1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

IELTS và những lời khuyên cực hay

Thảo luận trong 'Ngoại ngữ' bắt đầu bởi rescentre, 5 Tháng sáu 2012.

 1. rescentre Banned

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  IELTS và những lời khuyên cực hay
  Với kinh nghiệm thi IELTS ba lần với kết quả cuối cùng cực cao – 8.5 IELTS , bạn học viên dưới đây đã đúc rút ra được bài học, sau một thời gian tìm hiểu và ôn luyện. Mặc dù, không đảm bảo đây là một công thức hoàn hảo cho tất cả mọi người nhưng hy vọng sẽ được các bạn đón nhận và cùng thảo luận về những khó khăn hay bài học rút ra trong quá trình học và thi IELTS.

  1. Trước tiên, bạn phải hiểu mình đang/sắp đương đầu với cái gì?
  Việc đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn phải làm khi có kế hoạch thi IELTS là tìm hiểu về kỳ thi này. Hiện nay các loại sách báo, các trang web và diễn đàn có đầy đủ thông tin về những vấn đề cơ bản: thi những kỹ năng gì, thời gian bao lâu, mỗi kỹ năng gồm có mấy phần, thi hết bao nhiêu tiền, có thể thi được vào lúc nào… Tuy nhiên tôi muốn lưu ý bạn những điểm rất quan trọng sau đây:
  • IELTS là kỳ thi đánh giá ………….. kỹ năng ứng dụng tiếng Anh của các bạn trong một số hoàn cảnh nhất định (hỏi thông tin, thảo luận nhóm tại trường, nghe một bài giảng trên lớp, mô tả một biểu đồ/ qui trình hay trình bày phân tích một vấn đề, trong bài thi viết…). Vì kỳ thi kiểm tra kỹ năng nên bạn phải có (1) một kiến thức cơ bản về ngữ pháp tiếng Anh và (2) kỹ năng sử dụng những kiến thức đó vào một hoàn cảnh thực tế nhất định. Chính vì vậy, để thi được tốt, bạn phải rèn luyện cả hai mặt: kiến thức và kỹ năng. Nếu bạn không hài lòng với điểm số của mình, hãy kiểm tra xem đó là do kiến thức của mình còn có nhiều lỗ hổng cần bổ sung, hay do kỹ năng nghe/ nói/ đọc/ viết của bạn chưa được tốt.
  • Tiêu chuẩn để đánh giá khả năng của bạn sẽ là tiêu chuẩn của tiếng Anh, chứ không phải tiếng Việt, vì vậy có một điều rất đơn giản nhưng bạn phải chú ý: bạn phải sử dụng tiếng Anh theo cách của người Anh (hay Úc, Mỹ đại loại là những nước sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ…), có nghĩa là bạn phải viết và nói theo văn phong của tiếng Anh chứ không phải bạn word by word từ tiếng Việt. Bạn phải nhớ: trong quá trình luyện thi hãy tập cách suy nghĩ theo tư duy của người ra đề, đó là cách bạn sẽ chiến thắng. Vậy thì người ra đề suy nghĩ như thế nào? Hãy tập trung vào hai vấn đề: câu hỏi yêu cầu nội dung gì? Và bạn phải trả lời như thế nào?
  2. Để ôn IELTS cần chuẩn bị những gì?
  Tùy vào điều kiện thời gian, tài chính, và mục tiêu của bạn là bao nhiêu điểm mà bạn mua rất nhiều hoặc rất ít tài liệu, ôn thi ở một trung tâm hay tự học tại nhà, ôn thi ngày 2 tiếng hay 5 tiếng/ ngày. Nên nhớ, dù học kiểu gì thì bạn vẫn phải trau dồi hai thứ: kiến thức và kỹ năng.
  những thứ cần thiết là (thứ tự ngẫu nhiên):
  - Một quyển từ điển Anh – Anh (để tư duy theo kiểu Anh tốt nhất là bắt đầu với một quyển từ điển toàn tiếng Anh và do một nhà xuất bản nước ngoài in ra.
  - Một vài quyển sách tốt, tùy theo điều kiện kinh tế và thời gian mà bạn chọn mua bao nhiêu quyển. Link download tài liệu luyện thi IELTS
  - Báo tiếng Anh, càng nhiều càng tốt. Đọc báo giúp bạn mở rộng thêm vốn từ cho các bài viết, tăng cường khả năng tư duy, phản xạ bằng tiếng Anh của bạn và vì thế rất cần thiết nếu bạn muốn đạt điểm đọc và viết tốt. Một số báo nên đọc là: Vietnamnews, New Scientist, Times, The Guardian, BBC news online, … the Economist (báo này khó nhưng mà đọc rất thú vị). Đây là một số báo (trừ Vietnamnews là chỉ có dạng offline) bạn vẫn có thể tham khảo trên mạng nhiều mà không phải trả phí, nhiều báo khác rất chất nhưng tiếc là những nội dung hay đều bị hạn chế.
  - Tập nghe các kênh tin tức nước ngoài như BBC, ABC News, CNN, Discovery, National Geographic…
  - Luyện tập, luyện tập và luyện tập. Nếu bạn muốn được điểm cao, đừng tiếc công sức bỏ ra ôn luyện.
  Nhưng có một điều rất thú vị, thế nào là một quyển sách tốt? Thông thường tôi thấy có mấy loại sách phổ biến trên thị trường.


  • Thứ nhất là sách có các bài Test bắt chước như format thi của IELTS mà bạn có thể luyện tập theo điều kiện tương đương như thi thật. Những bài thi này có thể dễ hơn, khó hơn hoặc tương đương với thi thật. Điều đấy không quan trọng lắm, bạn nên nhớ những quyển sách này chỉ giúp bạn làm quen với kỳ thi và hiểu hơn về những gì mình sẽ gặp phải thôi. Ngoài ra nó cũng giúp bạn nhận ra các lỗi chủ yếu của mình là ở đâu để khắc phục. Nếu bạn làm mãi những quyển này sẽ thấy điểm của mình đến một ngưỡng nào đó rồi không thấy cải thiện nữa, đơn giản là vì để nâng cao điểm, bạn cần kỹ năng làm bài, phản xạ ngôn ngữ tốt và sự tập trung chứ không phải là việc bạn hiểu rõ về bài thi.
  • Loại thứ hai là sách dạy các kỹ năng tiếp cận với mỗi loại câu hỏi và từng kỹ năng cụ thể, phải làm thế nào khi gặp phải từ mới, phải gạch chân từ khóa như thế nào, phải đọc theo những hướng như thế nào… Đây là những loại sách giúp bạn rèn luyện kỹ năng và vì vậy sẽ đạt điểm cao hơn. Thường thì cách sách này sẽ dạy bạn cách làm bài đồng thời cho bạn vài mẹo nhỏ để giúp bạn không bị mất điểm, hoặc nâng cao điểm lên…Tuy nhiên, một quyển sách tốt còn cho bạn nhiều thứ hơn như thế: những chủ đề. Bạn hãy chọn một quyển chia thành từng chủ điểm lớn và trong mỗi chủ điểm có các phần nhỏ về các kỹ năng nghe/ nói/ đọc/ viết. Một điểm thú vị và hay ho là những chủ điểm đấy cũng sẽ là những chủ đề bạn sẽ gặp phải trong khi thi viết và dựa vào đó bạn có thể (1) tự định hướng để tìm đọc các tài liệu, báo chí; (2) xây dựng một nhóm các từ vựng/ mẫu câu/ kiến thức bản thân cho mỗi chủ đề, và (3) tập viết bài theo các chủ đề để nâng cao kỹ năng viết, bạn sẽ vận dụng những từ vựng mẫu câu và kiến thức đã học để viết, và nhớ là phải viết theo kiểu Anh đấy!
  • Loại sách thứ ba nên có là sách ngữ pháp cơ bản để giúp bạn ôn lại những vấn đề cơ bản nhất của tiếng Anh, từ cách dùng quán từ, giới từ, danh từ, tính từ, động từ, cách sử dụng các thời, thì, cách…

Chia sẻ trang này