1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Khi gặp tai nạn giao thông, bạn có nên cứu người không?!..

Thảo luận trong 'Thảo luận nghiêm túc' bắt đầu bởi tranhongphucdt, 10 Tháng tám 2010.

 1. tranhongphucdt Member

  Số bài viết: 86
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 8
  Lúc trước thì tôi cũng đã từng nghe cha mẹ tôi nói về việc cứu người khi gặp tai nạn giao thông( TNGT). Nhưng vẫn chưa rõ, hôm nay thì chính tôi đã rõ tường tận.
  Hôm nay ngày 10/08/2010,vào khoảng 6h 40' pm, tôi trên đường đi ăn cơm chiều về, thì gặp TNGT tại ngã ba Dân Chủ- Đặng Văn Bi. Nạn nhân là một người đàn ông khoảng chừng hơn 30 tuổi, tên là Minh ( lúc đưa vào bệnh viện tôi mới biết tên), lái chiếc tay ga, không đội mũ bảo hiểm, trong tình trạng say xỉn, đã tự ngã khi bo cua từ hướng Đặng Văn Bi lên Dân Chủ( có thể chấn thương sọ). Tôi thấy gặp nạn như vậy thì bỏ xe đạp chạy lại đỡ xe, và đưa người này vào trong lề, vào trong lề người này cứ níu áo tôi, bảo tôi giúp kẽo ổng chết....tôi thét bảo mấy người xung quanh chở đi bệnh viện, nhưng không ai chở, bảo gọi mấy chiếc xe ôm bên kia đường, trước cổng chùa, qua chở người cũng không ai chở, gọi mãi mới được chiếc taxi, tôi bảo người ta giữ dùm xe của nạn nhân, còn xe tôi thì được một chú bảo vệ ở một công ty gì đó ở ngã ba giữ dùm...Tôi đưa nạn nhân vào phòng cấp cứu bệnh viện DQ Miền Đông, và tự trả tiền taxi hết 40k, rồi ngồi chờ người nhà vô( tôi tính ngồi chờ tí người nhà vô chỉ chỗ giữ chiếc xe của nạn nhân, đồng thời lấy lại 40k của tôi). Tí sau, y tá ra bảo tôi "đóng tiền viện phí và tiền chụp CT cho nạn nhân", tôi bảo tôi không có tiền, mấy cô y tá và bảo vệ trực lúc đó bảo rằng nạn nhân nói "tôi là người gây TNGT", người bảo vệ còn nói lúc vào nạn nhân còn nắm chặt áo của tôi bảo tôi là người gây TNGT. Tôi nói rằng tôi đi xe đạp thì làm sao có thể tông người này được, tôi chỉ là người đi đường thấy TNGT nên giúp thôi. Tôi nói mãi mấy người ở bệnh viện mới thấy hợp lý, mới chịu tin tôi, rồi bảo tôi đi về đi, lát nữa người nhà tới họ sẽ tự đi lấy xe.
  Tôi lúc này thì không còn ý định đợi người nhà của nạn nhân vô để lấy lại số tiền 40k(=2 ngày cơm của một sinh viên như tôi), tôi quyết định đi về. Đi ra chỗ đón xe bus không được, tôi đành đi bộ về ( phòng trọ tôi ở gần chỗ xảy ra tai nạn, có thể đón xe 56 đi trực tiếp về luôn).
  Lúc đi đường tôi luôn nghĩ về vấn đề này. Thực sự tôi cũng không mấy "ân hận" khi giúp người, nếu có lập lại hoàn cảnh này một lần nữa tôi vẫn làm tương tự. Nhưng nghĩ lại lời cha mẹ tôi nói với tôi, và còn nhiều người khác cũng nói tương tự. Gọi là "Tình ngay lý gian"
  Mọi người là sinh viên, là thanh niên gặp tai nạn thì sẽ xử sự như thế nào ( nếu bạn là người không gây TNGT)?
 2. giusethang Member

  Số bài viết: 183
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  mình biết có nhiều trường hợp " làm ơn mắc oán", nhưng nếu là mình thì mình cũng sẽ làm như bạn thôi...cảm ơn bạn
 3. cba Member

  Số bài viết: 567
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Những trường hợp tai nạn nếu mình gặp thì mình cũng sẽ giúp thôi. Còn trường hợp gặp phải người như bạn kể thì thật là tức, nhưng những người như thế chỉ là rất ít thôi, không đáng để mình quan tâm. Hãy giúp đỡ mọi người vì đó là bản chất của mình mà. mình cảm thấy vui là được rồi
 4. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Thường thì để tránh mang vạ vào thân thì nên gọi 115 cho cấp cứu, 113 cho công an đến tái lập hiện trường để có bằng chứng đã, nếu ko khi nạn nhân mất mà ko có ai đối chứng thì thật là nguy to!
  Mong là mọi người rút được kinh nghiệm, cứu 1 mạng người hơn xây 7 tòa tháp, chúc bạn luôn vui :D
 5. phanquocviet New Member

  Số bài viết: 918
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 6. hoanghuyloc Member

  Số bài viết: 38
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  giả sử nạn nhân máu chảy đầm đìa, mà lúc đó đôi tay của mình đều có vết thương hở, thử hỏi ta có nên vào cứu ko? [-o<Ngộ nhỡ mình gặp phải trường hợp xấu nhất thì sao(tức là mình sợ bị lây bệnh qua đường này)
 7. tranhongphucdt Member

  Số bài viết: 86
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 8
  Mình nghĩ lúc gặp TNGT thì nên làm việc theo phản xạ, không nên suy nghĩ nhiều ( và đó cũng là lúc bộc lộ bản chất thật của con người).
 8. mrkul Member

  Số bài viết: 438
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  cũng cần phải suy nghĩ đấy bạn ah, giã sử như trường hợp trên đề cập ( nạn nhân máu đầm đìa, tay mình lại có vết thương hở) tốt nhất là phone cho 113 or 115. vì trong trường hợp xấu nhất bạn có thể bị lây HIV từ nạn nhân kia,
  khi đó lòng tốt của bạn chỉ có thể cứu sống 1 người, nhưng lại là hệ lụy cho nhiều người ( gia đình, người yêu,...) ....
  tốt nhất là tùy trường hợp mà xử lý, tùy cơ ứng biến, không nên cứng nhắc quá :D
 9. [CKĐ]Espresso New Member

  Số bài viết: 1,019
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Đó cũng là nguyên nhân khiến tinh thần nhân đạo trong mỗi con người bị chùn chân.
 10. januarism Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 16
 11. lovelove1912 Member

  Số bài viết: 341
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Đời nó khốn nạn vậy đó, gặp tui là khỏi cứu luôn. Ai biếu không chấp hành luật giao thông, chết bớt cho đỡ chật đất.
 12. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Thằng ko chấp hành thì nó ngồi trên container đấy bạn àh? Bạn lấy xe máy ủi nó có chết ko? :-"
  p/s: Bạn hãy coi chừng có ngày mình bị thế rồi cũng sẽ có ng nói bạn như thế nhak
 13. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  tức lên thì nói vậy bạn, bình tĩnh suy nghĩ thì mạng sống người cũng đáng quý, đối với gia đình của người bị tai nạn cũng là 1 điều đau buồn! có phải tội phạm giết người man rợ đâu! ^^

  bi giờ ai cũng có di động cả, cứ gọi 113 và 115 ấy. ai đổ oan cho mình thì đã còn có hiện trường, cảnh sát giao thông điều tra hiện trường cũng tinh lắm, họ lấy lời khai những người xung quanh nhưng chỉ tham khảo thôi, còn đo đạc tá lả. mình đã chứng kiến 1 vụ tai nạn giao thông ở đường man thiện, nhà gần đấy, tội đứa bé gái 4 tuổi, mất oan uổng quá khi còn mười mấy mét nữa là về nhà trọ rồi! :(

  Cảm ơn chủ topic đã có tinh thần nghĩa hiệp! Cố gắng rút kinh nghiệm lần sau nhé! ^^
 14. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Vào cứu người ta hay không là tùy mình thôi. Nếu thấy mình không có khả năng cứu hoặc tinh thần yếu thì đừng nên lao vào, vì nhiều lúc tai nạn bạn không biết cách đỡ nạn nhân thì có thể làm chấn thương của họ trầm trọng thêm, cách tốt nhất là gọi báo gấp 115. Còn thấy mọi người giương mắt ra nhìn mà đứng bàn tán thì làm như TranPhuc đã làm. Biết đâu là người thân, bạn bè gì đó của bạn hay bạn của bạn thì sao. Làm người đừng đứng giương mắt ra nhìn là dc rồi.
  Còn chuyện người ta đổ cho mình thì chẳng cần quan tâm, cây ngay ko sợ chết đứng mà, có thể lúc đó tâm thầm người ta bị kích động mạnh, nói năng lảm nhảm. Còn bao nhiêu người chứng kiến tai nạn họ sẽ làm chứng cho mình. Không phải hơn thua gì cả :)
  Mình rất khâm phục anh TranPhuc. Cho đi rồi sẽ nhận được nhiều hơn mà. Chúc anh luôn vui vẻ và có nhiều niềm vui trong cuộc sống :D
 15. chulinhchi Member

  Số bài viết: 534
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  gặp mình thì gọi ngay cho 113 và 115, ko trực tiếp đưa đi bệnh viện
  Thứ 1: thời gian bạn đưa nạn nhân đi bệnh viện bằng thời gian xe cấp cứu đến (trên xe vẫn có y tá và bác sĩ) sẽ sơ cấp cứu nhanh.
  Thứ 2: giữ nguyên hiện trường để CS làm việc.
  Thứ 3: mình vừa giúp dc người mà ko ảnh hưởng đến mình (ảnh hưởng vì khi tai nạn, nạn nhân có thể bị xuất huyết nội hay chấn thương cột sống gì đó, nếu vận chuyển nạn nhân đi thì có thể chính ta sẽ là người giết chết nạn nhân đó--> chắc chắn ta sẽ phải ân hận vì đều đó suốt đời).
 16. lovelove1912 Member

  Số bài viết: 341
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Sống chết có số mà, tới số là lên bàn ngồi thôi.
  Mai mốt mình đi xe không đội nón bảo hiểm + uống rượu nếu bị công an thổi thì mình nói là thằng Alexander_Nguyen trên forum spkt.net nói như vậy không có vi phạm luật giao thông, mấy chú có thổi thì thổi mấy thằng ngồi trên container í, mấy thằng đó mới vi phạm chú à. :))

Chia sẻ trang này