1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Hệ thống khử muối lấy nước ngọt bằng năng lượng mặt trời của MIT

Thảo luận trong 'Kiến thức liên ngành' bắt đầu bởi chipchipsky, 29 Tháng mười 2010.

 1. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Nước uống là một nhu cầu thiết yếu của con người. Đặc biệt là tại các khu vực bị thảm họa hay vùng sâu vùng xa, nhu cầu về một nguồn nước uống càng trở nên bức thiết. Vì vậy, mới đây các nhà nghiên cứu đến từ phòng thí nghiệm Field & Space Robotics thuộc MIT đã thiết kế một hệ thống khử muối bằng năng lượng mặt trời nhỏ gọn, giá cả phải chăng và dễ dàng thiết lập để đem nguồn nước uống đến mọi người dân gặp khó khăn trên toàn thế giới.

  [IMG]

  Khi thiên tai xảy đến tại một khu vực, nước uống là một trong nhưng vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Khi đối mặt với các thảm họa thiên nhiên thì việc có được một nguồn nước uống sẵn có chẳng hạn như nước biển được khử muối sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác cứu hộ sau này.

  Tuy nhiên, các hệ thống khử muối thường khá lớn và cần rất nhiều năng lượng để vận hành. Vì vậy, cần phải có một giải pháp để tạo ra nước uống từ nước biển nhanh chóng và hiệu quả, cụ thể là một hệ thống nhỏ gọn không cần nguồn điện bên ngoài để hoạt động.

  Hệ thống do MIT phát triển đã thực hiện chính xác yêu cầu này và đặc tính của nó là có thể đáp ứng công tác cứu trợ những người đang ở trong tình trạng nguy cấp. Hệ thống được thiết kế để có thể lắp ráp từ những phần đơn giản và hoạt động ngay mà không cần trợ giúp kĩ thuật. Đặc điểm này phù hợp để sử dụng trong những khu vực hẻo lánh nơi nguồn điện và nước sạch rất thiếu thốn như sa mạc hoặc những ngôi làng nhỏ tại các nước đang phát triển.  Về vận hành, các tấm pin quang học sẽ cung cấp điện cho một máy bơm áp suất cao, đẩy nước biển qua một màng lọc. Không giống các hệ thống khử muối hoạt động bằng ánh sáng mặt trời khác hoạt động dựa trên một nguồn pin khi ánh sáng không đủ cung cấp, hệ thống của MIT có thể vận hành một cách hiệu quả ngay cả trong điều kiện trời nhiều mây. Các thuật toán máy tính của hệ thống có thể thay đổi để điều chỉnh lực bơm và vị trí của van qua đó tối ưu hóa lượng nước đầu ra tùy theo sự thay đổi về thời tiết và nhu cầu sử dụng hiện tại.  Kết quả thử nghiệm cho thấy, hệ thống có thể "thu hoạch" đến 80 gallon nước (khoảng 303 lít) trên một ngày dưới nhiều điện kiện thời tiết khác nhau trong khi phiên bản lớn hơn của hệ thống với giá 8000USD có thể sản xuất đến 1000 gallon nước (3785 lít) mỗi ngày. Do có kích thước nhỏ nên nhóm nghiên cứu dự đoán một chiếc máy bay chở hàng C-130 có thể vận chuyển 24 thiết bị một lần đến các khu vực thiếu nước, đủ cung cấp cho hơn 10.000 người.

  Nguồn: Gizmag

Chia sẻ trang này