1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Học SolidWorks Online cho người mới bắt đầu! (Sưu tầm)

Thảo luận trong 'CAD-CAM-CAE' bắt đầu bởi lethuc, 18 Tháng tư 2011.

 1. lethuc Member

  Số bài viết: 174
  Đã được thích: 15
  Điểm thành tích: 16
  Dưới đây là những hướng dẫn học SolidWorks rất cơ bản từ khi mới làm quen với phần mềm này. Được sưu tầm từ nguồn forum của meslab. (Link nguồn)

  Các bạn mới quan tâm đến SW thân mến,

  Hầu hết các bạn muốn dùng thử một ứng dụng thiết kế kỹ thuật 3D thì hiện đã biết cách dùng AutoCAD. AutoCAD phổ biến đến mức mà cứ nói đến CAD là rất nhiều người đồng nghĩa nó với AutoCAD. AutoCAD thực sự có những năng lực khá tốt để giúp ta trình bày các bản vẽ mà khỏi cần dùng bút chì, thước kẻ, compa, tẩy và giấy vẽ. Trong một phạm vi rộng lớn, AutoCAD đã góp phần nâng cao năng suất và độ chính xác trong thiết kế kỹ thuật. Thế nhưng thực ra, AutoCAD chỉ là phần mềm vẽ kỹ thuật bằng máy tính, nó không phải là công cụ thiết kế.

  Các ứng dụng thiết kế 3D ra đời sau đã nâng ngữ nghĩa cụm từ viết tắt CAD lên một tầm cao mới: Thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính. Những phần mềm này xây dựng mô hình trong không gian 3 chiều, thay vì 2 chiều như AutoCAD. Hầu hết chúng đều là những phần mềm tham biến kích thước, nghĩa là dùng kích thước để điều khiển hình dạng hình học. Chúng có năng lực tính toán mạnh mẽ và được kết hợp chặt chẽ với các ứng dụng tính toán cũng như cơ sở dữ liệu của các ứng dụng lẫy lừng khác. Sản phẩm của chúng là các file cho phép chuyển trực tiếp, hoặc thông qua một bộ chuyển mã, tới các máy gia công CNC hoặc EDM tiên tiến. Bản vẽ kỹ thuật cho chế tạo và lắp ráp là những sản phẩm được tự động tạo ra theo ý đồ của người thiết kế. Không còn khái niệm vẽ như trong AutoCAD nữa.

  Thông qua các bài ví dụ và những giải đáp thắc mắc tại đây mà các bạn sẽ nhanh chóng thấy được những ưu thế và sự hấp dẫn của những phần mềm 3D, mà SW là một trong những phần mềm nổi tiếng, thể hiện.


  Thân mến!

  DCL

  Xin được mở hàng hỏi chú DCL [IMG]. Cháu muốn vẽ 1 mặt bích, tất nhiên là trên mặt bích này có đục 1 số lỗ. Bây giờ cháu muốn dùng Design Table để tùy biến số lượng lỗ này thì phải làm thế nào ạ? Cháu đã thử xem bản vẽ mẫu trong thư viện nhưng thực sự là không biết làm theo được như họ. Xin cám ơn chú và mọi người.


  Sau khi đã cài đặt thành công phần mềm SW, ta mở nó ra rồi click New để tạo một tài liệu mới, cách thức giống như mọi phần mềm khác mà ta đã biết. Ta thấy một hộp thoại xuất hiện như sau:

  [IMG]

  Cái này thì hơi lạ, trong đó, ta thấy có 3 biểu tượng hình vuông là Part, Assembly Drawing. Như vậy là SW có ba kiểu tập tin khác nhau, đây là khác biệt rất đặc trưng so với AutoCAD. Muốn tạo kiểu tài liệu nào thì ta phải chọn kiểu đó trước rồi nhấn OK.

  Part: Kiểu tài liệu cơ bản nhất. Tài liệu này được hình thành trong cửa sổ Part, dùng để thiết kế các chi tiết máy riêng lẻ.

  Assembly: Bản lắp. Tài liệu này được xây dựng trong cửa sổ Assembly, bằng cách đưa các chi tiết máy đã thiết kế trong các tài liệu Part vào đó và lắp ráp chúng lại.

  Drawing: Bản vẽ kỹ thuật. Tài liệu này được tạo ra từ cửa sổ Drawing, bằng cách đưa các chi tiết máy hoặc bản lắp vào đó để tạo ra các bản vẽ kỹ thuật để được in ra giấy.

  Chúng ta sẽ lần lượt làm quen với những môi trường mới này, trước hết là Part. Vậy thì chúng ta nhấn nút Part rồi OK.

  [IMG]

  Giao diện này thực sự khác lạ, may mà các công cụ trên thanh bên phải có vẻ hơi quen, còn thì không những các công cụ bên trái hoàn toàn lạ hoắc mà phần giao diện chính lại chia đôi, bên trái trông như cây thư mục của trình duyệt vậy. Ta sẽ dần dần khám phá và làm quen những thứ đó sau. Bây giờ, ta định thiết kế một miếng thép nhỏ hình hộp và có một lỗ khoan thủng.

  Nhìn thanh bên trái, ta thấy có vài công cụ sáng màu, những cái còn lại xám xịt. Những cái sáng màu là đang sẵn sàng cho việc sử dụng, những cái màu xám chưa hoạt động được. Tại sao lại như vậy? Tại vì như một chiếc xe máy, bạn không được cài số 5 khi đang chuẩn bị khởi động, với chiếc xe thông minh thì nó sẽ không cho phép bạn làm như vậy, dù bạn cố ý hay vô tình.

  Trong vài công cụ đang sẵn sàng, ta thấy (đưa con trỏ vào để nó hiện tên và mô tả chức năng) có công cụ Extrude (tạo chiều dày cho một diện tích bằng cách đẩy cao lên) và Revolve (tạo khối tròn xoay bằng cách xoay một tiết diện quanh một trục). Vì ta định làm một tấm thép dạng hộp, nên ắt là phải dùng Extrude rồi, ta click công cụ này và lập tức thấy giao diện thay đổi:

  [IMG]


  Khoảng trống bên phải, ta thấy xuất hiện 3 mặt phẳng là Front Plane (mặt trước), Right Plane (mặt phải) và Top Plane (mặt trên) tương ứng với các hướng chiếu cơ bản trong bản vẽ kỹ thuật; còn bên trái có thông báo nhắc rằng ta hãy chọn một mặt phẳng để vẽ biên dạng. Lại là một khác biệt nữa, khi ta dùng AutoCAD, nó mặc nhiên nghĩ rằng ta chỉ có vẽ trên mặt XY mà thôi, nhưng SW là 3D, nó không dám quyết ẩu như vậy, nó đợi ta quyết định.

  Ta chọn mặt Top Plane chẳng hạn, mặt đó liền quay chính diện với màn hình. Ta thấy công cụ Sketch (vẽ) bên thanh phải màn hình đồng thời được kích hoạt. Hãy chọn công cụ Rectangle để vẽ một hình chữ nhật, cách vẽ như AutoCAD, nhưng lưu ý rằng điểm đầu tiên phải trùng với gốc toạ độ và không cần quan tâm đến kích thước cần có của đối tượng vội:

  [IMG]

  SW đòi hỏi mọi yếu tố của hình vẽ phải rõ ràng và các toạ độ đều cần được xác định. Các bạn dùng AutoCAD không có thói quen này thì nhớ phải tập cho quen. Hình chữ nhật có hai cạnh đi qua gốc toạ độ đã được chốt tại đó, vì thế mà chúng có màu đen; còn hai cạnh kia màu xanh, vì chúng chưa được xác định. Bạn thử click vào các cạnh xanh và lôi kéo chúng xem, chúng sẽ chạy ra chỗ khác ngay. Để cố định các cạnh này, tất nhiên ta phải "trói" nó với những gì cố định (chính là hai cạnh đen), tức là lấy kích thước đầy đủ cho hình chữ nhật này.

  Nhiều người dùng AutoCAD cho đây là một sự bất tiện của SW, nhưng như các bài sau đây bạn sẽ thấy, phần mềm càng linh hoạt và đa năng càng cần sự chặt chẽ trong mọi tiểu tiết.

  Right-click trong vùng đồ hoạ, ta thấy trôi xuống một trình đơn; đây là trình đơn ngữ cảnh, nghĩa là tuỳ vào thời điểm và đối tượng mà nó có nội dung phù hợp với công việc khi đó. Ta thấy như sau:

  [IMG]

  Trình đơn này gồm các lệnh vẽ và kích thước, để ta có thể tiếp tục vẽ các đối tượng khác hoặc lấy kích thước. Ta muốn lấy kích thước chiều dài cho các cạnh chữ nhật và chỉ thấy có mỗi một công cụ kích thước chứ không phong phú như của AutoCAD, đành chọn nó vậy!
  Hãy click vào cạnh xanh bên trên, đưa con trỏ lên tiếp và click lần nữa, một hộp Modify xuất hiện với giá trị kích thước hiện tại:

  [IMG]

  Hãy gõ 60 rồi OK, ta thấy hình chữ nhật thay đổi hình dạng:

  [IMG]
  Để ý cạnh xanh bên phải bây giờ đã đen, tức là nó đã cố định rồi, ta không thể lôi kéo nó được nữa, nhưng cạnh trên màu xanh thì vẫn di chuyển tự do. Ta cần phải lấy kích thước chiều cao nữa, cách làm cũng tương tự và cho nó giá trị 90, bây giờ hình chữ nhật đã đen hoàn toàn:

  [IMG]


  Bạn thử double-click các kích thước này xem, hộp Modify lại xuất hiện như lúc lấy kích thước, bạn lại có thể thay đổi các giá trị và hình vẽ sẽ thay đổi tương ứng. Chức năng này rất hay so với AutoCAD phải không? Vì thế, SW được gọi là hệ thống tham biến kích thước.

  Tiếp tục, ta vẽ một đường tròn bằng công cụ Circle từ trình đơn chuột phải hoặc từ thanh Sketch bên phải, tâm nằm trong hình chữ nhật:

  [IMG]

  Hình tròn màu xanh cũng cần được cố định bằng cách xác định đường kính và khoảng cách từ các cạnh chữ nhật đến tâm. Ta lại dùng công cụ Dimension lúc nãy (tất cả chỉ có 1 công cụ kích thước này thôi). Hãy chọn đường tròn rồi click ra ngoài, gõ giá trị 30:

  [IMG]

  Click vào đường tròn lần nữa, click tiếp vào một cạnh chữ nhật rồi click ra chỗ trống để lấy khoảng cách tâm đường tròn đến cạnh đó. Bạn làm nốt với cạnh còn lại, thế là đường tròn cũng hoàn toàn được xác định. Hãy sửa các kích thước như minh hoạ sau:

  [IMG]

  Đến đây thì các bạn thấy một phần của những quyền biến của SW rồi, ngoài việc tuyệt vời là dùng kích thước điều khiển hình vẽ thì chỉ 1 công cụ kích thước mà nó có thể lấy mọi kiểu kích thước, tuỳ vào cách ta chọn đối tượng và di chuyển cho trỏ.

  Đến đây thì ta đã vẽ xong biên dạng, hãy thoát khỏi chế độ vẽ bằng cách click vào công cụ Sketch để chuyển sang chế độ 3D. Lập tức cổng nhìn xoay nghiêng đi để ta thấy tấm thép dày được hình thành. Nó vẫn mờ vì đó mới chỉ là hình xem trước, bên trái là bảng thuộc tính của lệnh Extrude:

  [IMG]


  Bạn thấy ở trường D1 có giá trị đề xuất 10mm, hãy thay đổi giá trị đó là 15mm (chỉ cần gõ số) rồi nhấn nút kiểm màu xanh trên cùng, chi tiết 3D được hình thành:

  [IMG]

  Các kích thước này đã được ẩn đi, nhưng nếu bạn muốn xem lại các kích thước đó thì right-click thư mục Anotation phía trên cây thiết kế và chọn Show Feature Dimensions:

  [IMG]

  Bạn sẽ thấy các kích thước lúc nãy lại xuất hiện, thêm cả kíc thước chiều dày có màu xanh (vì đây là kích thước 3D chứ không phải là 2D của biên dạng ban đầu). Ngay tại đây, nếu muốn, bạn vẫn có thể double-click chúng để thay đổi các giá trị theo ý mình.

  [IMG]

  Hy vọng ví dụ đơn giản này đã bắt đầu làm bạn thấy năng lực mạnh mẽ của SW và sẵn sàng đi tiếp để khám phá thêm những khả năng tiềm ẩn của nó. Bạn cũng thấy cách thức thực hiện không hoàn toàn giống AutoCAD:

  ***

  NHẬN XÉT:

  1. Rất ít dùng bàn phím, chủ yếu dùng trình đơn chuột phải.

  2. Vẽ rất dễ vì không cần xác định kích thước sẵn và sửa đổi còn dễ hơn vì chỉ cần thay đổi giá trị kích thước.

  3. Có rất ít công cụ nhưng chúng lại rất đa năng và không phải lúc nào cũng được kích hoạt vô cớ. Chỉ dùng được những công cụ phù hợp với công việc hiện thời.

  4. Các nét vẽ trong SW rất linh hoạt, rất dễ chạy lung tung nếu không được ràng buộc chặt chẽ. Vì vậy nhớ phải ràng buộc các nét vẽ bằng kích thước và tương quan hình học một cách hợp lý.

  Bây giờ ta sẽ thiết kế một chi tiết máy thực thụ: pulley khớp nối mềm. Chi tiết này có dạng tròn xoay, như những gì làm ở bài trước, ta có thể vẽ biên dạng tròn rồi Extrude lên các chiều cao khác nhau; nhưng tôi muốn giới thiệu một phương pháp khác, đó là lệnh Revolve. Các bạn sẽ thấy rằng có nhiều cách để đạt được cùng một kết quả và hãy thử làm nhiều cách để tìm ra cách làm tốt nhất.

  Đầu tiên, ta mở một sketch trên Front Plane và vẽ như sau:

  [IMG]

  Đường tâm xuất phát từ gốc có màu đen. Do nét vẽ cơ bản ở trên cao, nên ta không buộc nó vào gốc được, nên nó màu xanh. Ta sẽ bắt nét đứng phải thẳng với gốc bằng cách chọn nó, giữ Ctrl và chọn gốc, ta thấy panel bên trái như sau:

  [IMG]

  Trong trường Selected Entities (màu đỏ, do đang được kích hoạt) có tên các đối tượng được chọn. Trường Add Relations dưới cùng có 3 cách gán tương quan: Midpoint (trung điểm), Coincident (trùng) và Fix (cố định); trong đó Coincident được tô đậm, đó là phương án mà SW đề xuất và ta thấy cũng chính là cách mà ta muốn. Ta nên hiểu rằng lựa chọn đó sẽ làm cho điểm gốc trùng với đoạn thẳng ở cả phần kéo dài của nó. Vậy là ta chọn tương quan này và OK. Đoạn thẳng đó thành màu đen do đã được xác định. Ta lấy các kích thước khác như minh hoạ dưới, lưu ý khi lấy kích thước khoảng cách của các đoạn thẳng với đường tâm, nếu đưa con trỏ sang phía bên kia thì sẽ có kích thước như đường kính:

  [IMG]

  Rồi gọi lệnh Revolved Boss/Base:

  [IMG]

  Và nhấn OK, ta có ngay phôi của pulley và trong cây thiết kế bên trái, ta thấy có thêm thư mục Revolve1:

  [IMG]

  Bây giờ chuẩn bị khoan lỗ bu-lông, ta chọn mặt phẳng lớn phía sau của pulley và mở một sketch mới, chọn công cụ Normal To để quay mặt này ra chính diện:

  [IMG]

  Ta thấy như sau:

  [IMG]

  Vẽ một đường tròn có tâm tại gốc rồi lấy kích thước:

  [IMG]

  Chọn đường tròn này và chọn công cụ Construction Geometry:

  [IMG]

  Để biến nó thành đường cấu trúc (không dùng để tạo biên dạng, chỉ để tham chiếu):

  [IMG]

  Vẽ một đường tròn nhỏ, tâm nằm tại 1 trong 4 điểm vuông (4 điểm Quadrant) và lấy kích thước:

  [IMG]

  Do đã xác định tâm tại điểm đặc biệt nên đường tròn này cũng màu đen. Gọi lệnh Extruded Cut:

  [IMG]

  Ta thấy bảng thuộc tính của lệnh này ở bên trái, ở trường Direction1 ta chọn Through All, nghĩa là cắt lỗ theo 1 hướng và xuyên suốt:

  [IMG]

  Sau khi OK, ta có lỗ khoan trên mô hình; trên cây thiết kế có thêm thư mục Cut-Extruded1:

  [IMG]

  Ta sẽ Array thành các lỗ sắp xếp theo vòng tròn. Với AutoCAD, ta sẽ xác định tâm là 1 điểm, nhưng đó là 2D. Với 3D thì ta phải xác định 1 trục tâm, ta làm xuất hiện trục tâm của pulley như sau:

  [IMG]

  Và ta thấy trục tâm đó. Ta gọi lệnh Circular Pattern (giống Array trong AutoCAD):

  [IMG]

  Tại Panel trái:

  - Chọn trục tâm cho trường thứ nhất;
  - Gõ 360 cho trường thứ hai;
  - Gõ 6 cho trường thứ ba;
  - Kiểm Equal Spacing;
  - Click vào trường Features to Pattern

  Rồi click lỗ nhỏ trong vùng đồ hoạ.

  [IMG]

  Ta có kết quả:

  [IMG]

  Trên cây thiết kế có thêm thư mục CirPattern1. Hãy double-click vào thư mục này, ta thấy trên puley xuất hiện số 360 (góc sắp đặt lỗ) và 6 (sỗ lỗ bu-lông):

  [IMG]

  Hãy double-click vào số 6 rồi đổi thành 8 và click Rebuilt mà xem:

  [IMG]

  Ta có ngay kết quả sau, thực sự là rất linh hoạt đúng không:

  [IMG]

  Gọi lệnh Chamfer:

  [IMG]

  - Chọn lỗ to cho Chamfer Parameters;
  - Gõ 2 cho trường D;
  - Gõ 45 cho trường A;

  Làm như minh hoạ dưới:

  [IMG]

  Sau khi OK, lặp lại lệnh này với những lựa chọn mặt ngoài và cạnh sau với thông số mới:

  [IMG]

  Ta có kết quả sau, với 2 thư mục Chamfer1 Chamfer2 trên cây thiết kế. Ta cũng thấy rằng với lệnh Chamfer thì chọn đối tượng là cạnh hay mặt đều được. Nếu chọn cạnh thì cạnh đó sẽ được vát mép; nếu chọn mặt thì toàn bộ chu vi mặt đó sẽ được vát mép, thật là tiện lợi nếu phải làm vát cho rất nhiều cạnh liên tiếp trong một bề mặt. Đặc điểm này cũng áp dụng cho lệnh cả Fillet nữa:

  [IMG]

  Tiếp tục gọi lệnh Fillet và chọn các cạnh như minh hoạ sau:

  [IMG]

  Ta có kết quả sau và lại thấy thêm thư mục Fillet1 trên cây thiết kế:

  [IMG]

  Ta lại chọn mặt đầu lớn và mở một sketch nữa rồi vẽ một đoạn thẳng nằm ngang và lấy kích thước:

  [IMG]

  Bình thường thì khi lấy kích thước giữa điểm mút đoạn thẳng và đường tròn, ta có khoảng cách giữa mút đó và tâm đường tròn; hãy dùng con trỏ kéo gốc kích thước từ tâm ra chu vi thì ta sẽ được kết quả như minh hoạ trên.

  Gọi lệnh Cut-Extruded và thiết lập các thông số như sau:

  [IMG]


  Sau khi OK, ta có kết quả như minh họa dưới và trên cây thiết kế có thêm thư mục Cut-Extruded2:

  [IMG]

  Dùng công cụ Section View:

  [IMG]

  Để xem hình cắt:

  [IMG]

  Đây chỉ là hình cắt chứ pulley không thực sự bị cắt như khi thực hiện lệnh Cut, sau khi tắt lệnh thì mô hình lại trở về nguyên vẹn.

  Hãy lưu bài này lại để dùng cho bài tiếp.

  ***

  NHẬN XÉT:

  1. Bình thường thì panel trái là cây thiết kế, gồm các thư mục lệnh xây dựng mô hình. Nhưng khi thực hiện hoặc sửa đổi một lệnh thì panel trái lại là bảng thuộc tính của lệnh đó.

  2. Có những lệnh 3D xuất phát từ các sketch (Extrude, Revolve...), nhưng cũng có những lệnh không cần dùng sketch (Chamfer, Fillet...). Những lệnh xuất phát từ sketch có dấu cộng bên trái của thư mục, cho phép mở ra để sửa lại sketch này.

  3. Với những lệnh 3D dùng sketch, có thể gọi lệnh trước rồi vẽ sau, hoặc vẽ trước rồi gọi lệnh sau đều được. Luôn luôn nhớ phải xác định sketch hoàn toàn trước khi tạo 3D.

  4. Khi double-click vào các thư mục lệnh trên cây thiết kế thì đặc điểm đó được "phát sáng" trên mô hình và các kích thước liên quan đến lệnh này cũng hiển thị, cho phép ta thay đổi giá trị một cách nhanh chóng. Lệnh Undo (hoàn tác) rất ít tác dụng và không Undo được khi đã hoàn tất một lệnh, nhưng lúc nào ta cũng có thể hiệu chỉnh mô hình mà không cần dùng lệnh đó. Ta có thể sửa lại mô hình kể cả sau khi đã lưu tài liệu từ trước, bằng cách thay đổi các tham số tương ứng.

  Bây giờ ta tạo bản vẽ cho pulley mà ta đã thiết kế xong. Hãy mở SW và chọn New; trong hộp New SolidWorks Document, chọn Drawing rồi OK. Ta thấy hộp thoại sau xuất hiện:

  [IMG]

  Hãy chọn giấy A3 rồi OK, ta thấy giao diện như sau:

  [IMG]

  Hãy nhấn nút Browse rồi mở tài liệu Puley mà ta đã thiết kế xong, rồi click vào vị trí đặt hình chiếu đứng, ta thấy hình chiếu đứng xuất hiện. Đưa con trỏ sang phải, ta lại thấy hình chiếu cạnh xuất hiện:

  [IMG]

  Cứ đưa con trỏ đi khắp mọi phía và click, ta có thể tạo ra cơ man hình chiếu với đủ mọi góc độ mà con trỏ di chuyển:

  [IMG]

  Nhưng ta không cần nhiều đến thế, hãy chọn các hình chiếu và xóa bỏ đi (bằng phím Delete hoặc trình đơn chuột phải đều được), chỉ giữ lại hình chiếu cạnh thôi:

  [IMG]

  Từ nay đã có kinh nghiệm, ta chỉ cần xác định trước hình chiếu mình cần rồi lấy nó ra chứ không nên gọi tùm lum, mất thời gian.

  Nhưng so với khổ giấy thì hình chiếu này hơi nhỏ, ta cần đặt lại tỷ lệ bằng cách right-click vào chỗ trống trong trang giấy rồi chọn Properties:


  [IMG]

  Ta sửa lại tỷ lệ là 1:2 rồi OK. Nhưng vẫn thấy hình chiếu không thay đổi, nó vẫn bé như trước.

  Hãy click vào hình chiếu và thấy panel trái xuất hiện bảng thuộc tính của hình chiếu này, hãy kiểm Use sheet scale (dùng tỷ lệ của trang) rồi OK:

  [IMG]

  Bây giờ thì hình chiếu này đã có tỷ lệ hợp lý rồi, nhưng nếu chỉ có mỗi nó thì chưa đủ để mô tả sản phẩm, ta cần thêm 1 hình cắt nữa. Hãy chọn công cụ Section View:

  [IMG]

  Con trỏ bây giờ trở thành cây bút để bạn có thể vẽ đường cắt. Hãy trỏ vào tâm pulley nhưng đừng click vội, để con trỏ truy bắt tâm, rồi đưa con trỏ dọc lên, bạn thấy có tia "truy bắt" đi theo. Hãy vẽ một đường thẳng đứng cắt toàn bộ pulley rồi lia con trỏ sang hai bên, ta thấy hình cắt xuất hiện và đảo chiều khi con trỏ ở bên phải hay bên trái hình chiếu, rồi đặt hình cắt vào chỗ thích hợp:

  [IMG]

  Cả ký hiệu mặt cắt và nhãn của hình cắt tự động xuất hiện rất hoàn chỉnh. Nhưng các hình này còn thiếu đường tâm. Hãy dùng công cụ Centerline và click vào hình cắt, chỗ nào cũng được.

  [IMG]

  Ta có ngay đường tâm cho hình cắt. Lại dùng công cụ Center Mark và click vào chu vi của pulley:

  [IMG]

  Kết quả là:

  [IMG]

  Quá chuẩn và đẹp phải không?

  Bây giờ ta điền kích thước. Hãy click ra chỗ trống (để không chọn riêng hình nào) rồi gọi lệnh trình đơn Insert, Model Items, bảng thuộc tính của lệnh xuất hiện bên trái:

  [IMG]

  Trong trường Source, chọn Entire model (toàn bộ mô hình) rồi OK, lập tức các kích thước tự động điền vào cho cả hai hình biểu diễn:

  [IMG]

  Quả là nhanh chóng, nhưng hình như hơi lộn xộn. Hãy kéo để chỉnh lại vị trí các kích thước cho khoa học và thẩm mỹ.

  Lưu ý:

  - Nếu giữ Ctrl và kéo một kích thước thì bạn sẽ copy nó sang vị trí mới.

  - Nếu giữ Shift và kéo kích thước sang hình biểu diễn khác thì bạn sẽ chuyển nó sang hình mới.

  - Có thể xóa các kích thước thừa. Nó không thực sự mất đi, nếu muốn xuất hiện lại thì lại dùng lệnh Insert, Model Items.

  - Tất cả các kích thước tự động này chính là các kích thước được thiết lập trong tập tin Part, chúng đều có thể thay đổi giá trị và làm thay đổi mô hình gốc bên tập tin Part.

  - Có thể lấy thêm các kích thước tham khảo. Các kích thước tham khảo này không thay đổi được giá trị.

  Kết quả là:

  [IMG]

  Thế là chúng ta đã tạo xong bản vẽ kỹ thuật cho sản phẩm.

  ***

  NHẬN XÉT:

  1. Bản vẽ kỹ thuật bao gồm các hình biểu diễn và kích thước hoàn toàn được tạo ra theo cách ta muốn, một cách tự động, nhanh chóng và dễ dàng.

  2. Tỷ lệ được thiết lập rất đơn giản, dù là tỷ lệ chung hoặc riêng.

  3. Các kiểu đường nét và độ đậm rất đúng tiêu chuẩn.

  4. Không nên lạm dụng việc lấy kích thước tham khảo theo cách thủ công. Muốn vậy thì kích thước "chính thống" phải được lấy một cách hợp lý ngay khi thiết kế bên Part.

  5. Cách thức tạo ra bản vẽ kỹ thuật hoàn toàn khác AutoCAD, nói chung là SW không còn khái niệm "vẽ" nữa.
 2. lethuc Member

  Số bài viết: 174
  Đã được thích: 15
  Điểm thành tích: 16
  1. Cấu hình PC

  Cấu hình PC chạy SW2006 cũng bình thường thôi, cách đây mấy năm thì thế là khó chứ bây giờ rất "phổ thông": Intel Pentium>2GB (Dual Core càng tốt, dứt khoát không chơi Celeron), GraphicCard>128MB lắp ngoài (không sài Onboard), RAM>1GB, Monitor>14in (LCD với tỷ lệ 16:9 càng tốt, vì đỡ mỏi mắt và các panel không chiếm chỗ đồ họa).

  2. Layer trong SW

  Khác với AutoCAD, layer của SW siêu hơn nhiều. Bản chất của các Layer trong cả 2 hệ này đều là những "tờ giấy bóng kính" trong vắt mà trên đó ta có thể vẽ các đối tượng sketch trong SW và các nét vẽ AutoCAD như những tấm phim X quang. Ta có thể xếp chồng chúng lên nhau để nhìn xuyên qua toàn bộ các tờ bóng kính này hoặc dấu đi một số tờ.

  Với AutoCAD, ví dụ, ta có thể quy định rằng Layer1 có nét vẽ liền màu đen và đậm 0.5, layer này dùng để vẽ các nét cơ bản; Layer2 nét chấm gạch màu đỏ và đậm 0.15 để vẽ các đường tâm; Layer3 nét đứt màu xanh và đậm 0.2 để vẽ các nét khuất; Layer3 nét liền mảnh màu vàng để lấy kích thước. Trong quá trình vẽ hoặc sau khi vẽ xong, ta chuyển những đối tượng của bản vẽ sang các lớp thích hợp để quản lý (ẩn hoặc hiện, in hoặc không...) và tổ chức các Layout để ấn loát.

  Với SW thì khác hẳn, mỗi Layer thường dùng để vẽ 1 chi tiết máy. Như vậy trong bản lắp, ta có thể cho từng chi tiết máy xuất hiện và in ra hay không. Trong mỗi Layer, nếu ta vẽ bình thường thì chúng sẽ tự động có nét cơ bản, nếu ta gạch mặt cắt hoặc lấy kích thước thì nó có nét liền mảnh, ta vẽ đường tâm thì nó mảnh và chấm gạch...

  Như vậy thì rõ ràng là không nên tạo Layer Đường tâm, dù hoàn toàn có thể làm như vậy giống AutoACD. Cậu cứ việc vẽ đường tâm là nó sẽ có mọi tính chất và đường nét của đường tâm, bất kể trong Layer nào. Ngoài ra, trong mấy công cụ của thanh Layer SW ngắn tũn, có 1 công cụ giúp chuyển đổi Layer đấy, rất dễ thấy và sử dụng.

  Ví dụ:

  1. Mở Drawing để vẽ thủ công kiểu AutoCAD.

  2. Tạo các Layer:

  [IMG]

  3. Mở từng Layer để vẽ các đối tượng tưng ứng, các nét vẽ có kiểu đường nét, độ đậm và màu sắc hoàn toàn tự động phù hợp với tiêu chuẩn vẽ kỹ thuật. Việc lấy tỷ lệ cho cỡ hiển thị rất dễ dàng:

  [IMG]

  4. In ra quá đẹp và chuẩn tắc, không chê vào đâu được:

  [IMG]

  ***

  Cám ơn những lời chúc của cậu và tớ cũng xin chúc cậu, chúc tất cả các bạn và gia đình có một cái Tết thật vui, một năm mới an khang và thành công!

  THIẾT KẾ CÁC PART TRONG ASSEMBLY

  Thông thường, ta thiết kế các chi tiết máy trong môi trường Part rồi đem chúng vào lắp ráp trong Assembly. Tuy nhiên, rất thường thấy rằng ta cần căn cứ vào sơ đồ lắp ráp tổng để từ đó mới có định hướng cho thiết kế chi tiết. Ta không thể thiết kế bừa rồi đưa vào assembly, lắp chúng lại và tiến hành chỉnh sửa, vì rất mất thời gian và thiếu nhất quán. Mỗi khi sửa đổi một chi tiết, có thể dẫn đến hàng loạt thay đổi tương ứng của những chi tiết khác. Xin giới thiệu với các bạn phương pháp thiết kế từ trên xuống, tức là thiết kế các chi tiết máy từ bản lắp tổng.

  Ví dụ, ta cần thiết kế một cụm phanh tang trống dùng cho xe máy. Ta sẽ vẽ sơ đồ nguyên lý trong assembly trên mặt Front Plane giống như vẽ trong Part như sau:

  [IMG]

  Tất nhiên là cụm phanh thực tế có nhiều ngóc ngách tiểu tiết, vì ta chỉ xem xét phương pháp nên cho phép tôi giản lược như trên.

  Ta thoát khỏi sketch này, lưu assembly với một cái tên và gọi lệnh New Part như sau để tạo chi tiết đĩa phanh:

  [IMG]

  SW sẽ yêu cầu bạn lưu Part mới này, bạn thực hiện việc chọn vị trí và tên để lưu. Sau đó hãy chọn mặt Front Plane, lập tức của sổ Assembly liền biến thành môi trường Part để bạn thiết kế chi tiết máy. Hãy dùng lệnh Convert Entities để chép lại các biên dạng như minh họa dưới:


  [IMG]


  Rồi Extrude 10mm để có đĩa phanh:

  [IMG]

  Chọn mặt trên của đĩa và mở sketch nữa, chép lại hai vòng tròn nhỏ bên phải, lại Extrude 20mm để có 2 chốt (thực ra 2 chốt này thuộc chi tiết khác, nhưng ta đơn giản hóa):

  [IMG]

  Như vậy là ta làm xong đĩa phanh, tập tin Part này cũng đã được tạo xong trong thư mục mà bạn ấn định lúc nãy. Bạn right-click vùng đồ họa và chọn Edit Assembly để quay về môi trường Assembly:

  [IMG]

  Để thiết kế guốc phanh, hãy dấu đĩa phanh đi rồi bạn lại làm thủ tục như bạn đầu: gọi lệnh New Part, chọn nơi và đặt tên lưu tập tin, chọn Front Plane và chép lại biên dạng như sau:

  [IMG]

  Rồi Extrude 20mm:

  [IMG]

  Rồi bạn quay về môi trường Assembly như lúc nãy, ẩn guốc phanh đi để chuẩn bị thiết kế cam phanh. Thủ tục giống hệt như đã làm với 2 chi tiết trên, bạn chép lại biên dạng oval:

  [IMG]


  Rồi lại Extrude 20mm:

  [IMG]

  Lật mặt đáy lên chọn mặt này và chép đường tròn nhỏ:

  [IMG]

  Rồi Extrude 20mm:

  [IMG]

  Bạn trở lại môi trường Assembly rồi lưu tất cả lần nữa cho chắc và đóng hết lại. Nên nhớ rằng bạn không được cho các chi tiết máy thiết kế tại Assembly này chuyển động ngay trong tập tin này mà hỏng hết bánh kẹo. Assembly này để dùng thiết kế, ta cho chúng hoạt động trong assembly khác.

  Bây giờ, hãy tạo một Assembly khác, bạn thấy panel trái như sau:

  [IMG]

  Nó đang đợi bạn chèn chi tiết vào, hãy click Browse... rồi chọn tập tin Đĩa phanh:

  [IMG]

  Lập tức nó được đưa vào assembly. Theo mặc định thì part đầu tiên được cố định,bạn không di chuyển nó được. Bạn chọn lệnh Insert Component như minh họa trên rồi chèn guốc phanh và sau đó là cam phanh:

  [IMG]


  Bạn chọn guốc phanh trong vùng đồ họa, giữ Ctrl rồi kéo nó sang vị trí mới để chèn thêm 1 guốc phanh nữa:

  [IMG]

  Như vậy là ta đã đưa đủ chi tiết vào assembly này rồi, hãy lắp chúng lại.

  Ta gọi lệnh Mate và chọn hai mặt trụ như minh họa sau:

  [IMG]

  SW đề xuất tương quan Concentric (đồng tâm), ta đồng ý và xác nhận.

  Chọn hai mặt phải áp vào nhau của 2 chi tiết này, SW đề xuất Coincident (tiếp xúc) và ta cũng xác nhận:

  [IMG]

  Nói chung, SW đề xuất khá chuẩn!

  Tiếp tục đồng tâm:
  [IMG]

  Coincident... cho cả 2 guốc phanh:


  [IMG]


  Để ý thấy cam và guốc bị giao nhau như minh họa trên, ta gán quan hệ CAM cho chúng là xong:

  [IMG]

  Bây giờ, bạn thử xoay cam mà xem các guốc phanh bung ra rồi thu về.

  ***

  Nhận xét:

  1. Nếu cần sửa đổi thiết kế, chỉ cần sửa sketch nguyên lý mà đầu tiên ta đã xây dựng trong Assembly thứ nhất; sau đó các Part và Assembly thứ hai sẽ tự cập nhật.

  2. Việc thiết kế trong Assembly luôn luôn đảm bảo các quan hệ hình học tham chiếu chặt chẽ giữa các chi tiết máy với nhau và với tổng thể.

  3. Nếu khéo léo và có kinh nghiệm thì thực ra thiết kế từ trên xuống rất đơn giản và nhanh chóng.

  4. Để các tập tin liên quan không bị thất lạc hoặc lẫn lộn, nên tạo thư mục riêng cho mỗi thiết kế.

  Bác DCL cho em hỏi trong ví dụ mô phỏng phanh đĩa là khi tạo Extrude 1 ta có thể dùng Convert Entities để chuyển các đối tượng vẽ trong môi trường Assem tạo Sketch 1 mà khi dùng Extrude 2 để tạo 2 chốt SW không cho chọn đối tượng để Convert Entities. Em kích chọn các đối tượng trên thì không thấy kích hoạt mà chỉ kích hoạt được các đối tượng của Sketch vừa tạo thôi.
  [IMG]

  Tớ quên không lưu ý các cậu: Trong Assembly thì khi đã có 3D, các khối, mặt và cạnh của mô hình được ưu tiên khi chọn. Muốn chọn nét vẽ thì dùng Filter (bộ lọc) để chọn nét vẽ sketch.

  Chú ơi cháu tìm mãi không thấy cái Layer đâu cả? đây là giao diện của Drawing. Bài trên của chú có nói đến Layer để đặt đường nét cho đối tựong nhưng cháu tìm không thấy có.
  Còn vấn đề nữa chú cho cháu hỏi: Khi ta đặt chi tiết vào Drawing nhưng nó mặc định hình chiếu đứng vậy ta muốn thay đổi hướng chiếu cho hình chiếu đứng đã mặc định thì sao ạ?

  [IMG]

  Đặt layer thì bác vào đây: tool/customize/toolbar/(line/layer)
  [IMG]

  Còn để thay đổi hướng chiếu của các hình chiếu phụ thì bác sử dụng nút: flip
  [IMG]
  Còn theo em để dễ chọn vì tính trực quan thì nên dùng cài này:
  [IMG]
  Ba hình chiếu cơ bản thì SW có hai loại cho ta lựa chọn, cái này chú DCL nói rồi bác tìm lại nhá:
  [IMG]

  Trong SolidWorks bạn dùng lệnh Combine thay cho lệnh Merge ở ProEngineer:

  Ví dụ: Trong trường hợp này mình muốn Merge 2 khối màu hồng và màu đỏ lại:

  [IMG]

  [IMG].

  Chúc bạn thành công.

  Surface bạn dùng lệnh Knit :

  Ở đây mình Knit các Surface màu xanh,đỏ,vàng:

  [IMG]

  [IMG]

  [IMG]

  Tình hình là không khả quan bạn ạ.
  Nó báo lỗi thế này.

  [IMG]

  @Giang,

  Tình hình là cậu không chịu đọc hướng dẫn sử dụng lệnh này nên mới không dùng được nó.

  Lệnh Knit liên kết các mặt lại với nhau với điều kiện là biên của các mặt này phải trùng khít và không chồng chéo nhau. Với những mặt cậu minh hoạ, trước hết cần Trim những phần thừa rồi mới Knit được.

  Xin hỏi mọi người cách vẽ một chiếc lò xo có bước thay đổi trên SW. xin lỗi Nếu như câu hỏi này đã có câu trả lời vì mình chưa thể đọc hết các bài trong phần Solidwork- SolidCam này
  Cậu dùng tuỳ chọn Variable Pitch trong bảng thuộc tính của lệnh Helix/Spiral:

  [IMG]

  Tại đây, cậu đặt các tham số bước thay đổi thích hợp. Kết quả như sau:

  [IMG]

  Mọi người cho mình hỏi sự khác nhau về chức năng của 2 lệnh nạy Mình thao tác thì thấy 2 lệnh này không khác nhau, về bản chất vẫn là Project một Curve lên mặt cong

  [IMG]

  1 Dùng Split line được

  [IMG]

  [IMG]

  2 Dùng Project Curve được

  [IMG]
  Mọi người cho mình hỏi sự khác nhau về chức năng của 2 lệnh nạy Mình thao tác thì thấy 2 lệnh này không khác nhau, về bản chất vẫn là Project một Curve lên mặt cong
  Việc sử dụng những đối tượng và cú pháp tương đối giống nhau giữa hai lệnh này chỉ là sự giống nhau về mặt hình thức, còn bản chất và công dụng của chúng lại là hoàn toàn khác nhau.

  1. Split Line (phân tuyến): có tác dụng tách một hoặc nhiều mặt (phẳng hoặc cong) thành những phần riêng biệt. Cậu có thể chọn riêng từng phần đó để thực hiện tiếp những thủ thuật xây dựng mô hình.

  2. Project Curve (đường cong chiếu): chiếu một đường (thẳng hoặc cong) lên một mặt (phẳng hoặc cong) để tạo ra (các) đường cong 3D. Thủ thuật này hay dùng để tạo các đường Path hoặc Guide Curve 3D.
 3. lethuc Member

  Số bài viết: 174
  Đã được thích: 15
  Điểm thành tích: 16
  Xin hỏi mọi người là trong Drawing khi dựng một hình cắt nào đó thì cái mũi tên không chạm vào giữa nét cắt (thậm chí còn ra sát mép ngoài) mà ta muốn nó vào vào giữa để giống như TCVN thì chỉnh ở chỗ nào vậy?
  Và khi ta đặt Layer tại sao khi thực hiện nét bao ngoài của hình cắt nó vẫn có nét màu đen mà không phải xanh như ta chọn ngay từ đầu.
  Xin cảm ơn

  Những cái tinh chỉnh để drawing trong SW giống với tiêu chuẩn việt nam thì không phải cái nào cũng có, lý do rất đơn giản là vì SW không đưa TCVN vào tùy chọn của nó. Còn tại sao SW không đưa TCVN vào tùy chọn của nó? [IMG]

  Trong chỗ tiêu chuẩn về ghi kích thước không thấy có TCVN

  Nhưng vẫn có thể làm cho giống TCVN, anh thử up ảnh lên xem sao.
  Có thể một trong hai lý do sau đây để SW không đưa TCVN vào phần mềm này:

  1. Có lẽ TCVN đi trước thời đại quá xa, nên SW và nhiều nhà lập trình phần mềm khác vẫn còn đang choáng váng và chưa kịp cập nhật.

  2. Có lẽ chúng ta toàn dùng chùa các phần mềm nên họ không bị bắt buộc phải thoả mãn yêu cầu của riêng chúng ta.


  Có lẽ do cạc hình của cháu hơi thấp nên khi vẽ và phóng to các vật thể trong SW thấy không được mềm mại cho lắm. Chú DCL có lệnh nào làm cho các đường cong nhìn cho mượt hơn được không ạ? như giống trong Auto CAD có lệnh RE... làm mượt các cung tròn vậy.


  Thầy có thể làm như sau:
  1. Vào Tools/Option/Document propperties

  2. Chọn Image quality, kéo mũi tên về hết vạch bên phải, khi đó chất lượng hình ảnh tốt hơn

  [IMG]

  Thầy nhớ là khi đó máy chạy chậm hơn một chút nhé.  Hôm trước mình post cái lọ hoa, hôm nay mình sẽ thao tác lại các bước vẽ
  1. Tao 3 Datum Plane (mình gọi thế này do vẽ quen bên Pro/E) Datum 1 cách mặt TOP là 100, Datum 2 cách Datum 1 là 150 và Datum 3 cách Datum 2 là 100.

  [IMG]

  2. Trên mặt TOP bạn vẽ một Sketch như sau, và dùng Split Entities để chia vòng tròn này thành 8 phần bằng nhau.

  [IMG]

  3. Vẽ trên Datum 1 một Sketch như sau.
  Vẽ một vòng tròn xây dựng có đường kính 150 mm, sau đó chia đường tròn xây dựng này thành 8 phần bằng nhau bằng các đường tâm. Bước tiếp theo vẽ các cung tròn cso tâm như hình vẽ và đi qua các điểm trên vòng tròn xây dựng.

  [IMG]

  4. Vẽ một vòng tròn Sketch trên Datum 2 có đường kính 80 mm và cũng chia thành 8 phần bằng nhau như vòng tròn đầu tiên.

  5. Vẽ một vòng tròn Sketch trên Datum3 có đường kính 250 mm và cũng chia thành 8 phần bằng nhau như vòng tròn đầu tiên.

  [IMG]

  6. Dùng lệnh Lofted rồi chọn từ vòng tròn 1 đến vòng tròn cuối cùng ta được như sau (chú ý nếu bạn muốn lọ hoa xoắn theo ý muốn thì ta chọn mảnh của vòng thứ nhất sau đó chọn mảnh của các vòng tiếp theo xoay đi một góc nào đó)

  [IMG]

  7. Dùng lệnh Shell với chiều dày lọ hoa là 3mm, Fillet đế lọ hoa 4mm. miệng là 1mm

  Và ta được như ý.

  [IMG]

  Nếu vẽ bằng Pro/E thì thao tác lệnh rất chặt chẽ, bạn chỉ cần nhầm lẫn hay sai ở một bước trung gian nào đó thì coi như không thể hoàn thiện được lệnh. Nhận xét chung khi vẽ các Surface phức tạp thì Pro/E và Catia sẽ giải quyết triệt để hơn. Còn khi vẽ Solid thì nên dùng SW.


  Trong Solidwork có lệnh Flex cũng rất hay. Khai thác lệnh này để vẽ lọ hoa như anh Giang cũng rất nhanh. Tiếc quá em không mang máy về nhà nên em không up cánh làm lên được.


  Nhân tiện đây bạn Cảnh nói đến lệnh Flex mình sẽ vẽ một chiếc mũi khoan (tượng trưng) mà có sử dụng lệnh này để xoắn một khối rắn.

  1. Vẽ một Sketch như sau.

  [IMG]

  2 Sau đó Extrude 200mm

  [IMG]

  3. Dùng lệnh Flex với lựa chọn như hình vẽ.

  [IMG]

  [IMG]

  [IMG]

  4. Cắt phần đầu cho mũi khoan ta được

  [IMG]

  [IMG]

  5. Kết luận: lệnh này giống với lệnh Warp của Pro/E. Nhưng lệnh Warp của Pro/E mạnh hơn hẳn do điều chỉnh được độ xoắn theo từng đoạn chứ không chia đều độ xoắn ra cả chiều dài như Flex của SW.

  ^_^ không biết thực hư lệnh Warp bên này thế nào nhỉ? bạn nào làm một ví dụ thử nhé
  Xoắn từng đoạn với độ xoắn khác nhau trong SW khá đơn giản:

  [IMG]


  @giang061983
  Lệnh flex với tuỳ chọn twisting có thể điều chỉnh độ xoắn thế nào cũng đc : xoắn trên ,xoắn dưới, xoắn giữa , xoắn trái, xoắn phái ... bằng cách di chuyển 2 mặt phẳng trim và điều chỉnh góc quay anh àh.

  Mình cũng đã từng thử rồi mà. Khi kéo các mătj phẳng Trim thì trong từng đoạn xoắn Flex vẫn là hằng số chứ nó trải đều trong một cách "mượt mà" ra cả chiều dài khối xoắn. Chỗ nối tiếp các đoạn xoắn vẫn thấy có giao tuyến.
  Nhưng vẫn phải công nhận là Lệnh Flex này vẫn rất tuyệt vời. SolidWork đẹp và rất thân thiện, đợt nghỉ tết này mình sẽ sử dụng Solidwork để hỗ trợ trong việc thiết kế bài giảng môn học VKT cả phần 1 và phần 2. Trước mình định dùng Pro/E nhưng thấy Solidwork có cái giao diện "quyến rũ" hơn nên quyết định dùng nó luôn. Khi muốn xuất Drawing ra ta sử dụng in ảo PDF sẽ đẹp như trong tranh.


  Cháu thấy một tính năng giúp bảo lưu các sketch và sử dụng lại các sketch khá hay là block, chú có thể cho bọn cháu một số kinh nghiệm về việc sử dụng block trong thiết kế với SW được không ? Theo như ý tưởng của cháu thì các sketch có tính lặp lại cao nhưng không sẵn có trong SW như hình vành khăn một số đa giác, sketch để tạo mặt bích ... ngoài ra các sketch thì cần có các đường như center line, hay point để gán các quan hệ cho chúng như thế nếu sử dụng block thì chỉ việc insert vào rồi đặt kích thước là được. Cháu không rõ làm vậy có năng suất hơn không? Đúng là như vậy. Việc sử dụng block có thể giúp tăng tốc thiết kế lên rất nhiều, đặc biệt là với những đối tượng sketch thường hay xuất hiện lặp lại. Tuy nhiên với phương châm ít dùng sketch và chỉ dùng những sketch tối giản khi thiết kế 3D, nên tớ không để ý tới chức năng block, có thể tham khảo:

  1. Block thích hợp cho việc vẽ theo kiểu AutoCAD. Ví dụ ta cần thiết kế mạch điện tử, nếu cứ phải vẽ thủ công các ký hiệu tụ điện, đi ốt, tổ hợp vi mạch, cuộn cảm... thì rất mất thời gian. Ta nên tạo block cho các linh kiện này để chèn cho nhanh. Nhưng do công việc cụ thể mà tớ không bao giờ phải vẽ 2D trên SW nên cũng chưa bao giờ áp dụng chức năng này.

  2. Block thích hợp cho phác thảo thiết kế máy. Ta chưa cần thiết kế 3D cho các chi tiết máy vội, chỉ cần vẽ phác bằng các sketch những đặc trưng cơ bản của các chi tiết máy đó, rồi đưa chúng vào Assembly để lắp ráp rồi khảo sát các chuyển động. Song thực tế, tớ không thích áp dụng cách này lắm, vì trông vẫn rất thiếu trực quan, vả lại việc xây dựng 3D trong SW rất dễ dàng nên tớ thường dựng luôn 3D để khảo sát môt cách tổng thể.

  Một số quan hệ sinh ra do thao tác: ví dụ khi convert một cạnh để lấy sketch thì sẽ có quan hệ onedge, khi sao chép theo mảng tròn thì sẽ có quan hệ patterned, mình có thể chủ động gán tạo các quan hệ này mà không cần thực hiện các lệnh convert, hay circuler không ?


  Chỉ tạo được những quan hệ này thông qua các lệnh liên quan, không tạo "tay bo" được.

  Với quan hệ patterned thì tại sao sau khi thực hiện lệnh circuler rồi mà các đường tròn vẫn có màu xanh, đáng lẽ ra với quan hệ này thì các đường tròn đó phải được cố định rồi chứ (màu đen)?


  Do vẫn chưa đủ kích thước/tương quan. Cậu thử lôi kéo các phần tử được sao chép mà xem, chúng vẫn còn có thể tự do chuyển động theo vài hướng nào đó. Hãy gán thêm các tương quan/kích thước nữa cho đủ là OK.


  @giang061983
  Lệnh Wrap ( lệnh khắc ) trên mặt phẳng , mặt cong , mặt trụ...( còn mặt cầu em ko khắc đc ko hiểu tại sao )
  [IMG]
  Có các tùy chọn ( đối với khối Extruded )
  Emboss : khắc nổi
  Deboss : khắc chìm
  Scribe : khắc ko nổi mà cũng chẳng chìm
  Còn đối với các surface
  Chỉ có tuỳ chọn Scribe mới khả dụng : khắc hình trên surface... em ko hiểu dùng để làm j.


  Mọi người cho mình hỏi là Khi vẽ Hình cắt trong môi trường Drawing (nếu theo TCVN) thì không được cắt dọc qua gân Trợ lực, vậy làm thế nào để khi cắt dọc qua nó mà không gạch mặt cắt phần đó và dựa vào đâu để cho Hình cắt hiểu được đây là gân trợ lực. (Không biết là các tiêu chuẩn ISO có như vậy không hay chỉ có TCVN mới có quy định này)

  Các Mes cho em hỏi trong solid mình sử dụng công cụ layer như thế nào? vào đâu hiệu chỉnh ah? trong bản môi trường drawing làm sao mà mình hiệu chỉnh được các nét chính của hình đưa vào? ( vd em muốn trim hay delete)
  Để chiều lòng các môn đệ AutoCAD, SW cũng cho phép người dùng quản lý các đối tượng theo Layer đối với các hình vẽ bằng tay trong Drawing, tuy nhiên, hình như người dùng SW thấy chức năng này là thừa. Bởi vì thực tế thì mọi đối tượng được hiển thị tự động trong SW, sau khi ta đã xây dựng xong mô hình 3D. Các hình biểu diễn của chúng được tự động sinh ra trong Drawing và thuộc về các Layer tương ứng rồi, ta không bao giờ phải lăn tăn về vụ việc rắc rối phiền hà này cả. Ngay cả việc tẩy xóa hay cắt gọt các nét vẽ, ta cũng chẳng cần đến sự hiện diện của Layer làm gì.

  Quả thật là bình thường thì các hình chiếu của SW trong Drawing không chê vào đâu được, các nét vẽ cơ bản, nét khuất và đường tâm hay kích thước được thể hiện rất kỹ thuật. Tuy nhiên, cá biệt vẫn có những lúc mà hình biểu diễn "chuẩn" quá lại đâm ra rối mắt và khó hiểu, sau đây là một ví dụ:

  [IMG]

  Rõ ràng là các nét ngang chi chít trong lòng hình xuyến làm người xem bối rối, chẳng hiểu nó mô tả cái gì. Nếu là một bản vẽ tay như AutoCAD thì việc xóa bỏ nó khá đơn giản. Đằng này, nó lại là bản vẽ tự sinh ra của SW thì sao, các nét hiển thị đều là các cạnh của mô hình chứ không phải là nét vẽ?

  Chính vì có những vấn đề thực tiễn như vậy, SW cho phép ta dấu đi những nét vẽ không cần thiết, bằng cách đưa con trỏ vào trong khung của hình biểu diễn rồi right-click để xuất hiện trình đơn ngữ cảnh:

  [IMG]

  Tại đây, ta chọn Hide Edge (ẩn dấu cạnh), rồi click những cạnh mà ta không muốn thấy, chúng sẽ ẩn đi ngay. Ngược lại, nếu sau đó ta muốn cho nó xuất hiện trở lại thì chỉ cần dùng lệnh Show Edge cũng trong trình đơn này và click vào những cạnh mờ (tức là nó đang bị dấu) thì chúng lại xuất hiện.

  Với trường hợp cụ thể của ví dụ trên, ta còn có thể dùng tùy chọn Display Only Surface trong bảng thuộc tính của nó để chỉ cho hiển thị những cạnh nào nằm trên mặt cắt, kết quả cũng tương tự:

  [IMG]

  Chú DCL hướng dẫn chúng cháu cách gán màu cho đối tượng với ạ? cháu vẽ cái bánh răng này nhưng khi chọn các mặt thì lâu quá, khi chọn theo Feature trên Model tree thì không chọn được hết các mặt. còn chọn theo Body thì cũng không thấy ổn cho lắm.

  [IMG]

  [IMG]

  Nếu chọn đối tượng nào để gán màu thì đối tượng đó sẽ được hiển thị theo màu ta chọn. Theo mặc định, màu body là màu chung cho toàn khối, nhưng nếu đặt màu riêng cho các mặt nào đó thì các mặt này sẽ có màu mới đè lên màu của body; nếu chọn màu khác cho các cạnh thì màu của cạnh lại đè lên màu của mặt. Do vậy, ta nên xem xét và cân nhắc trước khi gán các màu khác nhau cho mô hình.

  Ví dụ với bánh răng, ta cần 3 màu: màu sườn răng là A, màu lỗ và rãnh then là B và màu các mặt đầu là C. Rõ ràng là số lượng mặt có màu A là lớn nhất và C là ít nhất. Vậy thì ta chọn theo thứ tự:

  1. Màu body là A: toàn bộ BR sẽ có màu A

  2. Chọn các mặt lỗ và rãnh then là B: chỉ có 4 mặt này có màu B đè lên màu A.

  3. Các mặt đầu là C: Chỉ có hai mặt đầu màu C đè lên màu A.

  Nguyên tắc là số lượng các mặt có màu khác body càng ít càng tốt.  Không biết là mình đã chỉnh kích thước của con số kích thước ở đâu nữa mà bây giờ kích thước của nó to quá (mình đã tìm mãi trong Options nhưng không thấy). Mọi người giúp mình tùy chỉnh lại với nhé. Thanks

  @ giang 061983 :
  Kích thước của con số kích thước to . anh vào Tools ==> Options ==> chọn nhãn Document properties ==> chọn Annotations Font ==> trong Annotations type chọn Dimension ==> trong đó có 2 cách chỉnh kích thước của con số kích thước là : Units và Points anh chọn cách nào cũng được .


  Mọi người cho hỏi là không biết SW có xây dựng được vật từ file của hình Scan không ?
  Cám ơn!
  Nghĩa là có các file ảnh scan( hình chiếu đứng,hình chiếu bằng, hình chiếu cạnh) rồi vẽ theo nó hả bạn?
  Xậy dựng được bạn ah.
  Ví dụ như con chuột dưới đây mình vẽ kiểu như vậy. Từ 3 hình chiếu của bản vẽ 2D duôi dwg, mình convert sang solidwork, cho các hình chiếu nằm tại các vị trí trên 3 mặt phẳng chiếu đứng, chiếu bằng, chiếu cạnh. rồi vẽ 3D theo 3 hình chiếu đó. Những file Scan mình có sắn có thể chèn vào trong môi trường Solidwork luôn rồi vẽ cũng được,xong việc thao thác khi vẽ 3D sẽ gây khó khăn vì mình không thể tận dụng triệt để được lệnh convert khi vẽ trong môi trường skecher. Tốt nhất là từ file ảnh Scan mình cho vào autocad rồi vẽ ra 3 hình chiếu cho nhanh rồi chuyển sang solidwork thực hiện.
  [IMG]


  cho em hỏi mình có thể sửa đổi khung tên trong drawing theo ý mình đc ko mấy bác?như vẽ lại kích thước khung tên theo ý mình vậy...
  xin cám ơn nhiều

  @bigbangla

  Điều này hoàn toàn có thể làm được, và SW còn khuyên chúng ta tạo ra khung tên riêng cho công ty của mình, ví dụ thêm vào một cái logo của công ty bạn chẳng hạn.
  Để sửa nó, giả sử bạn đang trong môi trường drawing rồi.
  1.chỏ chuột vào vùng trống trên drawing hoặc, chỏ chuột vào chữ sheet ở góc dưới màn hình,
  2.right-click / chọn edit sheet format/
  sau đó bạn tạo ra những thứ mình cần (như bạn muốn chỉ đơn giản là cái khung tên của mình [IMG])- với các công cụ quen thuộc là line, text, rectang v vvv, sau khi song làm lại bước 2 - tùy chọn là edit sheet. thì bạn sẽ thoát khỏi môi trường đó.
  bạn sẽ trở lại với các khung nhìn

  Tất nhiên mình biết cậu sẽ muốn tạo ra nhiều sheet format khác nhau cho những lần in khác nhau, và mỗi lần chỉ cần chèn chúng vào - mà không cần làm lại việc căn chỉnh nữa. Nếu muốn thế thì tại sheet hiện thời cậu vào
  file/ save sheet format / đặt tên cho nó với định dạng đuôi là .slddrt/

  chèn lại sheet format:

  giả sử vẫn trong môi trường drawing 1.chỏ chuột vào vùng trống trên drawing hoặc, chỏ chuột vào chữ sheet ở góc dưới màn hình,
  2. r-click/ propertier / sau đó chọn browse ... trên hộp thoại / rồi chọn file .slddrt cậu đã lưu ở trên
  rồi chèn chúng vào
  nút borowse... sáng khi nút radio: standard sheet size được chọn

  Xin hỏi mọi người, em đã đọc SWTutorial của chú DCL; nhưng bản em dùng lại là SW 2009 nên nhiều chỗ phải xem thêm Tutorial gốc. Trong Tutorial gốc có chỗ nói về "Add a realistic appearance to your model" rất hay, nhưng làm theo hướng dẫn thì không được. Công cụ "RealView Graphics" không sáng lên để chọn. Em đã thử nhiều lần mà không được, mọi người chỉ giúp em với. Thanks all

  Chức năng này dùng để thể hiện mô hình một cách chân thực hơn, gần như Render, nó đòi hỏi PC phải có Graphic Card phù hợp để hỗ trợ, cậu xem phần Help sẽ thấy danh sách các GC này. Nếu cậu không có GC phù hợp thì chức năng này không được kích hoạt, nút công cụ hình quả cầu vàng óng bị xám đi. Ngoài ra, khi đó CPU cũng phải làm việc với công suất lớn, nên với nhiều lệnh phức tạp, ta cũng cần tắt chức năng này đi.

  Tóm lại, chức năng này chỉ có tính chất hình thức, không quan trọng.

  @HNT24681: Như chú DCL nói, muốn hiển thị được chế độ Real view khi vẽ bạn phải có các đồ họa chuyên nghiệp Nvidia dòng Quandro FX. bạn vào help cua SW đọc các dòng cạc mà SW hỗ trợ để chạy được Real view. dòng chip đồ họa Quandro có rất nhiều dòng chỉ một số dòng mới là hỗ trợ cho chế độ realview của SW2008~SW2009 thôi. Thường những công ty thiết kế lớn ở nước ngoài họ mua máy trạm (Work station) trong đó thường trang bị những card Quandro này để tăng sức mạnh trong việc mô phỏng và tính toán khi thiết kế. Ở Việt nam, lĩnh vực thiết kế chưa mạnh bằng Game nên ở thị trường hiếm thấy dòng Card Quandro này lắm, chỉ có Card rút ở máy cũ ra thôi, chất lượng chẳng biết thế nào. Card của bạn NVIDIA GF8400M GS là card hỗ trợ đồ họa chơi game, nó chỉ giúp SW chạy nhanh hơn, hình không bị giật khi lắp những cụm chi tiết lớn. không hỗ trợ Realview.
  Em mới học SW thấy hay và thú vị vì mình có thể tự dựng lên những mô hình vật thể xung quanh mình. Nhưng do mới học lên em chưa tạo đc các mô hình phức tạp. Trong phần tạo bản vẽ 2D gồm: hình chiếu và hình cắt của chú DCL cháu đã tập và làm theo. Và tạo được bản vẽ sau:

  [IMG]
  Trong bản vẽ này các kích thước cần ghi kích thước đường kính (Phi) thì em không ghi được (ghi lại bằng SmartDimension). Vậy để ghi được kí hiệu (Phi) thì phải làm thế nào ah.

  Bấm vào kích thước cần ghi chú, bên trái sẽ hiện bảng dimension cho phép thể hiện kiểu ghi kt với các giá trị, trong dimension text có ghi ký hiệu đường kính, +-, độ góc... cứ thử mò một lúc là quen hết.

  Một trong những cái hay của SW là lấy kích thước tự động trong Drawing, rất nhanh chóng.

  Cái hay nữa là những kích thước tự động này có thể dùng để điều khiển được các thông số hình học của mô hình.

  Cái hay tiếp theo là thiết kế bên Part cũng tự động cập nhật.

  Cái hay cuối cùng là với kiểu này, ta không lo thừa hoặc thiếu kích thước.

  Với rất nhiều ưu điểm như vậy, cậu nên lấy kích thước tự động.


  em đang học SW,em có thử thiết kế part trên môi trường Assembly với ý tưởng các part có thể liên hệ kích thước với nhau,dễ dàng khi chỉnh sửa sản phẩm(lĩnh hội từ chú DCL),có một vài câu muốn hỏi mọi người.em đang dùng SW2009
  câu 1:các sketch của em đều là xác định để tiện cho việc thay đổi kích thước , nhưng khi em muốn lấy kích thước đo được từ cơ cấu sẵn có cho kích thước mới vẽ được (trong cùng một part hoặc part khác nhau) thì có thể làm thế nào vì kích thước là lẻ nên em nghĩ có ghi đến sau số thập phân mấy số cũng không hẳn là chính xác.trường hợp này em gặp khi muốn lấy hai góc bằng nhau.tiện đây em muốn hỏi các hàm số trong bảng tính excel của một assembly và của các part trong nó có tầm khả dụng như thế nào khi em muốn lấy hằng số của assembly cho part địa phương hay của các part cho nhau có được không.
  câu 2 : có thể coppy các sketch cho nhau hay mà vẫn giữ nguyên ràng buộc của chúng không,cũng như các kích thước đã đo.
  câu 3 : khi vẽ một cái ghế gập , em vẽ cơ cấu và kích thước động của nó ra một sketch và dựng các part dựa trên convert các đường của sketch này.cách làm như vậy liệu có ổn không khi em muốn thay đổi kích thước cơ cấu thì toàn bộ assem thay đổi theo.vì em đã làm thử , chỉ dùng convert,và khi phát hiện sketch lỗi em có thay đổi kích thước của nó nhưng assem không thay đổi theo. các đường của các part (khi dùng lệnh convert) vẫn còn nguyên cả thuộc tính convert(tức là màu đen đã xác định gì đấy) mà không chịu thay đổi vị trí cũng như kích thước mới.Trong sketch ban đầu em chỉ thay đổi kích thước chứ không xóa đi vẽ đường khác.
  câu 4: còn muốn hỏi nữa nhưng mới nên cháu(hỏi chú DCL) chưa học được nhiều thắc mắc cũng không được rõ ràng lắm ,cháu muốn biết cháu đưa câu hỏi ở topic này có đúng không hay là phải đưa lên "những câu hỏi nhỏ ...".vì cháu thấy mọi người trao đổi nhiều cái cháu không biết,mà thiết kế hay trao đổi đều có tính công nghệ mà cháu chưa học và chỉ đang vẽ xuông thôi .
  em mới vào hỏi hơi nhiều mong các bác giải đáp giúp


  (Cậu cần tập diễn đạt cho rõ ràng hơn để người đối thoại có thể hiểu được đúng ý mình. Muốn vậy, hãy dùng các câu ngắn gọn, có chủ và vị ngữ cụ thể.)

  câu 1:các sketch của em đều là xác định để tiện cho việc thay đổi kích thước , nhưng khi em muốn lấy kích thước đo được từ cơ cấu sẵn có cho kích thước mới vẽ được (trong cùng một part hoặc part khác nhau) thì có thể làm thế nào vì kích thước là lẻ nên em nghĩ có ghi đến sau số thập phân mấy số cũng không hẳn là chính xác.trường hợp này em gặp khi muốn lấy hai góc bằng nhau.tiện đây em muốn hỏi các hàm số trong bảng tính excel của một assembly và của các part trong nó có tầm khả dụng như thế nào khi em muốn lấy hằng số của assembly cho part địa phương hay của các part cho nhau có được không.


  Câu hỏi này gồm nhiều câu hỏi nhỏ, có thể coi đây là "Assembly of questions"

  Các kích thước có thể là số nguyên hoặc thập phân (tớ hiểu "kích thước lẻ" của cậu là giá trị có nhiều chữ số sau dấu phẩy, chứ không phải là "chẵn lẻ"). Về nguyên tắc, cậu cần có giá trị đúng, song SW sẽ chỉ hiển thị vài chữ số sau dấu phẩy mà thôi. Ví dụ, cậu có kích thước bằng giá trị PI, thì SW chỉ hiển thị là 3.1216, nhưng trong tính toán thì nó vẫn dùng tới 14 chữ số để đảm bảo tính chính xác theo điều kiện kỹ thuật hiện nay.

  Các kích thước có giá trị "lẻ" thường là kết quả của phép tính nào đó, cậu cứ nạp công thức vào hộp Modify là xong, ví dụ: 11/7 rồi OK, cậu sẽ thấy hiển thị kết quả 1.5714; khi tính toán, SW sẽ sử dụng cả các số không hiển thị.

  Muốn cho các kích thước nào đó có giá trị giống nhau, cậu có thể Link Value hoặc dùng Equation hay DesignTable đều được. Ví dụ, muốn có hai góc bằng nhau, nếu chúng cùng trong một Sketch thì tiện nhất là Link Value, nếu chúng có liên hệ toán học với nhau thì dùng Equation (chẳng hạn góc này bằng 2/3 góc kia); Equation còn có thể dùng cho các kích thước trong các sketch khác nhau; nhưng mạnh mẽ và hoàn chỉnh nhất là dùng DesignTable.

  Do sự phức tạp nhất định, nên DesignTable chỉ nên dùng khi:

  1. Liên quan đến công thức phức tạp hoặc nhiều công thức đơn giản
  2. Thiết kế họ sản phẩm gồm các hình thái khác nhau
  3. Liên quan đến các thông số không có trên bản thiết kế (ví dụ: các kích thước của kết cấu tùy thuộc vào ngoại lực, mà trong bản thiết kế, ta không thể hiện được cường độ lực)

  Trong tài liệu Part, DesignTable của nó chỉ điều khiển các kích thước của nó thôi. Cũng như vậy, trong Assembly thì DesignTable của bản lắp sẽ điều khiển các thông số của Assembly, ví dụ các khoảng cách lắp ráp hay những feature của assembly đó.

  Cần rất thận trọng khi liên kết các kết quả của các bảng tính khác nhau. Riêng việc mở đồng thời 2 file Part đều có bảng tính cũng đã nên thận trọng. Nhiều người không có thói quen đặt lại tên cho các kích thước, rất dễ bị tham chiếu nhầm nếu chúng có tên giống nhau.


  câu 2 : có thể coppy các sketch cho nhau hay mà vẫn giữ nguyên ràng buộc của chúng không,cũng như các kích thước đã đo.


  Cậu có thể giữ nguyên hoặc không tùy vào option mà cậu chọn.


  câu 3 : khi vẽ một cái ghế gập , em vẽ cơ cấu và kích thước động của nó ra một sketch và dựng các part dựa trên convert các đường của sketch này.cách làm như vậy liệu có ổn không khi em muốn thay đổi kích thước cơ cấu thì toàn bộ assem thay đổi theo.vì em đã làm thử , chỉ dùng convert,và khi phát hiện sketch lỗi em có thay đổi kích thước của nó nhưng assem không thay đổi theo. các đường của các part (khi dùng lệnh convert) vẫn còn nguyên cả thuộc tính convert(tức là màu đen đã xác định gì đấy) mà không chịu thay đổi vị trí cũng như kích thước mới.Trong sketch ban đầu em chỉ thay đổi kích thước chứ không xóa đi vẽ đường khác.


  Cậu nên dùng Sketch Layout, tức là dựng một phác thảo, trong Assembly, sau đó dùng nó làm tham chiếu để xây dựng các chi tiết trong Assembly này. Khi cần thay đổi gì, cậu chỉ việc hiệu chỉnh lại Sketch Layout đó là xong.
  câu 4: còn muốn hỏi nữa nhưng mới nên cháu(hỏi chú DCL) chưa học được nhiều thắc mắc cũng không được rõ ràng lắm ,cháu muốn biết cháu đưa câu hỏi ở topic này có đúng không hay là phải đưa lên "những câu hỏi nhỏ ...".vì cháu thấy mọi người trao đổi nhiều cái cháu không biết,mà thiết kế hay trao đổi đều có tính công nghệ mà cháu chưa học và chỉ đang vẽ xuông thôi


  Với các câu hỏi nhỏ thì có thể hỏi luôn trong những topic có nội dung tương đương cũng được, nếu vấn đề lớn thì nên tạo topic riêng.

  cám ơn chú đã giải đáp.
  cháu cũng "dùng Sketch Layout, tức là dựng một phác thảo, trong Assembly, sau đó dùng nó làm tham chiếu để xây dựng các chi tiết" nhưng khi thay đổi sketch này thì không được .
  cháu phát hiện ra lỗi này do việc đổi tên assembly nên các tham chiếu(convert) vẫn lấy trên assembly cũ do đó không cập nhập được.
  không hiểu sao khi save as chọn References rồi chỉnh trong đấy thì được ,phần này thực sự cũng chưa hiểu rõ lắm rõ lắm

  Tốt nhất cậu nên đưa ví dụ cụ thể, thú thực là tớ không hiểu rõ ý cậu, mà trả lời chung chung thì cứ phải hỏi đi đáp lại không biết bao nhiêu lần, rất mất thời gian.

  Chú thông cảm
  đầu tiên cháu tạo một assembly có sketch layout làm tham chiếu và một part như hình vẽ.
  [IMG]
  sau đó cháu save as với một tên khác
  [IMG]
  [IMG]
  giờ khi edit sketch của assembly thì part không thay đổi theo.
  [IMG]
  [IMG]


  @ctm845,

  Cậu vẽ layout sketch gồm 2 đoạn thẳng và 1 đoạn cong rồi dựng 1 part có biên dạng tham chiếu sketch này. Nếu cậu thay đổi các kích thước của sketch này thì biên dạng của part chắc chắn sẽ thay đổi theo. Nếu trong sketch, cậu xóa bỏ đoạn cong đi và thay vào đó là một đoạn thẳng thì biên dạng của part dĩ nhiên không cập nhật vì một trong các yếu tố tham chiếu đã bị loại bỏ. Cậu cũng phải xóa bỏ đoạn cong tương ứng trên part và thay bằng 1 đoạn thẳng tham chiếu từ đoạn thẳng mới vẽ trên sketch thì mới được.

  Nhưng nói chung, sketch tham chiếu trong assembly không dùng để tạo các biên dạng cho part một cách "tầm thường" như thế. Trong assembly, tương quan vị trí giữa các part là quan trọng nhất và nếu khôn ngoan dùng các layout sketch để điều khiển vị trí các part thì sẽ rất linh hoạt và nhanh chóng. Đó mới là ứng dụng chính của loại sketch này.

  [IMG] [IMG] Nguyên văn bởi doluco [IMG]
  Các bác cho em hỏi cách tính thể tích của khối vật đã được vẽ trong Sw . Em đang bị kẹt khúc này khi cần tính khối lượng một vật thể đã lên hình 3D rồi.
  Cảm ơn nhiều  nếu bạn sài sw2009 thì làm như sau. vào evaluate - massproperties. xong
  nếu bạn dùng bản khác thì vào mass properties  bác DCL giúp giúm cháu chuyện nhỏ nay với,cháu mới học sw nên còn nhìu điều chưa hiểu
  *bác có thể cho cháu biết làm sao có thể vẽ được 1 đường thẳng tiếp tuuyến với đường tròn vậy.mày mò tìm chỗ chỉnh lệnh truy bắt điểm mãi mà cũng ko dc*
  So với nhiều phần mềm khác thì các công cụ của SW rất thông minh, chúng thường dự đoán trước ý đồ tiếp theo của người dùng và đưa sẵn ra vài gợi ý cho họ.

  Để vẽ một đoạn thẳng tiếp tuyến với đường tròn, ta thường vẽ đường tròn trước rồi mới vẽ đoạn thẳng. Sẽ có những trường hợp như sau:

  1. Chọn điểm xuất phát của đoạn thẳng ngay trên đường tròn rồi đưa con trỏ ra, ta thấy xuất hiện những tia nét đứt màu vàng để hướng dẫn ta vẽ đoạn thẳng tiếp tuyến hay xuyên tâm với đường tròn tại điểm đầu tiên mà ta chọn.:

  [IMG]


  2. Chọn điểm xuất phát bên ngoài hoặc bên trong đường tròn rồi kéo con trỏ về phía đường tròn, ta cũng thấy xuất hiện các đường tia nét đứt vàng xuyên tâm hoặc tiếp tuyến với đường tròn đó, xuất phát từ điểm mút đầu tiên mà ta vừa click:

  [IMG]

  3. Trường hợp ta vẽ đoạn thẳng trước rồi mới vẽ cung tròn, ta cứ vẽ "hồn nhiên vô tư", bất kể chúng có tiếp tuyến hay không:  [IMG]

  Rồi giữ Ctrl và chọn cả hai đối tượng này, ta thấy panel bên trái xuất hiện bảng thuộc tính Relations với hai gợi ý là Tangent Fix, ta chọn Tangent thì chúng lập tức tiếp tuyến với nhau ngay!:

  [IMG]  Nói chung, các lệnh khác cũng có cách ứng xử như vậy, cậu hãy luôn luôn nhìn panel bên trái để nhận được các "phao" mà làm theo!


  cậu dùng bản sw nào. giả sử cậu vẽ được đường tròn rùi đúng k. bây giờ cậu muốn vẽ tiếp tuyến với đường tròn. cậu vẽ line, kích 1 điểm sau đó vào Quick snaps chọn tangent sap là nó tự bắt cho thôi, kích nốt phát nữa để hoàn thành line. làm gì mà mày mò lâu thế

  các bạn ơi cho mình hỏi tí mình mới học solidworks mình cũng đọc mấy bài của chú DCL và làm theo nhưng khi mình vẽ một part trong trường assembly mình vẽ một sketch trong assembly rồi nhấn new part nhưng không thấy nó đòi hỏi mình save + đường dẫn lại mà chỉ hiện chữ biểu tượng chữ v màu xanh mình cũng chẳng biết làm gì mày mò mãi mà cũng không ra các pro có thể cho mình biết là mình làm sai ở đâu rồi ko hay là mình dùng soliworks 2008 nó thế nhảy?
  Cậu làm tắt quá! Đầu tiên cần gọi lệnh Insert New Part đã, khi đó sẽ thấy SW yêu cầu tạo sketch chứ không phải là ta cứ tạo sketch rồi bắt SW chèn part mới vào!

  Lưu ý vui: các cụ nhà ta có những câu sau: "Chưa học thành tài đã lo ăn bớt!" hoặc "Chưa học bò đã lo học chạy!" là để nhắc nhở chúng ta chớ có vội vàng hấp tấp mà hỏng việc.


  chào cả nhà, em có 1 thắc mắc sau:
  em có 2: assembly 1 và assembly 2 . Hai assembly này lại được lắp vào 1 assembly A
  Trong môi trường assembly A , em edit một chi tiết thuộc assembly 2 và muốn copy biên dạng của 1 chi tiết thuộc assembly 1 qua chi tiết thuộc assembly 2 này , nhưng toàn bị báo lỗi là không thể copy. vậy có cách nào khác không ? hay là phải insert chi tiết đó qua assembly 2 mới copy được biên dạng.
  MOng các cao thủ chỉ giáo, cám ơn cả nhà. Chúc cả nhà buổi tối vui vẻ

  Hoàn toàn có thể làm được chứ, tôi đang dùng SW06: sau khi edit chi tiết As2 chọn mặt bấm Sketch (mặt mà ta muốn dán biên dạng sẽ copy vào) sau đó chọn biên dạng muốn copy (Sketch) ở chi tiết thuộc As1 chọn trên vùng đồ họa hoặc trên cây thiết kế đều được rồi Ctrl C, bấm vào bề mặt cần dán biên dạng rồi Ctrl V sau đó đặt các liên kết cho biên dạng vừa copy như đồng tâm, song song... rồi ...[IMG]

  Hoan hô anh. Bài viết của anh nhắm đúng vào những vấn đề em thắc mắc.
  Em chỉ mới đăng ký học Autocad và biết nó là phần mềm vẽ kỹ thuật trên máy tính. Nhưng em cẫn chưa hiểu khái niệm thiết kế mà anh đề cập trong bài. Vậy anh có thể nói rõ hơn sự khác nhau về thiết kế bằng SW và vẽ AutoCad?
  -"tham biến kích thước"- có phải: ta sẽ có các giá trị x,y,z,... thay vì là các con số chính xác, và ta có thay đổi -> bản thiết kế sẽ thay đổi theo? [IMG]
  Em chưa học về SW, cũng mới chỉ biết trên diễn đàn, nên em post những câu hỏi kì cục. Chuyên mục của anh giải đáp giùm em nhé.
  Vì cậu mới đăng ký học AutoCAD, tức là chưa có nhiều kiến thức và kỹ năng về phần mềm này nói riêng, tớ đoán liều rằng cậu cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong chuyên môn kỹ thuật nói chung; vậy thì tớ sẽ cố gắng diễn giải một cách mộc mạc nhất những thắc mắc của cậu.

  Theo một định nghĩa (chưa đầy đủ và chính xác) thì thiết kế là một hoạt động kỹ thuật có tính sáng tạo nhằm lập kế hoạch với các tính toán chi tiết để chế tạo ra (các) sản phẩm mới, đáp ứng một (số) nhu cầu nào đó của con người.

  Như vậy, đối với kỹ thuật cơ khí, xây dựng... thì thiết kế gồm các hoạt động: sáng tác sản phẩm mới, tính toán, hiệu chỉnh rồi tạo các bản vẽ và các hướng dẫn, thuyết minh... để căn cứ vào đó, đơn vị thi công có thể chế tạo ra sản phẩm phù hợp với mục đích của thiết kế. Qua đó, ta thấy, việc lập ra các bản vẽ kỹ thuật là một trong nhiều nội dung của công tác thiết kế, nó thường là hoạt động cuối cùng để tạo ra sản phẩm của thiết kế là các bản vẽ.

  Trên thực tế, nhà thiết kế sẽ phác thảo ý tưởng của sản phẩm mới (bằng giấy bút hoặc bằng máy tính) rồi tiến hành các tính toán phân tích cần thiết và hiệu chỉnh lại phác thảo. Quá trình này thường lặp đi lặp lại nhiều lần (có thể hàng chục, hàng trăm lần hoặc hơn thế nữa...), đến khi hoàn tất thì giao cho đồ họa viên thực hiện các bản vẽ kỹ thuật để đưa đi chế tạo. Sản phẩm mới sẽ được thử nghiệm, phần tích rồi có thể cần hiệu chỉnh lại thiết kế để hoàn thiện hơn; quá trình này cũng có khi phải lặp lại một số lần, cho đến khi có được sản phẩm hoàn hảo. Như vậy, ta thấy rõ rằng quá trình sáng tạo và công việc đồ họa là khác nhau trong quá trình thiết kế.

  Việc sử dụng các phần mềm đồ họa để hỗ trợ trong công tác thiết kế đã trở thành quen thuộc đối với các kỹ sư và nhà thiết kế trong khoảng chục năm lại đây, AutoCAD là một ứng dụng khá phổ biến trên thế giới cũng như Việt Nam. AutoCAD giúp ta thực hiện các bản vẽ kỹ thuật với cách thức nói chung là giống như cách ta vẫn vẽ bằng tay trên giấy, nghĩa là ta cần vẽ thế nào thì nó thực hiện đúng như vậy, trong không gian 2D. Sau đó, ta có thể in nó ra giấy để có bản vẽ kỹ thuật như vẫn vẽ bằng tay trước kia. Khi cần sửa đổi thiết kế, nói chung là ta nên xóa đi để vẽ lại hơn là chỉnh sửa, vì rất rắc rối và dễ nhầm lẫn.

  Theo đà phát triển của công nghệ tin học (cả phần cứng lẫn phần mềm), các phần mềm đồ họa mô phỏng hiện thực ảo ra đời và ngày càng hoàn thiện, tiện dụng. Thay vì giống như vẽ trên giấy phẳng theo cách của AutoCAD, các ứng dụng mới làm việc theo kiểu tạo ra mô hình nổi trong không gian 3 chiều, lắp ráp chúng lại và cho hoạt động như thật để ta có thể kiểm nghiệm các tính năng sản phẩm tương lai. Đặc biệt, các phần mềm này sử dụng các tham số kích thước để xác định các kích cỡ của mô hình, nên việc hiệu chỉnh thiết kế (thường phải làm rất nhiều lần) trở nên linh hoạt, nhanh chóng và thuận tiện. Có nhiều phần mềm độc lập hoặc tích hợp sẵn cho phép ta tiến hành các phần tích, tính toán cho thiết kế một cách chính xác, nhanh chóng và mạnh mẽ. Từ các mô hình 3D ảo này, ta có thể yêu cầu phần mềm tự động tạo ra các bản vẽ 2D theo ý muốn và in ra như (hoặc hơn là) AutoCAD.

  Tóm lại, các phần mềm 3D mới giúp ta thiết kế nhanh chóng, chính xác hơn và giảm được số lần chế tạo thử cho tới khi có được sản phẩm hoàn hảo. Quá trình thiết kế mang tính trực quan cao, giống như chế tạo thật, tạo tâm trạng hứng khởi, góp phần phát huy trí tuệ sáng tạo của người thiết kế.

  Trong số các phần mềm 3D này, SolidWorks là ứng dụng khá hấp dẫn, ngày càng được nhiều nhà thiết kế và kỹ thuật sử dụng, do năng lực mạnh mẽ và đặc biệt dễ sử dụng. Cậu nên đọc thêm các bài viết liên quan trong topic này để hiểu thêm về nó (hình như cậu mới chỉ đọc bài mở đầu và trang cuối của topic).  Thưa chú DCL, cháu đang gặp phải một vướng mắc nhỏ trong SW mong chú giải đáp giúp cháu. Cháu đã tạo được khối Revolve, tiếp sau là tạo vẽ đường dẫn cho Sweep nhưng khi tạo một Sketch mới thì lại bị lỗi, cháu muốn vẽ một đường thẳng qua đường tâm nhưng không thực hiện được, mong chú giải đáp giúp cháu![IMG]
  Minh hoạ của cậu bé quá, không thể đọc được nội dung "nhắc vở" trong phần màu vàng của bảng thuộc tính. Cậu hãy đọc nội dung đó, xem cần phải làm những gì?

  Chắc là nó nhắc cậu hãy chọn một mặt phẳng hoặc mặt toạ độ để bắt đầu vẽ! Hãy hình dung như trong thực tế, để bắt đầu vẽ thì cậu cần làm gì?

  1. Kiếm 1 tờ giấy; vậy thì ở đây, cậu hãy chọn một mặt phẳng.

  2. Định vẽ đoạn thẳng thì lấy thước kẻ, định vẽ đường tròn thì lấy com-pa... Ở đây, cậu chọn công cụ vẽ tương ứng.

  3. Xác định các yếu tố để buộc cho đối tượng vẽ phải tuân theo: đoạn thẳng thì cần có 2 điểm xác định, đường tròn thì xác định tâm và bán kính... Cậu cũng thực hiện tương tự.

  Tóm lại, hãy thực hiện các lệnh một cách hoàn toàn tự nhiên như thực tế. Nếu lúng túng chưa biết làm thế nào thì chịu khó xem phần nhắc lệnh bên trái!

  Lưu ý: Khác với AutoCAD (vốn mặc định rằng cậu chỉ vẽ trên mặt XY), khi cậu muốn tạo một sketch, SW luôn luôn yêu cầu cậu xác định rõ ràng rằng sẽ vẽ trên mặt phẳng nào! Cậu hãy chọn một mặt toạ độ hoặc một mặt phẳng trên mô hình. Nếu không có các mặt thích hợp thì trước đó lại cần phải tạo ra một mặt như vậy.

  Tốt nhất bạn gửi file cho mọi người xem là do đâu biết ngay


  Hình to bài của canic đây
  [IMG]
  Cậu định tạo 1 sketch mới trên mặt nào, cậu edit mặt đã vẽ hay tạo 1 sketch khác lên cũng mặt đó

  Chọn: 1) Mặt, mặt phẳng, một gờ (cạnh mép biên), nơi bạn tạo sketch cho thực thể (vật đang vẽ)
  2) Một sketch đang có để có thể thêm vào
  dịch hơi thô mọi người thông cảm

  Thông báo đó là bảo bạn chọn 1 mặt nào đó để vẽ sketch thôi mà, bạn chỉ việc nhìn sang cây FeatureManager và nhấn vào Front Plane thôi mà, vì lúc đó bạn chưa chọn mặt để tạo sketch nên khi bạn chọn 1 thao tác (vẽ đường thẳng, tròn ..) hoặc lệnh tạo mặt tạo khối nào đó mà nó đòi 1 mặt hoặc 1 hình, 1 biên dạng ... thì lúc đó nó sẽ đòi hỏi như vậy. Hướng dẫn của Tutorial mà bác DCL dịch và biên soạn rất dễ hiểu mà, bạn nên dùng các phiên bản 2006 trở xuống 1 vài bài theo ebook đó, sau đó đổi sang các phiên bản mới sẽ nắm bắt dễ dàng hơn.
  Ví dụ khác về việc nó hỏi bắt bạn chọn (select): đáng nhẽ sau khi exit khỏi sketch tớ phải chọn swept để tạo tay cầm, nhưng ấn nhầm revolve nó cũng hỏi cái mặt, cái hình tớ muốn revolve
  File cho bạn tham khảo đây: solid 2009 nhé http://www.mediafire.com/?ntgcdntwnd4

  Cậu làm đúng rồi đấy! Tớ cũng làm hệt như cậu và kết quả là thế này:

  [IMG]

  Thế thì có khả năng là SW của cậu có vấn đề! Bạn thanhnambkhn và bạn DCL cách làm thoạt nhìn thì có vẻ giống nhau, nhưng thực sự lại khác nhau. Vì bạn DCL làm hoàn toàn theo Tutorial đồng thời cũng không tự kiểm tra lại nên đã không thấy được chỗ khác nhau đó. Đương nhiên đây cũng không phải là lỗi của SW. Mình đã phân ra bốn trường hợp khác nhau, các bạn có thể xem tại đây:
  http://meslab.org/mes/showthread.php?t=3861&page=77
  Chỉ cần nhìn lại hình thì có lẽ các bạn cũng thấy, bạn thanhnam vẽ sketch 1 là biên dạng, sketch 2 và 3 là đường phụ và đường dẫn, do đó thứ tự bạn vẽ chắc chắn là biên dạng -> đường phụ + đường dẫn. Còn trong Tutorial mà bạn DCL đưa ra, chắc chắn thứ tự vẽ là đường phụ + đường dẫn -> biên dạng. Thân

  Thưa chú DCL cháu đang tự học SW theo tài liệu của chú nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc quá. Cháu đang học phần surfaces, vẽ chiếc vòi phun nhưng khi thực hiện tạo chiều dày thì lại bị báo lối không thực hiện được. Cháu gửi file đang vẽ của cháu mong chú giải đáp giúp ạ. Cháu xin cảm ơn.http://www.mediafire.com/?hauzomldeo2
  Tớ chưa kiểm tra kỹ nên không rõ trong quá trình tạo những surface từ các sketch, cậu có vẽ chính xác những biên dạng theo tutorial không. Nhưng với mô hình surface mà cậu đã dựng, tớ chỉ có thể tạo chiều dày vào phía bên trong hoặc cả hai phía surface mà thôi, không tạo ra bên ngoài như bài tập được.

  Nguyên nhân chắc chắn là do các bề dày của từng mặt đơn bị giao nhau, tạo ra kết quả vô lý, khiến SW không dựng hình được. Cậu kiểm tra lại xem sao, đặc biệt những chỗ các surface giao nhau gãy góc.

  Ví dụ, trên hai mặt phẳng //, ta có 2 biên dạng như sau:

  [IMG]

  Trong đó, biên dạng dưới là 2 đoạn thẳng cắt nhau và biên dạng trên là 2 đoạn thẳng có chuyển tiếp 1 cung tròn.

  Từ 2 biên dạng này, ta có thể tạo 1 surface bằng lệnh Loft:

  [IMG]

  Rồi thử tạo chiều dày cho surface này, nhưng không được:

  [IMG]

  Lý do là tại góc dưới của surface, có sự giao nhau gãy góc của 2 mặt đơn, nếu tạo chiều dày thì tại đó vô nghiệm. Điều này hơi khó hiểu một chút, nguyên do là lệnh Thicken có nhiệm vụ tạo ra một chiều dày đồng nhất cho surface; nhưng tại góc đó, nó buộc phải tạo ra 1 chiều dày khác với những chỗ khác, nếu cố tình đưa chiều dày vào đây, và như vậy lại trái với nhiệm vụ của nó; thế là vô nghiệm!

  Để khắc phục điều này, và cũng đúng với thực tế chế tạo, ta hãy sửa lại biên dạng dưới, sao cho nó cũng có cung tròn chuyển tiếp giữa hai cạnh thẳng:

  [IMG]

  Bán kính cung tròn này phải > hoặc = chiều dày mà ta cần.

  Bây giờ, ta lại tạo surface:

  [IMG]

  Rồi tạo chiều dày:

  [IMG]

  Vấn đề là như vậy, cậu kiểm tra lại xem bài tập của mình có mắc phải vấn đề này không?

  ***

  Nếu không thấy PhotoWorks thì có lẽ cậu cài thiếu rồi, cần cài lại và nhớ rằng phải cài SW2007 ở mức cao nhất.

  Tôi là newbie với SW, tôi có câu hỏi như sau:

  Tôi vẽ nhiều đường đứt liền nhau và nối thành 1 vòng khép kín, giờ tôi muốn nối tất cả chúng lại với nhau thành 1 đường khép kín, vậy tôi phải dùng lệnh gì.

  Tôi đã thử lệnh Fit Spline tuy nhiên lệnh này làm mất góc của đường kín tạo ra.

  Tôi đang rất cần, bạn nào biết thì trả lời nghe.

  Cám ơn.
  Cái mà bạn nói tương tự như lệnh Join trong Autocad,có chức năng kết nối các đường lại thành 1 đối tượng duy nhất,tuy nhiên trong Solidworks thì không có chức năng này bạn àh.Chỉ có cách làm như bạn nói là gộp nó thành 1 đường spline,tuy nhiên tại chỗ gấp khúc giao nhau giữa các đường bạn đầu sẽ tự động chuyễn thành đường cong (do tính chất của spline)


  Dùng lệnh Composite Line


  Quyển tài liệu TUTORIAL SOLIDWORKS2006 là của chú DCL phải không ah?
  Nếu đúng thì cho cháu hỏi: ở chỗ làm cái bản lề tại sạo cháu làm theo tài liệu thì lại không thể thực hiện được lệnh Mirror để lấy đối xứng cái lỗ vít.
  Cháu đang học SW cũng có nhiều thắc mắc lắm.
  Thanks chú nha!
  Lệnh Mirror thực hiện rất đơn giản, chỉ cần chọn đối tượng gốc và "gương" đối xứng, nhưng có mấy lưu ý:

  Thứ nhất: Với AutoCAD, khi tạo phiên bản đối xứng cho đối tượng 2D, ta cần chọn 1 đoạn thẳng hoặc 2 điểm để dùng làm "gương" đối xứng. Nhưng với SolidWorks là phần mềm 3D, ta cần chọn "gương" là 1 mặt phẳng. Mặt phẳng này có thể là mặt phẳng của mô hình hoặc mặt phẳng tọa độ hay 1 mặt phẳng tham chiếu. Nếu trong bài tập, cậu đã tạo tấm bản lề đối xứng qua gốc tọa độ thì có thể dùng 1 mặt tọa độ làm "gương", nếu không như vậy thì cần tạo thêm 1 mặt tham chiếu đi qua trọng tâm của tấm này.

  Thứ hai: đối tượng gốc để tạo đối xứng trong AutoCAD chỉ là các nét vẽ, trong khi SW lại chia thành 3 loại đối tượng khác nhau:

  - Các Feature (như lỗ khoan, phần lồi...)
  - Các Body (khối rắn độc lập)
  - Các Suface (mô hình mặt cong)

  Cậu phải chọn chính xác đối tượng cho mỗi option thì mới thực hiện được lệnh này. Tốt nhất là chụp ảnh màn hình và post lên để xem nó báo lỗi gì khi không thực hiện được lệnh đó.
 4. lethuc Member

  Số bài viết: 174
  Đã được thích: 15
  Điểm thành tích: 16
  chú trả lời nhanh quá!
  cháu đã tạo một mặt phẳng đối xứng nhưng cháu không cho mp đấy làm mp gương được

  [IMG]

  Cậu làm thế thì SW nó botay.com là phải rồi!

  Cậu vẽ một hình chữ nhật và bịa cho nó một cái tên mà trên hình minh hoạ là Plane2@3DSketch4 rồi bắt SW phải luận ra rằng đó là một mặt phẳng và phải dùng cái thứ đó làm "gương đối xứng", thì làm sao mà nó hiểu nổi?

  Vì trên mô hình chưa có mặt phẳng thích hợp, nên cậu hãy chèn 1 mặt phẳng tham chiếu thực sự, đi qua giữa tấm bản lề bằng lệnh trình đơn Insert, Refernce Geometry, Plane.

  Xem thêm bài số 851 tại đây: http://meslab.org/mes/showthread.php?p=94205#post94205

  Trong quá trình xây dựng mô hình hình học, ta có thể cần một số đối tượng tham chiếu bổ sung, ví dụ như:

  • Các mặt phẳng (Plane)
  • Các trục (Axis)
  • Hệ tọa độ (Coordinate System)
  • Các điểm (Point)
  • Các tham chiếu tương quan (Mate Reference)
  Nếu những đối tượng này đã có sẵn thì tốt rồi, song nhiều khi, ta cần tạo các đối tượng tham chiếu mới, nếu chúng chưa có sẵn trên mô hình hiện tại. Ta có thể chèn thêm các đối tượng tham chiếu mới rất đơn giản, theo đúng cách như ta vẫn suy nghĩ, vì SW là một phần mềm rất thông minh và gần gũi (còn gọi là thân thiện) với người dùng.

  Ví dụ như trong trường hợp này, ta cần chèn thêm đối tượng tham chiếu hình học là trục tâm, vậy thì ta hãy làm đúng như ta đã nghĩ:

  1. Chèn thêm: hiển nhiên là ta sẽ dùng trình đơn Insert,
  2. Đối tượng tham chiếu hình học: tất nhiên là ta ắt phải chọn Reference Geomeetry có trong trình đơn này,
  3. Là trục tâm: không cần giải thích gì hơn, ta chọn ngay Axis... trong đó.
  [IMG]

  Sau đó, SW yêu cầu ta chọn một đối tượng nào đó, như là một cạnh của mô hình hay 1 sketch... để tạo trục tâm tham chiếu, vậy là xong (nếu chưa có sketch thích hợp thì trước đó, ta hãy tạo ra nó, cũng đơn giản thôi). Cách thức này rất tự nhiên và giống y như cách con người chúng ta vẫn thường đối thoại với nhau, đúng không?

  Chả hiểu sao tớ đã cài như hướng dẫn mà sao lại không thấy có CosmosWork nhỉ (tớ cài SW 2008 SP0).
  Rõ ràng là có CosmosWork trong phần cài đặt

  [IMG]
  By giang061983

  Nhưng đến Add-Ins thì chả thấy đâu cả.

  [IMG]
  By giang061983

  Mọi người chỉ giúp mình vấn đề chư giải quyết được này nhé.
  DCL - 07:13 PM 14-04-2010
  Trong Add-Ins!

  Bản cài đặt SolidWorks 2008 không kèm theo cosmos. Bạn nên chuyến sang dùng SolidWorks 2009 hoặc 2010. Thân!

  Chú ah.cho cháu hỏi chut???cháu dùng SW 07.khi cháu vẽ ren thì no không hiện,,mặc dù xuất sang 2d thì có..cháu cũng đã tick vào 2 ô cosmetic theads và shaded cosmetic theads rùi.nhưng mãi không được.. Chau xin cảm ơn Chú vả mọi người trước ha!![IMG]
  Chắc cậu dùng Insert/Annotation/Cosmetic theads...đó đâu phải là vẽ ren. Đã có bài viết về cách vẽ ren rồi, tớ chỉ nói sơ qua tương tự như cách vẽ lò so phải vẽ một đường dẫn (helix/spiral) như bước của ren, vẽ một tiết diện của ren rồi cho tiết diện đó cắt chạy theo đưỡng dẫn (cut/sweep). Trong khi thiết kế chi tiết có nhiều lỗ ren nếu vẽ ren thật sự sẽ làm nặng máy và không cần thiết nên dùng Annotations để thể hiện đó là ren, khi xuất bản vẽ 2D vẫn đạt yêu cầu.

  Bạn nguyentrang
  Right click vào Annotitions => Display => Hộp thoại đặc tính Annotitions xuất hiện bạn hãy nhấn check chọn vào Shaded Cosmetic Thread => Ok
  Chú ý : đây chỉ là ren mô phỏng không hiển thị đúng bản chất của ren ; bản chất ren được thực hiện như bác lehai đã nói


  Các hướng dẫn trên của các bạn đều đúng cả, tại sao cậu không làm được?

  Ví dụ, ta có thân bu-lon như sau:

  [IMG]

  Ta cần tạo ren M14x1 và dài 30 mm cho đoạn này. Hãy dùng lệnh trình đơn Insert, Annotation, Cosmetic theads với các thiết lập như sau:

  [IMG]

  Kết quả trên bản vẽ 2D (Drawing):

  [IMG]


  Ta có thể sửa lại kích thước đường kính:

  [IMG]

  Để có ký hiệu phù hợp:

  [IMG]

  Còn đối với mô hình 3D, để hiển thị ren, hãy right-click thư mục Annotation trên cây thiết kế rồi chọn Details...:

  [IMG]

  Trong hộp Annotation Properties, kiểm Shaded cosmetic threads:

  [IMG]

  Kết quả:

  [IMG]

  ***

  Thực sự, tớ rất ít quan tâm tới những câu hỏi kiểu này, mong cậu hãy dành thời gian nghiên cứu những vấn đề quan trọng và cơ bản hơn!

  Các bạn xem hộ tớ chi tiết LÒ XO này với. Tớ đã biết vẽ lò xo này + đọc bài viết xử lý đầu lò xo để nối với 1 chi tiết khác ở đây . Nhưng có vẻ nó ko đúng cho chi tiết của tớ lắm. Mong mọi người chỉ giáo dùm cách vẽ.


  Nếu như minh họa dưới thì cậu đã dựng hình được chưa?

  [IMG]

  Nó gồm có 1 cái lò xo và 1 cái giống móc khóa. Cậu sử dụng lệnh Sweep để tạo hai phần này không khó gì, đúng không? Lưu ý phần tách nhau cần cân xứng để sẽ nối bằng lệnh Loft như sau:

  [IMG]

  Lưu ý rằng lệnh Loft không hề có Sketch nào, cậu tận dụng luôn 2 mặt mút của lò xo và móc khóa để thực hiện việc nối chúng lại.

  ***


  Chào anh DLC, em có vẽ cái ấm pha trà ở nhà. Vẽ xong vật thể rùi, còn tạo lệnh shell để tạo lòng ấm nữa là ok, em thử mãi mà không được. Nhờ anh chỉ giúp cho. File vẽ và hình ảnh của em ở dưới. (ps: em tìm hướng dẫn vẽ ấm ở diễn đàn mãi mà không được, nếu post sai vị trí mod thông cảm nha).
  http://i971.photobucket.com/albums/a...e/amphatra.jpg
  http://www.mediafire.com/?czjw1qsbk6eec4t

  [IMG]

  chaò anh, em cũng chỉ biết sơ sơ vấn đề có lẽ là do cái đường spinline của anh (ở mặt dưới) nó tiếp xúc với dường biên bình trà với góc lượn nhỏ quá hay sao ấy,nên em có kéo lại cái chỗ đó và shell voeis khoảng cách là 2mm.không biết phải vậy không nữa ,nhưng mà lại được [IMG]
  [IMG]

  Cảm ơn bạn, mình đã sửa lại và shell được rồi, Tuy nhiên thì cái ấm vẫn chưa thông bình với vòi được. Mình có cắt mặt cắt ra và nó có hình như sau:
  http://i971.photobucket.com/albums/a...g?t=1285224692
  Bạn nào rành giúp mình nhé. Thanks.
  [IMG]

  -Nhìn hình cũng không rõ bạn vẽ cái ấm này bằng cách nào.Thế nhưng nếu phần vòi ấm bạn không vẽ đặc mà có lòng rỗng bên trong,xong rồi mới thực hiện lệnh Shell để tạo lòng rỗng cho phần thân ấm,thì trong mục Faces to remove,bạn phải chọn thêm mặt giao giữa phần thân và phần vòi ấm,như vậy SW mới bỏ đi phần này,kết quả là vòi ấm và thân ấm sẽ thông với nhau

  -Bạn làm thử cách đó xem có được không nhé [IMG]

  Thank bác the_rock. Em làm theo cách cho đặc vòi ấm rồi mới shell là được. Còn cách chọn mặt giao của ấm và vòi thì cũng được nhưng nó để lại chiều dầy gờ tại mặt giao đó nên không hợp lý. Cảm ơn bác nhiều.. [IMG]

  Chào các bạn!
  Mình mới học qua về solidwork, cũng chưa được thực hành nhiều.
  Mình đang phải vẽ một chỏm elips mà không biết cách vẽ như thế nào cho chính xác. Mong các bạn chỉ giùm!
  thank
  Có mấy cách tạo chỏm ellip như sau:

  Cách 1 - Vẽ biên dạng ellip:

  Cậu dùng lệnh vẽ cung ellip để vẽ biên dạng, ví dụ như sau:
  [IMG]

  Rồi dùng lệnh Revolve để tạo chỏm 3D:

  [IMG]
  Cách 2 - Dùng lệnh Dome:

  Cậu tạo một khối trụ:
  [IMG]

  Rồi dùng lệnh Dome để tạo chỏm có chiều cao cần thiết, với tùy chọn Elliptical Dome:

  [IMG]

  Kết quả:

  [IMG]

  Cách 3 - Dựng chỏm ellip gần đúng bằng các cung tròn:

  Cậu dựng biên dạng ví dụ như sau:

  [IMG]

  Rồi tạo mô hình 3D bằng lệnh Revolve:

  [IMG]
  ***

  Nhận xét:

  • Cách 1: Chính xác và bài bản nhất.
  • Cách 2: Cũng chính xác nhưng ưu điểm là dựng hình nhanh nhất, do không phải vẽ biên dạng.
  • Cách 3: thực tiễn nhất, do dễ chế tạo và dễ kiểm tra. Thực tế trong chế tạo, các bình chịu áp có đáy (chỏm) ellip đều làm theo cách này.


  Cháu cũng đã dùng lệnh dome và shell nhưng khi chuyển về 2D thì biên dạng ko giống với bên khách hàng gửi sang. Vậy nên, cháu muốn vẽ được đúng theo biên dạng đấy để tínht th

  [IMG][IMG][IMG][IMG]

  Nếu vậy, có nghĩa là khách hàng không dùng lệnh Dome để vẽ đáy ellip mà dùng đường cong kiểu khác (như parabol chẳng hạn) hoặc cách vẽ gần đúng. Và như tớ đã nêu ở bài trên, thực tế không ai dùng lệnh vẽ đường cong bậc cao này để tạo đáy cho thiết bị cả. Bởi vì các loại bình này không cần có độ chính xác quá cao mà rất khó chế tạo như vậy, chỉ cần có hình dạng tương đối là được. Về mặt hình học thì đơn giản nhất là đáy phẳng, nhưng với các vỏ chịu áp thì chỗ chuyển tiếp giữa đáy phẳng và thân trụ sẽ có moment uốn rất lớn, gây nên ứng suất tập trung cũng rất lớn. Ngoại trừ thùng phuy và các loại thùng không chịu áp thì người ta mới làm đáy phẳng, còn các loại chịu áp thì người ta làm đáy cầu hoặc ellip gần đúng với lý do đó.

  Trong các sổ tay kỹ thuật thiết kế bình chịu áp, có nêu rõ một số kiểu đáy ellip gần đúng. Cậu có thể hỏi thẳng khách hàng rằng họ muốn có đáy cụ thể như thế nào hoặc tra bảng và làm theo sổ tay đều được, rồi yêu cầu họ xác nhận là OK.


  Mình có điều muốn hỏi chút. Có cách nào copy 1 mặt phẳng từ trong part này sang một part khác không? Ví dụ như mình có gởi hình kèm theo với 1 mặt phẳng đã được copy trong part này. Giúp mình copy nó ra thành part mới nhé! Mình gởi file kèm theo.
  http://www.mediafire.com/?gd2tuj91cjz92zv

  Trong SW có thể copy đối tượng từ bản vẽ này sang bản vẽ khác được giống như AutoCAD không? Ví dụ như mình up lên đây 3 bản vẽ:
  - "Ban ve goc" có 1 hình hộp chữ nhật.
  - "Ban ve 1" gồm hình hộp chữ nhật và 1 hình trụ tròn phía trên (2 hình này riêng biệt, không Merge với nhau).
  - "Ban ve 2" có hình hộp chữ nhật ở "ban ve goc" và 1 hình trụ tam giác.

  Có cách nào copy hình trụ tròn trong "ban ve 1" sang "ban ve 2" mà vẫn giữ nguyên vị trí so với hình hộp chữ nhật không? Tức là "ban ve 2" se gồm 3 hình: hình hộp chữ nhật, hình trụ tròn phía trên (giống vị trí trong "ban ve 1"), và hình trụ tam giác.

  http://www.mediafire.com/?ubm7f4qywia4hc3

  Cám ơn các bạn nha!

  [IMG]

  Chào bác ! cho em hỏi là nếu như mình muốn cho các lỗ nhỏ kia ( 6 lỗ nhỏ ) không đối xứng qua đường tâm chi tiết mà nó đối xứng qua đường thẳng khác thì làm thế nào ?? Ý cháu là có lệnh để ta vẽ trục đồi xứng ko


  Nếu bạn muốn các lỗ này pattern qua 1 trục nào thì có thể chọn trục đó trong phần Pattern Axis (mục đầu tiên trong lệnh Circular Pattern).Để có được trục này không nhất định phải dùng lệnh tạo 1 Axis mới,mà có thể tận dụng 1 Sketch hoặc 1 cạnh của khối Solid đã có trước đó (với điều kiện đường được chọn phải là đường thẳng).Sau đây là 1 ví dụ về việc chọn 1 đường thẳng trong 1 Sketch để làm trục quay:

  [IMG]


  Và kết quả:
  [IMG]

  Nếu Sketch của bạn không nhận làm trục quay thì bạn biến Sketch đó thành trục Axis
  Vấn đề tại sao bạn vẽ không nhận Sketch đó . Nếu biên dạng Sketch của bạn vẽ ra khỏi biên dạng hình học khối thì phần mềm không nhận Sketch đó làm trục quay :
  [IMG]

  Nếu vẽ biên dạng Sketch trong biên dạng hình học thì OK
  [IMG]

  Cảm ơn nhé. Tớ làm được rồi. Dù sao cũng thấy hơi cùi bắp vì mình nghĩ là nếu mình dùng lệnh này thì ta cứ vẽ một đường thẳng bình thường rồi cho nó làm trục quay là được. Không biết các phiên bản sau thế nào

  Chào các bạn, mình có thêm 1 câu hỏi nữa. Mình không biết dùng lệnh Sweep với hình dạng thay đổi theo suốt chiều dài chiều quét, mình có up lên bản vẽ đang vẽ dở: http://www.mediafire.com/?v73gg8zi73h3p72
  Mình muốn vẽ một cánh tay với mặt sweep là sketch 7, đường dẫn là đường giữa (đường tâm) với hình dạng thay đổi theo 2 đường biên dạng 2 bên (nhỏ dần ở đoạn cuối). Sau đó cắt đoạn trong cánh tay với rãnh theo hình dạng thanh trồi ra từ ống bao ngoài và viên bi tròn ở đoạn cuối (biên dạng rãnh lớn hơn 1mm mỗi bên cho dễ trượt, với chiều sâu bằng chiều dài thanh có sẵn. Để thực hiện mô phỏng chuyển động sau này.

  Và mình muốn hỏi về Motion, sau khi bản vẽ trên được vẽ, cánh tay chuyển động như sau: Vị trí cố định như hình vẽ, khi chuyển động sẽ trượt thoát ra khỏi ống trục 100mm và xoay xuống khoảng 95-100 độ với tâm quay là viên bi. Và chuyển động ngược lại để vào vị trí cũ. Vì mình muốn kiểm tra xem nó di chuyển như thế nào và có va chạm gì với 1 số thiết bị khác gắn phía dưới không? Làm sao thể hiện chuyển động trong SW được.

  Và mình cũng cảm ơn bạn Hiro đã trả lời câu hỏi #211 cho mình. Và mình cũng cập nhập lại câu hỏi #211. Mong sự giúp đỡ của diễn đàn nhé.

  Còn điều này nữa. Nếu có thể thì mình có thể gặp offline các bạn trong diễn đàn không vì mình có nhiều khó khăn về SW muốn hỏi thực tế sẽ nhanh chóng và dễ tiếp thu hơn. Mình đang ở Tp.HCM.

  Để thực hiện điều bạn đang muốn làm những sử dụng bằng lệnh Sweep thì đó là điều không thể thực hiện được[IMG]
  Đây là hình ảnh File gốc của bạn
  [IMG]

  -Lệnh Sweep là lệnh tạo khối bằng cách quét một biên dạng theo một Profile , ngoài ra có thể uốn khối đó theo các đường Curve , nhưng các đường Guide Curve này phải có các tính chất bắt buộc mà Solidworks đề ra.Nên bạn muốn thực hiện quét Profile đường tròn theo Path ở giữa và uốn theo 2 đường Guide Curve ở trên và dưới là không thể thực hiện được . Do xảy ra một số lỗi sau :
  *Các tính chất của đường Guide Curve trong Sweep

  +Phải tiếp xúc với biên dạng của Profile tại một điểm bất kỳ (Điềm này phù hợp)

  +là đường cong liên tục (nếu là thẳng là tiếp xúc một điểm trên Profile thì không có ý nghĩa gì nữa) bao gồm các Line , Arc , .v.v... (hoặc là một tổ hợp các biên dạng đó) , điểm này các thực thể bạn đang sử dụng không phù hợp rồi.

  +Không cần phải bằng với đường Path , vì mặt cuối cùng của khối do Sweep tạo ra sẽ là mặt đi qua các điểm kết thúc của các đường Guide Curve (điểm này không quan trọng)

  +Guide Curve phải là một thực thể duy nhất , không có điểm kết thúc bằng một góc.

  Nên tóm lại vấn đề lỗi bạn đang mắc phải nằm ở tính chất 2 của đường Curve[IMG]

  Một ví dụ sử dụng Sweep có chứa Guide Curve

  [IMG]

  Còn nếu bạn muốn thực hiện thao tác trên thì nên vẽ thêm một đường tròn và sử dụng lệnh Loft như hình sau

  [IMG]

  Thân!
  Nguyenthanh.

  Mình đã nói vấn đề ở bài Post trên của mình rồi mà nhỉ[IMG]

  Sweep chỉ thực hiện quét biên dạng theo một đường dẫn và uốn biên dạng theo các đường Guide Curve (đường dẫn hổ trợ) , và còn rất nhiều hạn chế khi quét biên dạng
  Theo hình của bạn thì bạn chì mới có 2 đường Guide Curve , thiếu đi nhân vật chính là đường Path rồi , vấn đề thứ hai là bài toán mà bạn đang giải quyết thì không có nghiệm , lý do là vì trong lệnh Sweep , bạn sử dụng đối tượng Sweep là đường tròn và khả năng biến đổi trong lệnh Sweep chỉ có thể biến đổi biên dạng ngoài của khối quét tạo ra từ đường tròn sang hình Ellipse thôi , nên các đường dẫn không thể sử dụng các đường Curve 3D , vì nếu các Guide Curve là các đường 3D thì mặt cuối tạo ra không thể có đường bao chứa được hình Ellipse hoặc đường tròn đi qua các điểm cuối của các đường Path và Guide Curve được , nên bài toán bạn đang giải không có nghiệm [IMG] .Bạn xem lại các tính chất của Guide Curve ở bài trên nhé.

  Ví dụ về nguyên tắc sử dụng các đường Guide Curve trong lệnh Sweep (nhiều đường Guide Curve thì cũng đều nằm trong nguyên tắc của đường Guide Curve trong hình ví dụ)

  [IMG]

  P/S : Với những chi tiết dạng này bạn bên sử dụng Loft hoặc Boudnary thì sẽ thực hiện dễ và tốt hơn[IMG]

  Thân!
  Nguyenthanh.

  các vị tiền bối cho hậu bối hỏi chút nhé!
  với cấu hình máy như thế này thì dùng solidworks có ổn không?
  intel pentium dual cpu E2180@ 2.0GHz, ram 2gb, intel 82945G Express chipset family, HDD samsung160Gb
  Cấu hình máy tính như vậy tương đương với các PC sản xuất năm 2009, cậu có thể yên tâm chạy SW 2009 trở về trước. Nhưng nếu cài các phiên bản sau thì cũng không có vấn đề gì lớn, ngoại trừ khi chạy các khối lượng tính toán lớn thì hơi chậm một chút. Tuy nhiên, may mà phần lớn các tính năng thông thường lại không cần nhiều tài nguyên lắm. Theo tớ, cậu nên cài SW2011, là phiên bản mới nhất tính đến thời điểm này.

  Các khối lượng tính toán lớn về đại thể như sau:

  1. Thực hiện lệnh Render để tạo hình ảnh chân thực có độ phân giải cao cho các đối tượng thiết kế, hoặc tạo các hoạt cảnh (video) cho chúng.

  2. Thực hiện các lệnh tạo hình phức tạp và gây biến dạng cho chúng. Cần lưu ý điểm này: ta có thể dễ dàng tạo một vỏ tàu sân bay với diện tích hàng chục ngàn mét vuông uốn cong đều đặn, nhưng lại vất vả hơn để tạo một con vít với chiều dài phần ren tương đối lớn so với đường kính của nó, có diện tích bề mặt chỉ chừng vài chục mm vuông.

  3. Lắp ráp quá nhiều chi tiết lắt nhắt trong một Assembly mà lại không thiết lập chế độ thích hợp cho những tổ hợp lớn.

  4. Chạy các phân tích tính toán kỹ thuật mà không có các thủ thuật và thiết lập tối ưu.

  5. Áp dụng các giả lập vật lý và môi trường để khảo sát thiết kế.

  Ngoài ra, vì cậu không cho biết GraphicCard và Monitor nên tớ không rõ chúng có OK không, nên dùng loại có GC mạnh một chút và màn hình đủ rộng, phân giải đủ cao (tối thiểu 1080p) thì dùng sẽ dễ chịu hơn và còn để thỉnh thoảng giải trí bằng phim HD hoặc game.


  Có cách nào Chamfer hay Fillet theo đường cạnh bên tại điểm "bắt đầu" đến điểm "kết thúc" với giá trị distance 20mm (hay R20mm) tại điểm "bắt đầu" và distance 5mm (hay R5mm) tại điểm "kết thúc" (hoặc 0mm) hay không?
  [IMG]

  Bạn chọn lệnh Fillet với tùy chọn là variable Radius :
  [IMG]

  Chọn đường dẫn và nhập giá trị 20 và 0 vào điểm đầu và cuối :
  [IMG]
  Kết quả :
  [IMG]

  Bổ sung thêm lệnh Chamfer[IMG]


  Lệnh Chamfer trong Solidworks không có hổ trợ thêm tùy chọn Variable (tạm dịch nôm na là hằng số biến đổi) giống như trong lệnh Fillet , nên đối với trường hợp của bạn thì phải dùng phương pháp thủ công để Chamfer bằng cách sử dụng lệnh Lofted Cut trên Feature Toolbar , ví dụ nhé :

  Đây là khối ban đầu

  [IMG]

  Tạo một biên dạng tam giác đều có kích thước cạnh đều là 5mm , ở mặt phẳng đi qua điểm kết thúc , như hình sau (biên dạng như là loại dao dùng để Chamfer khi gia công )

  [IMG]

  Tiếp tục tạo một biên dạng tam giác đều có kích thước cạnh đều là 20mm , ở mặt phẳng đi qua điểm bắt đầu , như hình sau

  [IMG]

  Sử dụng lệnh Lofted Cut với Profile là hai Sketch chứa tam giác đều , và Path là đường màu tím , tùy chọn như hình

  [IMG]

  Click Ok sẽ xuất hiện một 2 Body , một Body đã Chamfer và một Body chứa lượng dư "nho nhỏ" [IMG] . Click chọn vào Body nào mình cần giữ lại , Click OK , luu ý tùy chọn Start/End Constraint với cả Start và End là Normal to Profile nhé [IMG]

  [IMG]

  [IMG]

  Còn đối với trường hợp bạn muốn kết thúc có kích thước là 0mm thì bạn thay thế Sketch kết thúc ở phía trên bằng một Point là OK
  Như hình này

  [IMG]

  [IMG]

  Đây chỉ là một cách trong số rất nhiều cách , nhưng mình thấy cách này là nhanh nhất , nên vẫn thường sử dụng cách này[IMG]

  Thân!
  Nguyenthanh.

  Xin hỏi các bác, mình cài solidwork2004, làm mấy cái ví dụ nhưng khi mò đền thư mục cài thì không thấy cái samples đâu cả, mong các bác giúp đỡ chỉ cho mình địa chỉ down các samples.
  Gửi bác một đoạn văn hướng dẫn setup Solidworks 2004 của hãng có đề cập đến phần thư mục Sample[IMG]

  1. Install the SolidWorks 2004 software.
  2. Be sure to select the option to install the Example Files.
  The example files are placed in the <install_dir>\samples\whatsnew folder. For
  example, if you need to open knob.sldprt, then the full path to that example file is
  <install_dir>\samples\whatsnew\knob.sldprt.
  3.Open the example files from the folder when instructed to do so.
  Because some of the example files are used with more than one example, do not save
  changes to these files unless instructed to do so.
  Conventions Used in this Book
  This book uses the following conventions:
  Before you install the software, consult the SolidWorks Read This
  First document for information regarding:
  • System requirements
  • Registration codes
  • Backup copies of SolidWorks documents, templates, sheet
  formats, or Feature Palette™ items from previous releases

  Có thể trong lúc Setup , bạn chưa kích chọn vào Option Example File , bác check lại nhé , khi setup bạn nên chọn Custom để có thể chọn và cài những Option cần thiết nhất , trong một số trường hợp không nên để ở chế độ Default[IMG],vì đôi lúc Source cài đã được một ai đó tác động vào trước khi Upload lên các trang chia sẻ , chứ chưa chắc là Source gốc từ hãng , nên chuyện bị thiếu , bị lỗi khi Setup xong vẫn là chuyện bình thường.

  Thân!
  Nguyenthanh.


  Minh họa cách Install Solidworks 2006 :

  1/ Double click vào Install Solidworks.

  2/ Click Next vào hộp hội thọai Setup Wizard.
  [IMG]


  3/ Chọn 1 trong 4 package mà bạn muốn Install rồi click Next để tiếp tục.  [IMG][/URL]

  4/ Click Next.
  Click để xem hình lớn[IMG]

  5/ Số Serial Solidworks tự cập nhật vào hộp sau, không cần sửa đổi, click Next để tiếp tục.  Click để xem hình lớn[IMG]

  6/ Chọn tiêu chuẩn đơn vị và kích thước mà bạn muốn sử dụng trong Solidworks, rồi click Next để tiếp tục.
  Click để xem hình lớn[IMG]

  7/ Chọn Yes hoặc No trong bảng “Customer Experience Feedback Program” lúc đó nút Next sẽ active, rồi click Next để tiếp tục.
  Click để xem hình lớn[IMG]

  8/ Click nút Add để add License Service.
  Click để xem hình lớn[IMG]

  9/ Nhập “

  \n
  25735@sunfire.wpi.edu  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  ” (Không có ngoặc kép) trong hộp License Service rồi click OK.
  Click để xem hình lớn[IMG]

  10/ Lúc này bạn sẽ thấy “

  \n
  25735@sunfire.wpi.edu  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  ” trong hộp List Service. Click OK để trở lại Setup Wizard.
  Click để xem hình lớn[IMG]

  11/ Click Install để bắt đàu Install.
  Click để xem hình lớn[IMG]

  12/ Click Finish khi Install hoàn tất, để đóng Setup Wizard.
  Click để xem hình lớn[IMG]

  Chúc các bạn thành công.


  Phương Thảo (MESLab.)

  Xin hỏi bác NguyenThanh custom chọn ở đâu nhỉ?

  Hi bác Mafuba[IMG]

  Mục Cutomize nằm ở bước này bác nhé

  [IMG]

  Bạn chọn hết những Option cần thiết trong đó nhé [IMG]

  Thường thì trước giờ khi Setup thì luôn chọn Solidworks Office Premium là đầy đủ những Option nhất , chỉ đối với một số trường hợp Source cài có vấn đề gì đó thì chúng ta mới chọn Customize để có thể tự lựa chọn các Option của Solidworks , sample thường chứa cả thư mục Whatnew của Solidworks nên thông thường ở tùy chọn nào cũng đều có , nhưng khi Source setup có vấn đề thì sẽ có Option có , và Option không , đó là kinh nghiệm Setup Solidworks cho các học viên trong suốt quá trình mình đi giảng dạy[IMG]

  Thân!
  Nguyenthanh.

  Chào cả nhà, mình có 1 bài tập muốn mọi người giúp đỡ.
  [IMG]
  Đây là đề bài, mình vẽ đến 2 cái tai 2 bên thì nghĩ hoài mà ko vẽ được nữa. Mong mọi người giúp đỡ.
  Thân ! Chúc mọi người 1 tuần học tập và làm việc đạt kết quả cao !!!

  1. Cậu cần tạo thêm một mặt phẳng tham chiếu, mặt này làm với mặt phẳng đứng một góc 45 độ và tiếp tuyến với mặt trụ của chi tiết.

  2. Trên mặt tham chiếu vừa tạo, hãy vẽ biên dạng của cái "tai" rồi Extrude để có chiều dày thích hợp.

  3. Dùng lệnh Mirror để tạo thêm cái tai phía đối xứng bên kia.

  Anh làm ơn cho em hỏi, mục đích của việc chia 3 đường tròn ở 3 mặt ( front, datum 2 và datum 3) làm 8 phần bằng nhau để làm gì ?
  Thật ra việc ta không chia vòng tròn làm 8 phần bằng nhau thì vẫn có thể thực hiện được lệnh Loft và tạo hình lọ hoa :
  [IMG]

  Nhưng ý nghĩa của việc chia này có tác dụng quản lý góc xoắn ở từng múi của lọ hoa được đẹp và đều , chính xác. Mình thử làm so sánh việc chia & không chia vòng tròn thành 8 phần bằng nhau như sau :
  [IMG]

  Kết quả hình không chia các múi bị chồng lên không đều nhau !
  [IMG]


  [IMG] Nguyên văn bởi dangkhien86 [IMG]
  làm thế nào để lọ hoa xoắn lại như thế ạh, em đang dùng SolidWork 2010 phiên bản tiếng Nga.  Bạn chú ý bước vẽ này !Bạn có thể di chuyển các điểm chỉ mũi tên đó bằng cách click chuột trái kéo vào những điểm đặc biệt theo ý đồ để có được lọ họa như mong muốn !
  [IMG]

  Rgs.
  cảm ơn mọi người, em làm dc rồi [IMG]
  [IMG]

  Ví dụ bạn có một thông số hình học về Twist Drill như thế này (các thông số thực bạn có thể tra trong các sách về dụng cụ cắt)

  [IMG]

  Mình xin trình bày một cách dựng mũi khoan khác với cách mà các member khác đã trình bày trên diễn đàn như sau:

  Đầu tiên tạo một Cylinder và Chamfer cạnh dưới của Cylinder để tạo góc côn chính cho Twist Drill

  [IMG]

  -Sử dụng lệnh Sweep để tạo các lưỡi cắt chính cho mũi khoan

  [IMG]

  *biên dạng của Profile dùng tạo lưỡi cắt thì tùy theo từng chuẩn của mũi khoan bạn muốn dựng
  *Pitch của Helix dùng làm Path cho Sweep thì do hai thông số Helix Angles và Flutes quyết định (Có thể tra trong các sách dụng cụ cắt)

  -Tạo một Sketch với biên dạng Line dùng làm đối tượng tham chiếu để tạo Plane1 (Angle của Plane1 ứng với góc của Helix)

  [IMG]

  -Extrude đường tròn trên Plane 1 để tạo đường thoát phôi cho mũi khoan , với tùy chọn Merge Result với Body Sweep lưỡi cắt ở trên.

  [IMG]

  -Sử dụng Cicular Pattern để nhân Body Sweep một góc 180deg với trục xoay là Axis của Cylinder

  [IMG]

  -Sử dụng lệnh Combine với tùy chọn Subtract

  [IMG]

  -Chamfer Edge ở phần chuôi của Twist Drill

  [IMG]

  -Sử dụng Sweep với tùy chọn Twist Along Path để tạo cạnh viền cho Twist Drill

  [IMG]

  -Sử dụng Cicular để nhân bản Body Sweep 180deg để tạo cạnh viền cho lưỡi cắt thứ 2

  [IMG]

  -Sử dụng lệnh Combine với tùy chọn Subtract

  [IMG]

  -Sử dụng Fillet với tùy chọn Face Fillet để bo tròn những cạnh cần thiết

  [IMG]

  -Kết quả cuối cùng

  [IMG]

  [IMG]

  -So sánh với Twist Drill trên thực tế

  [IMG]

  [IMG]


  Chúc bạn thành công!  Nguyenthanh.

  Khi mình muốn nhìn hình cắt bậc của vật thể trong môi trường Part để thể hiện cấu tạo bên trong Ý của bạn có phải là muốn xem Section của chi tiết?

  Trong môi trường Part và Assembly , bạn có thể sử dụng chức năng Section View để hiển thị mô hình dưới dạng mặt cắt từ một Plane hoặc một Face

  [IMG]

  [IMG]


  P/S : Section View chỉ có ý nghĩa "hiển thị" để hổ trợ xem kết cấu bên trong của chi tiết từ một mặt bất kỳ , nên nó hoàn toàn không tác động gì vào biên dạng thực tế của Part.

  Nguyenthanh.

  Ý của e là nó chỉ cắt bậc 1/4 hình thôi nhìn cho nó bao quát hơn cơ, hình như kiểu hình này ấy bác. Ko biết trong môi trường part có làm đc thế này ko ạ?
  [IMG] DCL - 08:21 PM 18-04-2011
  Dùng lệnh Extruded-Cut là OK!

  Nếu chỉ muốn “nhìn” hình thôi thì bạn có thể tạo thêm một Configuration cho Assembly với mục đích chỉ để “nhìn” chứ không hề tác động vào Configuration chính của bản thiết kế . Cách thực hiện như sau :

  -Có một Assembly ổ khoan như thế này :

  [IMG]

  -Chuyển qua Tab ConfigurationManager , Right-click vào Assembly chọn Add Configuration

  [IMG]

  -Đặt tên và Desciption cho Configuration

  [IMG]

  - Tạo một Sketch , và dùng Extruded Cut để cắt một phần tư (mặt cắt đang muốn xem) của chi tiết , ở đây mình chọn tự động nên Extruded cut sẽ cắt hết tất cả các Component mà nó đi qua. Như hình của bạn chỉ muốn cắt vỏ ở ngoài thì trong trình đơn Feature Scope bỏ tùy chọn Auto-Select đi , sẽ hiện ra một khung cho bạn chọn Component muốn cắt)

  [IMG]

  -Right Click lên Feature Extruded cut , chọn Configure Feature

  [IMG]

  -Sẽ xuất hiện bảng Modify Configuration , ở cột Suppress bỏ dấu chọn của Configuration Section-View

  [IMG]

  -Chuyển qua tab ConfigurationManager Double click vào từng Configuration để xem kết quả

  *Configuration Default

  [IMG]

  *Configuration Section View 1/4

  [IMG]

  Nguyenthanh.
  Chính xác thì đó là hai cấu hình độc lập của một chi tiết chứ không phải là 2 chi tiết khác nhau. Bạn tham khảo thêm bài viết này của chú DCL để hiểu thêm về Configuration và tab ConfigurationManager nhé[IMG]

  http://www.meslab.org/mes/threads/38...dWorks/page123

  Chúc vui!  Nguyenthanh

  [IMG]
  Đây là đề bài, mình vẽ đến 2 cái tai 2 bên thì nghĩ hoài mà ko vẽ được nữa. Mong mọi người giúp đỡ.
  Thân ! Chúc mọi người 1 tuần học tập và làm việc đạt kết quả cao !!! Mình vẽ đại thế này chắc có nhiều sai sót xin mọi người góp ý. Mình mới tập tành solid thôi.
  http://www.mediafire.com/?k4ufoxcuexlsg3i
 5. jaychou_bk New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chào anh! Em muốn chiếu một sketch này lên 1 sketch khác, theo một hướng lựa chọn trước thì không biết làm như thế nào?
 6. luuvanhoangminh New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 7. huuhieu Banned

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  cảm ơn bạn nhiều. bài viết hay quá..

  link hay:
  http://daotao.thongbao.vn/khoa-hoc/trangchu_230.html
  http://daotao.thongbao.vn/khoa-hoc/trangchu_230.html
  http://daotao.thongbao.vn/khoa-hoc/ngoai-ngu_1_248.html
  http://inoxthanhlong.com/
 8. SLPRV Member

  Số bài viết: 171
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 18
  Cho em hỏi là tại sao em làm theo clip 2HPVCLCd46k này mà đoạn tạo đường xoắn ốc helit and spiral ở đoạn từ 1p30s đó , sao em làm theo mà k được vậy ?
  em k hiểu tại sao lại phải có thêm convert entilies đó làm gì ?
  theo em nghĩ thì đường xoắn ốc thì chỉ cần có trục , và 1 số đk về biên dạng, số vòng , góc nghiêng,,,, là được mà/.
  em dùng SW 2010 và 2013 đều k được.

Chia sẻ trang này