1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Giúp!!! Các tính năng nổi trội của các phần mềm vẽ mạch in...

Thảo luận trong 'THIẾT KẾ PHẦN CỨNG' bắt đầu bởi giusethang, 3 Tháng ba 2012.

 1. giusethang Member

  Số bài viết: 183
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Các anh ai có kinh nghiệm cho bọn em biết rõ hơn các ưu vag khuyết điểm nổi bật orcad,protues và eagle nha. chuẩn bị làm đồ án mà không biết nên chọn cái gì để vẽ mạch cho phù hợp nữa.
  Xin cảm ơn!
 2. hoantien Member

  Số bài viết: 359
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  nếu bạn chỉ làm mạch đồ án thôi thì cái nào cũng như nhau cả, quen cái nào thì làm cái đó, thick cái nào, thấy cái nào dẽ học thì làm cái đó, đùng có quá bận tâm vào những cái này bạn à!!!
 3. kid_pro Member

  Số bài viết: 208
  Đã được thích: 6
  Điểm thành tích: 18
 4. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Tùy à em ơi, mỗi người mỗi trường phái, ưu nhược điểm đều có, không có ai hoàn hảo! Quan trọng là em quen cái nào! Muốn biết quen hay không, thử hết cả 3 sẽ rõ! Phần mềm vẽ mạch thì hằng hà sa số, ban đầu chọn kỹ kỹ thì về sau đỡ hối tiếc vì mình lỡ chọn nó! ^^ Dễ thấy nhất là thư viện linh kiện, em sẽ phải tạo mới nhiều, thay đổi phần mềm là tạo lại, mất thời gian lắm. Để dành cho việc khác.

  Anh gợi ý các tiêu chí: sự tiện lợi khi vẽ mạch, sự tiện lợi khi chỉnh sửa nguyên lý layout có cập nhật tức thời hay không, sự tiện lợi khi quản lý thư viện linh kiện, sự tiện lợi khi tạo linh kiện mới, và các công ty làm PCB (Kim Sơn, Sao Kim, Mai Hưng, Kha Thành....) họ chấp nhận bản vẽ của phần mềm nào, cập nhật phần mềm, vân vân.....

  Ví dụ: bản vẽ của orcad, proteus mở trên version nào cũng được, bản vẽ của eagle ở version 6 mà đem xuống version 5 mở là không được. Phân tích các ưu nhược điểm rồi tự em chọn lấy! Mới năm 1, năm 2 vẫn còn thời gian để quyết định! ^^
 5. lydainghiep Moderator

  Số bài viết: 149
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Có lẽ bạn ko phải SV chuyên ngành điện tử nên mới phải phân vân, nếu là SV điện tử bạn nên học hết cả 3 và học thêm vài phần mêm vẽ mạch nữa.Có 2 vấn đề chính bạn phải lưu ý trong thiết kế mạch là: cách thực hiện (cách đi dây, bố trí linh kiện...) và công cụ thực hiện (vẽ bằng phần mềm nào...) Bạn chưa phân biệt 2 cái này khác nhau như thế nào.Trong vẽ mạch, cách thực hiện quan trọng hơn công cụ thực hiện rất nhiều (ko có giáo trình,tài liệu, ko có chuẩn mực đánh giá...) nhưng nó quyết định chất lượng cái bạn sẽ làm ra, còn công cụ chỉ giúp bạn giải quyết nhanh và dễ dàng hơn thôi.Đó là lý do tại sao có nhiều người học xong 1 phần mềm vẽ mạch thì có khi chỉ 1 tuần sau là thông thạo cả mấy phần mềm còn lại, thậm chí có người còn nhanh hơn.
  Ưu/khuyết điểm các phần mềm bạn xem ở trên sẽ rõ, riêng mình xài Orcad vì theo mình nó xài "đã" nhất, mình chỉ mất 1 đêm để vẽ được mạch với Eagle và Proteus nhưng mất 1 năm với Orcad, sau khi vẽ được bằng Orcad mình thấy khả năng của Orcad thật tốt.Đó là lý do nhiều người than Orcad khó.Với bạn mình khuyên dùng Eagle vì mình chắc là bạn sẽ nản với Orcad.
 6. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Các công ty viết ra các phần mềm bán hơn cả ngàn đô thì chắc chắn tính năng không hề hời hợt rồi. Chỉ là chúng ta chưa sử dụng hết các tính năng của nó. Liệt kê cho bạn các phần mềm vẽ mạch mà mình biết:
  _ EAGLE, ORCAD, PROTEUS đã quá nổi tiếng đặc biệt khu vực phía Nam
  _ PROTEL, Altium với phiên bản mới nổi lên được đông đảo nhiều người ủng hộ, đặc biệt khu vực phía Bắc
  _ Sprint Layout có 1 tính năng cực kì ghê gớm mà các anh hùng không có: copy board chuyên nghiệp :)) Bạn chỉ cần 1 máy ảnh, chụp hình mạch in của board xong sau đó đưa vào máy tính và vẽ lại, thế là có board mới. Nhược điểm quá lớn của nó: không có phần vẽ nguyên lý, bạn vẽ mạch in là phải lấy linh kiện ra kết nối lại rồi vẽ đường mạch in, chỉ mấy người bờ rồ mới dám dùng anh này! :)) Chưa thấy công ty nào chịu làm PCB từ file của phần mềm này.
  _ Multisim 11: vừa có vẽ nguyên lý, mô phỏng, vẽ mạch in. Chưa dùng mạch in của nó nên chưa đánh giá được nhưng cảm thấy không thích thú. Vả lại, chưa công ty làm PCB nào nhận file của Multisim

  Túm lại, bạn ở miền Nam, cứ EAGLE, ORCAD, PROTEUS mà chơi cho thông dụng nhiều người dùng dễ trao đổi khi gặp khúc mắc. Với lại phải xác định môn phái cho mình chứ! Tớ theo phái EAGLE nhưng cũng đã từng dùng qua ORCAD! ^^
 7. ThinhNguyen New Member

  Số bài viết: 6
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
 8. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Đi tay thì chỉ phụ thuộc tư duy của người vẽ thôi! :D

Chia sẻ trang này