1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Italia: Cái chết của đội tuyển quốc gia

Thảo luận trong 'Bóng đá Ý' bắt đầu bởi pepsi[X], 6 Tháng bảy 2011.

 1. pepsi[X] Heart breaker

  Số bài viết: 723
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Vấn đề nghiêm trọng liên quan đến số lượng ngày càng tăng của các cầu thủ ngoại trên sân cỏ Italia chính là đội tuyển Italia, khi calcio ngày càng bị xâm nhập bởi dòng cầu thủ ngoại ào ạo vào như thác đổ, không chỉ trên các sân cỏ Serie A, B hay Lega Pro, mà đã xuống cả Serie D (hạng nghiệp dư quốc gia) và các tuyến trẻ.

  Kể từ mùa hè 2003, khi người ta cho phép các cầu thủ ngoại từ 14 tuổi trở lên đầu quân cho các đội trẻ ở các hạng, một cơn sốt cầu thủ dạng này đã tràn ngập các đội, chủ yếu là các cầu thủ nhí đến từ châu Phi và Nam Mỹ.

  Không thể ngăn cản các cầu thủ ngoại đến Italia cũng như các nền bóng đá châu Âu khác nữa, một khi thế giới đã rộng mở và châu Âu (EU) là một khối. Sự thật là các nền bóng đá, trong đó có calcio, cần các cầu thủ ngoại, như một bữa ăn cần gia vị.

  Sự thật nữa là các trường phái bóng đá lớn, trong đó có calcio, vẫn giữ được các đặc trưng cơ bản của mình, bất chấp sự có mặt của làn sóng cầu thủ ngoại nhập ồ ạt vào thị trường. Nhưng sự khác biệt lớn giữa các đội tuyển và các nền bóng đá Tây Ban Nha với Anh và Ý là ở đâu?


  Ở đào tạo trẻ, ở việc biến họ thành những cầu thủ lớn cho những trận đấu lớn của các giải bóng đá lớn cấp thế giới. Tây Ban Nha đã và đang là một tấm gương lớn cho tất cả, khi họ hết vô địch EURO, đến vô địch World Cup, và rồi đến các hạng trẻ hơn nữa.

  Nhưng với một nền bóng đá đang khủng hoảng như calcio, thì sự tụt hậu và thất bại của đội Thiên thanh là cả một nỗi lo lắng thường trực. Trong những năm 1980, các đội Serie A chỉ có 1 cho đến 3/11 cầu thủ là ngoại. Bây giờ là 5,6, thậm chí hơn nữa. Các cầu thủ ngoại được đưa ra sân nhiều hơn, được tin cậy hơn các cầu thủ gốc Ý, vì họ được mua về với giá thường là không rẻ.

  Việc HLV Prandelli phải đưa vào đội tuyển những cầu thủ nhập tịch với số lượng lớn trong thời gian qua là một hệ quả trực tiếp của cuộc khủng hoảng mà chỉ có cầu thủ Ý phải gánh chịu. Càng ít cầu thủ Ý được ra sân thì càng ít cơ hội cho Prandelli lựa chọn, và tình yêu của người Ý cho đội Thiên thanh cũng vơi dần đi, bởi họ nhìn thấy đội bóng ấy chẳng đại diện một điều gì mang tính Tổ quốc của họ.
  Lại phải nói đến tấm gương Tây Ban Nha, dù các CLB Liga đang nợ đến 4 tỉ euro và đứng trên bờ vực phá sản. Các đội bóng Tây Ban Nha mua cầu thủ có tuổi trung bình cao hơn, 25,3, trong khi các đội bóng Ý mua cầu thủ trẻ hơn, có tuổi trung bình 23,6. Trẻ đồng nghĩa với rẻ, và sẽ ở lại Ý lâu hơn, chiếm thêm nhiều chỗ của các cầu thủ Italia.


  Vấn đề không chỉ dừng lại ở ĐTQG, mà còn ở chất lượng của chính các đội bóng thế nào từ những người họ đã đưa về, khi các cầu thủ ngoại san bằng cách biệt giữa các quốc gia. Họ giúp các CLB Nga và Ukraina giành các Cúp UEFA mà trước đây họ không thể với tới. Các nền bóng đá Đông Âu khác cũng khởi sắc.

  Nhưng còn các đội bóng Italia? Milan ngày càng trở thành một Inter vì số lượng cầu thủ ngoại của họ càng đông (trong khi Inter lại Ý hóa nhiều hơn), Roma và Lazio cũng vậy. Nhưng chất lượng và tính cạnh tranh của họ chưa chắc đã tăng lên so với mùa bóng trước.

  Cuộc khủng hoảng tài chính vẫn đang hoành hành và quy định Fair-play tài chính của UEFA khiến họ không thể mua nổi những ngôi sao đẳng cấp thế giới, những cầu thủ xuất sắc thực sự chứ không ở dạng trung bình như hiện tại (mà nhiều trong số họ không giỏi bằng các đồng nghiệp Italia). Và rồi họ sẽ tiếp tục trắng tay trên các mặt trận quốc tế, trong khi sắc Thiên thanh ngày càng phai chất Italia…

  [IMG]


  (Theo Thể Thao Văn Hoá)

Chia sẻ trang này