1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
    Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
    THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


    HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
    {xen:phrase loading}

Hướng dẫn PROTEUS và giải đáp thắc mắc

Thảo luận trong 'THIẾT KẾ PHẦN CỨNG' bắt đầu bởi croket_2512, 10 Tháng mười 2011.

  1. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    CẬP NHẬT NGÀY 18/10/2011

    Luồng này hướng dẫn và giải đáp thắc mắc khi sử dụng PROTEUS.

    Hôm nay mình sẽ cập nhật lại những phiên bản ổn định của PROTEUS. Tất cả mọi sự thay đổi, cập nhật đều được thực hiện ở trang đầu tiên này. Mong các bạn lưu ý điều này để không mất thời gian tìm kiếm ở các trang sau.

    PROTEUS 7.5 SP3: http://www.mediafire.com/?9u93f19o5rftf

    PROTEUS 7.7 SP2: http://www.mediafire.com/?6zwvehqlpu34w

    PROTEUS 7.8 SP2: http://www.mediafire.com/?w0k7bm41c5kao

    PROTEUS 7.10 SP0: http://spkt.net/diendan/showthread....Crack-Bộ-thư-viện-và-demo-Mô-phỏng-LCD-Nokia.

    Hướng dẫn cài đặt PROTEUS 7.8 SP2: http://www.vn-zoom.com/f103/proteus-7-8-sp2-full-key-crack-hd-setup-mf-1202905.html

    Hai bản còn lại cài đặt tương tự. Riêng bản 7.7 SP2 nếu bạn crack không được, xin tham khảo luồng này, vì bản này mình lấy ở đây: http://spkt.net/diendan/showthread....77-SP2-Patch-fix-loi-khong-dat-duoc-linh-kien
    Tuy nhiên khi cài trên máy ảo, chỉ cần dùng file PATCH là ổn thỏa cả.

    Hướng dẫn sử dụng PROTEUS: http://www.mediafire.com/?586xdxyhyf7b5

    Link trên gồm tất cả các tài liệu về PROTEUS mình đã tải được trên mạng về, hầu như là những tài liệu thường có trên các diễn đàn khác. Các tên trong tài liệu đã được đặt theo kiểu gợi nhớ nên rất dễ cho các bạn truy tìm. Trong đây cũng có cả một số bài tập mẫu để các bạn làm quen tay. Có một số tài liệu bằng tiếng Anh các bạn nên xem qua, cũng ngắn thôi.
    Khi các bạn gặp lỗi GMIN hoặc Time step too small vui lòng đọc tài liệu PROTUES - ISIS 3 trang 34, có một mục có thể có ích trong đó.

    Do số lượng tài liệu cũng khá nhiều, nên mặc dù đã chọn lọc kỹ nhưng có thể có tài liệu trùng nhau hoặc là chỉ cần đọc tài liệu khác là đủ dùng rồi, các bạn vui lòng phản hồi để mình xóa bớt, rút ngắn thời gian tìm hiểu tài liệu lại và tăng thời gian thực hành lên.

    Một số clip hướng dẫn về PROTEUS: http://spkt.net/diendan/showthread.php?21951-Clip-Huong-dan-ve-mach-in-bang-PROTEUS.html

    Tuyệt chiêu trong PROTEUS: http://spkt.net/diendan/showthread.php?t=8906

    Chút chia sẻ về phần mềm PROTEUS: http://spkt.net/diendan/showthread.php?p=217294

    ===============================================================

    Nhân tiện, mình sẽ mở ba luồng để các bạn gửi những thắc mắc của các bạn về vấn đề PROTEUS, EAGLE, ORCAD ở mục KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ, chuyên mục Cơ Sở Thiết Kế Phần Cứng (Thiết Kế Mạch In).

    Hướng dẫn EAGLE và giải đáp thắc mắc: http://spkt.net/diendan/showthread.php?t=58513,Huong-dan-EAGLE-va-giai-dap-thac-mac

    Hướng dẫn ORCAD và giải đáp thắc mắc: đang được cập nhật

    ==============================================================

    *** Khi muốn CẢM ƠN người post, bạn vui lòng bấm nút CẢM ƠN. Đừng post CẢM ƠN sẽ làm loãng luồng, kéo dài số trang của luồng một cách vô ích! THANKS! :)
  2. alonecrjs New Member

    Số bài viết: 7
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 1
  3. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    Dạo này mình phát hiện ra một lỗi này của 2 bản PROTEUS 7.7 và 7.8 nhưng chưa tìm ra cách khắc phục được.

    Mô tả: Khi dùng chức năng vẽ đồ thị (GRAPH - ANALOGUE, DIGITAL, FREQUENCY,....) trong PROTEUS 7.7 và 7.8, khi bấm vào đồ thị để mở ra một cửa sổ mới cho dễ nhìn thì toàn bộ linh kiện bị mất hết!!! Tắt PROTEUS đi và mở lại thì linh kiện vẫn còn nguyên.

    Có bạn nào biết cách khắc phục lỗi này không?
  4. dotdientu New Member

    Số bài viết: 76
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    Cách làm mạch in bằng Proteus như nào vậy các bạn (vẽ thì mình vẽ xong rồi nhưng chưa biết chuyển sang mạch in để là như nào cả?!).Mong các bạn giúp đỡ mình các bước cụ thể thật chi tiết nhé.Thanks các bạn!!!
  5. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    Ở trong bài post đầu tiên, đã có post link tải các tài liệu về rồi đó anh. Cụ thể, phần vẽ mạch in là ARES, a cứ tải tài liệu có chữ ARES về để xem. Proteus có 2 phần: ISIS - vẽ nguyên lý và mô phỏng, ARES - vẽ mạch in
  6. nguyentrongthang1603 New Member

    Số bài viết: 1
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    Em cũng gặp lỗi nãy, chả biết làm thế nào... bác nào biết giúp với
  7. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    Cho đến bây giờ mình vẫn chưa tìm ra lỗi khắc phục! Cho nên quay lại với bản 7.5 sp3 thôi! :D
  8. missromano Member

    Số bài viết: 115
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
    mình ko rõ cách sử dụng chức năng bus (buses mode) và cách đặt tên cho dây sao cho nhanh (ko cần phải nối 2 đầu dây lại) trong protus... giúp mình với. có lần thằng bạn dạy nhấn phím A rồi đặt tên mà mình quên mất rồi :(
  9. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    Bus là một tập hợp các bó dây (tín hiệu) được dùng để đơn giản hóa sơ đồ nguyên lý của bạn. Các dây tín hiệu này thường được dùng chung với 1 hay nhiều thiết bị. Ví dụ như hình dưới: các đường A0..7 được nối tới U2 và LCD. Nếu bạn vẽ riêng từng sợi một thì sẽ rất rối, dùng bus sẽ đơn giản hơn và nhìn sơ đồ mạch thoáng, dễ hiểu hơn! :)

    [IMG]

    Tiếp vấn đề thứ 2 của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm ở đây: http://www.dientuvietnam.net/forums/ky-thuat-mach-logic-dien-tu-so-58/help-can-huong-dan-su-dung-phim-tat-cua-proteus-7-a-53508/

    Phím tắt dành cho việc đặt tên dây là không có. Tuy nhiên PROTEUS cho pháp bạn cài đặt phím tắt của từng lệnh cụ thể. Do đó, coi như mọi việc được giải quyết! :D

    Cách làm như sau: Bạn vào SYSTEM > SET KEYBOARD MAPPING... > Trong hàng COMMANDS GROUP, bạn chọn MODE SELECTION COMMANDS > chọn lệnh WIRE LABEL MODE > chỗ hàng trống KEY SEQUENCE FOR THE SELECTED COMMAND bạn bấm chuột trái vào và nhấn tổ hợp phím bạn cần đặt, ví dụ bạn nhấn CTRL+L thì trong ô trống sẽ xuất hiện chữ CTRL+L > bấm ASSIGN

    Nếu muốn thay đổi thì bạn lại bấm tổ hợp phím khác, ví dụ CTRL+B, bạn có thể đặt 1 chữ cái luôn, ví dụ L. Bạn không thể dùng 1 tổ hợp phím tắt đặt cho nhiều lệnh, nếu có thông báo không chấp nhận, coi chừng bị trùng tổ hợp phím.

    Khi không muốn dùng tổ hợp phím này nữa, bạn bấm UNASSIGN thì nó sẽ gỡ bỏ tổ hợp phím này ra khỏi lệnh.

    Lệnh OPTIONS ở góc cuối tay trái có chức năng:
    _ RESET TO DEFAULT MAP: phục hồi tất cả về trạng thái ban đầu
    _ EXPORT TO FILE: xuất ra file lưu lại các cấu hình phím tắt bạn đã đặt, đề phòng trường hợp bạn cài lại thì bạn dùng file này nhập vào và PROTEUS sẽ lưu lại cấu hình theo file của bạn.
    _ IMPORT FROM FILE: dùng trong trường hợp nhập file cấu hình vào!

    Một điều chú ý cho bạn, khi bạn nhấn (tổ hợp) phím tắt, nó chỉ chọn lệnh thôi, chứ không hiện ra cửa sổ thực thi lệnh. Ví dụ, bạn nhấn tổ hợp CTRL+L cho đặt tên dây, nó chỉ chọn lệnh, rồi bạn nhấp vào dây, chứ không nhảy ra cửa sổ lệnh. Chú ý, kẻo lại bảo tổ hợp phím không tác dụng! :)
    Chúc bạn thành công! :)
  10. mrtung_nt92 New Member

    Số bài viết: 1
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    cho mình hỏi sao mình update bước cuối cùng của proteus 7.8 không được là lỗi gì thế !!!
    Thanks trước nha ^^
  11. mvuongvn New Member

    Số bài viết: 4
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    Cho mình hỏi khi mình phủ đồng thì không có khoảng cách giữa dây và lớp phủ đồng,chỉ có khoảng cách giữa chân linh kiện với lớp phủ đồng .Mình đã chỉnh boundary,clearance đều không được.
  12. linhdong Member

    Số bài viết: 306
    Đã được thích: 6
    Điểm thành tích: 18
    Giới tính: Nam
  13. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    Mình chỉnh clearance là được ngay mà bạn! Nếu vẫn chưa được bạn upload file mạch in lên xem thế nào!

    Tùy vào lúc bắt đầu tiếp cận mà bạn! Cái nào quen rồi cũng thấy dễ thôi! :)
  14. mvuongvn New Member

    Số bài viết: 4
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
  15. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
  16. mvuongvn New Member

    Số bài viết: 4
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    Lúc đầu mình để dây màu xanh phủ đồng màu đỏ thì nó bị. Đổi dây thành màu xanh và phủ đồng xanh thì ok
  17. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    Vậy thì hiểu vấn đề của bạn rồi. Lớp màu xanh là lớp BOT, lớp màu đỏ là lớp TOP, nhớ nhé!

    Như vậy mở rộng ra, nếu lần sau bạn vẽ mạch in trên lớp TOP, hoặc vẽ hai lớp thì chỉnh lớp nào thì chọn lớp ấy! :)
  18. mctrjnh Member

    Số bài viết: 316
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
    trong thư viện mình hok có cái conn-h2 ( hay con gọi là :conn-sli ) thì làm sao để có nó được mọi anh chị ? em thấy nó trong chữ L gần chữ P ý,nhưng hok biết lấy nó ra như thế nào cả !Mọi người chỉ giúp em !
  19. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    CONN-H2 vẫn có mà bạn, bạn thử gõ vào ô search: CONN H2 xem!
    SLI viết thành SIL mới đúng bạn à, bạn search: CONN SIL sẽ có! ^^

    Chữ L là cửa sổ để quản lý thư viện, tạo thư viện cho riêng bạn.
  20. mctrjnh Member

    Số bài viết: 316
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
    cái của em chỉ có mõi cái này,ngoài ra chẳng có cái nào khác cả ! em thử tháo ra và cài lại khoảng 10 lần với nhiều version khác nhau nhưng vẫn chỉ có nhiêu đó !em hok biết làm sao để có mấy cái conn-h2,h4...... !
  21. mctrjnh Member

    Số bài viết: 316
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
    cái của em chỉ có mõi cái này,ngoài ra chẳng có cái nào khác cả ! em thử tháo ra và cài lại khoảng 10 lần với nhiều version khác nhau nhưng vẫn chỉ có nhiêu đó !em hok biết làm sao để có mấy cái conn-h2,h4...... !http://www.mediafire.com/i/?iadv285081efzp1
    (tải anh về rồi xem nha)
  22. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    Anh hiểu lý do của em rồi! Em xem lại hình em đã gửi cho anh đấy, dưới ô search có 2 hàng:
    _ Match Whole Words?
    _ Show only parts with models?
    Và em đã đánh dấu tick vào ô Show only parts with models. Em bỏ nó đi thì sẽ được nhé. Khi tìm kiếm, nếu muốn thì dùng Match Whole Words - Tìm kiếm chính xác cả cụm, còn không thì đừng đánh tick hết cả 2 ô. Thường thì không cần đánh tick cả 2 ô đâu! ^^
  23. mctrjnh Member

    Số bài viết: 316
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
  24. mctrjnh Member

    Số bài viết: 316
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
  25. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    Em đính kèm file PROTEUS để anh tải về xem, xem ảnh không có thông tin nhiều lắm!
  26. mctrjnh Member

    Số bài viết: 316
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
  27. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    Trước mắt là anh thấy, em chưa đưa nguồn xoay chiều vào cầu diode thì làm sao có áp ở ngõ ra. Chỗ cái J1 ấy, bỏ J1, gắn nguồn xoay chiều vào thì mới mô phỏng được chứ!
  28. mctrjnh Member

    Số bài viết: 316
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
  29. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
  30. hoantien Member

    Số bài viết: 359
    Đã được thích: 1
    Điểm thành tích: 18
  31. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
  32. mctrjnh Member

    Số bài viết: 316
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
    trong proteus đo chiều dài có đơn vị là th nó là đơn vị gì thế ? đổi qua cm hoặc mm ra sao ?
  33. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    th (đầy đủ: thou) cũng giống như mil trong ORCAD.
    1mil = 1/1000 inch = 1/1000* 2.54 cm= 1/1000 * 0.254 mm
  34. mctrjnh Member

    Số bài viết: 316
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
    ah Anh,có khi nào áp trên hai cái tự C3 và C5 ( tức 2 tụ ra con 78xx ) lớn hơn hai áp của tụ đầu vào hok anh ?
    và con Lm317 nó có thể chỉnh điện áp từ bao nhiêu đến bao nhiêu ?
  35. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    Ý đầu chưa hiểu ý em: em muốn nói đến điện áp định mức ghi trên 2 con tụ, hay là điện áp ngõ ra chỗ Vout 78XX nối với hai con tụ đó?

    Em đọc datasheet của LM317 đó, 1.2V <= Vout <=37V

    Mà em đọc của nhiều hãng vào ví dụ Texas Instrument, On Semiconductor, National Semiconductor, ST sẽ có những phần chú ý nhỏ nhỏ, đọc chậm, đừng đọc lướt! :D
  36. mctrjnh Member

    Số bài viết: 316
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
  37. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    Datasheet ghi là Vout nhỏ hơn Vin 2V. Cái 2V này gọi là điện áp rơi (Vdrop) trên 78XX, và giá trị tùy vào trường hợp dòng tải ra bao nhiêu.

    Vì: Pd (Power dissipation - công suất tiêu tán) = (Vi - Vo)*It (It: dòng tải tối đa)

    Pd - anh lấy theo số liệu trên diễn đàn dientuvietnam.net là 2W vì trong datasheet không thấy ghi :D, chắc là có cách tính dựa vào datasheet mà anh chưa biết, nên cứ lấy 2W làm chuẩn vậy! :D

    Nếu It = 1A, Pd = 2W, thì Vdrop = 2V
    Nếu It = 100mA, Pd = 2W thì Vdrop = 20V mà Vout = 5V => Vin = 25V là giá trị max mình có thể đưa vào Vin :D

    Và thực tế, nếu em xem datasheet của 78XX thì thấy Vin có thể lên tới 35V.

    Nếu em tản nhiệt tốt cho 78XX (giả sử miếng tản nhiệt to bằng tờ giấy A4 đi :))) thì có thể 78XX vẫn chị được dòng tải 1A mà không bị cháy banh xác! :)).

    Đùa thôi, chứ người ta không làm vậy, người ta dùng BJT công suất để "gánh" phần lớn dòng qua nó, để giảm công suất tiêu tán trên 78XX.
  38. mctrjnh Member

    Số bài viết: 316
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
    ah protues có thể in trên cùng mặt giấy nhiều mạch in được hok anh ? in thế để có gì còn dzự phòng !
  39. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    Được chứ em! Trước khi làm, em nên copy cái file mạch in ra, toàn bộ công sức của em ở đấy, bị gì là tiêu! :D

    Đối với 1 mạch copy ra nhiều cái: em chọn cả khối rồi chọn block copy, vậy thôi. Nhớ là mình in giấy A4, sắp xếp sao cho khéo, không được thì đành chịu vậy! :D

    Đối với việc em ghép nhiều mạch khác nhau vào 1 trang in: chọn 1 file mạch in làm nền để chứa tụi kia! :D Đối với từng mạch còn lại, em kéo chuột chọn hết, rồi chọn COPY TO CLIPBOARD. Sang file mạch in mình dùng làm nền, em chọn PASTE FROM CLIPBOARD. Thế thôi! :D

    Chúc em có những mạch in đẹp! :)
  40. nguyenhathienphu New Member

    Số bài viết: 1
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    mọi người ơi, có ai co thể giúp mình lấy một cái nguồn 12v trong proteus dc ko nhỉ. mình lấy nguồn ra mà chỉ có nguồn 5v ak`, không thấy nguồn 12v đâu hết.
    mình mới tìm hiểu về cái này nên còn ngu ngơ lắm,
  41. mctrjnh Member

    Số bài viết: 316
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 16
    bạn chỉ việc kich đúp vô và thay đổi giá trị là được
  42. hoanghaiby New Member

    Số bài viết: 1
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    Mình cũng bị như vậy, bác nào biết chỉ dùm vậy với
  43. xzthanhzx New Member

    Số bài viết: 13
    Đã được thích: 3
    Điểm thành tích: 3
  44. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
  45. ttd2506 New Member

    Số bài viết: 1
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
    cho mình hỏi:
    1.Mình phủ đồng mạch in xong rồi, giờ mình muốn gỡ bỏ phủ đồng ấy thì làm sao ?
    2.Sau khi sắp xếp linh kiện rồi, mình chạy auto-router. Proteus có phần Unrouter như ORCAD ko vậy. Làm sao để unroute trong proteus
  46. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
    1. Chọn vào đường phủ đồng, chuột phải, delete
    2. Unroute như sau: chọn công cụ TRACK MODE, bên thanh công cụ tay trái, dùng chuột trái kéo chọn toàn bộ board, bạn sẽ thấy toàn bộ track được chọn, chuột phải, BLOCK DELETE, là unroute toàn bộ.
  47. lethanhhuy New Member

    Số bài viết: 30
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 0
  48. croket_2512 Moderator

    Số bài viết: 2,190
    Đã được thích: 17
    Điểm thành tích: 38
    Giới tính: Nam
  49. nhanyca Member

    Số bài viết: 32
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 6
    Thớt o7o.Làm sao để tạo nút nhấn trong ARES vậy chỉ giáo mình với>YH mình nè khoa12111992.Mong dc huynh chỉ giáo
  50. ngo_yoong_lee New Member

    Số bài viết: 7
    Đã được thích: 0
    Điểm thành tích: 1

Chia sẻ trang này