1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Học bài trong lúc ngủ

Thảo luận trong 'Có thể bạn chưa biết' bắt đầu bởi cba, 19 Tháng bảy 2010.

 1. cba Member

  Số bài viết: 567
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học đã biết rằng lúc chúng ta ngủ cũng là lúc bộ não tiến hành xử lý các thông tin mà nó thu nhận trong ngày.
  Và theo nghiên cứu mới nhất thì chúng ta còn có thể tác động đến những phần ký ức mà bộ não củng cố trong giấc ngủ. Có thể bạn sẽ không thể vừa ngủ vừa học một điều gì đó hoàn toàn mới, chẳng hạn như ngoại ngữ, nhưng bạn chắc chắn có thể củng cố một số ký ức mà bộ não đã tiếp nhận trong ngày.
  [IMG]

  Con người có khả năng ghi nhớ ngay cả trong lúc ngủ.
  Nghiên cứu trên được các nhà nghiên cứu thuộc đại học Northwestern thực hiện. Họ phát hiện ra rằng nếu bạn nghe một thông tin nào đó trong lúc ngủ thì khi thức dậy, nếu nghe lại thông tin đó, bạn sẽ có thể ghi nhớ nó tốt hơn và chính xác hơn.
  John Rudoy, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết “Nếu bạn đi ngủ sau khi vừa mới học xong điều gì đó, thì khi thức dậy, bạn sẽ thấy là mình đã ghi nhớ nó khá chính xác”.
  Rudoy và nhóm nghiên cứu nghĩ rằng có thể tác động đến những ký ức mà bộ não củng cố trong giấc ngủ, vì vậy họ đã nhờ một nhóm tình nguyện viên và chỉ cho họ cách chơi một game đặc biệt trên máy tính.
  Nội dung trò chơi là xem xét 50 hình ảnh, lần lượt từng cái một, mỗi hình ảnh có kèm theo một âm thanh gợi ý tương ứng. Ví dụ, hình ảnh của một con mèo sẽ kèm theo âm thanh là tiếng “meo”, hoặc hình ảnh một ly rượu vỡ sẽ kèm theo âm thanh của kính vỡ.
  Mỗi hình ảnh sẽ nằm ở một ví trí cố định trên màn hình. Sau vài lần chơi thử, những người tình nguyện làm một bài kiểm tra, kết quả cho thấy họ đã nhớ khá tốt vị trí của từng hình ảnh.
  Sau đó họ được hướng dẫn ngủ một giấc ngắn.
  Khi màn hình theo dõi cho thấy họ đã ngủ say, Rudoy và đồng nghiệp bắt đầu mở lại một số âm thanh trong trò chơi lúc nãy, nhưng không mở tất cả.
  Sau khi các tình nguyện viên thức dậy, họ làm lại bài kiểm tra. Kết quả cho thấy họ ghi nhớ chính xác hơn vị trí của những hình ảnh có âm thanh được bật lên trong lúc họ ngủ.
  Tuy họ không thể nhớ họ đã nghe được âm thanh nào trong lúc ngủ, nhưng có vẻ như một vài phần trong bộ não của họ thì có thể.
  Rudoy cho biết, “Có vẻ như, bằng cách nào đó, những âm thanh đó đã len lỏi vào một phần ký ức của họ và củng cố phần ký ức có liên quan đến chúng”.
  Nghiên cứu này không cho thấy rằng bộ não có khả năng học điều gì đó hoàn toàn mới mẻ trong lúc ngủ. Tuy nhiên, theo giáo sư James McCaugh, một chuyên gia về thần kinh của đại học California, đây là một phát hiện quan trọng, rằng trong lúc ngủ, bạn vẫn có thể cung cấp cho bộ não một số thông tin thêm để củng cố phần ký ức đã được hình thành trước đó.

  • (Theo vietnamnet)
 2. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
 3. trinhthanh_2011 Member

  Số bài viết: 57
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
 4. 24h_newload Member

  Số bài viết: 193
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 5. chulinhchi Member

  Số bài viết: 534
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16

Chia sẻ trang này