1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Không biết thì hỏi, muốn giỏi phải học (he he)

Thảo luận trong 'CAD-CAM-CAE' bắt đầu bởi Action, 6 Tháng mười một 2006.

 1. Action New Member

  Số bài viết: 766
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Là một tên quá ghiền việc ăn chơi nhảy nhót, coi việc đi học là vì hoạt động, sẵn sàng off tài trợ từ Family để tiếp tục hoạt động và muốn tiếp tục trong việc hoạt động Đoàn - Hội sau khi ra trường. Thế rồi cái món này cũng làm tiểu đệ thấy nhiều vướng mắc và nhiều chuyện "tế nhị" xảy ra khắp nơi cho nên bây giờ cuốn chiếu về tìm sư học đạo để mai mốt ra trường làm theo chuyên môn. Nên có một số théc méc muốn trình ra để hỏi bà con, mong bà con tận tình giúp đỡ:

  1. Nghe nhiều về Cad- Cam, vậy nội dung học cad-cam nhằm mục đích gì, những ứng dụng của cad-cam như thế nào ?

  2. PLC là gì? Dùng để làm gì?

  3. CNC là gì? Dùng để làm gì?

  4. Muốn vừa có thể lập trình trên máy vi tính các chương trình mà mình thích (để sau khi học xong thì có thể hiểu và rành về lập trình) vừa có thể đưa các chương trình này vô các con chip vi điều khiển, vừa có thể sử dụng vi điều khiển để chế các mạch điều khiển theo ý mình, lại vừa có thể đưa ứng dụng ở các ngõ ra là các máy công cụ, robot, thì cần theo học những ngành gì?

  Mong được các sư phụ, sư huynh, sư đệ tận tình hướng dẫn giùm, xin chân thành cảm ơn bà con cô bác anh chị em. Chúc tất cả mọi người luôn vui nhé.
 2. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  trả lời dùng Đức Minh theo những hiểu biết của mình :
  1. Cad : thiết kế dưới sự trợ giúp của máy tính , Cam : sản xuất dưới sự trợ giúp của máy tính luôn [IMG] . CNC : máy điều khiển chương trình số ,quy trình là bạn sẽ thiết kế mô phỏng trên máy tính bằng các phần mềm CAD (proE , Autocad ,và cả corel nữa) , dùng các phần mềm CAM để xuất file điều khiển máy CNC gia công chi tiết , CAD/CAM/CNC là một chuyên ngành lớn của ngành công nghệ tự động , cơ khí chế tạo máy và cả cơ điện tử cũng học nữa .
  2.PLC : Programmable Logic Controller tạm dịch là bộ điều khiển số có khả năng lập trình , tương tự như vi điều khiển , PLC là bộ não của các hệ thống máy , nó đảm nhiệm việc xử lý và điều khiển các thiết bị trong các hệ thống tự động , và đặc điểm của nó là : có khả năng lập trình mềm dẻo tùy theo yêu cầu của sản xuất , khác với vi điều khiển là nó ổn định hơn , lập trình đơn giản hơn , không cần thiết kế phần giao tiếp nhiều như VĐK .
  3.CNC : như đã nói ở trên , nó chỉ là một máy điều khiển bằng số , đặc điểm của nó là gia công các chi tiết phức tạp với độ chính xác rất cao .
  4. Có lẽ bạn nên theo học cơ điện tử , cơ điện tử sẽ học nhiều hơn về điều khiển , lập trình máy tính , robot ngành này thuộc khoa cơ khí , một lựa chọn khác là Điện tự động của khoa điện .
 3. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Một khái niệm xuất hiện khá lâu là CAD-CAM-CAE và CNC. Cad với 2 nghĩa không đơn giản chỉ là vẽ Drawing mà là bao gồm cả Design, Cam là một phần khá lớn tức là hổ trợ việc sản xuất Manufacturing bởi sự trợ giúp máy tính, CAE là Engineering với sự trợ giúp máy tính như máy có thể tính toàn nhiệt, ứng suất, môment quán tính, khí động học, nhiệt động học và có thể điều khiển các quá trình sản xuất gia công... và CNC là máy điều khiển theo chương trình số Computered Numerical Control Machine hoặc có thể gọi là trung tâm gia công với các chức năng đa dạng như Phay, tiện, khoan, ta rô, mài, bắn tia điện tử, gia công bằng laser... Ngoài ra hiện nay lớn hơn CNC bao gồm luôn nhiều máy CNC ta có FMS (Flexible Manufacturing System) tức hệ thông sản xuất kinh hoạt và CIM (Computered Integrated System) tức là hệ thống sản xuất tích hợp nó bao gồm hết tất cả CAD-CAM-CAE, CNC, robot, hệ thống quán lý sản xuất MPRII...

  PLC cũng vậy nếu hiểu nghĩa đơn giản thì như Thằn lằn nói, nhưng thật ra PLC bây giờ là nói tới nó sẽ nói tới vấn đề truyền thông nhiều hơn bao gồm rất nhiều vấn đề trong đó như nó có thể thu nhận dữ liệu, giám sát hệ thống sản xuất, quản lý đo lưởng, truyền thông các quá trình điều khiển và tất nhiên nó cũng nằm trong CIM. Ưu điểm của PLC thì rất nhiều , điều đầu tiên là rất dễ làm việc với nó, vì nó sử dụng ngôn ngữ lập trình đề họa, giao diện tiếp xúc giữa người và máy đơn giản, có thể mở rộng số lượng Input, out,put khá thích hợp với điều khiển trong công nghiệp. Thật ra cấu trúc bân trong của PLC như 1 cấu trúc máy tính chuyên dùng cho công nghiệp, có độ ổn định cao, chẩn giao tiếp với các hệ thống khác theo yêu cầu công nghiệp, có thể làm việc và điều khiển từ xa, bạn có thể giám sát điều khiển hệ thống PLC qua mạng inetrnet với các truyền thông của nó.

  CNC thật ra bao gồm cả máy điều khiển chương trình số, robot, hệ thống CMM. Máy điều khiển chương trình số sẽ điều khiển quỹ đạo của cơ cấu chấp hành cuối end efector của robot hoặc đầu dụng cụ Tool của máy CNC theo yêu cầu mà người vận hành đề ra. Máy CNC hiện nay ở VN có các dạng sau Hệ thống trung tâm gia công như Máy VMC của khoa cơ khí, tại sao lại gọi là trung tâm gia công vì nó có khả năng thực hiện nhiều nguyên công trên 1 lần gá tức có nghĩa là trên máy bắt buột phải có hệ thông thay dao tự động ATC (Automated Tool Changer), ngoài ra còn có máy tiện, phay, EDM, doa... Một điều bạn nên chú ý khi định nghĩa về máy CNC là số trục của máy tực là số khả năng chuyển động tuơng đối giữa chi tiết và dụng cụ. Như vậy khi số trục càng nhiều khả năng gia công chính xác và phức tạp hơn. Cũng như Robot việc đều tiên đánh giá là số bậc tự do (degree of freedom- dof) Số bậc tự do càng nhiều thì robot có khả năng thực hiện chuyển động phức tạp hơn, tuy nhiên độ chính xác khó đạt được cao hơn, điều khiển khó khăn hơn.

  Còn em, hiện nay học Chế tạo máy em có thể theo hương cơ điện tử cũng được Minh à. Hiện nay có lĩnh vực mới ở VN nhưng khá lâu trên thế giới đó là SoC tức system on chip, em có thể lập trình với nhiều ngôn ngữ khác nhau đổ vào chip để điều khiển các thiết bị bên ngoài từ nó như máy giặt, robot micro, máy bán hàng tự động, hệ thống cảm biến thông minh...

  Có rất nhiều điều hay trong mỗi lĩnh vực em học. Mình càng học càng thấy mình đang đứng giữa một trời kiến thực cái nào cũng hay, cái naò cũng cần nhưng khuyên Đức Minh em hãy chọn lĩnh vực mình thích, đam mê mà làm. Ngay cả làm cán bộ Đòan chuyên trách cũng có gì là sai đâu. Mình thấy ở nước ngoài hay hơn Vn là điều đó người ta coi trong khả năng của con ngươi hơn. Mình mong em hãy chọn những gì mà mình đam mê, hãy cố học ra trường và sau đó hãy làm những gì mình thích.

  Chúc em đạt được những kết quả tốt đẹp nhất.
 4. xuanthanhspk Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  BÁC MINH THÔI ĐÃ THÔI RỒI
  NƯỚC MÂY MAN MÁC NGẬM NGÙI LÒNG TA


  BÂY GIWOF MỚI LO BÀI VỞ THÌ CHẾT RÙI, BÁC PHẢI BIẾT CÂN ĐỐI HỌC VÀ CHƠI CHỨ, THẾ NÀY THÌ BÁC KHÔNG LÀM VIỆC ĐƯỢC ĐÂU ĐÓ, MÀ BÂY GIỜ MỚI BẮT ĐẦU LÀ THỰC SỰ KHÓ KHĂN
  NHƯNG MÀ BÁC HOC CKD THÌ CẦN GÌ BIẾT VỀ MÁY CÁI ĐÓ NHIỀU LÀM GÌ, BÁC CỨ ÔM CÁI Ô TÔ ĐI LÀ ĐỦ RÙI
 5. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 6. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
 7. Action New Member

  Số bài viết: 766
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mấy bữa nay không lên mạng trả lời thầy và các bạn được, Đức Minh xin cảm ơn Thầy Thịnh và các bạn đã giải đáp và cố vấn cho Đức Minh, Đức Minh hiện đang học CKD và hết học kì này ra trường, thực ra thì Đức Minh cũng có mơ ước từ khi học cấp 1 là chế tạo và khi được chạm vào máy vi tính và học môn lập trình cơ bản hồi lớp 10 thì ghiền thêm món lập trình và truyền dữ liệu để điều khiển máy tự động. Và do thi đại học, dù đậu 2 trường đại học nhưng không đậu vào ngành mong muốn, ngành em mong muốn ở nguyện vọng 1, còn ngành nữa thì học ở Hà Nội, thế là quyết định chọn SPKT. Thật ra bấy lâu nay vẫn âm ỉ trong lòng về nghiên cứu khoa học và học cái mình mo ước và làm cái mình mơ ước, đến bây giờ mới quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Xin cảm ơn thầy và các bạn đã góp ý, cổ vũ và động viên nhé. Xin chúc thầy và các bạn luôn vui nhé.
 8. nguyentoanvn Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <span style="font-size:12pt;line-height:100%">Mình nghĩ bạn nên học tốt ngành bạn là được rồi,ngành bạn cũng có nhiều mạng : điện xe hơi,thiết kế khung gầm....nếu bạn đi bên điện thỉ nên tìm hiểu thêm về vi điều khiển,nếu bạn đi bên thiết kế thì mình khuyên bạn nên học thêm phần mềm CATIA đây là phần mềm cad/cam rất mạnh về thiết kế ô tô và được các tập đoàn lớn sử dụng rất nhiều như toyota....Còn về PLC thì nganh bạn ít khi rớ tới.Nên bạn xác định sau khi ra trường bạn làm gi thì bạn đầu tư thêm cho mình.Chúc bạn thành công trên con đường mình chọn.</span>

Chia sẻ trang này