1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Internet làm chúng ta ngu đi?

Thảo luận trong 'Cẩm nang đời sống xã hội' bắt đầu bởi Xuân Hiếu, 14 Tháng sáu 2010.

 1. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38

  [IMG]

  Nicholas Carr - Ảnh: Wikipedia.org Khi Nicholas Carr bắt tay viết quyển sách về đề tài liệu Internet có hủy hoại khả năng tư duy của con người hay không, ông đã hạn chế tối đa hoạt động trên mạng, chỉ kiểm tra thư điện tử, tắt hẳn các tài khoản Twitter và Facebook.
  Cuốn sách mới ra lò của ông có tựa đề The shallows: What the Internet is doing to our brains (Những điều nông cạn: Internet đã làm gì với bộ não chúng ta), cho rằng công nghệ mới đang khiến đầu óc con người mất đi các khả năng tư duy sâu sắc, tập trung và nhẫn nại.
  “Tôi cảm thấy khả năng tập trung của mình trở nên hết sức yếu ớt. Vì vậy, tôi từ bỏ Facebook và Twitter, chỉ kiểm tra thư điện tử vài lần một ngày thay vì mỗi 45 giây. Tôi thật sự cảm thấy sự khác biệt” - Carr nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn ngày 3-6. Theo đó, trong vòng vài tuần lễ liền ông có thể tập trung vào một công việc duy nhất và hoàn tất tác phẩm mà chính ông là một ví dụ.
  Carr cũng là tác giả bài viết từng gây nhiều tranh cãi trên tạp chí Atlantic năm 2008 “Phải chăng Google đang khiến chúng ta ngu đi?”. Những tác phẩm của Carr nghiên cứu lịch sử việc đọc sách và khoa học về việc thay đổi các phương tiện thông tin có thể ảnh hưởng thế nào đến trí não. Xem xét quá trình lịch sử xã hội chuyển biến từ thông tin truyền miệng, sang chữ in và Internet, ông chỉ ra chi tiết bộ não làm thế nào để thích nghi với các nguồn thông tin khác nhau.
  Theo đó, Internet đã thay đổi cơ bản cách làm việc của não bộ. Đối mặt hằng ngày với lượng thông tin khổng lồ chữ viết, hình ảnh, các đoạn phim, âm nhạc, những đường link, các tin nhắn, thư điện tử, cập nhật Facebook, Twitter, blog... trí não con người trở nên giống như những “nhân viên thủ thư”, có thể tìm kiếm và sắp xếp thông tin nhanh nhưng đánh mất khả năng tư duy sâu sắc và đào sâu vào vấn đề như một chuyên gia.
  CNN dẫn nghiên cứu của Carr cho thấy ngày nay trung bình người Mỹ dành tám giờ mỗi ngày dán mắt vào màn hình, tivi, máy tính hoặc điện thoại di động. Mỗi tháng, trung bình một thiếu niên Mỹ gửi và nhận hơn 2.000 tin nhắn các thể loại. Đổi lại, nhiều người đánh mất dần thói quen đọc những cuốn sách lớn hay các bài tiểu luận, bài báo dài có ích cho sự tập trung.
  “Chúng ta đang đánh mất nhiều kỹ năng tư duy, những kỹ năng đòi hỏi sự tập trung, sự lắng đọng, xem xét thấu đáo vấn đề. Không có thời gian và không gian cho những điều đó trên Internet” - Carr kết luận.
  Theo Hải Minh / Tuổi Trẻ
 2. cba Member

  Số bài viết: 567
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  không có internet thì sao nhỉ, có rồi thì chẳng chịu suy nghĩ, nhờ ông google hoài
 3. duykungfu New Member

  Số bài viết: 324
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 4. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Dân ta phải biết sử ta, cái gì ko biết thì tra google! => thế mà nói internet làm chúng ta ngu đi! :-w
 5. thanhkht New Member

  Số bài viết: 156
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  cũng đúng đấy chứ,vì quá lợi dụng internet suốt ngày mọi người tìm kiếm thông tin về một bài cáo cáo nào đó thay vì mình tự suy nghĩ về vấn đề đó,google đã giúp rất nhiều cho cuộc sống thông tin của chúng ta nhưng vô tình lấy đi nhiều thời gian của chúng ta cũng như khả năng tự suy nghĩ của mình.Hồi học cấp 3,không có máy tính để vào internet thường xuyên nên các vấn đề về các bài toán mình hầu như giải ra nhưng bây giờ lại khác,mình không còn tập trung suy nghĩ nửa.Chắc phải hạn chế dùng internet mỗi ngày rồi,mỗi ngày chỉ nên dành khoảng 3h là đủ để tìm những thông tin cần thuyết cho mình.
 6. nguyenhongvu_ckd08 New Member

  Số bài viết: 300
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  internet làm con người bị nghiện mất rồi, nói ngày chỉ lên 2 tiếng nhưng cũng phải mất 3,4 tiếng. hồi kia đàn anh ta không có internet ông nào học cũng giỏi giờ mình có internet thi không học luôn haha
 7. shuuichiakai218 New Member

  Số bài viết: 25
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
 8. yannie.kiss New Member

  Số bài viết: 11
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Sao có thể nói như vậy được, tất cả đều tuỳ thuộc vào mình, internet tốt khi người ta biết cách sử dụng cho những mục đích chính đáng, internet cũng giúp cho người ta có thể cập nhật nhiều kiến thức mới
 9. dinken New Member

  Số bài viết: 214
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  đúng là cái gì cũng có 2 mặt cùa nó , quá lạm dụng thì sẽ là tự mình hại mình thôi
 10. chukhoadau New Member

  Số bài viết: 74
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này