1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Help!Tài liệu hướng dẫn Orcad 16.3

Thảo luận trong 'THIẾT KẾ PHẦN CỨNG' bắt đầu bởi quanghuyddt, 29 Tháng mười hai 2011.

 1. quanghuyddt New Member

  Số bài viết: 922
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Tình hình là mình mới cài xong Orcad 16.3 về Capture thì ok rồi giao diện cũng khá giống với các version Orcad khác nhưng về Layout thì khác bản 16.3 hok dùng Layout nữa mà thay vào đó là PCB editor...nói chung là cái quỉ này mình chả biết xài sao hết lên các 4rum khác thì cũng hok thấy nhiều tài liệu về PCB editor này ( chắc do bản mới nên chưa ai "trải lòng" ) thành thử qua 4rum mình hỏi các bác ai có tài liệu hoặc dùng rồi có chút kn thì share cho mình với nhá :D
 2. quanghuyddt New Member

  Số bài viết: 922
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 3. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Uhm, chắc là do nó mới ra nên người ta viết tut chưa kịp, mà dùng bản 9 được rồi. Orcad 16.3 cũng vậy, chán. Ngay cả chức năng tự động đặt tên cho linh kiện cũng không có nữa. Cài tới 2 đĩa! Bỏ nó đi em, dùng EAGLE ngon hơn! ---> Dụ dỗ! :))
 4. quanghuyddt New Member

  Số bài viết: 922
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  nghe giang hồ nói cũng nên xài eagle :)) mà chưa cài...mà cái đó xài cũng giống như Orcad thôi à
 5. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Ai bảo chú thế? ;)) Phải trong chăn mới biết chăn có rận chứ! ;)) Nếu chú cần a có thể điểm qua 1 vài chi tiết cho chú thấy! ;))
  hanhhaiduong thích bài này.
 6. quanghuyddt New Member

  Số bài viết: 922
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  hix có xài đâu mà biết....thôi đã giúp thì giúp tới cùng đi ;))
 7. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  OK, con dê! Các ưu điểm của EAGLE so với ORCAD:

  1. Dung lượng cài đặt nhỏ, bản v6 mới nhất cũng chỉ có 42MB
  ORCAD 16.3 dung lượng cài đặt gần 1.7GB :-s


  2. Tính năng tự động đặt tên cho linh kiện trong bản vẽ, ví dụ R1, R2, R3.....
  ORCAD: thậm chí tới bản 16.3 cũng không tự động đặt được, cứ bốc ra là phải click chuột đổi tên lại nếu không khi tạo file netlist sẽ báo lỗi trùng tên linh kiện.


  3. Có thể gõ dòng lệnh để thực thi lệnh, nên thao tác nhanh chóng. Ví dụ: có 100 con R, vì lý do gì đó bạn phải thay đổi giá trị R từ 270 sang 330, cách làm như sau:
  _ Chọn lệnh thay đổi giá trị linh kiện
  _ Gõ theo cú pháp: R1 330 ---> nhấn enter, tự động R1 sẽ thay đổi giá trị từ 270 sang 330
  _ Nếu gõ nhanh, thì việc gõ 100 lần so với việc click chuột 100 lần, rồi cũng phải gõ 100 lần, bạn thấy cái nào lợi hơn?
  ORCAD: vẫn phải cứ click chuột đều đặn và gõ giá trị ---> quá nản luôn, nếu gặp trường hợp như thế


  4. Khâu chuyển từ nguyên lý sang layout rất đơn giản, chỉ với 1 nút bấm
  ORCAD: khâu này quá rườm rà, phải tạo file netlist, sang layout phải tìm cái file _DEFAULT.TCH, rồi làm vài bước nhỏ tiếp theo. Nếu linh kiện chưa có footprint thì phải ngồi tạo, trong khi đó EAGLE không cho phép lấy linh kiện chưa có footprint ra vẽ. Thà mất thời gian ngay từ đầu, còn hơn đang làm giữa chừng bị đứng vì quên vẽ footprint cho linh kiện ----> dễ gây ức chế nếu đang háo hức chuyển sang layout thì phải ngưng lại vẽ footprint


  5. EAGLE cho phép tạo rất nhiều phím tắt, ứng với từng lệnh để mình thao tác, tránh phải dựa dẫm con chuột.
  ORCAD không cho phép điều này. Thử tưởng tượng, 1 tay chuột, 1 tay bàn phím tốc độ thao tác tăng gấp đôi, đúng không?


  6. EAGLE nút phóng to thu nhỏ được tích hợp vào nút cuộn giữa ---> tiện lợi.
  ORCAD phải sử dụng 2 nút I, O để phóng to thu nhỏ ---> bất tiện


  7. EAGLE không gặp vấn đề refresh hình chậm khi phóng to thu nhỏ, kể cả vẽ 16 lớp thì hình ảnh vẫn mượt mà khi phóng to thu nhỏ
  ORCAD chỉ vẽ 1 lớp mạch nguồn 7805, 7905, 7812, 7912 mà phóng to thu nhỏ, hình ảnh load chậm rì, như rùa bò, bất kể với cấu hình máy tính mạnh.


  8. EAGLE Nút chuột phải được tận dụng rất nhiều: xoay linh kiện, chọn dạng đường mạch (vuông, cong, xéo) chỉ bằng việc nhấn chuột phải.
  ORCAD phải dùng phím R để xoay ----> nhọc


  9. EAGLE nếu vì lí do nào đó, phải sửa đổi nguyên lý để thay đổi layout thì việc thay đổi cũng dễ dàng. Chỉ việc mở cùng lúc 2 cửa sổ nguyên lý và layout lên, xong thay đổi bên nguyên lý, bấm nút chuyển, layout sẽ thay đổi theo.
  ORCAD phải xuất lại file netlist, rồi mở layout lên để cập nhật lại ---> rườm rà


  10. EAGLE giao diện trực quan, sinh động, sáng sủa, sạch sẽ, gọn gàng! :D
  ORCAD rối rắm, tít mù, nhiều tính năng không dùng đến đối với các bạn vẽ bình thường.


  11. Kiểm tra, check lỗi trực quan, chỉ cho bạn lỗi nằm ở đâu, linh kiện nào, nguyên nhân gây lỗi
  ORCAD không trực quan bằng EAGLE, khó tìm thấy lỗi nằm ở đâu


  12. EAGLE hình dáng, linh kiện, đường mạch đẹp hơn
  ORCAD quá xấu! :D


  13. Bạn không để ý là tất cả các mạch trong sách vxl 1, vxl 2 đều được vẽ bằng EAGLE hả? Tại sao? :D
  Hiện được biết có thầy Sơn và thầy Chương cũng dùng EAGLE để vẽ.


  14. EAGLE có cho phép mô phỏng 3D, được cộng đồng sử dụng trên toàn thế giới hỗ trợ, có cả 4rum được quản lý bởi trang chủ để giái đáp thắc mắc của người dùng.
  ORCAD không biết, vì đã từ bỏ nó từ lâu rồi! :D


  15. EAGLE thư viện linh kiện khá khủng, gấp nhiều lần so với ORCAD, hình dạng footprint cũng đẹp, bắt mắt. Nhược điểm chỗ này là nhiều quá nên phải biết cách sử dụng sao cho đúng, vấn đề này sẽ bàn sau nếu bạn sử dụng EAGLE, giới thiệu sơ thôi! :D


  Còn nhiều thứ để nói lắm, với lại gõ tay cũng mệt quá! :D Nếu bạn dùng thì sẵn sàng chỉ cho bạn. Nên đưa ra quyết định sáng suốt khi thay đổi 1 phần mềm vẽ mạch, giữa EAGLE, ORCAD, PROTEUS, ALTIUM,.... phải quyết định sáng suốt, vì thay đổi 1 phần mềm vẽ, dẫn đến thay đổi bộ thư viện linh kiện sử dụng, làm lại là mệt lắm!!!!
 8. quanghuyddt New Member

  Số bài viết: 922
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  cảm ơn bác đã phân tích, nãy e đã cài làm thử vài trò thì công nhận 1 điều Eagle cool hơn Orcad về khởi động, thư viện linh kiện khi vẽ mạch in và cách chuyển đổi từ mạch nguyên lí sang mạch in.Nhưng có 1 cái vấn đề hơi "bực" :D ( tại mới mò ít nên vấn đề của e cũng khá ít ):
  1.Khi Zoom dùng thanh cuộn e phải đẩy tới đẩy lui...khá nhiều lần nó mới zoom tới đúng chỗ e mong muốn hok biết là e hok biết xài hay sao mà bị như thế như trong Proteus muốn zoom chỗ nào chỉ cần đưa chuột tới đó rồi cuộn 1 phát...thấy rõ luôn :D

  2.vấn đề nối dây, e cứ tưởng là kích vào biểu tượng Net rồi nối các linh kiện là xong ai dzè khi chuyển qua mạch in..chẳng thấy dây đâu hết T_T, lúc sau qua lại mạch nguyên lí thì mới biết dây chưa được nối tới linh kiện ngồi kích và nối cả buổi nó mới xuất hiện nút ở chỗ nối thì mới biết như vậy là nối xong :(

  3.Không biết là trong Eagle có nút tự đi dây sao cho đẹp hok nhỉ như trong Orcad thì ấn phím M để tối ưu hóa các đường đi...hok biết trong Eagle có hok
  ....sơ sơ là bấy nhiêu đó thôi chưa mò tiếp nên chưa có nhiều thắc mắc :D
 9. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Hì, rất vui vì bạn thử EAGLE ---> kết quả là mình đã dụ dỗ được bạn! :)) Trả lời các câu hỏi của bạn đây! :D

  1. Chắc do mới xài, mình xài quen rồi không thấy gì cả. Zoom rất tốt, có khi tốt hơn cả PROTEUS, cái bước zoom có thể chỉnh được luôn. Khi muốn nhìn tổng thể, bạn không cần kéo zoom lên xuống nữa, cứ bấm ALT+F2 là nó zoom tất cả trên trang màn hình.

  2. Vấn đề 2 cũng là do bạn chưa quen luôn. Mới quen có thể làm như sau: vào view/display, hoặc gõ dis hoặc gõ display, hoặc nhấn nút có 3 hình vuông màu ở thanh công cụ bên trái phía trên, để hiện ra cửa sổ quản lý lớp. Bạn tìm đến lớp 93 PINS sau đó nhấn OK. Ngay lập tức ở chân linh kiện sẽ xuất hiện những vòng tròn xanh, cái này giúp cho việc nối dây đến linh kiện lúc nào cũng "dính", không gặp lỗi như của bạn. Sử dụng xong, có thể tắt lớp đó đi. Sau này vẽ quen thì không cần mở lớp đó nên nữa! ^^

  Cách kiểm tra sơ đồ nguyên lý: click vào nút ERC ở thanh công cụ bên tay trái, góc dưới cùng bên trái. Nó sẽ hiện ra 1 cửa sổ nhỏ để cho biết lỗi nào, vân vân....

  3. Cái bạn nói EAGLE tất nhiên cũng có chứ! Bạn có thể gõ phím tắt R---> enter là nó y chang nhấn M bên ORCAD. Hoặc thích thì có thể nhấn nút RATNEST trong lúc vẽ layout. :)

  Bạn nên post những thắc mắc sang đây http://spkt.net/diendan/forumdisplay.php?509-CƠ-SỞ-THIẾT-KẾ-PHẦN-CỨNG

  để những bạn sau có thể gặp trường hợp giống bạn mà không phải hỏi lại.! :) Bạn nên tải 3 cái tut về EAGLE mình đã up cũng trong link trên. EAGLE ít tut nên đọc nhanh, khỏi phải lằng nhằng là nên đọc tut nào như ORCAD (ORCAD, PROTEUS nhiều người viết tut quá, nhưng mỗi người thiếu một ít, chẳng đầy đủ, đọc nhiều, chán, nản)

  Lời khuyên: khi mới tập vẽ một phần mềm mới, nên chọn những mạch đơn giản, dễ vẽ, để mình quen với các công cụ của nó, quen cách quản lý thư viện, tạo linh kiện. Khi quen rồi thì mạch nào cũng chơi luôn! :)
 10. quanghuyddt New Member

  Số bài viết: 922
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  thanks bác đã giúp đỡ, thì e có vẽ gì phức tạp đâu lấy con ic với vài led nối rồi chuyển qua mạch in để sẽ nó hỗ trợ ntn thôi ;));)).
 11. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
 12. glassrose_90 New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 13. linhdong Member

  Số bài viết: 306
  Đã được thích: 6
  Điểm thành tích: 18
  Giới tính: Nam
  Nhóm mình sinh hoạt trao đổi về orcad 16.3 vào tối thứ 4 hàng tuần,bạn nào có hứng thú hay có chút it kinh nghiệm về cái này thì tham gia trao đổi,chia sẻ cho vui..nha, đặc biệt là về PCB edittor..!
  Cái này nhóm đang tìm hiểu để nghiên cứu thi công phần cứng hệ thống nhúng trên nền vi xử lý ARM 32 bit.!
  Xem tại đây

Chia sẻ trang này