1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Hiểm họa từ các máy ATM

Thảo luận trong 'Thảo luận nghiêm túc' bắt đầu bởi Diu_HoiSV, 16 Tháng tư 2010.

 1. Diu_HoiSV New Member

  Số bài viết: 374
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Máy ATM (Automatic Teller Machine) được biết đến như một thiết bị rút tiền tiện dụng và an toàn, thế nhưng trong thời gian qua lại có nhiều vấn đề đáng quan tâm tới ATM . [IMG]
  Đầu tiên là cái chết tương tâm của một em nhỏ
  Trích:
  Một học sinh bị điện giật chết ở phòng máy ATM
  Trích:
  TT - Chiều 1-4, bé gái Châu Linh Uyên (học sinh lớp 4 Trường tiểu học công lập Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM) đã bị điện giật chết từ trụ thẻ ATM.
  [IMG]

  Cửa phòng máy ATM - Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, nơi bé Uyên (ảnh nhỏ) chạm vào và bị điện rò rỉ giật chết - Ảnh: Võ Hương  Và nguyên nhân được xác định là do rò điện
  Trích:
  Ngay sau đó, phòng kỹ thuật Điện lực Sài Gòn cùng cơ quan công an kiểm tra trụ thẻ ATM: phòng có cửa kính khung nhôm, có hộp đèn quảng cáo bên trên; từ hộp đèn của phòng thẻ phát hiện có đường điện bị rò rỉ ra toàn phòng thẻ. Bộ phận kỹ thuật Điện lực Sài Gòn ngắt điện đấu nối vào phòng ATM không thấy điện nhưng khi mở điện phòng ATM, lấy bút thử điện chạm vào bất kỳ bộ phận nào của phòng ATM cũng đều phát hiện bị nhiễm điện.
  Trích:
  Theo biên bản hiện trường ban đầu, nguyên nhân gây ra hiện tượng nhiễm điện dẫn đến tai nạn nêu trên là do dây điện cấp nguồn chiếu sáng đèn quảng cáo được lắp đặt phía trên phòng ATM. Các dây điện cấp nguồn chiếu sáng có nhiều mối nối không đảm bảo an toàn, gây chập điện. Toàn bộ hệ thống điện ra phòng ATM do ngân hàng tự lắp đặt. Hiện cơ quan chức năng đã cắt điện, cô lập khu vực tủ thẻ ATM.


  Và rồi mất bò mới lo làm chuồn :

  Trích:
  Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, các máy ATM sẽ được tiến hành kiểm tra trên toàn quốc
  Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo ngân hàng phát hành thẻ phối hợp với cơ quan điện lực kiểm tra ngay các máy ATM trên địa bàn; phát hiện, xử lý triệt để các máy có hiện tượng rò điện, không đảm bảo an toàn về điện.
  Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đang thực hiện các dịch vụ phát hành, thanh toán thẻ phải chỉ đạo ngay trong toàn hệ thống của mình rà soát, bổ sung các quy trình, quy định cần thiết về việc lắp đặt và sử dụng máy ATM để bảo đảm an toàn về điện tại các địa điểm lắp đặt máy ATM.
  Trường hợp trong quá trình kiểm tra phát hiện máy ATM bị rò điện hoặc không đảm bảo an toàn thì phải phong tỏa ngay để xử lý, đồng thời có hướng dẫn đối với khách hàng đến giao dịch để việc rút tiền của người dân không bị gián đoạn.
  Được biết, trong hai ngày 3 và 4/4, Công ty Điện lực TPHCM đã kiểm tra được 1.329 phòng đặt máy ATM và bước đầu đã phát hiện được 121 điểm chưa đảm bảo an toàn về điện. Công ty đã tạm thời ngưng cung cấp điện cho 121 điểm kể trên.

  Và con số ước tính khoảng 10% máy ATM trên toàn quốc là ko đảm bảo tiêu chuẩn an toàn về điện [IMG]
  Thử tính có 1000 người rút tiền thì có 100 người sẽ chết [IMG]
  Nguyên nhân chủ yếu là do lắp đặt cẩu thả của các ngân hàng [IMG]
  [IMG]
  Dùng bút thử điện thì đèn bút sáng [IMG]
  Trích:
  Vấn đề mà nhiều người quan tâm là các máy ATM lắp đặt ở nước ta bị rò điện là lỗi kỹ thuật của máy hay lỗi lắp đặt. Theo kết quả kiểm tra tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trong tổng số 2.467 máy ATM được kiểm tra, có tới 246 máy bị rò điện, trong đó hàng chục máy rò điện ở mức độ có thể gây chết người. Không chỉ máy ATM của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bị rò điện mà hầu hết các ngân hàng khi kiểm tra máy ATM của mình đều có tình trạng này. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam cũng đang tiến hành kiểm tra toàn bộ 1.525 máy ATM, nhưng chưa có báo cáo số lượng máy bị rò điện. Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển Việt Nam đã phát hiện 22 máy bị rò điện trong tổng số 994 máy ATM được kiểm tra. Không chỉ máy của các ngân hàng thương mại lớn của Nhà nước mà một loạt máy của các ngân hàng thương mại cổ phần như Techcombank, Ðông Á... và máy của ngân hàng nước ngoài như ANZ cũng phát hiện bị rò điện. Rõ ràng là, quy trình lắp đặt và vận hành máy ATM có vấn đề. Bởi theo kết quả kiểm tra của ngành điện, các máy ATM bị rò điện đều do lỗi ở khâu lắp đặt thiết bị tiếp đất. Một đại diện ngành điện cho rằng, việc này không phải là quá khó khi triển khai lắp đặt trước đó, thậm chí có thể nói đó là những quy tắc cơ bản trong việc lắp đặt và vận hành máy. Phải chăng, các ngân hàng chỉ lo phát triển thật nhanh số lượng máy ATM mà không quan tâm đến an toàn khách hàng?


  Đọc xong bài viết này thì các bạn có dám đi rút tiền ở các máy ATM ko ? Bản thân mình đã bị điện giật khi đang rút tiền đóng học phí. Hôm 19/3 mình có đến rút tiền ở máy ATM của VietcomBank Phú Thọ nằm trên đường Tô Hiến Thành Q10, ngón tay của mình gần bị cháy xém. Cũng may là mình rút lại kịp và sau đó ko dám rút nữa. Vào báo nhân viên thì họ nói là "chỉ bị tê tê thôi mà anh" [IMG]
  Lời khuyên dành cho các bạn xài ATM:
  - Nếu có điều kiện hãy mang theo bút thử điện khi đi rút tiền.
  - Giữ cho cơ thể không tiếp xúc với nền, cửa, thân máy ATM.
  - Chỉ thực hiện thao tác bằng 1 tay (đút thẻ vào, bấm nút, lấy tiền và lấy thẻ ra )
  - Nếu cẩn thận hơn bạn cỏ thể dùng vật cách điện như bút bi, bao tay...để thực hiện việc nhấn phím.

  Ý kiến các bạn về việc này thế nào, bạn sẽ tiếp tục xài ATM chứ. Cùng thảo luận nào ! [IMG]

  Nguồn: zing.vn
 2. chuyengiachemgio New Member

  Số bài viết: 12
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này