1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

"Giải mã" một số bí ẩn cơ thể con người

Thảo luận trong 'Nhìn ra thế giới' bắt đầu bởi T.I, 25 Tháng bảy 2010.

 1. T.I Member

  Số bài viết: 932
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  "Giải mã" một số bí ẩn cơ thể con người

  TTO - Tổng chiều dài các mạch máu trong cơ thể người lên tới 97.000km, còn khi chúng ta hắt hơi, vận tốc luồng khí thoát ra có thể đạt 161km/giờ.
  Chắc chắn chúng ta sẽ phải ngạc nhiên về cơ thể của chính mình vì trong mỗi cơ thể bình thường lại ẩn chứa những điều phi thường. Vận tốc hắt hơi hay lượng nước bọt một người tiết ra cũng nằm trong số những điều phi thường nhất đó.  [IMG]
  Có rất nhiều điều thú vị về cơ thể người - Ảnh: zimbio.com

  Có thể nhận dạng từng người qua lưỡi :005:
  Nếu chúng ta không muốn bị phát hiện thì đừng thè lưỡi của mình ra vì tương tự như vân tay, mỗi người có một kết cấu bề mặt lưỡi khác nhau.

  Thay da :embarrassing:
  Khoảng 600.000 mảnh da li ti của người được thay thế mỗi giờ. Trong một năm, khối lượng da được thay đạt khoảng 0,7kg. Như vậy, một người bình thường sẽ thay khoảng 48kg da khi đến 70 tuổi.

  Số lượng xương giảm dần
  Người lớn có ít xương hơn trẻ nhỏ. Khi mới được sinh ra, chúng ta có 350 chiếc xương. Tuy nhiên, vì các xương sẽ liền lại với nhau trong quá trình phát triển nên khi trưởng thành chúng ta chỉ còn lại 206 chiếc xương.

  Dạ dày mới :dining:
  Cứ 3-4 ngày chúng ta lại có một niêm mạc dạ dày mới. Nếu không thay niêm mạc dạ dày thì những axit mạnh được sử dụng để tiêu hóa thức ăn sẽ tiêu hóa luôn dạ dày của chúng ta.

  Khả năng nhớ mùi :smells:
  Tuy không nhạy như mũi của những chú cún nhưng mũi của con người có thể ghi nhớ tới 50.000 mùi khác nhau.

  Chiều dài ruột
  Ruột non dài gấp bốn lần chiều cao của một người bình thường, vào khoảng 5-7m. Nếu không cuộn gập xếp chồng lên nhau thì nó không thể nằm vừa trong ổ bụng và sẽ làm đảo lộn tất cả các cơ quan nội tạng.

  Hàng tỉ vi khuẩn trên cơ thể :022:
  Cứ 7cm2 da trên cơ thể chúng ta có khoảng 32 triệu vi khuẩn. Nhưng may mắn là phần lớn trong số đó vô hại.

  Lượng mồ hôi :027:
  Nguyên nhân gây ra mùi cơ thể chính là mồ hôi. Cũng như vùng da dưới cánh tay, chân người đổ rất nhiều mồ hôi. Mỗi đôi chân có 500.000 tuyến mồ hôi và có thể tiết khoảng 0,5 lít mồ hôi mỗi ngày.

  Vận tốc hắt hơi
  Luồng khí mà một người hắt hơi ra có thể di chuyển với vận tốc 161km/giờ, thậm chí nhanh hơn thế. Đây là một lý do nữa để bạn che mũi và miệng khi hắt hơi hoặc tránh xa khi người khác sắp làm vậy.

  Quãng đường máu lưu thông :nosebleed:
  Máu phải lưu thông qua một quãng đường dài. Nếu nối các mạch máu trong cơ thể người lại với nhau thì tổng chiều dài sẽ khoảng 97.000km. Một trái tim khỏe mạnh bơm gần 8m3 máu qua các mạch máu này mỗi ngày.

  Lượng nước bọt tiết ra :swimming:
  Chúng ta có thể bơi trong nước bọt nếu tập hợp hết lại. Trong cuộc đời, một người bình thường tiết ra khoảng 24.000m3 nước bọt, đủ để làm đầy hai bể bơi!

  Âm lượng tiếng ngáy
  Có 60% nam giới và 40% nữ giới trước 60 tuổi ngáy khi ngủ. Nhưng tiếng ngáy lại có thể gây điếc. Trung bình, tiếng ngáy có âm lượng khoảng 60 dB, tương đương với giọng nói bình thường. Tuy nhiên, nó có thể đạt tới âm lượng 80 dB, ngang với tiếng ồn của một máy khoan khí nén khi khoan bêtông. Nếu tiếng ồn vượt quá 85 dB thì sẽ gây nguy hiểm tới thính giác của con người.

  Màu tóc và số lượng tóc :006:
  Trên đầu của một người bình thường có khoảng 100.000 nang tóc. Trong đời, mỗi nang có thể tạo ra 20 sợi tóc. Màu tóc góp phần quyết định độ dày của mái tóc. Tóc vàng tự nhiên đứng đầu trong danh sách này. Những người tóc vàng có khoảng 146.000 nang tóc. Người có tóc màu đen có khoảng 110.000 nang. Con số này ở người tóc nâu là khoảng 100.000. Những người tóc đỏ có mái tóc mỏng nhất, trung bình khoảng 86.000 nang tóc.

  Sự phát triển của móng tay
  Việc bạn phải cắt móng tay thường xuyên hơn móng chân là một điều hết sức tự nhiên. Những móng phải chịu nhiều tác động và được sử dụng nhiều nhất là những móng dài ra nhanh nhất. Móng bên bàn tay bạn cầm bút và ở những ngón dài nhất sẽ mọc nhanh nhất. Trung bình, móng dài ra khoảng 0,3mm mỗi tháng.

  Kích cỡ của đầu
  Lúc mới chào đời, đầu chiếm khoảng 1/4 tổng chiều dài cơ thể. Nhưng khi chúng ta trưởng thành, tỉ lệ này chỉ còn 1/8.

  Giấc ngủ :014:
  Bạn có thể làm việc mà không ăn trong hàng tuần liền mà vẫn tồn tại. Nhưng bạn chỉ có thể không ngủ trong tối đa là 11 ngày. Sau 11 ngày đó bạn sẽ “yên giấc ngàn thu”!
  NGỌC THÚY (Theo Howstuffwork.com)
  (tuoitre.vn)

Chia sẻ trang này