1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Hiểu về biển Đông và những bài học xương máu

Thảo luận trong 'Ảnh thành viên SPKT' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 4 Tháng tư 2013.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam

  Hiểu về biển Đông và những bài học xương máu


  Ngày 28/3, tại Hội trường lớn ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã diễn ra 2 buổi nói chuyện chuyên đề: “Biển đảo Việt Nam” do Đại tá Nguyễn Nhứt - Phó giám đốc Trung tâm Quốc phòng (ĐH Quốc Gia TP.HCM) báo cáo và “Cạm bẫy sau giảng đường” do Th.S Biện Chương Dương trình bày.

  Dưới sự phối hợp của hội Cựu chiến binh, Phòng công tác HS-SV và Đoàn thanh niên - Hội sinh viên trường tổ chức, buổi nói chuyện chuyên đề Biển đảo Việt Nam thu hút đông đảo các thầy cô giáo, sinh viên trong trường tham dự. Giọng nói trầm ấm cùng sự lập luận chặt chẽ thuyết phục, Đại tá Nguyễn Nhứt đã khái quát bức tranh toàn cảnh biển Đông qua 3 nội dung chính: Động thái của Trung Quốc (TQ) hiện nay, Kịch bản biển Đông trong thời gian tới và các Đối sách của Việt Nam.

  [IMG]

  Với mưu đồ xâm chiếm biển Đông của TQ ngày càng thể hiện rõ ràng trong phạm vi và cả mức độ, TQ hiện đang tập trung đặt tên cho các hòn đảo và đẩy mạnh hoạt động khai thác tài nguyên trên biển Đông, đồng thời pháp chế hóa mở rộng chính quyền và quân sự tại đây. Nhân sự kiện 25 năm TQ chiếm đảo Gạc Ma - thuộc đảo Trường Sa của Việt Nam (tháng 3/1988 - 3/2013), càng cho thấy ý đồ xâm chiếm biển Đông của TQ đã có từ lâu.

  Nhận diện về tình hình biển Đông, các học giả trong và ngoài nước đưa ra những kịch bản biển Đông trong thời gian tới theo 2 chiều hướng tốt hơn hoặc xấu hơn tùy mức độ. Thế cuộc sẽ tốt hơn, nếu TQ biết dừng đúng lúc, thực hiện chiến lược hợp tác và hòa bình; hoặc TQ vẫn giữ tình hình như hiện tại: gây hấn nhưng không xung đột. Mặc khác, nếu TQ gây xung đột và bất hợp tác, thế trận sẽ xấu hơn và có nguy cơ xảy ra xung đột lớn, nhưng TQ sẽ có rất ít cơ hội thực hiện mưu đồ “thao túng” biển Đông, một khi Mỹ đã hiện diện tại đây.

  [IMG]

  Các đối sách của việt Nam trong thời gian tới được Đại tá nêu rõ: “Xây dựng sức mạnh tổng hợp quốc gia (bao gồm sức mạnh dân tộc và thời đại), tránh kích động, gây mất trật tự xã hội, đặc biệt trong cộng đồng sinh viên - các thế hệ trẻ là nguồn nhân lực trọng yếu của dân tộc. Lực lượng sinh viên phải cố gắng học tập thật tốt, đội ngũ cán bộ phải giỏi tiếng Anh, tất cả hoạt động đều hướng về biển và phải nhuần nhuyễn Công ước LHQ về luật biển, để từ đó có cơ sở nghiên cứu, tìm hiểu về biển Đông...”

  Đại tá cũng nêu cao quan điểm đối ngoại quân sự của Đảng trong tình hình mới là 3 Không (không tham gia bất cứ liên minh quân sự nào, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam, không sử dụng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực), 4 tránh (tránh xung đột về quân sự, tránh bị cô lập về kinh tế, tránh bị cô lập về ngoại giao, tránh bị lệ thuộc về chính trị), và tinh thần chủ đạo 6K (kiên quyết, kiên trì, khôn khéo, không khiêu khích, không mắc mưu khiêu khích, và không để xảy ra xung đột, đụng độ).

  Hiểu về biển Đông kết thúc với một lòng yêu nước sâu đậm mà Đại tá Nguyễn Nhứt đã truyền đến thế hệ trẻ: Cần có một trái tim nóng, một bầu máu nhiệt huyết yêu nước nhưng cái đầu phải lạnh. Như lời tuyên ngôn muôn đời sử Việt:
  Thời Lý hay, thời Trần giỏi, thời Nguyễn Huệ đặc sắc
  Nhưng đỉnh cao là thời đại Hồ Chí Minh

  * Chiều cùng ngày, buổi nói chuyện chuyên đề Cạm bẫy sau giảng đường do Đoàn-Hội sinh viên tổ chức mang lại những tiếng cười thi vị và bài học bổ ích cho sinh viên.

  [IMG]

  Những đề tài nóng trên các diễn đàn, mạng xã hội cho đến đường làng, ngõ phố được Th.S Biện Chương Dương cô đọng bằng nhiều chi tiết dí dỏm, hình ảnh sống động, chân thực. Thạc sĩ cảnh báo một sự thật rằng không có món lợi nào từ trên trời rơi xuống như bán hàng đa cấp, tăm tre nhân đạo, xin đểu, cạm bẫy tình dục... tùy từng trường hợp mà sinh viên phải bình tĩnh, xoay ngược tình thế thành chủ động để thoát hiểm. Buổi nói chuyện khép lại bằng một kết thúc mở, xoáy vào suy nghĩ của các bạn trẻ về bối cảnh xã hội, vị thế và sức khỏe, tính mạng của chính họ.

  * Ngày 28/3 cũng là ngày kỷ niệm sinh nhật lần thứ 18 của CLB Kỹ năng. Đây là CLB có nhiều thành tích gắn với hoạt động Đoàn-Hội và là một trong những CLB tiên phong trong phong trào của nhà trường. CLB do Bí thư Đảng ủy Nguyễn Thị Phương Hoa sáng lập năm 1995, qua các nhiệm kỳ hình thành và phát triển.

  Gia Minh

  (Nguồn: hcmute.edu.vn)

Chia sẻ trang này