1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Giải pháp để sinh viên hết cảnh trắng đêm đăng ký tín chỉ

Thảo luận trong 'Thảo luận nghiêm túc' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 7 Tháng mười hai 2012.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam

  Giải pháp để sinh viên hết cảnh trắng đêm đăng ký tín chỉ


  Mỗi khi bắt đầu đợt đăng ký tín chỉ cho học kỳ mới, sinh viên nhiều đại học “đứng ngồi không yên” và thường phải thức trắng đêm, nhưng cũng có trường làm việc này khá tốt.

  Nguyên nhân muôn thuở

  Trước thực trạng sinh viên phải thức trắng đêm và vô cùng mệt mỏi mỗi kỳ đăng ký tín chỉ, qua tìm hiểu, được biết trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM là một trong những trường tiến hành khá thành công công tác đào tạo theo hình thức tín chỉ.

  TS Lê Hữu Phước – Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cho biết thời gian đần khi tiến hành đào tạo theo hình thức tín chỉ nhà trường gặp rất nhiều khó khăn. Bởi công tác này đỏi hỏi sự chuyển động đồng bộ từ đội ngũ giáo viên, quy chế, học vụ cho đến các điều kiện vật chất, xây dựng quy trình quản lý mới…

  [IMG]
  Đến năm 2015, tất cả các trường ĐH tại Việt Nam sẽ đào tạo theo tín chỉ. Nhưng việc đăng ký môn học với sinh viên rất căng thẳng, do nghẽn mạng, hoặc số lớp học chưa tương xứng với nhu cầu.

  Vì vậy, theo TS Phước, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các trường còn ách tắc ở một trong những khâu chuẩn bị cho việc tiến hành đào tạo theo hình thức tín chỉ.

  Ông cũng nhận định: “Thông thường, theo tôi được biết khó khăn mà các trường hay gặp phải đó chính là phương tiện kỹ thuật chuẩn bị cho công tác đào tạo là chưa đầy đủ đặc biệt là hệ thống phần mềm tin học để cho sinh viên có thể đăng ký môn học”.

  Chính khó khăn này dẫn tới tình trạng nghẽn mạng, sinh viên không thể đăng nhập và đăng ký tín chỉ một cách nhanh chóng và thuận lợi.

  Ngoài ra, TS Lê Hữu Phước còn để cập đến trở ngại thứ hai mà các trường hay gặp phải trong công tác đào tạo theo hình thức này đó là đội ngũ giáo viên, phòng học không đủ để đáp ứng.

  Đây là nguyên nhân dẫn tới thực trang tại một số trường mặc dù đào tạo theo hình thức tín nhưng dường như sinh viên không được đăng ký môn học và thời gian học theo đúng nguyện vọng, hạn chế ưu điểm linh hoạt, mềm dẻo của hình thức đào tạo này.

  [IMG]
  Sau sinh viên ĐH Nông nghiệp Hà Nội, tối qua (5/12), đến lượt các "thần dân" ở ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) trắng đêm đăng ký tín chỉ. Do nghẽn mạng, đến tận nhiều nay, không ít sinh viên vẫn chưa đăng ký được. Thời gian đăng ký đến ngày 10/12, tuy nhiên, do số lớp có môn học mong muốn có phần hạn chế nên sinh viên sợ "hết chỗ".

  Hướng khắc phục


  Để giảm thiểu tình trạng trên, TS Lê Hữu Phước đưa ra biện pháp dựa trên kinh nghiệm thực tế của nhà trường.

  Thầy chia sẻ, giai đoạn đầu tiến hành đào tạo theo hình thức tín chỉ, sinh viên của trường cũng phải thức trắng đêm và rất vất vả mỗi khi đăng ký môn học. Tuy nhiên, hiện tại trường đã khắc phục triệt để tình trạng này.

  Từ kinh nghiệm từ phía nhà trường, TS Lê Hữu Phước cho biết: “Để khắc phục tình trạng đó nhà trường phải chuẩn bị một server đủ mạnh có thể chấp nhận một lượng truy cập lớn cùng một lúc. Tức là hạ tầng kỹ thuật cho việc đào tạo tín chỉ phải rất bài bản. Một khi mình đã có một hạ tầng cơ sở đủ mạnh, thì sinh viên có thể đăng ký rải ra liên tục chứ không nhất thiết phải đăng ký vào một giờ cố định”.

  Việc đào tạo theo hình thức tín chỉ cũng đòi hỏi giáo viên phải thay đổi phương pháp truyền đạt. Bên cạnh giờ làm việc trên lớp, giáo viên phải yêu cầu sinh viên tự học, tự làm việc nhiều hơn.

  “Nhiều giáo viên chưa thể kịp thời cập nhật và thay đổi theo yêu cầu này” - TS Lê Hữu Phước nhận định.

  Trở ngại này dẫn đến một thức trạng đó là khi sinh viên đăng ký môn học, cùng một môn sẽ có nhiều giáo viên dạy, những giáo viên có nghiệp vụ sư phạm tốt, cập nhật kịp thời phương pháp dạy học mới sẽ được nhiều sinh viên yêu thích và đăng ký; ngược lại những giáo viên không đáp ứng nhu cầu này sẽ dẫn đến tình trạng không có sinh viên để dạy.

  Khi được hỏi về vấn đề này, thầy cho biết, thời gian đầu nhà trường cũng không đề tên giáo viên giảng dạy. Sau một thời gian tiến hành chuyển đổi sang hình thức đào tạo mới, các giáo viên cũng đã có thời gian để thích ứng, thay đổi phương pháp dạy cho nên trong việc đăng ký cũng còn sự chênh lệch nhưng không nhiều. Hiện tại, đối với một số môn học chung nhà trường có đề tên giảng viên cho sinh viên lựa chọn.

  [IMG]
  Sinh viên ĐH Nông nghiệp Hà Nội ôm chăn chiếu đi đăng ký tín chỉ.

  Ưu điểm lớn của việc đào tạo theo hình thức tín chỉ là tính linh hoạt mềm dẻo, sinh viên có quyền được lựa chọn thời gian, môn học, giáo viên giảng dạy. Tuy nhiên, TS Lê Hữu Phước vẫn phải thừa nhận “thực tế chưa đáp ứng được hoàn toàn yêu cầu này”.

  Công tác đào tạo theo hình thức tín chỉ các trường đại học còn gặp phải rất nhiều khó khăn, hiện tại có thể thấy “bài toàn này cũng chưa có lời giải lý tưởng”. Tuy nhiên, các trường đại học tiến hành đào tạo theo hình thức này đã và đang liên tục thay đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên trong quá trình học tập.

  Bích Châu, du học sinh Việt tại Úc cũng đang học theo chương trình đào tạo theo hình thức tín chỉ cho biết: “Tại trường Monash University em đang theo học không hề có hiện tượng sinh viên phải thức trắng đêm hay vất vả để đăng ký được môn học”.

  Bích Châu chia sẻ, nhà trường cho phép sinh viên đăng ký tín chỉ trong khoảng một tháng và thông báo kế hoạch trước 2 tuần để các bạn có thể cân nhắc, suy nghĩ. Trong thời gian này, sinh viên sẽ tham khảo ý kiến của giáo viên, tư vấn từ phía khoa, và dựa trên kế hoạch học tập của riêng mình để đăng ký.

  Căn cứ vào số lượng sinh viên đăng ký, nhà trường sẽ sắp xếp đủ lớp học cho sinh viên chứ không áp đặt số lượng sinh viên được quyền đăng ký tín chỉ trước. Mỗi kỳ, trước khi đăng ký nhà trường sẽ quy định các môn học bắt buộc của sinh viên trong kỳ học tới (khoảng từ 1 đến 3 môn), các môn còn lại do sinh viên tự lựa chọn.

  Nhà trường cũng sẽ liên tục nhắc nhở sinh viên đăng ký trước khi hết hạn, bởi nếu không sinh viên sẽ phải nộp phạt cho việc đăng ký tín chỉ chậm.

  Với thời gian đăng ký môn học kéo dài trong một tháng, chắc chắn sẽ không có tình trạng sinh viên phải chờ đợi mệt mỏi. Đặc biệt, Bích Châu cho biết các bạn sinh viên trong trường hoàn toàn có thể thay đổi môn học mình đã đăng ký trong thời gian này.

  Việc đào tạo theo hình thức tín chỉ của trường Bích Châu đang theo học được rất nhiều sinh viên đánh giá cao và phù hợp với nguyện vọng sinh viên. Các bạn hoàn toàn có thể vừa đi học vừa đi làm, bởi chương trình học tín chỉ linh hoạt sẽ cho phép sinh viên hoàn toàn có thể sắp xếp thời gian phù hợp và lựa chọn giáo viên mình ưa thích.

  Tuy nhiên, theo Bích Châu khó khăn trong việc học tín chỉ đó là việc kết bạn. Cô chia sẻ: “Sẽ không có những việc như họp lớp vì không học theo lớp bao giờ”. Mặc dù vậy, trong một số môn học chung, nhiều sinh viên với nhiều chuyên ngành khác nhau cùng học sẽ tạo cơ hội cho các bạn chia sẻ kinh nghiệm và tài liệu học tập.

  (Nguồn: kenh14.vn)
 2. [SPK]Yamamoto Takeshi Member

  Số bài viết: 503
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 3. phoenix Administrator

  Số bài viết: 633
  Đã được thích: 13
  Điểm thành tích: 0
  Server trường SPKT đang chạy còn tệ hơn cái máy tính bàn của các bạn chơi game. Đánh giá chung thì server đó dưới 10 triệu
  Tệ hơn server diễn đàn spkt.net đang chạy rất nhiều
 4. ductrung_ckd New Member

  Số bài viết: 9
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  để giảm nghẽn mạng vấn đề cần giải quyết là phải giảm thiểu được số lượng sv cùng truy cập vào trang chủ cùng một lúc và theo ý kiến của mình thì trường chúng ta cần phân loại ra, cụ thể là sẽ ưu tiên cho sv năm cuối dk môn học ngày đầu tiền, rùi sau đó cứ thế tới các khóa sau...việc này vừa giảm dc số lượng ng` cùng truy cập cùng lúc và các sv khóa cú sẽ có cơ hội để đăng kí trả nợ...mình năm nay năm cuối rùi mà vẫn còn nợ mấy môn và lý do chính là k thể đăng kí trả nợ
 5. nguyenchinh_spk New Member

  Số bài viết: 15
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này