1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Học lập trình vi điều khiển bắt đầu từ đâu.?

Thảo luận trong 'Thảo luận môn học' bắt đầu bởi 071180A, 5 Tháng mười một 2008.

 1. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Vốn có sẵn tư duy lập trình rồi, giờ mình muốn thử sức với lập trình VĐK. Mình chả biết nó bắt đầu từ đâu cả. Có người bảo học C, có người bảo học ASM.

  Tài liệu C thì có đầy, thế nhưng toàn giới thiệu về các quy ước, hàm, mảng.... mấy cái này mình học rồi, nhưng mở Visual C ra, chả biết làm gì với nó, chả biết cấu trúc nó ra sao, chả biết các thanh công cụ có chức năng gì,... nói tóm lại là chưa hiểu rõ các thao tác trên phần mềm này.
  Một điểm nữa là không hiểu sự giống & khác nhau giữa Visual C & Borland C, cái nào dùng cho VĐK.

  Mong được mọi người dẫn đường.

  Mình mới học năm 2, chưa vào chuyên ngành, time còn nhiều nên muốn mò mẫm trước.
 2. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Visual C dùng cho lập trình windows, vốn là một ngôn ngữ 32bit , cả Visual C và borland C đều là những trình dịch tương thích với tập lệnh X86 của intel, bạn sẽ thấy khi compile không thể dùng tập tin exe này để nạp và chạy trên các họ điều khiển , vốn có tập lệnh khác (tùy họ VĐK), giống như lúc trước , không thể cài windows lên máy Mac , cũng không thể cài MacOs lên Pc x86 vì 2 hệ điều hành này được dịch tương thích với hai vi xử lý có tập lệnh khác nhau (1 của intel và 1 của motorola) . C chỉ là một ngôn ngữ, phải có một trình dịch riêng để dịch ra mã máy tương thích với cấu trúc từng loại vi điều khiển, C để lập trình cho vđk là ngôn ngữ lập trình 8bit , sẽ có một số thay đổi trong cấu trúc dữ liệu so với C 16-32bit và cũng như một số bổ sung cần thiết để thích hợp với việc lập trình nhúng . Mỗi họ vđk (có tập lệnh khác nhau) bạn phải sử dụng một trình dịch khác nhau cho nó, vd: KeilC cho 8051 , AVRstudio cho AVR ...

  Để bắt đầu , bạn nên có kiến thức về mạch số (cổng logic , thanh ghi dịch , chốt ...), điện tử cơ bản , nếu bắt đầu lập trình bằng C thì bạn phải tìm hiểu về cách xuất dữ liệu ngõ ra , hoạt động của ngắt ,bộ định thời , bạn không cần quan tâm tới các thanh ghi Acc, B , bộ nhớ Ram.. vì đã có C lo việc sắp xếp dữ liệu.

  Nếu bắt đầu từ Assemly bạn phải tìm hiểu tất cả thì mới có thể lập trình đc, Assembly là một ngôn ngữ rất gần với ngôn ngữ máy nên rất khó trong việc lập trình cấu trúc , debug , bạn rất khó để thể hiện các thuật toán lập trình như đệ quy , quay lui , graph ... trong Assembly , nhưng ngược lại Assembly thích hợp cho lập trình điều khiều đơn giản , và tốc độ thực thi cao , tốn bộ nhớ (RAM-ROM) ít .

  Có người nói nên bắt đầu lập trình từ Assembly , riêng mình thì không nghĩ vậy , mình bắt đầu lập trình cho vđk bằng C , vì C rất dễ hiểu và rất gần gũi, và với C thì bạn không cần tìm hiểu nhiều về cấu trúc vđk. Khi đã thành thục , bạn có thể quay lại với assem để hiểu hơn cách hoạt động, cách thực thi lệnh của một vđk , nhưng lúc này thì bạn sẽ dễ hiểu hơn vì trước đó bạn đã có một khái niệm khá rõ về vđk.

  Công cụ cần có để có thể bắt đầu: 1 chương trình IDE (tích hợp soạn thảo , biên dịch , gỡ rối) dành cho loại vđk muốn học , pm Proutes để mô phỏng , vậy là đủ, hãy bắt đầu bằng các bài tập đơn giản như bật tắt led , delay , nháy led , sau đó là tới lạp trình cho timer , ngắt , truyền nhận tín hiệu...

  Đó là những kiến thức của mình , các bạn thấy có gì sai thì đính chính hoặc bổ sung cho tl .
 3. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cảm ơn bài viết chi tiết thế này.
  Vậy trước khi vào C, mình cần phải trải qua 1 giai đoạn với:
  <div class='quotetop'>QUOTE </div><div class='quotemain'>Để bắt đầu , bạn nên có kiến thức về mạch số (cổng logic , thanh ghi dịch , chốt ...), điện tử cơ bản , nếu bắt đầu lập trình bằng C thì bạn phải tìm hiểu về cách xuất dữ liệu ngõ ra , hoạt động của ngắt ,bộ định thời , bạn không cần quan tâm tới các thanh ghi Acc, B , bộ nhớ Ram.. vì đã có C lo việc sắp xếp dữ liệu.[/b][/quote]
  Nhưng nhiều thứ thế này, mình bắt đầu bằng gì đây. Mấy thứ này có trong thư viện hết chứ, cho mình xin vài cái tên cũng được. Cảm ơn đã giúp đỡ.
 4. khoahoctre Giảng Viên

  Số bài viết: 451
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 16
 5. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 6. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (thanlan @ Nov 6 2008, 07:30 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Gửi bạn thêm cuốn mạch số , có thể dùng để tham khảo, những kiến thức này không nhiều đâu , cơ bản cả đấy .
  http://www.ebook.edu.vn/?page=1.1&view=3853[/b][/quote]
  Bắt đăng ký đã thấy ghét rồi, lại còn chờ 24h sau khi đăng ký mới được download nữa chứ. Hjx, trang này hình như của bộ thì phải.
 7. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  nghe cái tên topic thì chẳng ai muốn giúp bạn rồi. học VDK mà bạn phải rãnh mới học à. thế thì chả ai chỉ bạn đâu, bạn phải có 1 cái gì đó gọi là tha thiết và đam mê chứ.Mình xin góp ý vậy thôi. Còn nếu bạn' " rãnh " thì bạn nên đi ngồi học chui các lớp VĐK trên trườgn ấy, nhiều lắm.
 8. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (FC_log @ Nov 7 2008, 08:43 AM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Bắt đăng ký đã thấy ghét rồi, lại còn chờ 24h sau khi đăng ký mới được download nữa chứ. Hjx, trang này hình như của bộ thì phải.[/b][/quote]

  Trên này thủ tục rườm rà ban đầu nhưng có rất rất nhiều ebook tiếng việt về nhiều lĩnh vực, bạn đăng ký đi rồi sẽ thấy giá trị của cái acc trên này.
 9. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (HiMas88_CKD @ Nov 9 2008, 03:48 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>nghe cái tên topic thì chẳng ai muốn giúp bạn rồi. học VDK mà bạn phải rãnh mới học à. thế thì chả ai chỉ bạn đâu, bạn phải có 1 cái gì đó gọi là tha thiết và đam mê chứ.Mình xin góp ý vậy thôi. Còn nếu bạn' " rãnh " thì bạn nên đi ngồi học chui các lớp VĐK trên trườgn ấy, nhiều lắm.[/b][/quote]
  Thế mà vẫn có người vào hướng dẫn đấy.
  Và năm nào cũng có cái gọi là hướng nghiệp. Tác dụng của nó không nhỏ chút nào.
 10. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Mình ko có ý kiến gì...nhưng mình ko thích từ "rãnh" trong title của bạn. ......bạn nên kiếm cuốnc 8051 của " tống văn on " mà đọc. Hoặc tham gia topic vi xử lí kìa.
 11. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (HiMas88_CKD @ Nov 10 2008, 12:02 AM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Mình ko có ý kiến gì...nhưng mình ko thích từ "rãnh" trong title của bạn. ......bạn nên kiếm cuốnc 8051 của " tống văn on " mà đọc. Hoặc tham gia topic vi xử lí kìa.[/b][/quote]
  OK, cảm ơn đã góp ý.
 12. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 13. Già làng Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Có thể chỉ rõ thêm về cách viết chương trình C cho vi điều khiển được không? Hiện giờ mình đang theo học Vi xử lý, như vậy thì còn lâu mới viết được chương trình cho Vi điều khiển. Proteus thì mình mô phỏng tương đối tốt, C lập trình cũng tạm được. Chỉ có 1 vấn đề là các bài tập C mình chỉ làm để giâỉ các bài toán chứ chưa bao giờ ứng dụng cho việc điều khiển thiết bị. Ôi,..................
  [IMG]
 14. tylove New Member

  Số bài viết: 5
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 15. thuynt281 New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Giới tính: Nữ
  Học lập trình vi điều khiển là phải bắt đầu từ ngôn ngữ C/C++ rồi.

  Mình giới thiệu bạn qua công ty Stanford - Đào tạo và phát triển công nghệ sẽ giúp bạn tìm hiểu về môn học này nha.


  Với đội ngũ giảng viên, chuyên gia nhiều năm tham gia giảng dạy và có nhiều kinh nghiệm thực tế từ các dự án phần mềm lớn. Với phương châm "Học để làm việc", chúng tôi sẽ giúp bạn tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Bạn sẽ được cung cấp kiến thức và kinh nghiệm làm việc thực tế, sử dụng thành thạo các công cụ phát triển phần mềm, phát triển kỹ năng làm việc nhóm và có cơ hội tham gia các dự án đang phát triển tại công ty chúng tôi.
  Các khóa học lập trình được biên soạn theo chương trình tài liệu chuẩn quốc tế và kiến thức, kinh nghiệm dự án thực tếcủa chuyên gia mang thương hiệu Stanford. Khi tham gia khóa học tại công ty chúng tôi bạn sẽ được cung cấp đầy đủ từ slide bài giảng, video quay lại cho chuyên gia từng buổi học cho bạn chủ động ôn luyện, sourcecode demo chi tiết, bài tập và các tài liệu liên quan khác. Và còn rất rất nhiều điều đặc biệt và thú vị khác đang chờ bạn tại Đại bản doanh của Stanford.


  Nếu bạn có thắc mắc gì hãy nhấc máy lên và gọi vào số Hotline của chúng tôi: 0936.172.315 – 0963723.236 hoặc (04)6275 2212 – (04) 6662 3355 để được gọi lại tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể vào thăm trang web của công ty stanford.com.vn sẽ là một sự trải nghiệm thú vị đối với bạn.

Chia sẻ trang này