1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Hướng dẫn chọn mua máy ảnh kỹ thuật số

Thảo luận trong 'Khoa học máy tính' bắt đầu bởi Action, 22 Tháng chín 2006.

 1. Action New Member

  Số bài viết: 766
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Hướng dẫn chọn mua máy ảnh kỹ thuật số
  --------------------------------------------------------------------------------
  Mua máy ảnh KTS nào?

  Chọn một máy ảnh số rất giống đặt một chiếc bánh pizza. Trong một bánh pizza có vài phần cơ bản như vỏ cứng, nước xốt và phó mát mà bạn không thể thiếu. Khó khăn nhất lại là lựa chọn một trong danh sách dài lớp nhân của bánh.

  Giống như vậy, với một máy ảnh số những đặc tính nhất định như độ phân giải, thẻ nhớ và bộ phận ngắm là những sự xem xét quan trọng. Nhưng phụ thuộc vào những sở thích của bạn, bạn có thể thích những tùy chọn như zoom, đèn flash và bấm giờ v.v…

  Với một bánh pizza bạn có thể có đủ khả năng mua vô tội vạ để thử tất cả loại, nhưng một máy ảnh số với đầy đủ “đồ chơi” sẽ chỉ phù hợp với túi tiền của một người chuyên nghiệp thật sự.

  Những người chơi ảnh số nghiệp dư cần phải hình dung loại bức ảnh họ muốn chụp, như vậy họ có thể lựa chọn một cách khôn ngoan mà không làm hầu bao trống rỗng.


  Máy ảnh KTS hoạt động ra sao?

  Như một máy ảnh bình thường, một máy ảnh số có một thấu kính và một cửa trập cho phép ánh sáng đi qua. Nhưng có một điểm khác là ánh sáng tác dụng lên một mảng của những tế bào quang điện hoặc những ô cảm quang thay cho phim. Mảng tế bào quang điện là một con chip khoảng 6-11 mm chiều ngang. Mỗi bộ cảm biến hình ảnh là một thiết bị tích điện (Charged Couple Device - CCD), nó chuyển đổi ánh sáng thành điện tích. Sự tích điện được lưu dưới dạng thông tin tương tự rồi được số hoá bởi một thiết bị khác gọi là bộ biến đổi tương tự-số (Analogue to Digital Converter - ADC).

  Mỗi phần tử quang điện trong mảng của hàng ngàn phần tử, tạo ra một pixel và mỗi pixel chứa một vài thông tin được lưu giữ. Một số máy ảnh số sử dụng bộ cảm biến hình ảnh bằng chip CMOS (Complementary Metal Oxide Semiconductor). Cái tên này liên quan tới quá trình bộ cảm biến đó được làm như thế nào. Quá trình này cũng giống quá trình sản xuất hàng loại DRAM và những bộ vi xử lý nên bộ cảm biến CMOS rẻ hơn và dễ làm hơn nhiều so với bộ cảm biến CCD.

  Những lợi thế khác của bộ cảm biến CMOS là chúng tiêu thụ ít điện hơn và có thể kết hợp những mạch khác trên cùng con chip đó. Những tính năng bổ sung của loại chip này có thể bao gồm bộ chuyển đổi tương tự–số, tính năng điều khiển camera, nén hình ảnh hay chống rung.

  Tuy nhiên, những mạch bổ sung này sử dụng không gian mà bình thường được sử dụng cho thiết bị đo sáng. Điều này làm cho bộ cảm biến kém nhậy sáng hơn, tạo ra những bức ảnh chất lượng thấp hơn khi chụp ở trong nhà hoặc trong những điều kiện thiếu sáng khác.

  Nói tóm lại, những máy ảnh dùng chip CMOS nhỏ hơn, nhẹ hơn, rẻ hơn và tiêu thụ ít điện hơn, nhưng sẽ phải hy sinh một chút chất lượng hình ảnh.

  유니야 사랑해영원히 <-- nghĩa là seo nhỉ ?!!!

  Level 7 : 1021 point
  Exp


  15.Aug.2004 11:36 am

  hagin
  Quản trị mạng NST


  Thành viên thứ : 2


  Số bài đăng : 74


  Tham gia : 18.Jun.2004


  Trạng thái :


  Những điều cần xem xét
  --------------------------------------------------------------------------------
  Giá cả
  Máy ảnh số là một thứ “đồ chơi” tuyệt vời bởi vì nó thoả mãn sở thích của chúng ta ngay tức thì. Không phải rửa phim; không phải phóng bức ảnh nào. Nối máy ảnh với máy tính của bạn, tải những bức ảnh xuống, và chúng hiện ngay lên màn hình của bạn.

  Máy ảnh số cung cấp hình ảnh chất lượng tương đương hoặc tốt hơn hình ảnh mà bạn có được từ một máy ảnh truyền thống + máy quét. Tuy nhiên, một máy ảnh số thì đắt hơn một máy ảnh truyền thống hoặc scanner đa năng khá nhiều.

  Giá cho những máy ảnh số từ khoảng 100$ với những máy cho trẻ con và lên tới trên 10,000$ cho những máy chuyên nghiệp. Những người tiêu dùng trung bình muốn dạo quanh và thử nghiệm một thiết bị mới có thể tìm một máy ngắm-và-chụp (point-and-shoot còn gọi là máy consumer) với chất lượng hình ảnh tốt và một số ít tùy chọn với giá chưa tới 500$.

  Một người chơi ảnh số nghiệp dư nghiêm túc hơn sẽ tìm kiếm khả năng điều khiển bằng tay hơn nữa qua những sự điều chỉnh tiêu cự, tốc độ đóng cửa trập và độ phơi sáng với giá cả sẽ trong khoảng 750$ - 1800$. Những máy ảnh này đôi khi được gọi là máy ảnh prosumer ("pro"fessional + con"sumer"). Một vài người chụp ảnh để kiếm sống thì lại muốn một máy ảnh số cung cấp tất cả tính linh hoạt và điều khiển của một máy ảnh truyền thống. Như những máy ảnh phim chuyên nghiệp, máy ảnh số chuyên nghiệp khá đắt, bắt đầu từ khoảng 2000$.


  Độ phân giải
  Độ phân giải quang học của một máy ảnh số được xác định bằng bao nhiêu điểm ảnh theo phương nằm ngang và thẳng đứng mà nó có thể chụp. ( VD: 640x480). Số lượng này phụ thuộc vào có bao nhiêu nhiều tế bào quang điện riêng lẻ có trong bộ cảm biến quang học. VD: một máy ảnh với độ phân giải của 1024 x768 có 786,432 tế bào quang điện và cũng tạo ra chừng đó điểm ảnh. Nhiều điểm ảnh hơn có nghĩa là độ phân giải tốt hơn và hình ảnh sắc nét hơn.

  Đa số các máy ảnh đưa ra cho độ phân giải nhiều megapixel nghe thật hấp dẫn, nhưng thật ra chỉ là khoảng một triệu điểm. Những model rẻ tiền có khoảng 1.3 megapixels trong khi những dòng cao cấp hơn có 3-4 megapixels hoặc hơn nữa. Máy ảnh của bạn càng có nhiều điểm, thì bạn càng có thể chụp những bức ảnh có độ phân giải và chất lượng cao hơn.

  Để in những bức ảnh màu chất lượng tốt với giấy ảnh chuẩn cỡ 10 x 15 cm hoặc 13 x 18 cm bạn sẽ cần một máy ảnh 1-2 megapixel. Nếu bạn định in lớn tới khổ 15 x 20 cm, bạn sẽ cần để lưu lại nhiều thông tin hơn, vậy hãy tìm máy có 2-3 megapixels để cho độ phân giải cao hơn. Với hầu bao rủng rỉnh hơn và có nhu cầu những hình ảnh chất lượng cao hơn, bạn có thể tiến thêm bước nữa với máy ảnh 4 megapixel hoặc lớn hơn.

  Giống như những máy quét, một số máy ảnh số nội suy độ phân giải dựa trên của độ phân giải quang học. Để nội suy được độ phân giải, máy ảnh số sử dụng những thuật toán để tính trung bình thông tin từ hai điểm thật, tạo ra một điểm thứ ba ở giữa. Càng nhiều điểm được sinh ra bằng tính toán hơn thì độ phân giải nội suy càng cao hơn độ phân giải quang học nguyên bản. Vì vậy độ phân giải quang học thật là một thước đo đáng tin cậy để đo chất lượng hình ảnh.


  Ống ngắm và màn hình LCD
  Trên một máy ảnh bình thường, bạn nhìn qua một ống ngắm quang học để bố cục bức ảnh. Những máy ảnh số rẻ tiền chỉ cung cấp một bộ phận ngắm quang học trong khi những cái đắt hơn có thêm một màn hình tinh thể lỏng (Liquid Crystal Display - LCD). Màn hình này có cùng công nghệ với những màn hình dẹt phẳng hoặc các đồng hồ điện tử đeo tay. Trên một máy ảnh số, một màn hình LCD tích hợp có thể có kích thước từ 1.5-3.0 inch đo theo đường chéo. Có một số ít những máy ảnh chỉ có LCD. Với LCD, bạn có thể bố cục bức ảnh chính xác hơn, nhưng bạn cần giữ máy ảnh ở một khoảng nhất định từ mắt của bạn. Nếu bạn chụp nhiều, cánh tay của bạn có thể sẽ bị mỏi, làm cho tay bạn bị rung.

  LCD làm việc tốt với ảnh tĩnh, nhưng một số LCD không thể cập nhật để đủ nhanh để bắt kịp những đối tượng đang chuyển động. Việc chụp ảnh ở ngoài trời có thể cũng đặt một vấn đề bởi vì màn hình sẽ bị loá dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Và cuối cùng, việc dùng LCD tốn nhiều năng lượng của nguồn pin.

  Tuy nhiên, những hạn chế này chắc chắn không thể so sánh với sự hữu dụng của một LCD dùng để xem trước và quản lý các bức ảnh hoặc thay đổi các thông số của máy ảnh. Giải pháp tốt nhất là chọn một máy ảnh với cả bộ phận ngắm quang học và một LCD. Bạn có thể bố cục bức ảnh của bạn với bộ phận ngắm, giữ máy ảnh chắc chắn bằng cách tỳ vào đầu của bạn chỉ và chỉ bật LCD khi bạn muốn xem những bức ảnh để tiết kiệm pin.

  Tùy vào loại máy ảnh số, LCD có thể làm cho một số các thứ khác ngoài việc hoạt như bộ phận ngắm. Sau khi bạn chụp một số ảnh, bạn có thể xem lướt qua những kiểu ảnh đã chụp và xoá bỏ bất kỳ kiểu nào bạn không ưng. Một vài LCD có thể trình bày các bức ảnh dưới dạng thu nhỏ sao cho bạn có thể tìm thấy một bức ảnh nhất định mà không phải xem qua tất cả các ảnh. Nếu máy ảnh của bạn để cho bạn in thẳng ra một máy in, thì LCD cho phép bạn chọn bức ảnh nào bạn muốn in.


  Tiêu cự
  Đa số các máy ảnh loại thường có tiêu cự cố định hoặc tiêu cự tự động, thích hợp cho người dùng bình thường. Với một thấu kính tiêu cự cố định, mọi thứ từ khoảng ngoài 1m đến vô tận đều trong tiêu cự. Điều này tốt cho những bức ảnh phong cảnh, nhưng bạn sẽ không thể chụp gần được. Tiêu cự - tự động sẽ tự động đưa bất cứ vật gì ở trung tâm của ống ngắm vào tiêu cự. Đa số máy ảnh cho phép bạn chĩa tâm của ống ngắm vào một đối tượng và nhấn nhẹ nút chụp để khóa tiêu cự của đối tượng đó. Trong khi giữ nhẹ nút chụp, bạn có thể thể bố cục lại bức ảnh với đối tượng đó.

  유니야 사랑해영원히 <-- nghĩa là seo nhỉ ?!!!

  Level 7 : 962 point
  Exp


  15.Aug.2004 11:38 am

  hagin
  Quản trị mạng NST


  Thành viên thứ : 2


  Số bài đăng : 74


  Tham gia : 18.Jun.2004


  Trạng thái :


  Lưu trữ hình ảnh
  --------------------------------------------------------------------------------
  Đa số các máy ảnh số hỗ trợ một dạng nào đó của thẻ nhớ tháo lắp được để lưu trữ những bức ảnh mà bạn chụp. Các máy ảnh thường đi với một thẻ nhớ 8 đến 16 MB. Phụ thuộc vào độ phân giải và mức độ nén mà bạn chụp, với dung lượng thẻ nhớ này bạn có thể mang đi bất cứ đâu từ 10 đến 200 bức ảnh. Vậy nếu bạn không muốn luôn phải tải ảnh xuống PC (mà có thể rất bất tiện trong một cuộc dạo chơi) bạn sẽ cần mua thẻ nhớ bổ sung.

  CompactFlash và SmartMedia
  Hai dạng phổ thông nhất của thẻ nhớ máy ảnh số là CompactFlash và SmartMedia. Thẻ SmartMedia có kích thước của một con tem lớn và rất mỏng. Nó dùng hai điện áp, 3.3 V và 5 V, với dung lượng lên tới 128 MB. Những thẻ CompactFlash cũng xấp xỉ kích thước đó nhưng dầy hơn, bền hơn và có thể lưu trữ lên tới 5 GB. Hãng Fujifilm cũng vừa ra mắt thẻ XD Picture, có kích thước nhỏ bằng non nửa SmartMedia nhưng dung luợng và tốc độ đọc ghi cao hơn.

  Thẻ SmartMedia cắm vừa vào trong một bộ đọc thẻ FlashPath, có hình dạng giống như một đĩa mềm chuẩn. Đút bộ đọc thẻ vào trong ổ đĩa mềm của máy PC hoặc Mac của bạn để đọc thẻ. Bạn có thể cũng mua những đầu đọc ngoài đọc được cả SmartMedia lẫn những thẻ CompactFlash. Ngoài ra, có những bộ tiếp hợp mà để cho bạn nút cả hai kiểu thẻ vào trong một khe PC-card. Vài máy ảnh hỗ trợ cả hai kiểu thẻ.

  Ngoài ra còn có một số máy dùng kết hợp hai thẻ MultiMediaCard / SecureDigital (MMC/SD). Hai thẻ này có kích thước nhỏ nhất và cũng gần như đắt nhất, được phát triển bởi Masushita - Panasonic.

  Đĩa mềm
  Một trong những cách lưu trữ đơn giản nhất mà máy Sony Mavica sử dụng là đĩa mềm chuẩn. Nó là một giải pháp kỹ thuật thấp làm cho máy ảnh cồng kềnh hơn và nặng hơn. Nhưng những đĩa mềm thì rẻ và có sẵn dù chúng chỉ lưu được 1.44 MB mỗi lần. Hiện nay hầu như không còn ai dùng loại máy này nữa.

  Memory Stick và CD-R
  Hãng Sony đã cũng phát triển thẻ Memory Stick với kích thước hơi nhỏ hơn một cái kẹo cao su một chút. Memory Stick có thể lưu trữ từ 4-512 MB, những thẻ có khả năng lớn hơn đang được phát triển. Kiểu thẻ nhớ này được sử dụng trong các máy ảnh số, máy quay video, máy ghi âm và PDA của Sony. Những bộ đọc thẻ khác nhau cho phép bạn chuyển dữ liệu từ Memory Stick đến máy tính của bạn qua ổ đĩa mềm, cổng song song, PC-card và cổng USB.

  Một công nghệ khác của Sony là một máy ảnh số với một ổ CD-RW 80 mm (CD ghi được) bên trong. Nó dùng đĩa CD ghi một hoặc nhiều lần có đường kính bằng 2/3 đường kính của một CD bình thường (120 mm) và lưu được 156 MB. Những chiếc CD nhỏ này có thể đọc bằng bất kỳ ổ đĩa CD-ROM thông thường nào kể cả ổ nạp bằng khe của iMac. Các máy ảnh dùng CD-R thường cũng cồng kềnh và nặng như máy dùng đĩa mềm nên hãng Sony đã ngừng sản xuất.

  PC-card và Ổ IBM Microdrive
  Một số thiết bị lưu trữ có khả năng cao khác như PC-card có kích thước của một cái thẻ tín dụng. Những card này đôi còn gọi là card PCMCIA. Tuỳ theo loại, chúng có thể lưu từ 5 MB đến 1 GB. Các máy ảnh số, chủ yếu là dòng chuyên nghiệp, có thể sử dụng PC-card kiểu I, II và III. Các máy dùng ổ IBM Microdrive lại thông dụng hơn nhiều. Những ổ cứng mini này có dung lượng từ 340 MB đến 3 GB và cắm vừa vào khe CompactFlash II. Những cả PC-card lẫn ổ IBM Microdrive đều có thể nối tới máy tính xách tay của bạn qua khe cắm PC-card. Trừ phi bạn có kế hoạch về việc chụp một số lượng ảnh khổng lồ hoặc cần chụp những bức ảnh với độ phân giải cao nhất, bạn sẽ không cần những loại thẻ nhớ này. Nhưng bạn cần biết đến những khả năng của chúng.

  Định dạng file và độ nén
  Số lượng các bức ảnh bạn có thể chụp và cất giữ sẽ phụ thuộc một phần vào việc chúng được nén như thế nào. Nhiều máy ảnh cho phép bạn chọn đọ nén (thông thường là hai hoặc ba tùy chọn) hoặc độ phân giải của mỗi bức ảnh. Nếu bạn muốn chất lượng hình ảnh cao nhất có thể, hãy tìm kiếm một máy ảnh cho phép bạn lưu những bức ảnh với chế độ ”CCD raw mode" có nghĩa là không nén chút nào.

  Tất cả máy ảnh số không sử dụng cùng định dạng file hình ảnh. Nhiều máy ảnh có định dạng file đặc biệt hoặc độc quyền vì thế bạn phải tải hình ảnh xuống với phần mềm của nhà sản xuất. Hai định dạng phổ biến là EXIF - được hỗ trợ bởi Kodak và Fuji và CIFF - hỗ trợ bởi Canon, Nikon, Pentax và những vài nhà sản xuất khác.

  Những máy ảnh mà sử dụng thẻ nhớ CompactFlash hướng tới dạng CIFF trong khi những máy ảnh SmartMedia hướng tới dạng EXIF. Cả hai định dạng sử dụng thuật toán nén JPEG, nhưng chúng không tương thích bởi vì chúng lưu giữ thông tin bằng cách khác nhau.

  Các nhà sản xuất đang dần đi đền xu hướng tuân theo một tiêu chuẩn chung để các máy ảnh số có thể in thẳng ra bất cứ máy in ảnh nào.

  Nguồn pin
  Các máy ảnh số ngốn pin với tốc độ đáng sợ khi sử dụng LCD và đèn flash. Nhiều máy ảnh sử dụng bốn pin AA. Một bộ pin alkaline bình thường có thể bị “hút kiệt” sau 15 - 20 phút.

  Để giới hạn chi phí, điều quan trọng là tìm một máy ảnh có thể dùng pin sạc lại được. Có ba loại pin khác nhau trên thị trường là Nickel Cadmium ( NiCad), Nickel-Metal Hydride ( NiMH) và Lithium-Ion (Li-Ion hoặc LiOn). Một máy ảnh có thể chấp nhận hai loại pin vì vậy xem kỹ đó là những loại nào.

  Pin có gốc Nickel rẻ hơn Lithium đáng kể, nhưng pin Nickel hao điện nhanh nhiều hơn khi không sử dụng. Pin sạc thịnh hành nhất là NiCad. Một bộ pin NiCad dùng tốt trong nửa giờ của hoạt động cật lực. Chúng sạc lại nhanh chóng và có thể sạc lại khoảng 700 lần.

  Đáng tiếc là pin NiCad bị "hiệu ứng nhớ ". Nguồn pin lưu được ngày càng ít hơn mỗi lần sử dụng nếu bạn sạc quá tải. Để tránh "hiệu ứng nhớ", xả hết điện hoàn toàn pin trước khi sạc lại hoặc kiếm một chiếc xạc có chức năng tự ngắt khi sạc đủ.

  Ngày nay, pin NiCad đang dần được thay thế bằng pin NiMH không bị những hiệu ứng nhớ và dùng lâu hơn 30% mỗi lần xạc. Bạn có thể dùng một giờ với một bộ pin NiMH, nhưng chúng cần nhiều thời gian hơn để nạp lại so với pin NiCad, lên đến trên 4 giờ. Pin Lithium dùng lâu hơn gấp đôi mỗi lần sạc so với pin NiMH, không có những hiệu ứng thẻ nhớ và ít hao điện khi không sử dụng. Cả pin NiMH lẫn những LiOn có thể dùng với khoảng 400 lần sạc.

  Cách khác để tiết kiệm pin là tìm một máy ảnh có thể sử dụng bộ nắn dòng AC. Một máy ảnh tiêu thụ nhiều năng lượng khi nó tải ảnh xuống máy tính của bạn hoặc hiển thị những bức ảnh trên TV, vậy tốt nhất là cấp điện cho nó từ ổ cắm tường. Bạn có thể cũng chụp ảnh với máy ảnh cắm nguồn điện ngoài, nếu bạn không cần phạm vi chuyển động rộng.

  유니야 사랑해영원히 <-- nghĩa là seo nhỉ ?!!!

  Level 7 : 962 point
  Exp


  15.Aug.2004 11:41 am

  hagin
  Quản trị mạng NST


  Thành viên thứ : 2


  Số bài đăng : 74


  Tham gia : 18.Jun.2004


  Trạng thái :


  Những tính năng bổ sung
  --------------------------------------------------------------------------------
  Giao diện
  Dù bạn tải xuống những hình ảnh trực tiếp từ máy ảnh số của bạn xuống máy tính hay sử dụng một đầu đọc thẻ ngoài, thì kiểu giao diện cũng rất quan trọng. Phần lớn của những máy ảnh số dùng cáp nối qua cổng USB; vài kiểu cũng hỗ trợ cổng COM. Đầu đọc thẻ và những bộ chuyển đổi cũng có thể cắm vào cổng song song, cổng SCSI hoặc khe PC-card và có xu hướng tải xuống nhanh hơn.

  Có hai tùy chọn tải xuống khác ít phổ biến hơn. Bạn có thể sử dụng cổng IR (hồng ngoại) để chuyển thông tin từ máy tính của bạn đến máy in mà không cần kết nối vật lý qua một sợi cáp. Giống như vậy, vài máy ảnh có khả năng tải không dây xuống máy tính của bạn nếu nó cũng có một cổng IR. Đây là một kiểu kết nối khá chậm, nhưng bù lại bạn sẽ không cần cắm thêm cáp.

  Những người dùng quan tâm về tốc độ tối đa nên để mắt đến những bộ đọc thẻ và máy ảnh hỗ trợ kết nối FireWire (còn gọi là IEEE 1394). Kiểu cáp này như USB nhưng tốc độ truyền dữ liệu còn nhanh hơn. Hiện nay, giá thành FireWire vẫn còn hơi cao nên sẽ cần một thời gian nữa để các máy ảnh dưới dòng chuyên nghiệp hỗ trợ nó. Công nghệ này đã phổ biến ở các máy quay video kỹ thuật số.

  Đường ra TV (Video-out hay TV-out)
  Một tính năng hữu ích cho mục đích trình diễn là đường ra TV. Nó cho phép bạn trình diễn những bức ảnh của bạn trên một TV hoặc máy chiếu. Tuỳ vào máy ảnh, bạn có thể tua các bức ảnh bằng tay, hoặc máy ảnh sẽ tự động trình diễn những bức ảnh đã chụp. Tuy nhiên, một khi những bức ảnh bị xoá khỏi thẻ nhớ của máy ảnh thì bạn không thể xem chúng trên TV nữa, trừ phi máy ảnh có phần mềm cho phép bạn tải những bức ảnh đó từ máy tính lên máy ảnh. Với khả năng này bạn có thể chú thích những bức ảnh của bạn trên máy tính của bạn rồi tải lại chúng vào trong máy ảnh để làm một slide-show chuyên nghiệp. Bạn có thể cũng ghi lại slide-show này với một VCR và thêm lời thuyết minh.

  Zoom
  Để chụp phóng to các đối tượng ở xa, bạn cần zoom. Có hai kiểu: zoom số (digital zoom) và quang học (optical zoom).

  Sự khác nhau giữa hai kiểu zoom này tương tự với sự khác nhau giữa độ phân giải quang học và độ phân giải nội suy. Zoom quang học là zoom thật sao cho thấu kính của máy ảnh di chuyển thật sự tới trước và sau, thay đổi sự phóng đại của cảnh chụp trong khi độ phân giải vẫn giữ nguyên.

  Zoom số, tương tự nội suy độ phân giải, là một sản phẩm của phần mềm của máy ảnh. Khi bạn sử dụng zoom số máy ảnh cắt xén bớt xung quanh khung hình, chỉ hiển thị phần bạn đã zoom ở bên trong. Phần này sẽ được lưu với kích thước thật hoặc nội suy để phóng lên tới kích thước bình thường. Zoom số kết quả cho chất lượng hình ảnh thấp hơn vì đã cắt xén bớt độ phân giải. Zoom quang học tốt hơn zoom số và nhiều máy ảnh trang bị cả hai.

  Sự phóng đại quang học cuả ống kính zoom thường từ 2X đến hơn 10X. Một số zoom có thể thay đổi từ từ từng mức phóng đại; những cái khác có vài mức độ đặt sẵn. Nếu bạn tìm một máy có zoom quang học, ống ngắm cũng phải được kết hợp với zoom sao cho bạn có thể xem chính xác những gì bạn đang chụp.

  Chế độ cận cảnh (Macro-mode)
  Để chụp những bức ảnh đặc biệt cận cảnh như chụp ảnh một con tem hoặc bộ sưu tập tiền xu, bạn sẽ cần một máy ảnh với một chế độ cận cảnh. Một ống kính cận cảnh có thể hoạt động như một ống kính bình thường nhưng cũng cho phép bạn chụp một đối tượng gần đến 3cm. Chế độ cận cảnh làm việc tốt nhất ở khoảng cách 10-50cm.

  Đèn Flash gắn sẵn
  Đèn flash gắn sẵn là một đặc tính chung của các máy ảnh số và có phạm vi hoạt động từ 3-4.5m. Cho người dùng trung bình, autoflash cũng khá tốt. Nhưng có những chế độ flash khác có thể thuận lợi hơn trong những tình huống khác nhau. Hai chế độ flash hữu dụng làm chống mắt đỏ (red-eye reduction) và bù sáng (fill).

  Chế độ mắt-đỏ giúp giảm bớt đôi mắt đỏ rực sáng vốn làm cho những bức ảnh gia đình trông giống như một đêm hội ngộ của những bóng ma. Nguyên nhân là do tròng mắt của chúng ta - mở rất lớn khi trời tối – phản xạ lại đèn flash.

  Hai tia sáng được phát ra; lần đầu làm cho tròng mắt co bớt lại và tiếp theo là chụp. Chế độ bù sáng chỉ sử dụng đèn flash để bù vào những khoảng bóng đổ khi chụp ảnh vào những ngày nắng to. Chế độ tắt flash rất hữu ích để chụp ảnh trong những chỗ như nhà bảo tàng hoặc những buổi hòa nhạc, nơi không được phép dùnh đèn flash.

  Tính thuận tiện
  Không giống những máy ảnh phim truyền thống, máy ảnh số có thể thay đổi hình dạng một cách thoải mái. Có cái thì nhìn tương tự những máy ảnh truyền thống, cái khác được thiết kế giống máy quay video hơn. Kích thước của chúng có thể nhỏ tới mức bạn có thể bỏ vào trong cái túi áo bạn cho tới những thứ mà phải là treo trên cổ của bạn hoặc cần phải cầm bằng hai tay.

  Nói chung, càng nhiều tính năng, máy ảnh càng cồng kềnh hơn và lớn hơn. Đó là tại sao những máy ảnh loại nhỏ chỉ nặng khoảng 300g còn những máy chuyên nghiệp có thể nặng hơn 1kg. Cũng nên cân nhắc các nút điều khiển của máy ảnh có dễ bấm không. Cuối cùng, kiểu thiết kế là điều đáng lưu tâm với những gì mà bạn cảm nhận từ nó trong tay của bạn.

  Tính tương thích
  Đa số các máy ảnh tương thích với cả Windows lẫn Mac. Nhưng phần mềm đi kèm với máy ảnh có thể hỗ trợ một hệ điều hành này tốt hơn cái khác. Cũng kiểm tra xem thấy máy tính của bạn hỗ trợ kiểu kết nối nào. Nếu một máy ảnh lưu những bức ảnh trên một PC-card, thì ví dụ, bạn có thể phải mua một bộ chuyển đổi cho máy tính của bạn.

  Phần mềm
  Phần mềm cơ bản mà đi cùng một máy ảnh số cho phép bạn tải ảnh từ máy ảnh xuống máy tính của bạn. Đây thường là phần mềm độc quyền nên bạn không thể tải xuống máy tính của bất cứ ai khác. Phụ thuộc vào chương trình, bạn có thể xem những bức ảnh thu nhỏ trước và sau đó quyết định những bức ảnh nào bạn muốn tải xuống trong số đó. Cũng nên tìm hiểu bạn có thể tải xuống tất cả ảnh cùng một lúc hay phải tải từng cái một. Xu hướng hiện nay là các máy ảnh số cho phép máy tính sử dụng Windows 2000 hoặc Windows XP có thể tải ảnh vào máy tính mà không cần phần mềm (chỉ cài trình điều khiển USB - nếu cần). Khi đó máy ảnh sẽ được coi như một thiết bị lưu trữ di động (removable disk).

  Những bộ phần mềm tốt cũng bao gồm phần mềm sửa ảnh. Những chương trình này thường bị giới hạn hoặc là phiên bản thu gọn của những chương trình đồ hoạ như Adobe PhotoDeluxe. Nếu bạn muốn can thiệp sâu vào bức ảnh, bạn có thể phải nâng cấp lên một phiên bản đầy đủ tính năng, nhưng những phiên bản giới hạn thường cũng đủ cho những chỉnh sửa thông thường.

  Sẽ tốt hơn nếu máy ảnh của bạn đi với phần mềm tạo album ảnh, vì máy ảnh thường đặt tên file cho những bức ảnh của bạn chẳng liên quan gì đến nội dung mà bức ảnh miêu tả. Những chương trình này thường rất đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tiện theo dõi những bức ảnh của bạn.

  유니야 사랑해영원히 <-- nghĩa là seo nhỉ ?!!!

  Level 7 : 962 point
  Exp


  15.Aug.2004 14:44 pm

  hagin
  Quản trị mạng NST


  Thành viên thứ : 2


  Số bài đăng : 74


  Tham gia : 18.Jun.2004


  Trạng thái :


  Những tính năng cao cấp
  --------------------------------------------------------------------------------
  Thời gian trễ
  Nhiếp ảnh số yêu cần kiên nhẫn nhiều hơn nhiếp ảnh truyền thống. Khi bạn nhấn nút chụp, máy ảnh không “chớp” lấy bức ảnh ngay lập tức. Nó cần từ 1-2 giây để tích điện chip CCD và tối ưu hóa những thông số như tiêu cự, độ mở ống kính và cân bằng màu, hoặc nháy đèn flash để giảm hiện tượng mắt đỏ, sau đo bức ảnh mới được chụp.

  Có một khoảng trễ từ 2-30 giây giữa những lần chụp khi máy ảnh bận xử lý, nén và lưu bức ảnh. Những máy ảnh càng mới ra, thì thời gian trễ càng ngắn lại. Đa số các máy ảnh cũng tự động tắt máy sau 30 giây tới 5 phút để tiết kiệm pin. Một số máy cho phép bạn tắt chức năng này, nhưng bộ pin của ban sẽ nhanh chóng “ra đi”. Bạn cũng có thể phải đợi một số giây nữa khi máy ảnh bật lên lại để chụp tiếp.

  Chế độ chụp liên tục (Continous-mode hay burst-mode)
  Thời gian trễ cố hữu có thể làm động tác chụp nhanh gặp khó khăn. Bạn có thể kiếm máy ảnh với một chế độ chụp liên tục đặc biệt cho phép máy ảnh chụp vài bức ảnh trong một lúc bằng việc nhấn và giữ nút chụp xuống. Những bức ảnh có thể được chụp với tốc độ 1-3 ảnh /giây và lên tới 15 ảnh trong một lần bấm. Trong chế độ chụp liên tục, một máy ảnh hoặc ghi những hình ảnh ở thấp hơn hoặc tạm thời cất giữ những hình ảnh trong bộ nhớ trong của nó và đợi để làm tất cả việc xử lý, nén và lưu vào lúc cuối cùng. Phương pháp mới này không giảm bớt độ phân giải.

  Độ nhạy (Sensitivity)
  Khi bạn mua phim, nó có những tốc độ khác nhau được định nghĩa bởi những số ISO ( VD: 100, 400). Những máy ảnh số cũng có ISO khác nhau. Tốc độ càng cao, phim càng nhạy với ánh sáng, bởi vậy phim tốc độ 100 thì tốt cho những chụp ngoài trời, còn phim 400 tốt hơn cho chụp trong nhà. Phim nhanh hơn cũng cần để chụp những chuyển động nhanh. Việc cân nhắc khi chọn ISO của một máy ảnh số cũng giống hệt như vậy. Nên lưu ý điều kiện ánh sáng và kiểu đề tài mà bạn định chụp và chọn một ISO tương ứng. ISO có phạm vi từ 100-3200, và vài máy ảnh có nhiều chế độ ISO, điển hình là 100, 200 và 400.

  Điều khiển bằng tay (Manual-mode)
  Nếu bạn phụ trách một câu lạc bộ nhiếp ảnh trong trường trung học và muốn thể hiện máy ảnh số, bạn có thể phải tốn thêm một số tiền để có một máy với nhiều khả năng điều khiển bằng tay hơn. Đa số các máy ảnh tự động đặt tiêu cự, tốc độ khẩu độ và cửa trập, nhưng những thông số đó sẽ không phải luôn luôn cho bạn những hiệu ứng bạn muốn. Tiêu cự bằng tay cho phép bạn chọn cái gì sẽ sắc nét nhất trong tiêu cự.

  Việc mở hoặc đóng khẩu độ điều chỉnh lượng ánh sáng vào máy ảnh. Bạn có thể bù cho ánh sáng yếu bằng việc đặt khẩu độ lớn hơn hoặc f-stop. F-stop càng cao, khẩu độ càng nhỏ, ánh sáng vào càng ít. Một máy ảnh có phạm vi f-stop càng rộng thì bạn càng có khả năng điều khiển. Phạm vi f-stop tiêu biểu từ f2.8 tới f16.

  Tốc độ cửa trập quyết định bộ cảm biến hình ảnh / phim được phơi sáng bao lâu. Để chớp được những chuyển động nhanh bạn có thể tăng tốc độ cửa trập. Giảm bớt tốc độ cửa trập có thể bù lại điều kiện ánh sáng thấp hoặc tạo ra hiệu ứng làm mờ sự chuyển động. Tốc độ cửa trập có thể từ 15 giây đến 1/10.000 của một giây, nhưng một phạm vi trung bình là 1/2 tới 1/500 của một giây.

  Sự bù sáng (Exposure Compensation)
  Bạn có thể dàn xếp giữa tự động và đặt bằng tay với một tính năng gọi là sự bù sáng, nó cho phép bạn làm tối đi hoặc sáng lên một bức ảnh trong khi vẫn trong chế độ tự động.

  Sự bù sáng thường có phạm vi từ +2 đến -2 tương đương với đầy đủ, một nửa hoặc một phần ba theo hướng tăng dần. Những máy ảnh tự động có thể gặp khó khăn với những cảnh rất sáng, rất tối hoặc có độ tương phản cao.

  Chụp bấm giờ (Self-Timer)
  Nếu bạn muốn có đủ mặt mọi người trong các bức ảnh tập thể hoặc muốn chụp những bức ảnh của bản thân khi bạn chỉ có một mình, chụp bấm giờ thật sự cần thiết. Chức năng chụp bấm giờ có một khoảng trễ, thường là 10 giây trước khi cửa trập sập xuống, đủ để bạn chạy và đúng vào khung hình. Một món “đồ chơi” hấp dẫn khác là điều khiển từ xa. Bạn có thể đoàng hoàng vào trong vị trí rồi nhằm chiếc điều khiển từ xa nhỏ xíu vào máy ảnh để chụp.

  Đèn flash ngoài
  Nếu bạn cần nhiều năng lượng hơn một đèn flash gắn sẵn có thể cung cấp, thì máy ảnh của bạn phải có một đầu nối cho một đèn flash ngoài. Một đèn flash ngoài dùng pin có thể lắp lên thân máy ảnh qua một giá đỡ hình chữ U ở phía trên máy ảnh gọi là "hot-shoe". Những máy ảnh khác có những giắc cắm đặc biệt nơi bạn có thể nối một đèn flash ngoài qua một cáp nhỏ hoặc dây đồng bộ. Với kiểu này, đèn flash tuy cách biệt với máy ảnh nhưng vẫn dùng năng lượng từ máy ảnh. Với cả hai cách đèn flash đều được đồng bộ hóa với việc nhấn nút cửa trập.

  Chú thích
  Để giúp đỡ bạn nhớ khi nào và nơi bạn chụp một đống những bức ảnh, một vài máy số cung cấp tính năng chú thích. Cách chung nhất là hiện ngày tháng và thời gian hoặc một câu gì đó trên bức ảnh hoặc được giấu trong file ảnh. Ở vài máy ảnh, màn ảnh LCD có thể viết được lên, cho phép bạn viết những ghi chú về những hình ảnh của bạn với một chiếc bút. Một cách nữa để chú thích những bức ảnh của bạn bằng âm thanh. Một máy ảnh với một microphone gắn sẵn có thể ghi lời bình luận của bạn và tạo ra file âm thanh mà bạn có thể bật lại và chỉnh sửa sau khi bạn tải xuống máy tính của bạn.

  Các ống kính và kính lọc
  Với những máy ảnh phim có khá nhiều phụ kiện như ống kính góc rộng hay ống tele, những ống kính có thể hoán đổi và các kính lọc. Vài máy ảnh số có thể sử dụng những phụ kiện đó, nhưng phải là loại prosumer hoặc chuyên nghiệp. Đặc tính thú vị khác là một ống kính xoay được. Máy ảnh có một khớp xoay ở giữa để nửa máy với thấu kính có thể quay được so với nửa có màn ảnh LCD. Chức năng này sẽ cho bạn nhìn thấy chính bạn trên LCD trước khi bạn tự chụp một bức ảnh của bản thân. Bạn có thể cũng xoay LCD để nó không bị loá khi bạn đang chụp ngoài trời.

  Các hiệu ứng hình ảnh
  Vài máy ảnh có thể tạo ra những hiệu ứng ảnh nghệ thuật khác nhau. Ví dụ: những bức ảnh có thể được chụp đơn sắc, nâu đỏ hoặc những âm bản. Những bức ảnh toàn cảnh có thể tạo ra bằng cách chụp nhiều kiểu liền nhau một cách cẩn thận. Vài máy ảnh có thể chia mảng CCD làm bốn và sử dụng mỗi phần tư để lưu một bức ảnh khác nhau. Kết quả là một bức ảnh với bốn hình ảnh riêng biệt. Tuy nhiên những hiệu quả này hiện đã được đa số các phần mềm sử lý ảnh gánh vác. Một số máy cho phép bạn chụp liên tiếp các bức ảnh liền nhau để tạo nên một bức ảnh toàn cảnh lên tới 3600. Phần mềm đi kèm có thể ghép các bức ảnh với nhau gần như hoàn hảo, bạn có thể không tìm thấy vạch ghép nối.

  Chụp ngắt quãng và quay phim (Time-lapse)
  Máy ảnh số cũng có khả năng chụp ngắt quãng. Máy ảnh làm một loạt những bức ảnh với một thời gian ngắt quãng nhất định giữa mỗi lần chụp. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong chụp ảnh thiên nhiên để ghi lại những sự kiện chậm như những bông hoa đang lớn lên. Nếu bạn định chụp ảnh ngắt quãng, bạn cần có một chân máy. Để ghi lại những sự kiện thời gian thực nhanh hơn, một số máy ảnh số có thể ghi một đoạn phim ngắn với độ phân giải thấp, thường là 320 x 240 với 15 khung hình/giây.

  유니야 사랑해영원히 <-- nghĩa là seo nhỉ ?!!!

  Level 7 : 962 point
  Exp


  15.Aug.2004 14:45 pm

  hagin
  Quản trị mạng NST


  Thành viên thứ : 2


  Số bài đăng : 74


  Tham gia : 18.Jun.2004


  Trạng thái :


  Kết luận
  --------------------------------------------------------------------------------
  Mua máy
  Một khi bạn đã thu thập đủ các đặc tính mà bạn muốn của chiếc máy ảnh số, bạn cần tìm xem những kiểu máy nào mang những đặc tính đó. Khá nhiều website có những cung cụ tìm kiếm và chức năng so sánh thông số kỹ thuật theo kiểu từng-thứ-một. Có một số site mà bạn có thể đọc thêm về những kiểu máy mà bạn quan tâm. Những bài giới thiệu bởi các fan của máy ảnh số sẽ nhận xét về độ phân giải, chất lượng hình ảnh, tiêu cự, chế độ điều khiển, flash, LCD, nguồn pin và cảm giác thật về máy và đề ra một số tiêu chuẩn để đánh giá.

  Khi bạn đã thu hẹp lại những lựa chọn của bạn còn một vài kiểu, một cách khác để so sánh các máy ảnh là xem những bức ảnh của chúng. Nhiều trang web có những cơ sở dữ liệu trực tuyến của những bức ảnh được chụp với những máy ảnh khác nhau mà mà bạn có thể xem chúng cạnh nhau. Bước tiếp theo là tải những bức ảnh xuống và in chúng ra trên máy in màu của bạn. Điều này sẽ đưa cho bạn cảm giác tốt nhất về chất lượng hình ảnh của một máy ảnh.

  Mua máy in
  Nếu bạn muốn trưng bày những ảnh của bạn cả trực tuyến lẫn bên ngoài thì bạn sẽ cần một máy in màu với mức độ "chất lượng ảnh" nào đó. Những máy in phun cá nhân có mức giá khoảng 200$ có thể cho những bản in màu hợp lý, đặc biệt khi bạn đầu tư một máy in giấy láng. Vài máy in cũng có những khe cho thẻ SmartMedia hoặc CompactFlash để bạn in ảnh trực tiếp mà không cần PC.

  Với những ai muốn bản in chất lượng chuyên nghiệp, bạn sẽ cần một máy in ảnh chuyên dụng có thể là một máy in thăng hoa-màu hoặc máy in phun sáu màu. Máy in ảnh chuyên dụng có giá từ 300$, nhưng không thích hợp để in hàng ngày bởi vì chúng cho bản in văn bản chất lượng thấp và có thể không in được đến khổ lớn như 20 x 27 cm.

  Kết luận
  Tính tiện nghi và dễ sử dụng của những máy ảnh số là sự lôi cuốn không thể chối cãi được. Việc truy nhập tới các bức ảnh của bạn gần như tức thời làm cho việc chia sẻ những bức ảnh trực tuyến và thiết kế web trở nên đơn giản và sống động. Với phần mềm sử lý ảnh và một máy in màu, bạn có sẽ “phòng tối kỹ thuật số” của riêng mình, cho phép bạn hoàn toàn tự do và sáng tạo nghệ thuật qua những bản in cuối cùng.

  Nguyễn Việt Hà
  Mayanhso.com

Chia sẻ trang này