1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

help me

Thảo luận trong 'Kỹ thuật Điện - Điện tử' bắt đầu bởi nevergiveup, 22 Tháng sáu 2012.

 1. nevergiveup New Member

  Số bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  a nao học vi xử lí rồi cho e hỏi hình như là vxl hoc con 8501 phải ko,code của nó viết bằng ngôn ngữ C đúng ko ak,con pic16f887 với 8501 về căn bản có giống nhau ko vậy,thanks
 2. elvies Member

  Số bài viết: 35
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  mình không có nhiều kiến thức lắm, nên chỉ biết trả lời 1 cách nông cạn cho bạn, có gì các bạn khác nhiều kiến thức hơn sẽ có câu trả lời tốt nhất.
  Về vi xử lí 8051, bạn có thể coding bằng asm hay C cũng được, chẳng qua cuối cùng trình biên dịch cũng chuyển nó về ngôn ngữ máy cả (xin lỗi về câu trả lời này mình muốn trả lời chung cho tất cả các bạn mới bước đầu tìm hiểu về nó, theo mình hiểu thì bạn muốn hỏi tại trường đh Spkt thì học vxl 8051 bằng C phải không?!)
  Về phần Pic16F887 với 8051 về căn bản nó đều là các IC xử lí tín hiệu điện khả trình. Pic thì đã là một vi điều khiển, trong khi 8051 chỉ là 1 vi xử lí, sự khác biệt về tên gọi cũng đã nói lên điểm mạnh của từng loại. Hoặc nôm na bạn có thể hiểu:
  Vi điều khiển = Vi xử lí + Rom + Ram (+I/O)
  Tuy nhiên, như mình đã nói, vi xử lí cũng sẽ có điểm mạnh của nó.
  Bạn có thể tham khảo thêm link wikipedia sau: http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi_xử_lý

  Chúc vui!
 3. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
 4. elvies Member

  Số bài viết: 35
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Hiện giờ thì các trường đã và đang bỏ đi môn vi xử lí mà học trực tiếp vi điều khiển, cái được là các bạn sẽ được tiếp xúc nhanh chóng với kĩ thuật lập trình và điều khiển thiết bị phần cứng 1 cách dễ dàng và nhanh chóng đối với vi điều khiển, tuy nhiên, các bạn cũng mất đi cơ hội đi từ cái gốc để thấy được sự tinh túy của các thiết kế phần cứng mở rộng cho vi xử lí có thể làm việc được. Theo mình thì các bạn học MCU họ 89 nên viết bằng assembly, để rèn luyện tư duy logic và hiểu được quá trình thực thi của vi điều khiển tổng quát.
 5. lovespkt Member

  Số bài viết: 85
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 8
  Bạn đã nhầm lẫn rất cơ bản rồi. Pic và 8051 đều là các vi điều khiển. Cái khác nhau là PIC là thế hệ vi điều khiển ra sau, nên dĩ nhiên nó mạnh mẽ hơn 8051 rất nhiều.
  Trả lời câu hỏi của chủ topic. Ở trường mình, 8051 sẽ được học lập trình bằng ASM, học ASM là để hiểu cấu trúc của VĐK mà thôi, còn bạn vẫn có thể tìm hiểu code C. Code C thì con nào cũng giống con nào hết, không cần biết cấu trúc Vđk ra sao cũng có thể lập trình được.
 6. nevergiveup New Member

  Số bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  ak e cũng học ở trường spkt đó,có điều là môn vi xử lí e chưa học mà hiện tại e đang học thêm vi điều khiễn,vdk thì học pic16f887 còn e lên mạng thấy toàn là mấy a dùng con 8501 ko ak,môn học của e thì học vi xử lí chứ ko phải vi điều khiển nên e sợ sao này co cái khác biệt
 7. elvies Member

  Số bài viết: 35
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  nếu bạn học 16f887 viết bằng assembly thì bạn không việc gì phải ngán con nào nữa hết! còn nếu viết C thì đơn giản là bạn chưa có cái gốc, và bạn sẽ phải đi tìm hiểu từ gốc thôi. học đủ số tiết + chịu khó tìm tòi tòi thêm tài liệu. Mình nghĩ cũng không có gì phức tạp để gây khó dễ cho một người chịu khó học trước như bạn!
  Chúc vui!
 8. nevergiveup New Member

  Số bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  mình học kt điện-dtu bây giờ đang học con pic16f887 viết bằng ngôn ngữ C,vài bửa học vi xử lí viết bằng ASM ko biết dùng cái nào nửa?,,,
 9. anhdinh9xa2 Member

  Số bài viết: 96
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Ở trường bạn sẽ được học môn vi xử lý 1 là học về họ 8051 tức là các loại 89C51, 89S51... lập trình bằng ASM để bạn hiểu rõ được cấu trúc của họ 8051. sau đó bạn sẽ được học vi xử lý 2 nếu bạn học ngành kỹ thuật điện điện tử (các ngành khác mình không biết) thì bạn sẽ học về PIC 16f887 và được viết code bằng ngôn ngữ C. Nên bạn đừng lo lắng gì vì ở trường sẽ dạy cơ bản về các họ vi điều khiển trên. Nếu bạn mới bắt đầu học thì mình nghĩ bạn nên bắt đầu với họ 8051.
  Thân
 10. anhdinh9xa2 Member

  Số bài viết: 96
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Bạn dùng ngôn ngữ nào viết cũng được. sau đó dùng chương trình biên dịch sang file HEX rồi nạp vào pic là ok . Vì viết bằng ASM là để hiểu rõ cấu trúc của vđk. Viết code C sẽ dễ hơn và ngắn hơn, rất tiện
 11. nevergiveup New Member

  Số bài viết: 21
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1

Chia sẻ trang này