1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

HỆ THỐNG THỦY LỰC ĐƠN GIẢN

Thảo luận trong 'Servo-Robot-T.Lực-Khí nén' bắt đầu bởi superman, 16 Tháng tám 2006.

 1. superman Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  TÔI THƯỜNG NHẬN ĐƯỢC CÂU HỎI TỪ CÁC SINH VIÊN VÀ CÁC CÁN BỘ KỸ THUẬT VỀ HỆ THỐNG THỦY LỰC. TUY NHIÊN ĐỂ HIỂU RÕ HƠN VỀ HỆ THỐNG TÔI XIN ĐƯA RA CÁC VẤN ĐỀ SAU (TỪ ĐƠN GIẢN ĐẾN PHỨC TẠP)

  <span style="font-size:18pt;line-height:100%"><span style="color:red">Hệ thống thủy lực cơ bản</span></span>

  Hệ thống th [IMG] ủy lực cũng tương tự như hệ thống khí nén ngoài trừ có một số điểm khác nhau (đặc biệt là mạch thủy lực vòng khép kín) so với khí nén. Ở đây dầu sau khi hoạt động sẽ được dẫn trở về lại bình chứa.

  [IMG]

  Bình chứa dầu hoặc bồn chứa có nhiều chức năng bên cạnh việc chứa dầu thì nó còn đảm nhiệm một số chức năng của hệ thống như thiết bị làm nguội và bộ lọc thô các tạp chất và nước. Thường người ta thiết kế thể tích bình chứa phải lớn hơn hoặc bằng 3 lần lưu lượng lớn nhất của bơm.
  Ví dụ nếu chúng ta có lưu lượng lớn nhất của bơm là 20 lít/phút thì thể tích bình chứa phải có khả năng chứa 60 lít. Tác dụng làm nguội dầu sử dụng các cánh tản nhiệt đặt trực tiếp trong dầu hoặc dọc theo vách ngăn của bình chứa. Các bộ lọc gắn ở đầu hút và đầu xả phải lọc được tạp chất có kích thước lớn hon 100 micromet. Các bóng khí có thể có ảnh hưởng đến chất lượng dầu và hoạt động của hệ thống thủy lực vì vậy chúng ta cần loại trừ quá trình này trong bình chứa. Chúng ta thức hiện các bước như sau:

  1- Gộp chung tất cả đường hồi dầu về thành ống ống dẫn duy nhất về bình chứa nhằm giảm thiểu quá trình tạo khí và sủi bọt trong dầu.

  2- Đặt đường vào gần đáy không cho tạo dòng khí xoáy được hình thành.

  3- Trong thùng dầu đặt lưới thép nằm nghiêng để giữ lại bóng khí không cho chúng đi vào bề mặt của dầu.

  Tuỳ vào yêu cầu thực tế mà chúng ta có số lượng bộ lóc và vị trí đặt bộ lọc. Chúng có thể đặt ở đường ra của bơm, trong đường dẫn của hệ thống, đường hồi dầu về bể chứa, đường hút của bơm… Chúng ta phải cẩn thận nhằm đảm bảo rằng độ giảm áp suất khi đi qua bô lọc ờ đường hút không gây ra hiện tượng sủi bót tạo bong ở đường vào của bơm. Tuy nhiên mỗi vị trí lọc đều có ưu và nhược điểm riêng đòi hỏi người đọc phải tự tìn hiểu.

  Mặc dù dầu thủy lực có module khối lớn (khả năng chịu nén lớn) nên để tích trử năng lượng thường sử dụng bình tích áp thủy lực dựa trên khả năng nén được của khí như không khí hay nitơ. Khí và dầu được ngăn cách với nhau qua một piston hoặc màng hoặc túi chứa khí bằng cao su đặt trong bình tích áp.
  Piston là kiểu có khả năng tích trử lớn tuy nhiên yêu cầu về độ kín khít giửa piston và xylanh. Khả năng chứa của kiều túi bằng cao su có giới hạn nhưng nó có một ưu điềm là không di chuyển các chi tiết cơ khí. Sử dụng bộ tích áp như thiết bị tích trử năng lượng cho phép bơm nhỏ hơn có thể làm việc để phục vụ hệ thống hoạt động không lien tục hoặc không đều. Thêm vào đó để tránh hiện tượng nước va, giảm hoặc loại bỏ quá trình hoạt động theo chu kỳ của bơm và cho phép hệ thống hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn khi bơm ngừng hoạt động.

  Tiêu hao do việc sinh nhiệt là không chỉ quan trong đối với hệ thống thủy lực mà còn khá quan trong đối với hệ thống khí nén. Tiêu hao do ma sát trong các thiết bị đặt biệt là trong các quá trình chuyển tiếp giữa các thiết bị hay chuyên động của dòng lưu chất qua các cổ ống, van tiết lưu hay chuyên động qua các vòi là nguồn gốc sinh ra nhiệt. Nguồn nhiệt này sẽ làm cho sụat áp qua các thiết bị và sẽ tích trử lại trong lưu chất gây ra ảnh hưởng đến chất lượng lưu chất và các tấm lót. Trong hệ thống thủy lực nhiệt dộ tốt nhất đề làm việc là 45-50 độ C.

Chia sẻ trang này