1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Hiểu thêm về việc xử phạt VPGT vì không lắp kính chiếu hậu bên phải.

Thảo luận trong 'Thảo luận nghiêm túc' bắt đầu bởi admin, 6 Tháng mười 2012.

 1. admin Administrator

  Số bài viết: 683
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 28
  Hiện nay, rất nhiều bạn bị CSGT "ngoắc" lại vì không lắp kính chiếu hậu bên phải. Với lí do rất củ chuối "đường quốc lộ phải lắp 2 kính". Tuy nhiên, việc xử phạt thường là nộp tiền tại chỗ, không có biên lai. Gây rất nhiều bức xúc, mức xử phạt thường lên tới 150k.

  Vì cảm thấy việc này thật sự vô lí, hoàn toàn không có bất kì quy định cụ thể nào về vấn đề này. Cụ thể là lúc 22h tối này, 1 đứa bạn đã gọi dt hỏi mình khi nó đang bị CSGT "ngoắc" vào khi đang chạy từ Thủ Đức về Đồng Nai, được mình tư vấn, sau 1 hồi phân bua, từ xử phạt chuyển sang nhắc nhở.

  Theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, các phương tiện tham gia giao thông là xe cơ giới phải "có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển".

  Tại tiêu chuẩn số TCVN 6770-2001 về các yêu cầu cơ bản đối với việc sử dụng gương lắp trên xe máy 2 bánh được quy định như sau: xe gắn máy 2 bánh có vận tốc tối đa theo thiết kế không vượt quá 50km/h phải được gắn ít nhất 1 gương chiếu hậu ở bên trái phương tiện; phương tiện có vận tốc tối đa theo thiết kế vượt quá 50km/h và các phương tiện 3 bánh phải được lắp 2 gương, 1 bên trái, 1 bên phải phương tiện.

  Tuy nhiên, theo quy định mới nhất tại Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 2/4/2010 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, phương tiện tham gia giao thông là xe gắn máy chỉ bị xử phạt hành chính khi không lắp gương chiếu hậu bên trái phương tiện. Cụ thể, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 20 Nghị định 34/2010/NĐ-CP thì: "Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng...".

  Do vậy, về nguyên tắc, việc chỉ lắp gương chiếu hậu bên trái xe mà không lắp gương bên phải xe sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, trường hợp có lắp gương chiếu hậu bên trái xe nhưng gương không có tác dụng thì bạn vẫn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này.

  Nếu bạn nào bị phạt trong trường hợp này, nếu đủ can đảm tranh đấu, thì có thể sử dụng các thông tin trên để áp dụng. Tránh trường hợp mất tiền không đáng có!

  Thân ái!


  Nguồn: FB ĐHKTL

Chia sẻ trang này