1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Gương sáng & Cựu sinh viên

Thảo luận trong 'Tin mới Ô Tô - Xe Máy' bắt đầu bởi bmnhy, 29 Tháng mười hai 2006.

 1. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mục này mở ra nhằm giúp các đàn anh, cựu sinh viên có nơi chút bầu tâm sự, cảm xúc trường xưa, Thầy, cô cũ. Chia sẽ kinh nghiệm đi làm, phỏng vấn xin việc. và cũng là nơi các bạn SV có thể thắc mắc các Câu hỏi về ngành nghề, việc làm, cũng như tự quảng bá mình, tìm kiếm cơ hội việc làm tốt thông qua các Cựu sinh viên!


  Mỗi tuần 1 địa chỉ, Chúng mình sẽ cung cấp các số điện thoại, địa chỉ, ngành nghề , vv. Hy vọng các bạn ủng hộ!
  Vậy nên Mẫu ban đầu có thể là: (có thể copy mẫu này khi tham gia diễn đàn).

  Họ tên:
  Sinh viên khóa:
  Lỉnh vực công việc:
  Chức vụ:ĐT (nếu có)
  Email:

  Đôi lời tri ân:


  Ghi chú: Để tiện cho các anh chị vốn ít thời gian, Chúng ta sẽ cùng dùng chung (nếu muốn Anh chị có thể mở một tài khoản riêng cho mình) một tài khoản truy cập diễn đàn trong mục này (nhằm viết bài) như sau:
  ID: trianckd
  Password: trianckd

  Hy vọng sẽ nhận được nhiều đóng góp, tâm sự của Anh, chị và các bạn!
 2. toyo Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thân gửi đến các anh/ chị sinh viên đã ra trường cùng các bạn sinh viên SPKT lời chúc đầu năm mới. Xin chào tất cả các bạn. Để tiếp lời bmnhy mình xin góp chút tâm sự [IMG] Mình nhận thấy công tác hướng nghiệp cho các bạn sinh viên sắp ra trường của SPKT rất yếu. Như mình trước đây, khi ra trường vẫn còn lúng túng không biết mình sẽ làm được những việc gì, có thể nộp đơn vào đâu, có nên theo đúng ngành hay không, yêu cầu cần có cho mỗi ngành trước khi ra trường ,những kỹ năng mềm, nói chung là rất nhiều vấn đề nhưng chẳng biết hỏi ai, đặc biệt là những anh chị đi trước. Do đó mình kêu gọi các bạn sv đã ra trường hãy trở thành một chỗ tư vấn và hướng nghiệp cho các đàn em của mình, là người có thể đưa ra những thông tin bổ ích cho các bạn sv. Và để đóng góp cho topic này, mình cũng muốn chia sẽ cùng các bạn về chuyên ngành cơ khí động lực. Nếu có thắc mắc các bạn có thể post câu hỏi lên đây hoặc gửi mail cho mình hquan_n@yahoo.com mình sẽ trả lời cho các bạn những thông tin mình biết. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết cần thiết để chuẩn bị cho một công việc sau khi tốt nghiệp. [IMG]
 3. vanthanhckd New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Ý tưởng rất hay nhưng tiêu đề theo em nghĩ chưa làm các bạn chú ý lắm. Đúng là công việc sau khi ra trường là một vấn đề rất đáng quan tâm vì vậy tiêu đề phải đề cập về công việc nhiều hơn, ví dụ như:" công việc cho ckd & cựu sinh viên" hoặc " cựu sinh viên ckd & công việc cho ckd" hay "cựu sinh viên nói về công việc" . Chúng em rất hoan nghênh tinh thần chia sẻ và đóng góp của các anh cựu sinh viên, hy vọng sau này ra trường thì chúng em sẽ không phải vất vả đi tìm việc & bỡ ngỡ trước công việc. Mong các anh giới thiệu nhiều công việc cho dân ckd mình.
 4. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Các chiến hửu CKĐ thân mến,

  Lớp tôi tốt nghiệp Đại Học năm 1992. Sau 10 năm, hình như chỉ còn môt phần ba là làm đúng nghề học. Còn lại thì thành công trên các lỉnh vực khác như Business, IT, Construction ... thậm chí có bạn đã trở thành Hiệu Trưởng hay Hiệu Phó các trường PTTH hay Công Nhân Kỷ Thuật. Riêng tôi, năm 1991, khi làm Đồ Án Chi Tiết Máy bằng Turbo Pascal 5.5/DOS 3.11 (Cô Vân Anh hướng dẩn) thì tôi đã quyết đinh sẽ đeo đuổi ngành Công Nghệ Thông Tin.

  Thầy Tân (Bộ Môn Chi Tiết Máy) thường nói với lớp tôi khi đang còn ở Giai Đoạn I (Kỷ Thuật Viên Trung Cấp 1986-1989) rằng thời thế tạo anh hùng, nhưng anh phải có chuẩn bị như thế nào thì thời thế mới chọn anh.

  Câu nói này tôi ghi nhớ suốt đời.
 5. vanthanhckd New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Gương sáng & Cựu sinh viên

  vậy hiện giờ anh đang làm về công nghệ thông tin à?Thế còn ngành cơ khí ôtô thì sao? Sau khi ra trường anh có xin vào làm cho cty hay cơ sở cơ khí nào ko?
 6. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Gương sáng & Cựu sinh viên

  Vì lý do riêng, Tôi rời trường vào ngày 5 tháng 7 năm 1991 và theo học ngành Công Nghệ Thông Tin nửa năm sau đó. Cơ khí Ôtô trở thành một kỷ niệm đẹp.

  Trở về mục đích của topic này, khi đang còn đi học, tụi tôi cũng đã từng băng khoăng như các bạn bây giờ. Không biết ra trường mình sẻ làm gì, ai sẻ mướn mình. Các anh lớn tuổi trong lớp (đã đi làm hoặc đi bộ đội trước khi đi học) nói tụi bay đừng có lo, bây giờ cứ tận hưởng tuổi xuân cái đã, cái gì đến sẽ đến.

  Trong khóa tôi có môt số anh đã cố gắng "lăn lộn" với nghề (cả nghĩa đen lẩn nghĩa bóng) . Sáng lên giảng đường, chiều ra phụ các thầy sửa xe vận tải. Nhưng khi ra trường, theo sự chuyển biến của xã hội, các anh nhận thấy làm nghề khác ngon hơn, như IT chẳng hạn là nhảy qua liền. Năm 93-94, bán một cái máy PC là lời bỏ túi môt cái PC. Sau này gặp mặt lại, các anh kể, chúng tớ củng "lăn lộn" y chang như vậy. Sáng nói chuyện với khách hàng, tối về mò mẩm từng con "Chuột" và bàn phím, coi nó cắm vô đâu.

  Theo kinh nghiệm chủ quan của tôi, sau 4-5 năm học Đại Học , khi đi phỏng vấn việc làm, nếu các bạn có thể mạnh dạn, tự tin nói về nhửng gì bạn đã học và đã làm, nói về phương pháp nghiên cứu, học hỏi cùa riêng mình là bạn có thể đặt đươc một chân vô Công ty đó.
 7. ngorung <marquee><b><i>Thành Viên Sáng Lập Ra 4rum</i></b>

  Số bài viết: 224
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 0
 8. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
 9. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Khi lớp tôi ra trường thì có 2 khuynh hướng. Một là về quê, nhà cửa sẳng sàng và có nhiều mối quan hệ xả hội. Hai là bám trụ tại SG và các vùng phụ cận đề tìm kiếm một cơ hội tốt hơn.

  Kết quả thì củng na ná như nhau. Dân về quê có anh trở thành "Lảo Nông Tri Điền", thì củng có anh được cơ cấu vào các vị trí lảnh đạo của các Trường ở Huyện, Tỉnh. Dân bám trụ lại SG có anh trở thành Đại Gia, Chuyên Gia Đầu Ngành thì ngược lại củng có anh củng chỉ là Công chức như mọi người khác.

  Ớ đâu cũng vậy, quan hệ xã hội đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công của cuộc sống. Các bạn có thể tận dụng thời gian đi học, phát triển tốt các mối quan hệ với các bạn cùng khóa bất kể ngành nghề gì, hay rộng hơn là các khóa đàn anh, đàn chị, đàn em.

  Trường học là môi trường tốt đề kết bạn. Khi đi làm thì trong hai chử "Bạn Bè", "Bè" thường chiếm đa số.
 10. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cảm ơn Anh đã chia sẽ, rất thú vị! Anh đang công tác về lĩnh vực gì ạ? Anh có hay gặp bạn bè hồi đại học ko ạ?
 11. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chào Hải, tôi xin cám ơn Hải và các anh chị em đã ra công sức gầy dựng môt sân chơi cho SV trường mình. Số lượng bài viết do Hải và các bạn đóng góp cho forum này thật đáng nể.

  Tôi hiện đang công tác trong lỉnh vực chế tạo và phát triển phần mềm. Kiến thức Ôtô chỉ còn dùng để phân biệt đươc Động Cơ Đốt Trong và Động Cơ Đốt Ngoài (Xe Phở ...)

  Lần cuối cùng tôi găp bạn bè là vào dịp họp mặt truyền thống khoa CKĐL Tết Tây năm 2001.
 12. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Khi ra trường đi kiếm viêc làm, tôi thường hay lo không biết mình có làm được việc này hay chuyện nọ hay không. Đàn anh tôi bảo, chú chớ có lo. Mình đi bán chất xám, người mua còn lo gấp mấy lần. Không biết tuyển tên nay về thì hắn có hòa đồng được với mọi người được không. Hay hắn làm cho mọi người nổi điên vì phải chịu cực hình 8 giờ một ngày là làm việc chung với môt tên "Té Giếng" hay "Ở Dzơ".

  Cho nên, chuyện cần lo là mình đã trình bày hết các thế mạnh của mình trên CV/Résume chưa. Ví dụ như điểm tổng kết không cao thì ráng nhớ lại thời gian đó mình có đi làm thêm ở đâu không. Hoặc là ghi thêm một số HK có tổng số điểm cao, nhất là nhửng năm học chuyên ngành là tốt nhất.

  Ngoài nhửng kỷ năng mà đã đươc cụ thể hóa trong chuẩn đầu ra của trường, các bạn củng có thể làm tăng giá trị CV/Résume của mình bằng cách nêu lên nhửng nghiên cứu chuyên sâu của mình vào môt chuyên đề hẹp nào đó trong ngành, như đã làm luận án tốt nghiệp chẳng hạn.

  Khi đi phỏng vấn, nếu nói về luận án tốt nghiệp của mình nên trung thực nói phần nào mình làm, phần nào bạn làm, trình bày rỏ ràng, khúc chiết, sôi nỗi để tránh cho nhà tuyển dụng có cảm tưởng là tên này "mua" luận án tốt nghiệp từ quán "Net".

  Mổi ngày bộ phận nhân sự nhận cả ngàn cái CV, phần đông sẻ được đi thằng vào máy xé giấy hoặc Recycle Bin. Cho nên, được gọi phỏng vấn là ta đã chiến thắng được nhiều em rồi.
 13. hoangleanh87 New Member

  Số bài viết: 244
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 0
  Re: Gương sáng & Cựu sinh viên

  Em cảm ơn về các bài viết của các anh.
  Cảm ơn anh BH đã lập ra topic này.
  HA.
 14. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Cảm ơn lời chia sẻ quá bổ ích của anh! Mong rằng có nhiều đàn anh đóng góp những bài viết như thế này nữa cho lớp đàn em!
 15. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Việt Nam đã gia nhập WTO. Job Market không còn là các thành phố lớn ở VN nửa mà còn ở nhửng nơi xa hơn như Korea, Singapore, Malaysia, Australia, Canada, USA ... Theo tôi được biết, hàng năm, chính phủ Mỷ chuẩn chi 65000 H1B Visa cho các công ty thuê mướn các chuyên gia kỷ thuật của nước ngoài. Dân nước bạn (Chinese, Indian, Korean ...) nườm nượp tiến vào.

  Để được nhận làm cho một công ty nước ngoài, ngoài việc luyện tiếng Anh cho giỏi. Các bạn cũng nên tìm hiểu, so sánh chương trình đào tạo cùa trường mình với các trường Âu, Mỷ. Cứ chui vô website của các trường, download University Catalog. Trong cái Catalog này nó liệt kê rỏ ràng số lớp, số học phần của từng ngành nghề. Nếu như mình có học lớp tương đương thì mình mạnh dạn liêt kê ra trong CV/Résume của mình (các lớp chuyên ngành thôi).

  Cách tốt nhất là dịch bảng điểm ĐH của mình sang tiếng Anh gọi là University Transcript và chuyển đổi điểm cùa mình sang GPA. Khi tính GPA, nhớ chia ra hai loại: Tổng Quát (Overall) GPA và Chuyên Ngành (Major) GPA.

  Khi dịch, các bạn củng nên chú ý đừng dịch tên lớp theo kiểu "word by word" vì nhà tuyển dụng sẻ "confuse".

  Ví dụ như là Hóa Học Đại Cương thì đừng dịch là General Chemistry. Ta nên dịch là Engineering Chemistry. Nếu học hai học kỳ thì dịch là Engineering Chemistry I and Engineering Chemistry II.

  Ở Bắc Mỷ, General Chemistry là dành cho các em không thèm học Chemistry ở Trung Học, khi lên ĐH mới lấy lớp "Em tập làm Chemistry" này trước rồi mới được lấy Engineering Chemistry.

  Các bạn coi thể coi cái phần Description của mổi Required Class trong cuốn University Catalog rồi xài cái tên lớp tương đương.

  Sau đây là môt ví dụ của lớp Toán Cao Cấp I: Phần chử màu đỏ giới thiệu về chương trình học. Tôi xin tạm dịch là: Giới Hạn, Đạo Hàm, Ứng dụng của Vi Phân, Tích Phân Hửu Hạn và Vô Hạn, Lý Thuyết Giải Tích Cơ Bản.

  MATH 150A. Calculus I (5) Limits, derivatives, applications of differentiation. Definite and indefinite integrals, the Fundamental Theorem of Calculus.
 16. khong biet New Member

  Số bài viết: 56
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Gương sáng & Cựu sinh viên

  Cảm ơn các Anh chị Cựu sinh viên, những kinh nghiệm quý báu của các Anh chị giúp cho tụi em rất nhiều khi tốt nghiệp ra trường. Khi nào tốt nghiệp ra trường, đi làm rồi em sẽ truyền đạt lại kinh nghiệm xương máu của mình cho thế hệ đàn em sau.
 17. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Năm 2004, Intel Việt Nam phỏng vấn 2000 người mà chỉ tuyển được có 40.
  (Nguồn: http://www.english.vietnamnet.vn/tech/2008/04/777954/).

  Tại sao vậy? Ta học ngày không đủ, tranh thủ học đêm, và còn lận lưng thêm vài chứng chỉ Ngoại Ngử và Tin Học mà không qualify nổi cho cái Testing Job ở Intel hay sao.

  Intel đưa ra 100 câu hỏi (Kiến thức cơ bản) mà chỉ có 90 người trả lời nổi. Tôi không biết 100 câu hỏi đó ra sao. Bạn kiếm được thì post lên cho anh em mình mổ xẻ nó coi sao.

  Có môt điều ở thế hệ 6x của chúng tôi, khoảng cách từ kiến thức sách vở đến ứng dụng thực tế thì quá xa. Tôi xin kể cho các bạn cho các bạn một chuyện nhỏ nghe chơi:

  Lúc vào trường năm 1986, anh bạn cùng lớp tôi được cấp cho một góc phòng KTX để ờ. Anh loay hoay mắc cái bóng đèn tròn 100W. Môt chút sau, anh ra nói với tôi. Cái bóng đèn của tao kỳ lắm. Khi tao đóng công tắc thì bóng đèn mờ dần và công tắc bốc khói. Khi tao mở công tắc thì bóng đèn cháy sáng ngon lành.

  Trời ạ, mấy năm trời học và luyện thi môn Vật Lý. Vẻ và tính toán biết bao nhiêu mạch điện phức tạp ngon lành nhưng đến khi đi dây điện nhà thì mắc cái công tắc song song với cái bóng đèn.

  Tôi không tin là câu hỏi Intel đưa ra quá khó. Có thể là câu hỏi được thiết kế theo dạng trắc nghiệm mà ta chưa quen. Mấy câu hỏi dạng này thì các bạn có thể google để tìm hiểu thêm.

  Gần đây, thuật ngử Soft Skills xuất hiện nhiều trên báo đài. Có lẻ do các nhà tuyển dụng phàn nàn là SV ta không mạnh lắm về mặt này. Suy nghỉ lại củng đúng thôi, thế hệ chúng tôi đâu có biết đến nhửng chuyện này. Bắt đầu từ năm lớp 10 là chúng tôi lo tụng niệm nếu không Toán-Lý-Hóa thì củng là Toán-Hóa-Sinh. Mổi ngày chơi hai Shows. Show lên lớp chính quy buổi sáng và Show luyện thi buổi chiều. Tối đến thì mẹ già khuyên nhủ con ráng học thêm mấy chử nửa cho mẹ nhờ. Hè đến thì học đón đầu và học củng cố. Khi vào được ĐH thì biết được thêm sau con 10 là con J, con Q, con K và con Ace.

  Cho đến khi ra trường đi làm, tôi vẩn chưa hình dung ra được chung quanh SG là các tỉnh, thành phố nào. Quyền lợi của người lao động ra sao. Gởi cái email cho Boss hay đối tác như thế nào ... Mọi thứ phải học lại từ đầu bạn ạ.

  Tôi phải tập sử dụng Teleconference, nêu tên mình trước khi nói để nhửng người đầu dây bên kia biết mình là ai. Nói to và nói rỏ ràng vào cái speaker phone trước mặt để mọi người cùng nghe. Không nên nhe răng ra cười với người ngoại quốc thay vì trả lời câu hỏi của người ta. Đi tham dự Tech Conference thì nhớ cầm ly nước tay trái, để dành tay phải để bắt tay giới thiệu. Gặp phụ nử thì mạnh dạn eye contact và gật đầu chào.

  Nói chung nhửng kỷ năng này đều được hình thành do giao tiếp với nhiều tầng lớp xả hội. Môt anh bạn thuôc loại thành đạt của lớp tôi nói bí quyết thành công của mình là Văn Thể Mỷ cậu ạ.
 18. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cách đây 8-9 năm tôi tình cờ đọc được trên báo một mẩu quảng cáo tuyển dụng kỷ sư cơ khí Ôtô mà chỉ cử tuyển nhửng kỷ sư đã tốt nghiệp khoa Cơ khí Ôtô ĐHSPKT. Tôi cảm thấy tự hào vô cùng. Kỷ sư cơ khí Ôtô trường ta đã được xả hội chấp nhận. Nhưng đó là chuyện của quá khứ. Các trường bạn đã và đang bắt kịp trường ta rồi. Vậy thì bạn có thể làm gì thêm bây giờ để có thể compete với SV trường bạn.

  Tôi xin được mạn phép đóng góp là bạn nên tìm cách nâng cao khả năng Sư Phạm. Không phải ai ra trường Kỷ Thuât mà củng có khả năng giảng dạy cả. Trong khi đó đây là một soft skill không thể thiếu được nếu bạn muốn được thăng tiến nhanh trong nghề nghiệp.

  Tôi xin đơn cử môt ví dụ. Bạn được nhận vào một nhà máy chuyên sản xuất Alternator. Sau một vài năm công tác, khi bạn đã nắm vửng nhửng sản phẩm của công ty, bạn sẽ được đi theo anh saleman của hãng đi đến các đai lý, hay auto salon để rao bán các sãn phẩm cúa công ty. Bạn sẻ phải thuyết trình về nhửng đăc tính ưu việt của sản phẩm cúa công ty mình. Hơn thế nửa bạn sẻ phải hướng dẩn Tech Services của các auto salon cách tháo ráp, lắp đặt và bảo dưởng sản phẩm cúa công ty. Khả năng sư phạm cúa bạn đươc sứ dụng trong những scenarios như vậy.

  Sở hửu một chiếc xe 4 bánh dần trở thành một chuyện nằm trong tầm tay dân trung lưu của ta. Nhưng hệ thống service của xã hội ta còn nhiều bất cập. Làm sao người tiêu dùng phân biệt được đâu là dân Professional còn đâu là dân tay ngang. Một mặt khác, với tốc độ đô thị hóa, dân làm nông nghiệp sẻ phải chuyển đổi qua các ngành nghề khác. Nghề sửa xe Ôtô sẻ trở thành "Cần Câu Cơm" cho nhiều thanh niên nông thôn.

  Bạn có thể nâng cao khả năng Sư Phạm bằng cách làm những đề tài nhỏ về giảng dạy sửa chửa Ôtô.

  Ví dụ như thay nhớt xe. Bạn có thể survey các loại xe con thông dụng, nghiên cứu xem Oil Filter nó nằm ở đâu. Dụng cụ nào dùng để mở. Ốc xả nhớt nằm ở đâu. Dùng chìa khóa nào để mở. Dùng nhớt nào, tính độc hại của mổi loại nhớt nếu đê dính vào thân xe hay vào người ... Thiết kế chương trình như thế nào mà một anh "Hai Lúa" có thể đoc hiểu và bắt đầu kiếm cơm trong vòng hai ba tháng rồi post lên cái forum này.

  Auto Sercice Excelent (http://www.ase.com/Template.cfm?section=Home) là môt Non Profit Organization ở Bắc Mỷ chuyên về kiểm tra và cấp phát chứng chỉ cho Auto Service Technician (Khoảng 40 chứng chỉ). Chứng chỉ được treo ở tiêm sửa xe để cho khách nhận biết và trên ve áo của người thợ (ASE Patch). Anh nào có được 10 cái chứng chỉ thì đươc gọi là Master.

  Nếu bạn có thời gian, nên nghiên cứu chương trình của người ta rồi Việt hóa cho hợp với thị trường VN ta. Với sự đóng góp chung của nhiều người, tôi hy vọng một ngày nào đó, trường ĐHSPKT sẻ trở thành một trung tâm tổ chức kiểm tra và cấp phát chứng chỉ Chất Lượng Cao cho dân sửa xe Ôtô. Huy hiệu của trường sẻ đươc đeo trên ve áo của nhửng anh thợ trên nhửng nẻo đường của đất nước.

  Lúc đó các khóa đàn em ra trường chỉ có một nổi lo là chọn chổ làm nào, mức lương bao nhiêu.

  PS: Tôi múa gậy một mình ở topic này nên cảm thấy hơi kỳ. Anh em nên feedback để cho topic được trở nên sinh động.
 19. hoangleanh87 New Member

  Số bài viết: 244
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 0
  Re: Gương sáng & Cựu sinh viên

  Em thì còn đang là sinh viên nên cũng chưa có kinh nghiệm thực tế. Em rất thích đọc các bài viết của anh.
 20. cdt03 New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Gương sáng & Cựu sinh viên

  Câu chuyện Intel Việt Nam phỏng vấn 2000 người chỉ tuyển được 40 không còn là chuyện nằm trong Việt Nam nữa. Nó đã lan truyền ra bên ngoài, và truyền thông và các công ty khác ở nước ngoài thường dùng việc này để đánh giá không tốt về khả năng của lao động Việt Nam, mặc dù họ không tìm hiểu vấn đề nằm phía sau câu chuyện.

  100 câu hỏi của Intel thực ra không khó. Cái khó nằm ở chỗ bài test thuần tiếng Anh, mà sinh viên Việt Nam (đặc biệt là sinh viên kỹ thuật) không được trang bị vốn tiếng Anh kỹ thuật thật tốt, nếu có trình độ tiếng Anh thì cũng thường là về giao tiếp, trong khi Anh Văn kỹ thuật lại là chuyện khác xa rồi.

  Một điểm nữa về chuyện tuyển dụng của Intel (cụ thể là ở SPKT), nếu mình nhớ không lầm thì Intel chỉ nói là bài test để đánh giá năng lực sinh viên, và kết quả là rất nhiều người bạn của mình vì lý do đó mà không làm bài test với thái độ nghiêm túc, thậm chí là bỏ ngang không làm hết.

  Thực tế, có những bạn rất giỏi nhưng không tham gia làm thử bài test đó, vì họ không muốn làm việc cho Intel. Và thực tế, có những bạn đã vượt qua được bài test, qua được đợt phỏng vấn, nhưng cuối cùng vẫn rời Intel. Có thể vì họ có những chọn lựa tốt hơn.

  Làm việc trong công ty như Intel, bạn phải sử dụng được tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày. Không cần phải được như người Mỹ, nhưng bạn phải có thể ít nhất là điện thoại, email, meeting, teleconference. Và softskill chính là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công. Communication, problem solving, effective meeting, decision making, presentation... Hầu như những kỹ năng này đều khá lạ lẫm với sinh viên mới ra trường, và đây chính là điểm yếu mà các công ty nước ngoài đánh giá về chúng ta.

  Có một ý đại khái như sau: làm việc với máy móc không khó, vì dù hư hỏng thế nào cũng sẽ tìm được cách giải quyết. Làm việc với con người mới khó, vì bạn không thể yêu cầu, điều khiển họ. Và như thế, các softskill trở nên vô cùng quan trọng khi bạn làm việc, tương tác với đồng nghiệp.

  Cuối cùng, làm việc ở Intel quả thật thú vị. Bạn sẽ học được rất nhiều thứ (tất nhiên mục đích cuối cùng là áp dụng để làm việc cho Intel), có những buổi teambuilding thú vị. Bạn mặc Jean và T-shirt đi làm. Thứ 6 về sớm lúc 4h. :001: Bạn có thể tham gia các hoạt động cộng đồng như: trồng cây gây rừng, chạy bộ từ thiện, tham gia phát nón bảo hiểm cho học sinh tiểu học, và đi siêu thị phát túi vải (tuyên truyền thay túi nylon bằng túi vải). Bạn sẽ thấy tự hào khi vừa làm việc vừa giúp ích cho cộng đồng. :001:
 21. hongphilong0511 New Member

  Số bài viết: 26
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Gương sáng & Cựu sinh viên

  Cảm ơn các anh rất nhiều. Các anh cố gắng viết nhiều nhiều để tụi em biết được nhiều và cuối cùng là trường đại học SPKT có nhiều người biết được nhiều
 22. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thân chào cdt03 và các bạn. Hình như cdt03 đang làm cho Intel. Hy vong bạn có thể chia xẻ thêm nhửng kinh nghiệm từ khi phỏng vấn đến khi bắt đầu đi làm cho công ty đa quốc gia trong môi trường VN.

  Topic này đã xây được ba tầng lầu rồi. Hy vọng anh em "Cựu" sẻ đóng góp thêm.
 23. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cảm ơn cdt03, rất cool!

  Khẳng định thêm lần nữa, kỹ năng mềm là vô cùng quan trọng, và nên xếp trước kỹ năng chuyên ngành!

  Để có thêm ý kiến, theo các bạn ta nên xếp gì trước? kỹ năng mềm hay kỹ năng chuyên ngành?
 24. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Khi tôi screen mấy cái resume cho hảng tôi qua phone thì tôi thường hỏi nhiều về kỷ năng chuyên ngành. Khi tôi phỏng vấn trực diện thì tôi hay hỏi nhiều về kỷ năng mềm. Nếu anh nào có kỹ năng mềm mà không có kỷ năng chuyên ngành để back it up thì tôi có càm tưởng anh này hơi slick. Tôi nghỉ cái nào củng quan trọng như nhau.
 25. cdt03 New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Gương sáng & Cựu sinh viên

  Chào anh dahsuky86!

  Nói về việc phỏng vấn thì mọi thứ không khác so với những gì anh nói trong topic này. Resume thì mạnh dạn liệt kê những gì mình hoạt động trong trường (cả về kỹ năng chuyên môn lẫn hoạt động tập thể/cộng đồng), transcript thì đầy đủ (có cả mộc và xác nhận của khoa/trường luôn thì tuyệt). Về chuyện chuẩn bị hồ sơ này thì phải nhắc đến sự nhiệt tình của thầy Dương (Bộ môn Cơ Điện Tử). Quả thật rất cám ơn thầy đã giới thiệu resume mẫu cho tụi em tham khảo (tất nhiên là chỉ về cách trình bày thôi :cutesmile:), thầy còn nhiệt tình dịch bảng điểm thành university transcript nữa. Mình nghĩ bạn sinh viên nào hỏi chắc thầy cũng sẵn sàng giúp thôi.

  Đối với phỏng vấn trực tiếp, chuyện cần nói lại lần nữa lại là Anh Văn. Bạn có thể rất giỏi về chuyên môn, nhưng không hiểu câu hỏi thì cũng chẳng làm được gì. Mình có một người bạn, có thể nói là khá giỏi khi nói đến mặt kỹ thuật, nhưng phỏng vấn nhiều nơi vẫn không tìm được việc, chỉ vì vào phòng phỏng vấn mà không thể hỏi và trả lời những câu hỏi bằng Anh ngữ.

  Nói đến chuyện slick của anh dahsuky86, em cũng đã biết đến một trường hợp như thế. Tiếng Anh trôi chảy, thể hiện sự tự tin rất tốt, nhưng vì chuyên môn không sâu nên gây cảm giác cho người phỏng vấn một sự nghi ngờ, và kết quả cuối cùng thì không đậu nổi.

  Kỹ năng mềm vs. Kỹ năng chuyên ngành:
  Theo bản thân em thì cả hai đều quan trọng và không nên xếp cái nào trước cái nào sau cả. Cả hai đều bổ trợ cho nhau trong quá trình học tập, đi tìm việc và khi làm việc. Kỹ năng mềm (softskill) - trình bày và diễn thuyết (presentation), giao tiếp (communication), giải quyết vấn đề (problem solving), ra quyết định (decision making) đều thể hiện trong quá trình làm việc, và khi làm việc (dù muốn hay không), ta cũng phải học những kỹ năng này để đạt được mục tiêu mong muốn. Trong môi trường học tập ở đại học, kỹ năng chuyên ngành ta có được từ lớp học, thầy cô, sách vở. Còn kỹ năng mềm lại có được khi bạn tham gia Đoàn hội, tham gia các câu lạc bộ (CLB Anh Văn, CLB Khoa học trẻ). Sinh hoạt ở những tổ chức đó lại giúp bạn có thêm kinh nghiệm về làm việc theo nhóm (teamwork) và thậm chí là cách lãnh đạo (leader). Những điểm này thực sự giúp ích rất nhiều khi bạn làm việc trong một công ty đa quốc gia.
 26. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cảm ơn 2 ý kiến của hai Anh. Mình nghỉ, ta có thể đúc kết các ý kiến đóng góp của luồng này thành 1 cẩm nâng nhỏ cho sinh viên trường ta. Cẩm nang này chỉ mang tính tham khảo. Cẩm nang có thể tạo thành file pdf để mọi sinh viên có thể in đọc, hoặc làm dạng html để mọi người vào đọc như 1 cuốn sách online. Ví dụ cuốn này. (Mình có thể dành 1 hosting nhỏ để làm nơi đặt sách cho gọn gàng, đồng thời link tới luồng thảo luận này).
  (Thực ra cuốn những điều cần biết đã có tuy nhiên, thông tin chưa thực dụng lắm)

  Nội dung có thể là (ở đây mình chỉ tạo bản draft, các Anh/chị và các bạn có thể đính chính và chỉnh sửa cũng như góp ý thêm)

  CẨM NANG SINH VIÊN KỸ THUẬT
  Biên soạn: SPKTFORUM.INFO

  Mục tiêu của tài liệu:
  - Lập kế hoạch và mục tiêu cho tân sinh viên.
  - Các phương pháp và tài nguyên, để đạt được các kế hoạch và mục tiêu.
  - Định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường
  - Học sau đại học như thế nào? tìm học bổng ra sao?
  - Phát triển kỹ năng nghề nghiệp khi đi làm

  1. Tân sinh viên cần biết
  1.1 Làm sao để tìm nhà trọ, và làm quen với môi trường mới nhanh, an toàn và hiệu quả?
  1.2 Những tài nguyên học tập trong môi trường đại học (thư viện, internet, vv.) và cách học tập hiệu quả.
  1.3 Khắc phục rào cản tiếng Anh ngay từ học kỳ đầu tiên?
  1.4 Gặp khó khăn ở đại học tôi cần liên lạc tới ai? tổ chức nào?
  1.5 Nếu có ý tưởng mới tôi nên gặp ai? và cần làm gì để hiện thực ý tưởng?
  1.6 Tôi có nên đi làm thêm? nếu muốn thì tìm nơi làm thêm ở đâu?
  1.7 Đảng, Đoàn, Hội (sinh viên) có lợi cho tôi không? tôi nên tham gia vào hoạt động nào?
  vv..

  2. Thi cữ & bằng cấp
  2.1 Tôi nên chuẩn bị thế nào trong các kỳ thi để có kết quả tốt?
  2.2 Ngân hàng đề thi tôi có thể tìm ở đâu để tham khảo?
  2.3 Giảng viên đánh giá kết quả thi cữ thế nào?
  2.4 Nên chọn giảng viên hướng dẫn đề tài không? nếu không được phép chọn thì tôi nên làm gì?
  2.5 Cách làm việc nhóm
  2.6 Các chú ý để có một luận văn tốt nghiệp tốt

  3. Định hướng nghề nghiệp tương lai
  3.1 Tôi nên học sau đại học hay nên đi làm?
  3.2 Nên đi dạy ở các trường Cao đẳng, Đại học, hay nên đi làm ở các công ty?
  3.3 Cần chuẩn bị gì cho các buổi phỏng vấn, các mẫu văn bằng, bảng điểm, và cách làm hồ sơ cụ thể ra sao?
  3.4 Có sự khác nhau nào cần lưu ý khi phỏng vấn các cơ quan làm việc nhà nước và doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài?

  4. Sau đại học
  4.1 Tôi có thể du học không? các tiêu chí nào thường được các trường nước ngoài quan tâm? Tôi có nên du học?
  4.2 Tìm học bổng sau đại học bằng cách nào?
  4.3 Nên chuẩn bị hồ sơ (thư ngỏ, lesson plan, recommendation letter,vv. như thế nào để apply các học bổng? cho tôi xin các mẫu.
  4.4 Tôi có thể săn (tìm) được các học bổng từ nguồn nào?
  4.5 Làm quen với môi trường nước bạn như thế nào? tôi cần chuẩn bị gì khi du học?
  4.6 Làm sao để làm việc hiệu quả tại các phòng thí nghiệm?
  4.7 Cách viết báo khoa học và tạp chí chuyên ngành quốc tế
  4.8 Làm sao để chuẩn bị tốt một buổi thuyết trình tại các hội thảo khoa học?
  4.9 Tìm kiếm ý tưởng làm luận văn tốt nghiệp ra sao?
  4.10 Nếu ý tưởng tốt làm sao để tôi có thể được cấp bằng sáng chế? và cách viết hồ sơ apply bằng sáng chế thế nào?
  vv..

  5. Phát triển sự nghiệp tại các doanh nghiệp, công ty
  5.1 Làm quen và tạo quan hệ tốt với đồng nghiệp
  5.2 Quản lý thời gian trong công ty
  5.3 Đi học nâng cao chuyên môn khi đã đi làm có cần thiết và nên học gì? học như thế nào?
  vv..

  Mong các Anh, các bạn cho ý kiến thêm có nên viết tài liệu này không? và cần chỉnh sửa thêm gì cho tốt hơn?

  Bá Hải
 27. tranphong2 Nothing

  Số bài viết: 272
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 0
  Một topic tuyệt vời. Tài liệu này rất cần thiết, đặc biệt đối với các bạn năm nhất. Em hi vọng các anh đồng ý và có thể chi ra mỗi người soạn một phần sau đó lại pót lên để hội ý rồi cuối cùng mình sẽ tổng hợp pdf đưa thẳng lên host của 4rum để link không bị die.

  Em nghĩ mình có thể thêm các câu chuyện ngắn về kinh nghiệm của các cá nhân cho thực tế.
 28. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Gương sáng & Cựu sinh viên

  Ý Kiến hay, tôi đồng ý hai tay. Tôi sẻ cố gắng đóng góp bài cho phần 3,4,5. Có lẻ mình nên ráng hoàn thành booklet này trước khi đầu năm học mới, sau đó tiếp tục câp nhật thông tin . Hành văn thì nên ngắn gọn với mục tiên chuyển tải thông tin là chính. Còn các câu chuyên ngắn kinh nghiệm bản thân thì nên post ở đây làm nguồn cảm hứng cho các anh em "cựu" tâm tình.
 29. hoangleanh87 New Member

  Số bài viết: 244
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 0
  Re: Gương sáng & Cựu sinh viên

  Em đồng ý, em sẽ đóng góp phần 1 & 2. Trường mình có nhiều chuyên ngành, mỗi bạn trong chuyên ngành mình đóng góp thì rất phong phú. Các bạn cùng góp sức nhé.
 30. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thật tốt!

  Chúng ta sẽ bắt đầu nhé!
  Mình xin viết bài về tài nguyên học tập. Xin mời các Anh, và các bạn hỗ trợ thêm về cách học hiệu quả để hoàn thiện bài này.

  1.2 Những tài nguyên học tập trong môi trường đại học (thư viện, internet, vv.) và cách học tập hiệu quả.
 31. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  3. Định hướng nghề nghiệp tương lai
  3.1 Tôi nên học sau đại học hay nên đi làm?
  Theo kinh nghiêm của tôi, nếu bạn muốn trở thành môt nhà nghiên cứu thì nên tiếp tục học lên nếu điều kiên tài chính cho phép. Nhưng nhưng bạn càng học lên cao thì Job Market càng thu nhỏ lại. Nếu điều kiện tài chính không cho phép, thì bạn có thể đi làm trước rồi tiếp tục theo đuổi sư nghiêp học vấn.

  Tuy vây, một khi đã bước môt chân vào xã hội, thì chân kia cũng sẻ đều bước quân hành. Đối với gia đình, bạn đã là môt người đươc coi như tự lâp. "viên trợ không hoàn lại" của cha mẹ sẻ bị cắt giảm. Đối với sự nghiệp, bạn sẽ phải nổ lưc 110% để tự khẵng đinh mình. Đối với bản thân, bạn sẽ phài "deal" với nhửng nhu cầu rất ư là chính đáng của bản thân cho ba khâu: khâu ăn, khâu ở và khâu oai. Thường thì ít nhất là sau ba năm, bạn mới có thể thu xếp để tiếp tục học lên.

  Mổi người đều có thể lâp một phương án tối ưu cho tương lai của mình sau khi ra trường. Nếu không thành, bạn vẩn luôn có thể tự hào rằng bạn đã được thụ hưởng môt nền giáo dục Đai Học. Một niềm mơ ước mà hàng năm vào dịp tháng bảy, bạn có thể thấy được lấp lánh trong ánh mắt của các em về trường dự thi.
 32. hoangleanh87 New Member

  Số bài viết: 244
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 0
  Re: Gương sáng & Cựu sinh viên

  Tân sinh viên cần biết

  1.1 Làm sao để tìm nhà trọ, và làm quen với môi trường mới nhanh, an toàn và hiệu quả?


  1.1.1 Làm sao để tìm nhà trọ:

  a- Nhờ người quen giới thiệu là tốt nhất.

  b- Nếu không có người quen thì có thể đi hỏi thăm các nhà dân trong khu vực gần trường hoặc hỏi thăm các SV.

  1.1.2 Làm quen với môi trường mới nhanh, an toàn và hiệu quả?

  - Có thể hỏi các anh các chị xung quanh về môi trường mới, các nơi nên đến và các nơi không nên đến, về cách học ở ĐH..., chắc chắn là lần đầu tiên các bạn nói chuyện với các anh, các chị. Các anh, chị sẽ hỏi bạn học ngành gì và tư vấn cho bạn một hơi lun.

  - Khi mình mới lên Thủ Đức được các anh cùng phòng kể nhiều chuyên cho nghe, và dắt đi ăn uống nhiều nơi cho biết đất Thủ Đức. Có nhiều chuyện vui lắm (tiểu sử, tình cảm, tiếu lâm...) hồi đó mình là nhỏ nhất phòng, hiền khô hà.

  1.2 Những tài nguyên học tập trong môi trường đại học (thư viện, internet, vv.) và cách học tập hiệu quả.


  Ở trường ta thì cho SV mượn giáo trình và sách tham khảo (ở thư viện), có nhiều tài liệu tiếng Việt và nhiều thứ tiếng khác nửa.
  Có cả một ngăn chứa các đề tài NCKH của các thầy cô và của SV.

  Những năm đại cương thì phần lớn là học tài liệu tiếng Việt, nên SV thường chưa tiếp cận tài liệu tiếng Anh và Internet nhiều.

  Khi vào chuyên ngành thì phần lớn tài liệu tiếng Anh (bên mình mấy Thầy cho toàn tiếng Anh) và Internet là một kho kiến thức đồ sộ.

  Đề thi thì phần lớn nằm trong giáo trình, bộ đề thi và các bài giải (do SV giải) thì có thể tìm thấy ở phòng photo của trường.


  Học đại cương thì có thể đi học ké lớp khác – Có thể tìm thầy thích hợp nhưng chú ý phần thi quá trình – Học ké ở đâu không biết nhưng phải có điểm quá trình ở lớp chính thức.

  Vào chuyên ngành thì nên đi học thường xuyên để biết thầy dạy những gì để mà học thi bởi vì đề thi là do các thầy cho mà.
  Hôm trước xung phong làm mục 1&2. Nay viết lên theo kinh nghiệm của mình post lên. Anh em đóng góp thêm nhé. :001:
 33. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  4. Sau đại học
  4.1 Tôi có thể du học không? các tiêu chí nào thường được các trường nước ngoài quan tâm? Tôi có nên du học?

  Bạn có thể đi du học bất cứ nơi đâu sau khi xin được Visa và có tiền trong Bank. Đa số các trường ĐH ở Châu Âu hay Bắc Mỷ sẵng sàng nhân du học sinh vì họ là:
  - Nhân lực để phát triển & mở rộng nghiên cứu khoa học.
  - Nguồn tài chính cho trường.
  - Kênh quảng bá cho tên tuổi của trường.

  Để được nhận vào các trường hàng đầu, các bạn nên tìm hiểu về các thông tin trường đó càng sớm, càng tốt. Các bạn cứ manh dạn viết email, tự giới thiệu mình và xin những tin tức về trường mà mình không thể tìm thấy trên internet. Đây củng là một cách để PR cho bản thân mình. Tiêu chí thì đầu tiên là điểm TOFELL, điểm GRE/GMAT, sau đến là điểm học (GPA) và hoat động ngoại khóa. Biến động xả hội có thể ảnh hưởng đến số lượng SV đi du học cho nên mức đô khó khăn trong các tiêu chí có thể được gia giảm theo từng năm. Thâm chí, có trường còn cho phép bạn nợ điểm GRE. Ngay cả khi ra đến nước ngoài, bạn vẩn có thể thay đổi trường học hay ngành học.

  Bạn có thể đăng nhâp vào các forum của các anh chị đã và đang du học ở nước ngoài (http://vietphd.org/) để tìm hiểu thêm mức độ khó khăn của các tiêu chí.

  "Đi một ngày đàng, học môt sàng khôn". Bạn nên đi khi có cơ hội.

  Sau đây là môt số ví dụ về điều kiện nhập học của trường ờ Mỷ:

  University of California, Los Angleles
  http://www.gdnet.ucla.edu/gasaa/pgmrq/mane2.asp

  University of California, Berkeley
  http://www.grad.berkeley.edu/admissions/admis_require.shtml#1

  California Institude of Technology
  http://www.gradoffice.caltech.edu/admission_default.htm

  Khi chọn Technical Program hay Technical College/University ở Mỷ bạn nên check cái website này (http://www.abet.org/AccredProgramSearch/AccreditationSearch.aspx) để xem có tên trường hay ngành học mình chọn có ở trong đó không.

  Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET) là một tổ chức rất uy tín về kiểm định chất lượng dạy học của các chương trình kỷ thuật ở các ĐH tại Mỷ.
 34. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  4. Sau đại học
  4.2 Tìm học bổng sau đại học bằng cách nào?

  - Trong Gia Đình: Nếu bạn có cha mẹ hay anh chị làm ăn khá giả. Bạn có thể đặt thẵng vấn đề với gia đình. Bạn có thể chọn một trong nhiều cách để thuyết phục gia đình như dọa đập đầu vào "gối" hay bỏ nhà ra đi có thời hạn ... (phương án bỏ nhà đi có thời hạn không có ép phê, tôi đã thử rồi). Theo tôi nghĩ cách tốt nhất nên coi đây là một hợp đồng kinh tế. Bạn trình bày với gia đình số tiền mình cần. Phần nào gia đình cho, phần nào sẻ mượn của gia đình và thời gian hoàn trả. Gia đình Việt Nam mình nếu có tiền đều không tiếc việc đầu tư chuyện học hành cho con em mình.

  - Trong Trường: Nếu bạn được giữ lại Trường hay được nhận làm Giảng Viên của các Trường ĐH thì cơ hội được gời đi làm Nghiên Cứu Sinh rất cao. Tuy nhiên, bạn phải cố gắng vượt bực, có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc thì mới giành được môt suất đi nước ngoài.

  - Trong Nước: Bạn nên theo dỏi các đề án, dự án du học đựoc sự hổ trợ bởi các tổ chức NGO, Doanh Nghiệp, Chính phủ trong và ngoài nước (Đề án 322, chương trình Fulbright). Bạn có thể khai thác tối đa các thế mạnh tự có của mình bằng cách tham dự các cuộc thi hoa hậu, SV thanh lịch, thể thao, ca nhạc, Game Show ...

  - Ngoài Nước: Các trường ĐH lớn luôn luôn có funding để nhận Teacher Assistant/Research Assistant cho PhD student. Ngoài viêc được học miển phí, bạn còn đươc tiền Stipend để sống. Ờ Mỷ thì thường là khoảng 30,000 dollars một năm tùy theo vật giá nơi học. Bù lại ngoài viêc học, bạn sẻ phải đứng lớp hoặc coi phòng Lab hay chấm bài homework cho Sinh Viên năm thứ nhất, thứ hai. Funding loai này hầu hết chỉ để dành cho PhD Program. Tuy vậy, nếu bạn quyết định ra đi sau khi học xong courseworks và passing oral/written exam thì bạn có thể đươc phát bằng Master.
  (Nguồn http://en.wikipedia.org/wiki/Doctor_of_Philosophy)

  Bạn có thể hỏi thêm tin tức về TA/RA hay học bổng ở forum này http://vietphd.org/. Các anh chị trong Diển Đàng này rất có lòng với em út.
 35. LongGSM New Member

  Số bài viết: 8
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Gương sáng & Cựu sinh viên

  Hôm nay tôi tình cờ search trên google để đăng bài viết "Kiếm tiền không cần vốn - Kinh doanh không cần vốn" trên tất cả diễn đàn sinh viên thì tìm ra được diễn đàn SPKT. Tôi rất vui và bất ngờ khi tìm lại trường xưa. Trường xưa nơi mà tôi chưa có một lần đóng góp gì cho các bạn tân sinh viên hoặc các bạn đang theo học nên hôm nay mạo mụi viết về hình trình tìm cơ hội và hướng đi riêng cho mình sau khi ra trường đầu năm 2005.

  Tôi học chuyên ngành Điện - Điện Tử nhưng với sở thích là đam mê CNTT nên từ năm thứ 3 trở đi thì tôi toàn tự học và nghiên cứu lập trình Pascal - Delphi từ Thầy Nguyễn Thanh Bình sau đó tôi tốt nghiệp với đề tài Điều Khiển Thiết Bị Từ Xa Bằng Máy Tính (Dùng chip cao tần + giao diện điều khiển trên máy tính viết bằng Delphi).

  Trước khi nhận bằng tốt nghiệp tôi đã đi làm việc tại cty Viễn Thông Canada về cáp quang ngầm nơi đây đào tạo nghề bằng Tiếng Anh từ những chuyên gia Canada nhưng tôi bị out sau 1 tháng vì tiếng Anh quá kém.

  Sau khi nhận bằng tốt nghiệp tôi lại đậu vào cty Singapore về thiết kế layout bo mạch bằng Protel/DXP (Một chương trình khá hiện đại so với kiến thức một sinh viên chỉ dùng Orcad). Tôi làm được 1 năm thì cty giải thể.

  Sau đó tôi tiếp tục thi đậu vào Cty của Mỹ về thiết kế bo mạch vi điện tử nhưng tôi lại out tiếp sau 2 tháng làm việc vì khả năng thiết kế bo mạch lớn bằng chip AVR, ...

  Tôi bắt đầu thấy thật sự thất vọng khi mình đã chọn học nghề Điện Tử vì sau 4.5 năm học rồi ra trường có hơn 1 năm mà đổi công việc tới 3 lần. Thế là tôi quyết định rời Thủ Đức thân yêu đã giữ tôi 6 năm đi về HCM (gia đình tôi đang ở đây) và nhờ một người bạn đã làm tại cty Viễn Thông giới thiệu tôi vào làm nhân viên sửa chữa DTDD.

  Tôi thử việc ở vị trí sửa chữa DTDD 3 tháng nhưng tôi lại ko thích lắm với việc này nên tôi để ý tới bộ phận hổ trợ khách hàng về ứng dụng game cho di động. Vì tôi rất thích máy tính và mạng nên cty đã đồng ý cho tôi làm ở vị trí download ứng dụng game cho di động. Cuối cùng tôi đã chọn đúng nghề vì với khả năng đọc tiếng anh trên mạng và sưu tầm những cái hay từ internet qua Google đã giúp tôi làm khá tốt việc này. Bạn biết đấy tốt nghiệp ĐH mà đi làm nhân viên ngồi download game thì thật là uổng phí và có gì đó ko được vinh quang cho lắm. hihi

  Thời cơ sẽ tạo anh hùng các bạn à nhưng để tiếp cận thời cơ đó thì bạn đã có và nắm bắt được những gì để chụp lấy thời cơ đó.

  Đầu năm 2007 cty quyết định đổi tôi sang lĩnh vực thương mại điện tử (Ban đầu chỉ là mua bán sim số đẹp trên mạng thôi vì cty cũng mới mở phòng TMDT) thế là tôi bắt đầu nghiên cứu sang lĩnh vực hoàn toàn khác với những gì tôi đã học ở trường.

  Sau khi tiếp cận mua bán qua mạng bằng cách đi tìm các trang rao vặt để đăng tin mua bán và suốt ngày ngồi kiểm soát các tin đó để đưa lên đầu cho mọi người thấy thì bất tiện quá thế là tôi quyết định tự tìm hiểu xây dựng diễn đàn website mua bán riêng cho cá nhân tôi. Trên nền tảng lập trình Pascal đã có nên việc tiếp cận lập trình HTML/PHP cũng rất dễ. Tôi lại ko thích đi học lập trình ở ngoài lắm vì từ xưa tôi toàn tự nghiên cứu từ các diễn đàn và từ Google là chính. Thế là tôi đổi sang nghiên cứu các mã nguồn mở để giảm thiểu thời gian xây dựng website mua bán. Đầu tiên tôi nghiên cứu là diễn đàn phpBB sau đó tới NukeViet rồi tới Joomla và vBulletin (Tôi dừng chân tại 2 loại này vì đúng là cái tôi đang cần).

  Và đến giờ thì tôi khá thành thạo mã nguồn mở Joomla và vBulletin bản quyền cùng với kinh nghiệm thanh toán mua bán từ nước ngoài qua Visa Card và Paypal.

  Ở đây tôi kể ra quá trình hành trình đi tìm cơ hội và công việc thực sự cùng với sự may mắn riêng của mỗi cá nhân sẽ giúp bạn đạt được những gì sau khi bạn ra trường. Không ai nói trước hay dám chắc rằng mình ra trường sẽ làm đúng chuyên ngành mình học cả.

  Cho đến giờ thì tôi vẫn theo lĩnh vực thương mại điện tử và nghiên cứu cách làm giàu nhờ thương mại điện tử như những bài viết của các bạn SV Kinh Tế đã viết tại đây các bạn có thể ghé để tham khảo: http://www.ueh.vn/for@um/forumdisplay.php?f=338

  Các bạn SV sắp ra trường hoặc mới ra trường cần sự giúp đỡ gì về lĩnh vực TMDT cũng như xây dựng website/forum từ mã nguồn mở cũng như muốn tìm hướng đi cho chính mình thì có thể trao đổi với mình theo thông tin dưới chữ ký. Tôi sẽ chia sẽ cho các bạn biết từ những gì tôi đã biết.
 36. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  LongGSM , chào mừng bạn đã đến với diển đàn.

  Sau khi ra trường, hầu như ai củng phải cọ giũa với thực tế xã hội để thích hợp với cuộc sống mới. Một anh bạn cùng lớp tôi sau khi ra trường đã từng ôm máy phun cát để gỏ gỉ sét tàu gấn một năm ở Vủng Tàu. Anh hiên giờ đang làm chủ hai công ty nhỏ ờ SG.

  Hy vọng bạn sẽ đóng góp nhiều bài viết cho diễn đàn.
 37. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  4.8 Làm sao để chuẩn bị tốt một buổi thuyết trình tại các hội thảo khoa học?

  - Đầu tiên là ta nên xác định rỏ thính giả là ai. Họ. là người trong ngành hay ngoài ngành. Điều này rất quan trọng vì thời gian có hạn cho nên nếu thính giả là người trong cùng ngành nghề thì ta có thể dùng tắc nhiều ký hiệu, giải pháp mà chỉ có dân trong ngành mới hiểu. Đối với thính giả ngoài ngành thì nên thêm phần giải thích các thuật ngử trong ngành.

  - Sau khi viết xong thì ta nên đọc lại nhiều lần hoặc nhờ bạn bè đọc lại. Nhiều khi đọc lần hai, lần ba vẫn chưa bắt được lổi do cái gọi là Tunnel Vision.

  - Khi bài viết đã hoàn chỉnh thì ta nên có phần "Dry Run" tức là thuyết trình trước "phe ta" để xem mình có bị thiếu sót gì không. Bài viết nên được ra trước để người review có thời gian để xem.

  - Tôi không biết chương trình bây giờ có dạy Technical Writing hay không. Nếu không có thì các bạn nên tìm kiếm trên mạng, tự mình trau dồi các phương pháp viết. Chức vụ càng cao thì bạn sẽ phãi viết rất nhiều, từ Status Report cho đến User Manual, Design Document ...
 38. duong2024 Member

  Số bài viết: 32
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  topic đầy ý nghĩa của các anh đi trước đã làm cho em mở mang kiến thức rất nhiều,anh dahsuky viết mấy bài trước làm em buồn và hoang man quá.không biết sv năm 2 như em lo lắng như thế là quá sớm không?những câu hỏi tự đặt cho mình khó trả lời quá.hi vọng các anh post cho anh em học hỏi.
 39. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bạn duong2024 thân,

  Nếu nói về cái LO thì nhiều lắm bạn ạ. Nhưng mẫu số chung cũa nó vần là chuyện học hành, công viêc, cơm áo, gạo tiền ... Quan điễm cùa tôi là mình xử lý được cái lo nào thì mới suy nghì về nó. Mấy cái còn lại đễ mai mốt lo. Coi như là LO tập một rồi LO tâp hai đó mà.

  Nếu bạn có điều gì có thễ chia sẻ đươc thì cứ post lên, anh em mình nói chuyện trà dư, tửu hậu chơi.
 40. duong2024 Member

  Số bài viết: 32
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  cảm ơn anh dahsuky chỉ bảo.mấy chuyện cơm áo gạo tiền thì em không lo cho lắm vì em có thể xoay xở được.nhưng em vẫn lo nhất là chuyện học hành và sau này ra trường sẽ như thế nào.để chuẩn bị kỳ này em học nhiều hơn chút đỉnh so với kỳ trước,em định kỳ sau sẽ đăng ký nhiều hơn(cụ thể là 35 chỉ,tối đa là 38 anh ạ),Anh cho em lời khuyên về điều này được không ạ.
 41. dahsuky86 New Member

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Quyết định khi nào ra trường cũng quan trọng lắm bạn ạ.

  Học nhồi lên để ra trường sớm thì nhiều khi điễm học không được cao, làm giãm đi giá trị cạnh tranh của mình khi kiếm việc. Học xong ra trường mà không kiếm đươc viêc làm trong vòng 2-3 năm, thì đối với các nhà tuyển dụng nước ngoài, giá trị bằng cấp của mình cũng bị giảm sút. Nhưng nếu ra trường sớm cộng với điễm cao thì OAI lắm, mình có thể chủ động nắm bắt được nhiều cơ hội hơn. Nếu không kiếm được việc thì ta cứ học lên tiếp nửa nếu điều kiện kinh tế gia dình cho phép. Nếu kiếm được việc làm thì càng tốt hơn nữa, trung bình mỗi tháng kiếm được 4-5T thì́ cứ thế mà nhân lên.

  Nếu bạn học từ từ theo dạng chậm mà chắc thì cũng có cái lợi của nó. Mình có thời gian để coi lại ngành nghề mình đã chọn, lựa chọn chuyên ngành hẹp nào thích hợp với mình nhất và đầu tư thời gian tiền bạc vào nó. Đồng thời đây cũng là dịp đễ hoàn thiện hơn kỷ năng sống và làm việc của mình. Học xong sớm, đi làm sớm, lấy vợ (or chồ́ng) sớm, có con sớm ...tiêu đời trai (or gái) sớm.

Chia sẻ trang này