1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Giúp mình với các bạn CKM ơi!

Thảo luận trong 'Gia công cơ khí-Vật liệu học.' bắt đầu bởi bmnhy, 16 Tháng tư 2007.

 1. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bạn nào có kỹ thể chỉ cho mình vài kỹ thuật cần thiết để sử dụng máy tiện không?

  - Các vận hành máy hoặc chuyển dao, chọn dao, thoát dao chẳng hạn ạ.

  Phôi Nhôm.

  Vật khá nhỏ!

  Yêu cầu chất lượng bề mặt sau gia công không cần bóng và mịn lắm.

  Cảm ơn!
 2. TAW Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chưa tiện nhôm bao giờ, phay khuôn thì nhiều. Chắc tiện nhôm phải cho góc thoát dao lớn :|
 3. trietnguyen Giảng Viên

  Số bài viết: 124
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
 4. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (trietnguyen @ May 9 2007, 05:27 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Cái món này phải chỉ tận tay mới được anh ạ...[/b][/quote]


  Cảm ơn 2 bạn!!!!

  Mình đã thử tiện, sau 2 lần hỏng phôi vì độ tinh ko đạt, và ko chính tâm.

  Lần thứ 3 thì ok hơn. Hihi

  Nó có các nút chỉnh chạy nhanh chậm, nút tắt, Tiện nhôm thì có vẽ ko căng thẳng bằng tiện Fe. Mình thử tiện phôi nhựa thấy cũng chạy được, có điều nếu là phôi nhựa thì nên cho dao ăn nhiều và tốc độ trung bình thì thấy khá tốt.

  Việc lấy tâm thì có 1 dụng cụ gắn để canh, nếu lệch ta dùng búa gõ nhẹ, nhẹ.

  Chú ý nhất là gá dao tiện và chỉnh tâm.

  Phôi to quá thì đổi bộ gá phôi khác chiều (Cái này ko cẩn thận hướng ren thì gá cả ngày ko vào được)

  hihi, đó là kinh nghiệm "Làm đại vì vội quá nên phải tự xử)!!!

  Hy vọng các bạn bên CKM phát triển topic này, biết đâu sau này nhiều người trong chúng ta lại cần tới!!

  Chúc các bạn học tôt!
 5. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  xấu hổ quá, học hết năm 3 khoa CKM rồi mà chưa biết sử dụng máy tiện nên cũng không biết nói gì . Học cơ sở CTM thì có nói tới độ nhám bề mặt , độ tinh của anh Bmhy có phải là độ nhám bề mặt ? lý thuyết nói nó phụ thuộc vào đường kính mũi dao , anh Bmhy thử mài cho mũi dao tròn hơn thử , nếu bán kính mũi dao = 0 [IMG] thì sẽ khử được hoàn toàn độ nhấp nhô bề mặt do mũi dao gây ra (điều này không thể thực hiện được)
 6. phuongvu Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mình không phải là dân cơ khí chuyên nghiệp nhưng đã có kinh ít nhiều kính nghiệm trong nghề tiện, mình hiện đang làm ở nhật bản. theo mình thì có nhiều yếu tố liên quan đến việc sản phẩm tiện ra có đẹp hay không, chẳng hạn như tốc độ ăn của lưỡi dao, nước phun có pha đủ lượng nhớt hay không, nếu nước loãng quá thì bề mặt của sp cũng không đẹp, tốc độc vòng quay của mâm cặp, chất lượng của chíp,mình không thể chỉ cho bạn một cách chi tiết như dân qua trường lớp được nhưng mình chỉ bằng kinh nghiệm thực tế, nếu bạn cần giải thích chỗ nào mình sẽ trả lời. Mình đang trực tiếp đứng 5 máy tiện CNC trong 1 công ty của Nhật, các sản phẩm của mình làm ra chủ yếu cung cấp cho hãng toyota và nissan
 7. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (Phương Vũ @ Jun 2 2007, 10:04 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Mình không phải là dân cơ khí chuyên nghiệp nhưng đã có kinh ít nhiều kính nghiệm trong nghề tiện, mình hiện đang làm ở nhật bản. theo mình thì có nhiều yếu tố liên quan đến việc sản phẩm tiện ra có đẹp hay không, chẳng hạn như tốc độ ăn của lưỡi dao, nước phun có pha đủ lượng nhớt hay không, nếu nước loãng quá thì bề mặt của sp cũng không đẹp, tốc độc vòng quay của mâm cặp, chất lượng của chíp,mình không thể chỉ cho bạn một cách chi tiết như dân qua trường lớp được nhưng mình chỉ bằng kinh nghiệm thực tế, nếu bạn cần giải thích chỗ nào mình sẽ trả lời. Mình đang trực tiếp đứng 5 máy tiện CNC trong 1 công ty của Nhật, các sản phẩm của mình làm ra chủ yếu cung cấp cho hãng toyota và nissan[/b][/quote]

  Cảm ơn Bác vì đã quan tâm câu em hỏi!!

  Bác có thể chỉ cho Em thêm thông tin về máy tiện CNC không ạ? Ví dụ cấp phôi thế nào nhỉ???

  Em coi mấy khúc phim mà chưa hiểu lắm.

  Nếu Bác có hình thì post lên nhé!!

  Chúc một ngày vui vẻ!
 8. phuongvu Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  bởi vì các cậu không được học trực tiếp trên máy nhiều nên có thể lúng túng trong việc vận hành máy tiện CNC, tuy nhiên trong thực tế nó không đến nỗi khó như chúng ta vẫn nghĩ, vì cái khó nhất thì nhà sản xuất đã làm rồi, cái cốt lõi là chúng ta khai thác sao cho có hiệu quả mà thôi. mấy cái máy trong đoạn phim video là máy tiện và máy phay, máy tiện đó có thể là loại máy mori seiki của nhật bản, vì tác giả không quay trực tiếp vào đài dao nên các bạn không thấy được máy thay đổi dao như thế nào, còn cái máy phay làm ren đó theo mình nghĩ thì một là họ phô diễn kĩ thuật, hai là trong công ty không có máy tiện, thực ra thì làm ren cho vật tròn người ta sẽ ứng dụng chức năng của G92 trong máy tiện, sẽ nhanh và chính xác hơn, đẹp hơn, còn với tấm hình khối không thể sử dụng máy tiện thì sẽ dùng Tap để ven ren chứ ít khi nào họ dùng chíp để ven ren trong máy phay.
  Mình khuyên các bạn nên đi sâu vào việc vận hành máy tiện hơn là tìm cách chế tạo nó, việc học lập trình bằng tay là cách học đơn giản, hiệu quả và mau giỏi nhất, ngay công ty mình làm đây cũng thường là lập trình tay, ít khi nào sử dụng máy,vì nếu lập trình bằng máy thì sẽ làm nảy sinh thói quen ỷ nại, không tự tính toán kích cỡ, việc mà đôi khi giữa tính toán với thực tế rất xa nhau. Thực tế công ty mình đã nhận 1 người của đại học SPKT sang làm việc, người này rát giỏi lí thuyết nhưng khi làm thì không làm được, kể cả việc sử dụng thước micro để đo kích cỡ cực nhỏ, chỉ 2 tuần là bị đuổi việc.
  mình có hình chụp máy CNC trong công ty mình nhưng mình khong biết post lên đây như thế nào?bạn nào để lại pm mình sẽ gửi cho, ai cần tìm hiểu thêm về máy tiên CNC cứ hỏi, nếu giúp được gì mình sẽ hết lòng giúp các bạn, mong các bạn học giỏi và thực hành giỏi!khi nào có điều kiện mình sẽ quay chi tiết hoạt động của máy trong quá trình làm việc cho các bạn xem!
 9. phuongvu Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 10. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Rât cảm ơn PV vì các bài viết có giá trị cho mình! và các bạn khác!

  Hy vọng bạn sẽ phổ biến nhiều kỹ thuật này cho chúng mình cùng tham khảo!

  Phương vũ có giành CATIA không???

  nếu có gì thì hướng dẫn anh em luôn nhé!

  Có phải PV muốn ám chỉ máy loại này? : sử dụng Fanuc
 11. VOTHIHONG Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Điều khiển máy tiện cũng bình thường thôi mà.Bác dùng máy tiện để tiện nhôm thì bình thường.Nhôm có độ cứng thấp hơn c45 rất nhiều lên dễ gia công cắt gọt hơn.muốn tiện trên máy tiện chi tiết của bác phải vạt mặt khoan tâm để khi tiện gá chi tiết lên ụ động.
  Còn muồn chi tiết bóng đạt yêu cầu thì bác phải mài dao cho sắc.Khi mài dao cần bo cung với r nhỏ va khi tiện thì tùy giai đoạn mà bác có thể chạy với tốc độ khác nhau: Em lấy ví dụ khi bác tiện thô thì chạy tốc độ cao cũng được(khoảng 910v/p) nhưng khi tiện tinh thì lên giảm tốc độ lại khoảng 70v/p hay 35v/p gì đó.
  Chi tiết đem tiện khi vạt mặt khoan tâm cần chính xác.Vì nếu ko khi tiện chi tiết sẽ bị đảo và do đó chi tiết sẽ có độ côn và ko bóng.
  khi vạt mặt khoan tâm cần điều chỉnh ụ sao cho đồng tâm với ụ mâm cặp la được.khi ko đồng tâm có thể điều chỉnh bằng cách dùng lục giác (tùy loại máy mà dùng lục giác 6 hay 12mm ) 1 bên ụ di dông :xiết 1 bên còn bên kia lới lỏng ra.Đến khi đồng tâm là được.
  Khi tiện ta có thể cho lượng chạy dao(s) sao cho phù hợp:tiện thô có thể lấy s=2mm,khi chạy tinh thì s=0.2-0.5mm là được
  Chúc các bạn vui vẻ.sai sót chỗ nào mong các huynh chỉ bảo

Chia sẻ trang này