1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Hành trình về với lịch sử

Thảo luận trong 'Ảnh thành viên SPKT' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 13 Tháng mười một 2012.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam

  HÀNH TRÌNH VỀ VỚI LỊCH SỬ


  Trời bắt đầu sáng và chúng tôi háo hức chờ đợi giờ khởi hành. Chỉ khoảng 6h30 mà mọi người trong đoàn đã tập trung đông đủ và ai cũng nôn nao chờ đợi chuyến về nguồn thú vị này. Lịch trình của chúng tôi ngày hôm nay là từ trường đi đến Bảo tàng Chứng Tích Chiến Tranh rồi vòng qua Dinh Độc Lập và kết thúc hành trình. Điều đặc biệt trong chuyến đi này là tất cả đồng phục áo thanh niên và phương tiện di chuyển chỉ có thể là… xe đạp. Một chuyến đi đậm chất Sư phạm Kỹ thuật.

  Và thế là giây phút mong chờ cũng đã đến. Mọi người hò hét, réo gọi nhau, hân hoan và quyết tâm chinh phục quãng đường dài này

  [IMG]

  Điểm đến đầu tiên là Bảo tàng Chứng Tích Chiến Tranh. “Lên đường nào anh em ơi!”. Trước mắt chúng tôi là một quãng đường khá dài với những cây cầu và…những cái dốc cũng thật cao. Hành trình vượt dốc bắt đầu.

  [IMG]

  Dù dốc có cao, đường có dài đến đâu đi chăng nữa thì những chàng trai, cô gái Sư phạm Kỹ thuật hôm nay đều vượt qua tất cả. Đây là cơ hội để các bạn thử sức mình và rèn luyện sức khỏe. Dù mệt, mồ hôi nhễ nhại nhưng trên môi vẫn nở nụ cười cùng hành trình” Về nguồn vòng quanh bảo tàng” ngày hôm nay. Có một bác đi đường nói với tôi rằng “ Công nhận các bạn khỏe thiệt, đạp xe đường dài thế này, giữa trời nắng chói chang thế này mà còn đèo thêm bạn ở phía sau. Công nhận các bạn nhiệt tình và khỏe thật.” Chúng tôi - những chiếc áo xanh dọc các nẻo đường, mang trong người lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, về nguồn trở - về những nơi thuộc về lịch sử để ghi nhớ lại một thời hào hùng của dân tộc và đồng thời nâng cao tinh thần rèn luyện sức khỏe, cùng đi xe đạp để góp phần giảm bớt ô nhiễm cho thành phố xinh đẹp của chúng ta và đồng thời chào mừng sự thành công rực rỡ của Đại Hội Đoàn thành phố lần IX. Nói đến đây thì trong tôi lại rạo rực lên một điều gì đó, tinh thần xông pha của cán bộ đoàn lại trỗi dậy, tôi muốn cùng các bạn làm thêm nhiều hành động thiết thực hơn. Sau một hồi hì hục bên những cây cầu, cái dốc, chúng tôi đã vượt dốc thành công. Nhìn ai cũng rạng rỡ nụ cười và tự khâm phục mình "À! Mình cũng khỏe đấy chứ.” Và cũng tự hào rằng “ Hôm nay mình là tâm điểm của thành phố đấy.”

  Và thế là trước mắt chúng tôi, một bảo tàng đồ sộ hiện ra giữa lòng thành phố.

  [IMG]

  Khi đến đây, chúng tôi như sống lại với lịch sử hào hùng của dân tộc. Các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tất cả để tìm về cho dân tộc những điều hạnh phúc và yên bình nhất. Thật bùi ngùi xúc động khi được nghe hướng dẫn viên trong bảo tàng kể về lịch sử của những chứng tích nơi đây. Điều đáng tiếc là không được ghi lại hình ảnh của chị - người mang chúng tôi về với lịch sử. Rảo bước quanh các khu của bảo tàng, chứng kiến những hình ảnh của một thời mà không khỏi xúc động nghẹn ngào.

  Trong lúc tham quan chợt nhìn thấy những bức ảnh mà làm chúng tôi không ngừng suy nghĩ.

  [IMG]

  Đây là bức ảnh tại chiến khu C Việt Nam năm 1966. Xác một lính dù Mỹ tử trận trong rừng biên giới Campuchia được đưa lên máy bay lên thẳng để chở đi và bị thả xuống nơi đây như thế này. Thử hỏi, đối với đồng đội mà bọn xâm lược còn hành động dã man như thế thì đối với người mà chúng gọi là kẻ thù không đội trời chung sẽ ra sao? Nó dã man và tàn bạo hơn gặp trăm nghìn lần. Chỉ với mỗi bức ảnh này thôi, chúng ta cũng có thể hiểu được để có được hòa bình tự do như hôm nay, các bậc cha chú đã hy sinh và chịu khổ đến nhường nào.

  Trước khi đi đến đây, có một người đã nói với tôi “ Sinh viên đi tham quan chỉ đến chỉ chỏ để chụp ảnh chứ có biết gì.” Sau khi đọc được những thông tin về chuyến đi này, hy vọng người này sẽ thay đổi cách nhìn. Chúng tôi đi tham quan, chúng tôi biết chúng tôi đang nhìn thấy và cảm nhận được gì và chúng tôi biết ơn, kính trọng những gì chúng tôi đang đó và phải gìn giữ.

  Rời khỏi nơi lịch sử này, đoàn chúng tôi lại tiếp tục hành trình về đến Dinh Độc Lập – một nơi uy nghi tráng lệ hiện ra trước mắt. Nhưng….đến nơi Dinh hết giờ làm việc và đoàn áo xanh đội nắng, đội mưa để chờ đến giờ được vào. Các anh bảo vệ Dinh bảo “ Dinh sẽ ghi nhận tinh thần của các bạn.”, anh mỉm cười với ánh mắt trìu mến, nhìn vẻ mặt lạnh lùng lúc nào giờ đã thân thiện với những chiếc áo xanh nhiệt tình và vui vẻ.

  Vào trong Dinh, chúng tôi được nhân viên ở đây đón tiếp nhiệt tình, được giới thiệu chi tiết từng địa điểm ở nơi khang trang, tráng lệ này.

  [IMG]

  Được hướng dẫn viên giới thiệu rất nhiều về những căn phòng sang trọng ở đây

  [IMG]

  [IMG]

  Rời khỏi nơi đây, ai trong đoàn cũng bắt đầu tiếc nuối cho hành trình hôm nay, chúng tôi muốn đi đến những nơi lịch sử như thế này nhiều hơn nữa để sống lại cùng lịch sử, lịch sử vàng của dân tộc hào hùng. Rời nơi đây, trở lại với hành trình lớn mà tất cả đang theo đuổi – học tập thật tốt để trở thành công dân tốt, đóng góp nhiều cho đất nước để không phụ lòng ông cha ta đã không ngại gian khổ, hy sinh giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Cảm ơn các cha, các anh đã đem về bầu trời tự do cho dân tộc. Cảm ơn Đoàn trường đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện cho chúng tôi có được hành trình lý thú và tràn đầy ý nghĩa như thế này. Hy vọng sẽ có nhiều hành trình về với lịch sử như thế này để thanh niên ta được biết nhiều hơn về lịch sử hào hùng của nước nhà.

  Dân ta phải biết sử ta
  Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam

  Tác giả: Lily Lê
  (Nguồn: doanhoi.hcmute.edu.vn)

Chia sẻ trang này