1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Kevin Lương: “Giấc mơ vũ trụ đã thành hiện thực!”

Thảo luận trong 'Mạng máy tính-Viễn thông' bắt đầu bởi bmnhy, 8 Tháng hai 2009.

 1. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thêm một nghiên cứu thành công, thêm cơ hội thay đổi thế giới này tốt đẹp hơn, hãy cố gắng!!!
  Xin đăng lại bài viết này để chúng ta cùng đọc!

  Kevin Lương là người ít tuổi nhất của nhóm nghiên cứu gồm bốn sinh viên Patrick Neelin (26 tuổi), Paul Je và Gino Cunti (cùng 34 tuổi). Gần hai năm qua, các sinh viên này của Trường cao đẳng Kỹ thuật Humber đã thực hiện đề án kết thúc khóa học dưới sự hướng dẫn của giáo sư Mark Rector. Cơ quan NASA đã kiểm tra và chấp nhận thiết bị của nhóm nghiên cứu. Giới khoa học đánh giá thành công của nhóm sinh viên này tương đương các công trình của NASA, dù chỉ với số tiền đầu tư nhỏ bé (gần 4.000 USD).

  Kevin Lương: “Giấc mơ vũ trụ đã thành hiện thực!”

  TT - Mấy ngày nay, độc giả người Việt của các báo chí, trang mạng toàn thế giới được thông báo tin vui: Một sinh viên gốc Việt 22 tuổi ở Canada tham gia nhóm chế tạo thành công hệ thống viễn thông đầu tiên trên thế giới liên lạc với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).  Hồi hộp chờ kết quả. Kevin Lương: hàng sau, thứ hai từ phải - Nguồn: Kevin & humber.ca  Sự kiện độc đáo và có ý nghĩa đó xảy ra vào 12g29 (giờ địa phương) ngày 2-2-2009. Hệ thống viễn thông này mang tên VA3JUV đã liên lạc được với phi hành đoàn ISS đang bay cách Trái đất 400km với vận tốc 27.000km/g. Với vận tốc bay như thế của tàu vũ trụ, Kevin và nhóm nghiên cứu đã kịp nói chuyện cùng phi hành gia người Mỹ Sandra Magnus trong 10 phút “vàng ngọc”.

  Chúng tôi đã nhanh chóng liên lạc với Trường cao đẳng Kỹ thuật Humber và ngay sau đó được hồi âm của sinh viên Kevin Lương. Qua email rồi qua điện thoại, Kevin vui vẻ cho biết rất sẵn lòng trả lời Tuổi Trẻ. Với vốn liếng tiếng Việt chưa sõi lắm, Kevin đã nhờ mẹ của mình và tự trả lời bằng tiếng Việt... một nửa số câu hỏi!

  * Vì sao bạn chọn học ngành thông tin vô tuyến?

  - Kevin chọn ngành này vì có năng khiếu về điện toán từ khi còn nhỏ. Em trai của mẹ tôi - tức cậu Jason Hoa Pham, là một kỹ sư - ngạc nhiên trước kiến thức rộng về môn điện toán của tôi, đã dẫn tôi tới thăm nơi cậu đang làm việc. Đó là Hãng Honeywell, chuyên sản xuất thiết bị vô tuyến hàng không. Sau buổi đó tôi thích lắm, và thế là từ đấy đã say mê môn vô tuyến viễn thông.

  * Kevin có thể cho bạn đọc Tuổi Trẻ biết ngắn gọn về công trình “Thiết kế và chế tạo một thiết bị liên lạc với ISS” của các bạn?

  - Chúng tôi có một cái computer gọi là NOVA dùng để theo dõi ISS. Một chương trình sẽ đưa những chỉ dẫn tới thiết bị theo dõi gọi là LVB. Thiết bị này làm chuyển động môtơ, từ đó ăngten chuyển động theo. Chúng tôi dùng radio để liên lạc.

  * Cảm tưởng của Kevin khi nghe tiếng nói của nhà du hành vũ trụ Sandra Magnus trên ISS? Chỉ với 10 phút, các bạn đã nói được gì với Sandra?

  - Khi nghe được giọng của Sandra Magnus, chúng tôi vô cùng phấn khích! Việc nghe được tiếng nói của Sandra đã chứng tỏ hệ thống truyền tin đang vận hành tốt, tức là chúng tôi đã thành công! Chính vì thế chúng tôi đã quá xúc động! Chúng tôi hỏi Sandra nhiều chuyện lắm, như về các vấn đề kỹ thuật, về triết học. Tôi còn nhớ mình đã hỏi cô ấy liệu người ta có dự định đưa các phi hành gia ra khỏi ISS không...

  * Bạn nghĩ gì khi những sinh viên cao đẳng như các bạn đã làm đề tài lớn đến thế? Chính thầy hướng dẫn các bạn, giáo sư Rector, cũng rất ngạc nhiên khi các bạn đưa ra đề án đó?

  - Thật đáng tự hào khi một người nào đó đeo đuổi công việc để biến giấc mơ hay mục đích của họ thành hiện thực. Chúng tôi muốn công trình này nhắc nhở mọi người rằng sự hoàn thành các giấc mơ là điều có thể.

  * Kevin có thể cho bạn đọc Tuổi Trẻ biết sơ qua về bản thân và gia đình?

  - Tôi sinh ra tại thành phố Toronto, Canada vào ngày 2-2-1987. Gia đình có hai anh em trai: Kevin và Jonathan. Ba tôi rời VN năm 1973 qua đây du học và tốt nghiệp kỹ sư với bằng cao học tại Trường đại học Toronto. Còn mẹ tôi làm kế toán. Hiện nay gia đình tôi đang sống tại Mississauga, tỉnh bang Ontario. Tôi thích môn tennis và thể dục.

  * Kevin có tham gia các sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Toronto không?

  - Tôi vẫn hay đi chùa Pháp Vân để gặp bạn bè Việt của mình. Đồng thời thường xuyên thăm viếng chùa để giúp mấy thầy dọn dẹp trong các ngày lễ tết; như trong tết trung thu tôi hay tới đấy giúp các em nhỏ vui chơi đèn lồng. Tôi cũng có phụ mấy anh chị lớn trong việc dạy kèm các em nhỏ.

  * Kevin sẽ nói gì về đất nước và con người VN, nếu như ai đó không phải là người Việt hỏi Kevin về điều này?

  - Tôi sinh ra ở đây, và cả đời tôi lớn lên cũng chỉ ở đây. Nhưng văn hóa VN đã sống với tôi thông qua gia đình, bạn bè, ngôi chùa của tôi. Tôi thấy người Việt rất coi trọng cuộc sống gia đình. Chúng ta rất rộng lượng với người khác. Văn hóa của chúng ta rất khác nhau, chẳng hạn có ba miền Bắc - Trung - Nam.

  Cuối cùng, bạn đọc có nhận ra điều lý thú nhất từ các tâm sự của Kevin không? Đó cũng là điều chúng tôi chưa kịp chung vui cùng anh trong các lần tiếp xúc: Ngày mà giấc mơ “nói với người vũ trụ” trở thành hiện thực 2-2-2009 chính là sinh nhật lần thứ 22 của người sinh viên Canada gốc Việt mang tên Kevin Lương!
 2. newload Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  hay quá! đáng tự hào cho sinh viên kỹ thuật mình đóa chứ.phải đưa tin để sv ĐVT tự hào.

Chia sẻ trang này