1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
    Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
    THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


    HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
    {xen:phrase loading}

Hướng dẫn cách làm món cá rô phi hấp hành gừng thơm nức

Thảo luận trong 'Món ngon' bắt đầu bởi betunx, 13 Tháng mười một 2020.

  1. betunx Member

    Số bài viết: 347
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
    Giới tính: Nam
    Với thời tiết kiểu se lạnh như này thì món cá rô phi hấp hành gừng thơm nức nóng hổi sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối nay ý các mẹ ạ. So với các loại cá khác thì cá rô phi có giá thành rẻ hơn, lại thêm 1 ưu điểm là không có xương dăm nên rất dễ ăn. Cá rô phi hấp hành gừng sẽ nổi bật vị thơm của gừng ấm nóng, đậm đà vị xì dầu ngọt thơm, sẽ là một món ăn cực kỳ thú vị, không ngấy đổi vị cho những ngày măm nhìu thịt ý. Không để các mẹ chờ lâu nữa, iunauan sẽ chia sẻ ngay cách làm món cá rô phi hấp hành gừng mà iunauan chia sẻ ngay sau đây nhé[IMG]
    Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • 1 con cá rô phi chừng 800 - 1 kg
    • Một ít hành lá
    • 1 củ gừng nhỏ, 1 củ hành tím
    • Gia vị gồm: muối, hạt nêm, xì dầu đặc (hắc xì dầu), đường, hạt tiêu
    Phần thực hiện:
    • Bước 1: Bí kíp đầu tiên giúp món cá rô phi hấp hành gừng ngon là phải chọn được những con cá tươi ngon. Cá tươi thì thịt mới chắc và không tanh. Cá rô phi chọn con có trọng lượng từ 800 - 1 kg, mình thường chọn những con còn bơi trong chậu là đảm bảo tươi ngon. Khi mua ngoài hàng, các mẹ có thể nhờ người bán sơ chế giúp cạo sạch vẩy đi nhé. Cá rô phi mua về làm sạch, cạo vẩy, các mẹ nhớ dùng con dao sắc nhỏ cạo sạch phần đen đen bám vào bên trong bụng cá (phần đen này gây tanh cho món ăn đấy ạ). Cá sau khi sơ chế rửa sạch thì dùng dao sắc khứa nhẹ vài đường lên mình cá để khi chế biến cá sẽ ngấm gia vị đậm đà hơn nhé. Tiếp đến, có 1 cách để khử mùi tanh hiệu quả cho cá đó là dùng gừng và rượu trắng xát kỹ lên mình cá rùi rửa sạch lại với nước, cá sẽ giảm mùi tanh đáng kể. Tiếp đến, các mẹ dùng khăn sạch thấm khô mình cá. Để cá được đậm đà hơn, các mẹ phết đều hạt nêm lên mình cá, ướp khoảng 30 phút trước khi chế biến nhé.
    • Bước 2: Trong thời gian chờ đợi cá được ngấm gia vị thì chúng mình đi sơ chế các nguyên liệu khác nhé: gừng nạo vỏ, thái sợi. Hành lá cắt khúc rùi chẻ nhỏ đem ngâm vào nước lạnh cho cọng hành được cong lại rùi cho ra rổ để ráo. Hành củ gọt vỏ, thái mỏng.
    • Bước 3: Cá sau khi ướp đủ thời gian thì các mẹ phết lên mình cá 1 thìa cà phê xì dầu đặc, rắc lên ít gừng thái sợi rùi cho vào nồi hấp khoảng 30 phút (phụ thuộc trọng lượng của cá nhé) tính từ lúc nước sôi với lửa vừa cho cá chín nhé. Các mẹ có thể thử độ chín của cá bằng cách dùng đũa nhỏ xiên qua phần thịt dày nhất của cá, nếu dễ dàng xiên qua là cá chín rùi. Thực ra cũng chỉ nên hấp cá vừa chín tới sẽ ngon hơn, độ ngọt của cá không bị thất thoát đi nhé.
    • Bước 4: Hấp đến khi cá gần chín thì các mẹ đem phi thơm hành tím đến khi hành tím vàng thơm thì tắt bếp. Tiếp tục lấy 1 cái nồi nhỏ, cho vào trong nồi 2 thìa cà phê xì dầu đặc, 2 thìa cà phê nước, 1 thìa cà phê đường, đun sôi hỗn hợp này. Lúc này cá chín, các mẹ lấy cá ra đĩa ( nhớ nhẹ nhàng để không làm vỡ cá nhé), tiếp đó rắc phần hành lá ở bước 2 lên trên cá và rưới phần hành và dầu ăn phi hành lên mình cá cho thơm. Rưới thêm phần nước sốt xì dầu đã chưng lên mình cá cho thơm nha.
    [IMG]
    Cuối cùng là bước "oánh chén" món ăn thui ý. Cách làm món cá rô phi hấp hành gừng của mình chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng cả nhà ai cũng thích. Cá chín vừa tới thịt ngọt thơm chắc lắm ý, hòa quyện cùng vị thơm nức của hành, gừng, đậm đà vị ngọt của xì dầu. Khi măm, các mẹ có thể chấm thêm cùng xương dầu hay tương ớt tùy sở thích của cả nhà nhé. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng với cách làm món cá rô phi hấp hành gừng mà iunauan vừa chia sẻ nhá[IMG]
    Một số điều cần lưu ý:
    1. Với bất kể món hấp nào thì nguyên liệu đóng góp 1 phần cực kỳ quan trọng. Để món hấp ngon thì nguyên liệu phải thật tươi vì nếu nguyên liệu không tiêu thì cách đơn giản để "tố cáo" nhất chính là món hấp. Với món cá rô phi hấp hành gừng cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Cần chọn cá tươi ngon và sơ chế cá sạch sẽ để khử mùi tanh cho cá nhé
    2. Ở bước hấp cá, các mẹ có thể cho một chút rượu trắng xuống dưới nồi đun cùng nước sẽ giúp cá dậy mùi thơm hơn
    3. Món ăn ngon nhất khi dùng nóng.
    Sưu tầm: Hướng dẫn cách làm món cá rô phi hấp hành gừng thơm nức

Chia sẻ trang này