1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Giới thiệu .NET của Microsoft

Thảo luận trong 'Lập trình' bắt đầu bởi bmnhy, 11 Tháng hai 2007.

 1. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Giới thiệu .NET của Microsoft
  Dẫn nhập
  Các quan sát viên cho rằng trong năm qua Microsoft đã phải đối diện với ba khó khăn lớn:
  Sự hăng hái dùng Internet của thiên hạ đang dịu xuống,
  Doanh thu trong việc bán các chương trình áp dụng (application software) của Microsoft đang đi xuống, và
  Vụ kiện tụng về việc Microsoft độc quyền thị trường (Antitrust case)
  Giữa năm 2000, họ bắt đầu thấy Microsoft đã có đường hướng và kế hoạch từ lâu rất rõ ràng về cách cùng một lúc vượt qua tất cả những khó khăn nầy. Đó là sự chào đời của Windows2000 và .NET.
  Trong các bài khác của trang MCSE của Vovisoft sẽ nói nhiều về các ưu điểm của MSWindows2000. Trong phạm vi bài nầy tôi sẽ tập trung vào .NET, một bộ sản phẩm phần mềm sẽ làm rung động nền Tin Học thế giới và sẽ có ảnh hưởng trong hằng thập niên tới.
  Tình hình trước đây
  Trong chiến trường tin học trước đây, không kể các Database như Oracle, SQL Server, Informix .v.v. ta phải nhắc đến: Java, Linux hay Unix, C++, Delphi MSWindows và Visual Basic. Nếu muốn đeo đuổi với Unix ta cũng có thể dùng Linux, một Operating System trưởng thành, chắc chắn và miễn phí. Thường thường hể nói Linux người ta hàm ý nó dùng XWindows để cung cấp một GUI (Graphical User Interface) tương đương với MSWindows3.1 ngồi phía trên MSDOS. Có điều Linux thì thật sự multi-tasking, có nghĩa là ta có thể chạy nhiều chương trình cùng một lúc. Viết chương trình bằng C hay C++ trên Linux và dùng XWindows không bao giờ là chuyện đơn giản.
  Sau nầy ta cũng có thể viết Java, một ngôn ngữ do Sun sáng tác cách đây hơn 5 năm và có thể chạy trên nhiều OS, độc lập với CPU (tức là Intel, Risc hay hiệu gì cũng không thành vấn đề). Đặc biệt Java rất thích hợp cho việc viết chương trình cho Internet. Tuy nhiên, Java vẫn còn chạy chậm và trên thực tế vẫn chưa thật sự thịnh hành. Mặc dầu Sun Corporation và IBM có đẩy mạnh Java, nhưng dường như Microsoft đã dùng ASP để chận bớt ảnh hưởng của Java.
  Để lập trình trên Web, lâu nay người ta vẫn dùng cgi-Perl, và gần đây dùng php, môt ngôn ngữ giống như Perl nhưng cách dùng khiến nó chạy nhanh hơn. Ta có thể triển khai Perl trên Unix/Linux hay MSWindows. Tuy nhiên có nhiều người không thích làm việc với regular expressions và những quy ước khác thường về lập trình của Perl nên không ưa dùng Perl. Hơn nữa, các phần cho thêm rất hay của Perl như User Interface, Database .v.v. được triển khai bởi những người khác nhau, chớ không phải từ cùng một tổ chức. Do đó, ta không bao giờ đuợc đảm bảo về sự yểm trợ lâu dài hay biết rõ đuờng hướng tương lai của các thứ mình dùng.
  Còn trên MSWindows thì ta có thể viết chương trình bằng Visual C++, Delphi hay Visual Basic. Visual C++ thì làm được nhiều chuyện nhưng khó dùng. Visual Basic thì đơn giản, dễ học và dễ dùng nhất nên nó rất thịnh hành. Lý do chính là Visual Basic giúp ta viết chương trình dùng MSWindows mà không bắt buộc ta phải biết rất nhiều về cách MSWindows hoạt động. Ta chỉ cần có một số kiến thức căn bản tối thiểu về MSWindows là đủ rồi. Từ quan điển của VB, mọi liên hệ với MSWindows đều tự nhiên và dễ hiểu. Có điều Visual Basic không phải là một ngôn ngữ Object Oriented.
  Delphi là hậu thân của Turbo Pascal của Borland. Nó giống và tương đối dễ dùng như Visual Basic. Delphi thì Object Oriented. Các controls dùng trên các Forms của một chương trình Delphi đều tự động generate codes. Khổ nổi nếu ta sửa đổi các controls nhiều lần thì công tác code generation của Delphi thỉnh thoảng gặp trở ngại. Ngoài ra, công ty Borland sản xuất Delphi bị Corel bên Gia Nã Đại mua rồi đổi tên, họ không đảm bảo tương lai của sản phẩm khi chuyển hướng bằng cách nhấn mạnh vào JBuilder (dùng cho Java). Trong lúc tình hình rối loạn, một số guru của Delphi về đầu thú với Microsoft, các version mới của Delphi không thật sự tiến bộ hơn bao nhiêu, nên người ta không dám đầu tư việc triển khai phần mềm vào Delphi.
  Trong khi đó Visual Basic không cần phải generate code nên Visual Basic bền vững hơn Delphi trong khi ta thiết kế các Forms. Nói như thế, không phải che đậy nhiều khuyết điểm của Visual Basic như:
  Không yểm trợ OOD, nhất là khả năng thừa kế (inheritance)
  Giới hạn về việc chạy nhiều task nhẹ cùng một lúc (mutithreading) trong một application. Thí dụ như ta không thể dùng VB để viết một service kiểu NT.
  Khả năng Error Handling rất yếu, bất tiện cho môi trường multi-tier (phân code ra nhiều lớp)
  Khó dùng chung với các ngôn ngữ khác như C++ chẳng hạn
  Không có User Interface thích hợp cho Internet
  Vì Visual Basic không thích hợp cho việc lập trình trên Web Server nên Microsoft sáng tác ra Active Server Pages (ASP). Các trang ASP gồm có vừa HTML vừa VBScript (hay JavaScript), nằm lẫn lộn nhau. Khi xử lý một trang ASP hể HTML thì được gởi thẳng qua browser (client), còn VBScript thì tạo ra các dòng HTML để gởi qua browser. Trừ các Sub hay Function, vị trí của VBScript trong các trang ASP rất quan trọng.
  Khi có nhóm codes nào ưng ý ta muốn biến nó thành một ActiveX và install nó trên Web Server. Vì lý do an ninh, các Internet Service Provider (ISP) làm host cho Web site của chúng ta thường thường rất miễn cưỡng install một ActiveX lạ trên máy của họ. Ngoài ra, việc uninstall ActiveX trên MSWindowsNT 4.0 không phải dễ ăn nên công tác quản lý version của các ActiveX thừơng làm cho các Web administrators nhức đầu. Ai đã từng trải qua việc quản lý các version của DLL trên MSWindows đều than phiền tại sao phải register các DLL và nhất là tại sao chỉ có thể register một version của DLL mà thôi. Họ chán quá, nên đặt ra từ "DLL hell" (địa ngục DLL).
  Để giúp ta lập trình ASP nhanh, Microsoft cho ra Visual Interdev, một IDE (Intergrated Development Environment) hơi giống như Visual Basic. Visual Interdev cho ta các Design-Time Controls giống như các Intrinsic Controls của Visual Basic (td: Label, Textbox, Listbox .v.v..). Tiếc thay Visual Interdev không bền vững lắm nên sau khi dùng thử Visual Interdev một thời gian, đa số lập trình viên bỏ nó.
  Để thay thế Visual Interdev, Macromedia cho ra Drumbeat 2000. Drumbeat 2000 làm nhiều chuyện hơn, và dễ dùng hơn Visual Interdev. Nó tự động generate VBScript cho mọi hoàn cảnh và kết quả là các trang ASP rất linh động. Nhưng có lẽ vì mối liên hệ của Macromedia với các tác giả của Drumbeat 2000 (một sản phẩm do một công ty khác bán lại cho Macromedia) không tốt đẹp lắm nên Macromedia không còn yểm trợ Drumbeat 2000.
  Dầu sao bản thân ASP hãy còn một số khuyết điểm quan trọng, nhất là khi chạy trên Internet Information Server với NT4.0, ASP không đáng tin cậy lắm.
  Nói tóm lại, nếu ta theo trường phái Microsoft thì việc lập trình trên desktop, cho distributed system và Web không ăn rơ nhau. Muốn di chuyển từ Desktop development lên Web development là phải đi qua một chặn đường học hỏi thêm rất mệt xác.
  Nguồn gốc của .NET
  Đầu năm 1998, sau khi hoàn tất version 4 của Internet Information Server (IIS), một đội lập trình ở Microsoft nhận thấy họ còn rất nhiều sáng kiến để kiện toàn IIS. Họ bắt đầu thiết kế một architecture mới dựa trên những ý đó và project đuợc đặt tên là Next Generation Windows Services (NGWS).
  Sau khi Visual Basic 6 đuợc trình làng vào cuối năm 1998, dự án kế tiếp mang tên Visual Studio 7 đuợc xáp nhập vào NGWS. Đội ngũ COM+/MTS góp vào một universal runtime cho tất cả các ngôn ngữ lập trình trong Visual Studio, mà họ có ý định cho ngay cả các ngôn ngữ lập trình của công ty khác dùng luôn.
  Công tác nầy được giữ bí mật mãi đến hội nghị Professional Developers' Conference ở Orlando vào tháng 7/2000. Đến tháng 11/2000 thì Microsoft cho phát hành Beta 1 của .NET gồm ba CD. Tính đến lúc ấy thì Microsoft đã làm việc trên dự án ấy gần ba năm rồi. Điều ấy cắt nghĩa tại sao Beta 1 version tương đối rất vững chải.
  .NET mang dấu tích những sáng kiến đã được áp dụng trước đây như p-code trong UCSD Pascal cho đến Java Virtual Marchine. Có điều Microsoft góp nhặt những sáng kiến của người khác, kết hợp với những sáng kiến của chính mình để làm nên một sản phẩm ăn rơ từ trong ra ngoài. Có lẽ cuối năm 2001 hay đầu năm 2002 Microsoft mới phát hành .NET. Có người hỏi Microsoft xem .NET quan trọng như thế nào. Các "xếp" của Microsoft cho biết 80% tài khóa Research & Development (Nghiên cứu và Triển khai) của Microsoft trong năm 2001 được dành cho .NET, và tối hậu, tất cả sản phẩm của Microsoft đều sẽ được dọn nhà qua .NET platform.
  Nhìn qua .NET Framework

  Xem thêm tại: http://www.vovisoft.com/webdev/gioithieuNet.asp
 2. remoter98 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 3. toilatoi Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mình xin nói thêm chút xí về .Net
  Phần này nó giống như là một lớp đệm, đóng vai trò chung gian giữa ngôn ngữ lập trình cấp cao với phần cứng .Điều đáng nói ở đây là một ngôn ngữ được phát triển trên nền .NET có thể chạy trên hầu hết các hệ điều hành khác nhau, hay các môi truờng khác nhau ,bởi lẽ ngôn ngữ lập trình không giao tiếp trên phần cứng theo cách thông thuờng truớc nay, mà chạy trên nền .NET,nền .NET có nhiệm vụ
  giao tiếp với Hệ điều hành.Nói thêm là nền .NET này giao tiếp với tất cả các hệ điều hành.Thí dụ tôi viết một ứng dụng bằng Visual C++.Net , tôi có thể chạy nó trên Windows, trên Mac , Linux, có thể chuyển đỗi môi truờng từ Destop ,Web ,...... không mấy khó khăn.Chỉ với điều kiện là các HĐH trên fai cài sẵn bộ Flemwork.Net.
  Trên đây là nhận xét của dân không chuyên , mong mọi ngưòi cùng chia sẻ ha.

Chia sẻ trang này