1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Giới thiệu về máy trạng thái (Moore and Mealy state machine)

Thảo luận trong 'THIẾT KẾ PHẦN CỨNG' bắt đầu bởi duong.uitce, 5 Tháng bảy 2015.

 1. duong.uitce New Member

  Số bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  1. Định nghĩa về máy trạng thái (state machine)

  Máy trạng thái là mô hình toán học dùng trong thiết kế máy tính và các mạch tuần tự. Máy trạng thái bao gồm nhiều trạng thái có liên quan với nhau, và tại một thời điểm, máy sẽ ở trong một trạng thái duy nhất. Trạng thái mà máy đang ở, trong bất kỳ thời điểm nào gọi là trạng thái hiện tại (current state), trạng thái mà máy sẽ chuyển đến kế tiếp tính từ thời điểm hiện tại gọi là trạng thái kế tiếp.

  Trong đời sống hàng ngày, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều thiết kế áp dụng máy trạng thái ví dụ như thang máy (elevator), đèn giao thông (traffic light).

  - Máy trạng thái Mealy (Mealy machine): Máy trạng thái Mealy là một máy trạng thái mà dữ liệu đầu ra được quyết định bởi trạng thái hiện tại và các dữ liệu ngõ vào.

  [IMG]


  Máy trạng thái Moore (Moore machine): Máy trạng thái Moore là máy trạng thái mà dữ liệu ngõ ra được quyết định duy nhất bởi trạng thái hiện tại.


  [IMG]

  Qua hai khái niệm này, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết các máy trạng thái trong thiết kế ASIC là máy trạng thái Mealy, khi trạng thái kế tiếp được quyết định bởi trạng thái hiện tại và dữ liệu ngõ vào.

  Đối với một người kĩ sư thiết kế, để thiết kế được máy trạng thái một cách chính xác là phải lập được biểu đồ chuyển đổi trạng thái và bảng chuyển đổi trạng thái. Từ đó, có thể dễ dàng tiến hành viết RTL code mà không xảy ra lỗi (bug)

  [IMG]

  Nguồn thegioivimach.com

Chia sẻ trang này