1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Học ngành này ra trường làm gì ?

Thảo luận trong 'CKM06' bắt đầu bởi VIPSAIGON, 24 Tháng chín 2008.

 1. VIPSAIGON Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <span style="font-size:14pt;line-height:100%"><span style="font-size:12pt;line-height:100%">Ngành cơ khí CTM:
  - Mục đích các môn học: cung cấp cho các bạn kiến thức để thiết kế và chế tạo được các sản phẩm (bằng kim loại và phi kim loại).
  - Các môn chính: có thể tóm tắt qua các nhóm chính sau:
  + Môn cơ bản: tập trung nhất là Vẽ kỹ thuật, Dung sai, Vật liệu
  + Môn nền tảng: sức bền, cơ học, đo lường
  + Môn chuyên môn: máy - dao cắt - công nghệ CTM
  + Các môn hỗ trợ (chính): Tin học, nguyên lý máy-chi tiết máy, ngoại ngữ, một số môn khác (tùy theo ngành học)
  - Ứng dụng: có thể nói là ngành này có mặt khắp nơi, đặc biệt là những nơi chế tạo các sản phẩm nói chung: từ bàn ghế, xong chảo, đinh ốc,... đến máy CNC, tàu thủy, máy bay, máy tính,...
  - Học như thế nào để có hiệu quả: như trên, có thể thấy các môn quan trọng nhất không nhiều lắm. Tất nhiên, tất cả các môn học đều có liên quan mật thiết với nhau nhưng các môn trên là những môn thể hiện đặc trưng cho ngành CK CTM. Tôi đặc biệt nhấn mạnh vào các môn sau:
  Dung sai: nền tảng của mọi con số kích thước. Bạn cần nắm vững các sai số và cách tính toán dung sai ở khâu bù. Sau này, bạn cần liên hệ được: với dung sai thế này thì phải dùng phương pháp gia công nào để đạt được nó. Việc ghi kích thước trong 1 bản vẽ (gốc từ đâu, giá trị bao nhiêu, dung sai và mối tương quan tới các kích thước khác) sẽ nói lên được kiến thức của bạn
  Vật liệu: làm Cơ khí mà không nắm được vật liệu thì coi như không biết gì. Bạn cần nắm vững tính chất của kim loại và hợp kim. Một kinh nghiệm thú vị ở đây là bạn cần phải biết phân biệt kim loại, biểu đồ pha và đặc tính gia công cơ, độ cứng sau nhiệt luyện. Việc đọc được thành phần và tính chất cơ học của các thành phần trong hợp kim sẽ là 1 kiến thức được đánh giá cao khi các bạn đi phỏng vấn xin việc đấy (bạn có thể hiểu là "bói" tính chất của kim loại và hợp kim qua kỹ hiệu của nó).
  Đo lường: có lẽ nhiều bạn bỏ qua môn này. Song môn này là một môn học nghệ thuật bởi vì, cho dù hiện nay có nhiều thiết bị hiện đại để đo kiểm nhưng kinh nghiệm và khả năng sáng tạo (ra các phương pháp đo mới) vẫn được đánh giá là số 1. Với môn này, bạn cần phải cảm nhận được thông số cần đo có liên quan gì đển các thiết bị chúng ta có. Để học tốt môn này, tôi thường hay ngồi xem 1 sản phẩm (có xung quanh tôi) và thử tưởng tượng xem kích thước nào là quan trọng nhất và làm thế nào để đo được nó với các dụng cụ tôi đang có trong tay.
  CN CTM: nhiều bạn có lý khi chọn môn này là môn quan trọng nhất. Thực chất có mấy điểm sau bạn cần nắm vững là có thể yên chí khi học: các phương pháp gia công cơ khí (máy, dao và nguyên lý gia công), độ chính xác đạt được, yêu cầu đặc biệt khác, chuẩn định vị và chuẩn kẹp chặt, bước (nguyên công) gia công hợp lý. Có 1 kinh nghiệm hay là các bạn có thể cập nhật thông tin mới nhất về các phương pháp gia công bằng internet để nắm vững khả năng ứng dụng, sai số của 1 phương pháp gia công
  Ngoại ngữ: bạn học giỏi mà không đọc được tài liệu thì tôi nghĩ sẽ không bền vì bạn sẽ không thể tiến thêm trong việc cập nhật thông tin. 1 phương pháp hay là nên tập trung học nghe - nói rồi mới đến viết. Nghe thì cần nghe được từng từ trong câu - cho dù chưa hiểu được nhưng có thể nhắc lại như "vẹt". Bạn nên nhớ rằng chúng ta học ngoại ngữ nghĩa là nhắc lại những gì đã học và đọc mà thôi, không có sáng tạo được điều gì mới cả !!! Nhiều thấy cô dạy ngoại ngữ khuyên là nghe từ chính rồi đoán là không đúng trong nhiều trường hợp vì sẽ làm cho bạn suy nghĩ rất chậm chạp. Thay vì hiểu toàn bộ, bạn có thể nhắc lại rồi hiểu sau cũng rất tốt. Như tôi chẳng hạn, tôi có thể hiểu trực tiếp tiếng Anh và phản xạ trả lời cũng nhanh do nghe được toàn câu và hiểu trực tiếp.
  </span></span>
 2. young_science_club Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 3. tanphatspkt Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này