1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Hồn quê trong tranh Tết

Thảo luận trong 'Góc thư giãn' bắt đầu bởi ban_doc, 25 Tháng một 2011.

 1. ban_doc New Member

  Số bài viết: 7
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Những ngày giáp Tết, người dân làng Sình ở xã Phú Mậu (Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) tất bật với việc sản xuất tranh phục vụ nhu cầu Tết. Làng hoa giấy đón Tết


  Là dòng tranh mộc bản được sử dụng phổ biến ở cố đô Huế với mục đích cúng lễ, năm nay tranh Làng Sình đã hồi sinh và có mặt khắp các tỉnh miền Trung, miền Bắc.
  tranhsinh
  [IMG]
  Ngày giáp Tết, nhiều nhà ở làng Sình lại rộn ràng vào mùa vẽ tranh. Ảnh: Văn Nguyễn.

  Theo các nghệ nhân, có thời gian làng tranh giấy nằm bên dòng sông Hương này bị quên lãng vì bị cho là mê tín. Nhưng nay lượng người mua tăng nên số hộ làm tranh vì thế cũng dần tăng theo. Hiện cả làng đã có hơn 40 hộ theo nghề, những chuyến hàng cứ đua nhau lên phố.

  Trong căn nhà nhỏ của ông Lê Quang Thương (60 tuổi), hai vợ chồng ông và hai cháu nhỏ mà gia đình thuê đang chăm chú tô màu cho những bức tranh. “Ở làng này từ người già đến trẻ nhỏ đều biết làm tranh. Tất cả công đoạn đều được làm thủ công nên tụi nhỏ chỉ cần nhìn qua vài lần là có thể làm ngon lành”, ông Thương bảo.

  Theo ông Thương, tranh Sình có khoảng 50 đề tài, chia làm ba loại, tranh nhân vật, đồ vật và gia súc. Có nhiều kích cỡ tranh tùy thuộc vào khổ giấy dó. Khi in thì đặt bản khắc nằm ngửa dưới đất, dùng một chiếc bàn chải cỡ lớn quét màu đen lên trên ván in. Sau đó phủ giấy lên trên, dùng miếng xơ mướp xoa đều cho ăn màu rồi bóc giấy ra. Với tranh khổ nhỏ thì đặt giấy từng tập xuống dưới rồi lấy ván in dập lên. Chờ cho bản in đen khô rồi đem tô màu.

  [IMG]
  Những năm gần đây, tranh làng Sinh được in bán cho du khách với giá 25.000 - 30.000 đồng một bức. Ảnh: Văn Nguyễn.

  Giấy in tranh là giấy mộc quét điệp. Màu sắc trước đây được tạo từ thực vật, kim loại hay sò điệp, nhưng những năm gần đây được thay bằng màu sơn công nghiệp. Theo các nghệ nhân, do màu sơn tự nhiên đắt, khó tiêu thụ nên buộc phải đổi. Tuy nhiên việc thay đổi chất của màu sơn đã làm tranh làng Sình giảm đi ít nhiều giá trị.

  Tranh làng Sình được làm quanh năm vì chủ yếu phục vụ cho việc thờ cúng, ngoài ra còn đóng khung bán cho khách du lịch với giá 25.000-30.000 đồng mỗi bức.

  “Thu nhập tuy không cao, 30.000-50.000 đồng một ngày nhưng công việc đều tay, mưa hay nắng đều có thể làm. Đặc biệt dịp Tết, nhiều nhà phải làm đến cả ngày 30 Tết mới hết đơn đặt hàng”, nghệ nhân Kỳ Hữu Phước nói.
 2. teppi90 Member

  Số bài viết: 83
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6

Chia sẻ trang này