1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Hướng dẫn cập nhật BIOS cho card đồ họa.

Thảo luận trong 'Khoa học máy tính' bắt đầu bởi LGTech, 3 Tháng bảy 2010.

 1. LGTech Member

  Số bài viết: 150
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 18
  Bạn đã bao giờ cầm trên tay một VGA do hãng này sản xuất nhưng trong Windows lại báo là của hãng khác, hoặc xung nhịp GPU của bạn là 500Mhz nhưng trong Windows lại là 600Mhz??? Nếu có thì bạn sẽ nghĩ gì? Do lỗi của nhà sản xuất? Hay do lỗi của Windows? Cũng có thể, nhưng bạn đã nghe đến việc cập nhật BIOS cho card màn hình? Nếu chưa, tại sao bạn lại không một lần tìm hiểu làm thế nào để cập nhật BIOS cho card màn hình.
  Bios card màn hình là một vùng mã nhỏ (thường nhỏ hơn 64kb), được lưu trong một con chip nhỏ nằm trên card màn hình. Khi được cấp điện, BIOS sẽ nạp thông tin vào bộ nhớ hệ thống và được xử lý ngay lập tức bởi CPU.
  [IMG]
  [FLASH]http://www.hiendaihoa.com/images/stories/quang-cao/2010/legia-220x110.swf[/FLASH]
  Khi máy tính khởi động, giá trị của card màn hình được nạp đầu tiên:

  • Lấy thông tin của GPU.
  • Dò tìm số lượng bộ nhớ, kích cỡ bộ nhớ, kiểu truy cập.
  • Cho phép truy xuất bộ nhớ và thiết lập độ trể.
  • Dò tìm kiểu thiết bị ngoại vi (DVI, D-SUB, TV-Out) đã kết nối với card màn hình.
  • Thiết lập xung nhịp GPU và bộ nhớ
  • Bật tính năng quản lý điện năng
  • Thiết lập tốc độ của quạt giải nhiệt GPU (nếu được hỗ trợ bởi nhà sản xuất card màn hình)

  Sau khi các tiến trình này hoàn tất, màn hình sẽ được bật lên và hiển thị những tiến trình kế tiếp, thường là hiển thị thông số trên BIOS bo mạch chủ: CPU, RAM.v.v.
  Một khi đã vào trong Windows, trình điều khiển(driver) card màn hình sẽ được load và chỉ khi đó, tất cả những tính năng của card mới được sử dụng và BIOS card màn hình sẽ không còn được sử dụng trong Windows, tuy vậy đôi khi BIOS vẫn được sử dụng đến. Trên thực tế, vẫn có một số nhà sản xuất thêm vào một ít tính năng được sử dụng trong tình huống khẩn cấp mà không cần Windows, như là thay đổi quản lý điện năng cho các GPU di động.

  Tại sao phải nâng cấp BIOS?
  Trước đây, BIOS được lưu trữ trong bộ nhớ ROM (Read Only Memory) và không thể thay đổi. Ngày nay, BIOS được lưu trữ trong bộ nhớ flash. Lý do có sự chuyện đổi này là do trong quá trình họa động, card màn hình sẽ gặp phải sự không tương thích với một số chương trình, BIOS bị lỗi trong lập trình, hoặc những vấn đề gặp phải được phát hiện bởi người sử dụng. Nhà sản xuất khi đó sẽ phải phát hành những bản BIOS mới để sửa chữa những lỗi đó cho người dùng.
  Thú vị hơn là sử dụng BIOS để “mod” card. Ví dụ: ở card ATI X800Pro VIVO bạn có thể mở các pipelines đã bị khóa bằng cách thay đổi BIOS. Trong BIOS sẽ có một phần block nhỏ chứa thông tin để báo cho GPU biết có bao nhiêu pipeline nên chạy. Nếu như bạn thay thế BIOS mặc định của nhà sản xuất bằng BIOS đã thiết lập sẳn 16 pipelines… Khi đó bạn sẽ có ATI X800Pro VIVO với 16 pipelines.
  Cách khác nữa là thay đổi tốc độ xung nhịp của card. Như đã nói ở trên, BIOS lưu giữ thiết lập tốc độ xung nhịp của GPU và memory.
  Đôi khi, BIOS mới sẽ cho hiệu năng tốt hơn. Để nhận biết những thay đổi khi nâng cấp BIOS, bạn nên chạy các chương trình đo hiệu năng trước và sau khi nâng cấp BIOS
  Cần những gì cho việc nâng cấp BIOS?
  Để tiến hành nâng cấp BIOS bạn cần phải có phiên bản BIOS mà bạn muốn nâng cấp. Nơi nào để tìm những BIOS mới này? Bạn sẽ dễ dàng tìm được các tập tin BIOS cho card đồ họa của mình trong các diễn đàn về phần cứng máy tính như: forum.amtech.com.vn; extremeoverclocking.com
  Bạn cũng sẽ cần đến tiện ích để cập nhật BIOS. Đối với chip đồ họa ATI có tiện ích atiflash.exe, và với chip đồ họa NVIDIA ta sử dụng tiện ích nvflash.exe.
  Vì tiến trình nâng cấp BIOS là một tiến trình cấp thầp. Những hệ điều hành phức tạp như Windows có thể gây ảnh hưởng đến quá trình cập nhật này. Mặc dù một số nhà sản xuất card đồ họa cung cấp cho người dùng tiện ích cập nhật BIOS trong môi trường Windows nhưng lời khuyên là bạn nên cập nhật BIOS ngoài DOS
  Để có thể cập nhật BIOS bạn cần phải có sẳn cho mình một đĩa khởi động có khả năng khởi động máy tính từ môi trường DOS, có thể là ổ đĩa mềm, ổ đĩa cứng tháo lắp được, đĩa cd-rom…
  Cập nhật BIOS cho GPU ATI từ môi trường DOS:
  Sau khi đã vào môi trường DOS, bạn sẽ chạy chương trình atiflash.exe để tiến hành cập nhật BIOS. Khi chạy atiflash sẽ hiển thị màn hình như sau:
  [IMG]
  [IMG]

  Cú pháp của lệnh atiflash như sau:
  ATIFLASH.EXE [command] [parameter1] [parameter2] [parameter3] <option/s>
  [command] là tham số thực thi mà atiflash sẽ thực hiện với các tham số sau:
  -i Hiển thị thông tin về card đồ họa của bạn.
  -p <Num> <file> [r] Tiến hành ghi bios vào flash rom trên VGA <Num>. Khi tiến trình hoàn tất sẽ tự khởi động lại máy nếu có thêm biến [r]
  -pm <Num> <file> [r] Sử dụng cho máy MAC
  -s <Num> <file> [Size] Lưu lại phiên bản BIOS trên VGA <Num> dưới tên <file>
  -v Hiển thị thông tin về loại card đồ họa cũng như phiên bản BIOS VGA đang sử dụng
  -loadimg Tìm kiếm phiên bản BIOS hiện có trên một thư mục và nạp phiên bản này đầu tiên thích hợp với ROM hiện hành.
  -load505 Cũng giống như tham số -loadimg nhưng kiểm tra chi tiết P/N 113-50501-102. Sử dụng: tham số “-p <Num> -load505”.
  -f
  <Num> thứ tự card
  * Sử dụng tham số -i để xem thứ tự card.

  Như vậy nếu bạn muốn cập nhật BIOS sẽ sử dụng cú pháp sau trong trường hợp:
  1- Trong máy chỉ có một card đồ họa.
  atiflash.exe –p 0 biosname.bin
  2- Trường hợp bạn nhận được thông báo không cho phép ghi BIOS vào ROM, trường hợp này do một số hãng sản xuất VGA khóa flashrom.
  atiflash.exe –f –p 0 biosname.bin -sst
  Sau khi hoàn tất quá trình cập nhật BIOS, khởi động lại máy.

  Cập nhật BIOS cho VGA ATI trong môi trường Windows:
  Để cập nhật BIOS cho VGA ATI trong môi trường Windows ta sử dụng tiện ích ATI Winflash Utility.
  [IMG]
  [IMG]

  Việc cập nhật BIOS trong Windows dễ dàng hơn, bạn chỉ việc load tập tin BIOS muốn cập nhật rồi chạy chương trình.
  Để tránh rủi ro trong quá trình cập nhật BIOS cho VGA bạn nên tắt những ứng dụng không dùng đến
  Cập nhật BIOS cho VGA NVIDIA trong môi trường DOS:
  [IMG]
  [IMG]

  Sử dụng tiện ích nvflash.exe để cập nhật BIOS cho card NVIDIA.
  - Khởi động máy để vào DOS, chạy lệnh
  nvflash.exe –b biosname.bin để lưu lại BIOS hiện đang sử dụng trên card VGA của bạn.
  Cũng giống như atiflash thì nvflash cũng có những tham số như sau:

  nvflash.exe [command] [rom filename]
  Trong đó command có các tham số cần thiết cho quá trình cập nhật BIOS sau:
  -f <filename> Sử dụng [filename] để ghi vào rom sau đó so sánh và ~CRC32.
  -b <filename> Lưu lại BIOS trên ROM với tên file là <filename>.
  -k <filename> So sánh ROM với tập tin tên <filename>.
  -v Hiện thị thông tin về phiên bản ROM đang sử dụng.
  -e Xóa ROM.
  -d Hiện thị 256byte đầu tiên trên EEPROM.
  -c Kiểm tra sự hỗ trợ của EEPROM.
  -r Khởi động lại máy khi hoàn tất quá trình.
  Sau khi hoàn tất quá trình, khởi động lại máy.
  Cập nhật BIOS NVIDIA VGA trong môi trường Windows:
  Hiện tại vẫn chưa có tiện ích cho phép cập nhật BIOS VGA chip NVIDIA trong Windows ngoại trừ một số hãng sản xuất card VGA cung cấp cho người dùng tiện ích cập nhật BIOS VGA trong Windows cho card đồ họa của hãng như ASUS..
  Làm gì khi cập nhật thất bại
  Không phải lúc nào việc cập nhật BIOS cho VGA cũng thành công, có thể vì vài lý do như: mất điện, hoặc BIOS của VGA không còn hoạt động. Vậy làm thế nào để cứu sống VGA đó.
  Để làm việc này bạn cần phải có một card màn hình khác giao diện PCI. Việc cần làm là bạn khởi động máy với card màn hình PCI đó và tiến hành cập nhật BIOS lại cho VGA mà bạn muốn cứu sống.
  Lời cuối:
  Việc cập nhật BIOS luôn mang đến cho người dùng một vài điều mới mẻ cho VGA của mình. Đối với những “vọc sĩ” thì việc cập nhật BIOS cho VGA luôn là một công việc thú vị, họ có thể tăng xung nhịp GPU hoặc tùy biến VGA để VGA của mình chạy nhanh hơn. Tuy nhiên việc nâng cấp BIOS VGA không phải lúc nào cũng suôn sẻ mà bên cạnh đó luôn là một công việc nguy hiểm. Cập nhật BIOS sai có thể làm VGA ngưng hoạt động, hoặc sử dụng bản BIOS ép xung quá cao cũng có thể làm chết GPU. Vì vậy trước khi nâng cấp BIOS cho VGA bạn cần phải tìm hiểu kỹ phiên bản BIOS VGA mình đang dùng cũng như tên GPU cũng như hãng sản xuất VGA nhằm tìm cho mình một bản VGA thích hợp, khi quyết định cập nhật bản BIOS đã overclock sẳn thì bạn cần chú ý đến vấn đề tản nhiệt cho VGA.

Chia sẻ trang này