1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Hull BUG - robot tự động làm sạch vỏ tàu

Thảo luận trong 'Kiến thức liên ngành' bắt đầu bởi chipchipsky, 10 Tháng chín 2010.

 1. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Hull BUG - robot tự động làm sạch vỏ tàu

  Động vật chân tơ thường bao phủ phần vỏ của tàu thuyền đi lại trên biển. Đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng bởi chúng tăng dần số lượng tổ chức vi sinh vật biển trên vỏ tàu. Các tổ chức vi sinh này được gọi là cặn sinh học và chúng làm giảm tốc độ di chuyển của tàu đến 10%. Để bù lại, tàu phải sử dụng nhiều hơn 40% nhiên liệu. Các con tàu phải được đưa vào ụ khô để tiến hành gỡ bỏ các tổ chức vi sinh và đôi khi vỏ tàu còn được phủ một lớp độc chất hóa học nhằm ngăn cản sự chiếm đóng của động vật chân tơ. Mới đây, cơ quan nghiên cứu hải quân Hoa Kì (ONR) và viện nghiên cứu khoa học người máy dưới biển SeaRobotics đã phát triển một loại robot độc lập giúp làm sạch vỏ tàu mang tên Hull BUG (bọ vỏ tàu).

  [IMG]

  Hull BUG có 4 bánh xe và nó có thể bám dính vào mặt dưới của tàu bằng cách sử dụng một thiết bị đối áp tạo ra dòng xoáy nước giữa BUG và vỏ tàu. Tương tự các robot dọn dẹp nhà cửa như robot hút bụi, dọn thảm và lau sàn, ý tưởng chế tạo Hull BUG là một khi robot được đặt vào vị trí, nó sẽ tự động hoàn thành công việc tẩy rửa mà không phải điều khiển từ bên ngoài.

  Những cảm biến tích hợp cho phép BUG tự luồn lách qua các chướng ngại vật và một huỳnh quang kế sẽ giúp BUG phát hiện các mảng sinh vật bám dính trên vỏ tàu. Một khi BUG phát hiện các mảng sinh vật, những chiếc bàn chải siêu mạnh nằm dưới thân được kích hoạt và các mảng sinh vật sẽ bị đánh bật ra ngoài. Theo cách này, BUG còn hướng đến mục tiêu ngăn ngừa các động vật chân tơ xâm lấn hơn là chỉ làm sạch vỏ tàu. Qua những thử nghiệm ban đầu với Hull BUG, các nhà khoa học đã thu được những kết quả khả quang về robot tẩy rửa này.

  Nguồn: Gizmag

Chia sẻ trang này