1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Kĩ năng nghe tiếng anh hiệu quả cao

Thảo luận trong 'Hoạt động' bắt đầu bởi Chip.Xinh, 29 Tháng chín 2011.

 1. Chip.Xinh New Member

  Số bài viết: 616
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Không chỉ với những người còn đang học Tiếng Anh, mà cả với những người đã học và đang sử dụng ngôn ngữ này thường xuyên thì kỹ năng nghe vẫn là một kỹ năng khó. (ko sao, ko sao)

  Rất hiếm khi có ai học Tiếng Anh như tiếng thứ hai mà có thể hiểu 100% tất cả từng câu từng từ người nước ngoài nói. Tuy nhiên, nếu rèn luyện đúng phương pháp và đều đặn, việc thành thạo trong kỹ năng nghe Tiếng Anh, ngay cả với những học sinh còn đang đi học, là hoàn toàn có thể. (thấy chưa...có thể đó)


  Phát âm Tiếng Anh thật tốt

  Nghe có vẻ buồn cười vì khi đang bàn tới nghĩ năng nghe Tiếng Anh mà lại nhắc tới việc phát âm. Thế nhưng, thực tế thì việc nắm chắc và phát âm đúng trong Tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nghe tốt Tiếng Anh. 90% học sinh phổ thông phát âm Tiếng Anh sai, và hầu hết học sinh đều dùng Tiếng Anh không có trọng âm, không có vần điệu lên xuống. Điều này đồng nghĩa với việc gì?

  Nắm không tốt kỹ năng phát âm Tiếng Anh, nhịp điệu cần thiết trong Tiếng Anh cũng giống như bạn sống ở Hà Nội mà vào Huế nghe nói chuyện vậy. Rõ ràng người Huế nói tiếng Việt, nhưng tại sao lại khó nghe đến vậy. Vì cách họ phát âm từ khác với người Hà Nội. Người Hà Nội không quen cách phát âm và nhấn nhá âm điệu kiểu Huế nên phải gồng mình lên nghe mà không hiểu. Tương tự với Tiếng Anh, việc bạn cẩu thả trong phát âm có thể ngăn cản việc bạn nghe Tiếng Anh tốt. Trong khuôn khổ bài này, chúng ta không tiện đề cập tới các quy tắc phát âm và phương pháp phát âm Tiếng Anh. Tuy nhiên, một lời khuyên cho những bạn giờ này vẫn chưa thật chắc chắn về phát âm Tiếng Anh là hãy rà soát lại toàn bộ những kiến thức này của mình và sửa ngay nếu thấy hổng. (nhớ chưa)

  Biết được cách phát âm chuẩn của người nước ngoài sẽ giúp bạn nghe Tiếng Anh tốt lên rất nhiều.

  Phương pháp ngược

  Một phương pháp truyền thống khi luyện nghe Tiếng Anh của học sinh là nghe trước, chữa sau. Nghĩa là các bạn học sinh có xu hướng bật file mp3 nghe bài trước, nghe đi nghe lại, đến khi nào không nghe được hoặc mệt quá thì mới lôi phần file đánh chữ ra so sánh đối chiếu.

  Thực tế cho thấy nếu bạn làm ngược lại, hiệu quả sẽ tốt hơn. Đầu tiên, hãy cầm file văn bản của bài nghe, đọc và dịch. Bạn không cần phải vội, cứ đọc từ từ, phân tích ý, dịch cẩn thận, cày bài thế nào tùy ý. Miễn là bạn phải hiểu bài thật tốt. Nếu cảm thấy cần thiết cứ lấy từ điển ra tra từ mới. Sau khi đọc xong bài, hãy dành ra vài giây hình dung lại tổng thể cả bài nói về cái gì và chuyển sang nghe. Bật đúng file bài đó lên và nghe. Tất nhiên, chả cần nghe bạn cũng thừa biết nó nói về cái gì. nhưng hãy cứ nghe một cách chăm chú. Nếu trình độ nghe của bạn đang ở tầm trung, bạn sẽ nhận thấy mình thường chỉ nghe được lõm bõm vài ba từ. Nhưng do đã đọc văn bản nên bạn nghe được nhiều từ hơn. Số từ còn lại bạn không nghe được nhưng vì đã đọc rồi. Bạn hãy cứ nghe tiếp như vậy vài lần. Sau khi đã khá ngấm, bây giờ là lúc cày bài nghe. Tốt nhất là dùng Media player để dễ dàng điều chỉnh ngắt nhịp của file khi cần. Bây giờ hãy cầm văn bản lên kết hợp với nghe. Hãy để ý những từ mình đọc trong văn bản nhưng trong file nghe lại chưa nghe tốt được, hãy bật đi bật lại những đoạn xung quanh các từ đó. Bây giờ vấn đề không phải là hiểu bài nói gì, mà bạn phải cày để tai của mình quen với tất cả các từ trong bài và phát hiện ra chúng.

  Đừng sợ rằng cách làm ngược này sẽ không phát huy hiệu quả. Hãy làm thử trong một thời gian đều đặn, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả.


  Tập trung ( Cấm nghĩ về gái trong khi học)

  Đừng để tâm hồn treo ngược cành cây khi nghe. Nghe ai nói mà không tập trung, kể cả tiếng Việt cũng đã khó chứ đừng nói là Tiếng Anh. Khi đang nghe Tiếng Anh, hãy chắc rằng đầu bạn đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng tiếp nhận và dịch ra từng đấy. Sợ nhất trong nghe Tiếng Anh là để tiếng đi qua “rửa tai” cái đầu không hoạt động,. Không tập trung, cho dù có ngồi nghe 10 tiếng một ngày cũng không nên cơm cháo gì. (cháo trắng thôi)


  Tâm lý thoải mái và khả năng dự đoán

  Một trong những sai lầm của nhiều người luyện nghe Tiếng Anh là họ quá hồi hộp. Khi giao tiếp với ai đó sử dụng Tiếng Anh, biết là khả năng nghe của mình không tốt, họ cứ lo lắng và dành nhiều thời gian để sợ hơn là để tập trung nghe. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh nếu bạn phải đối thoại với người bản ngữ cho dù trình độ nghe của bạn chưa tốt. Phải từ từ tập trung thì bạn mới có thể nghe được. Một điều nên nhớ nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa. Đừng bao giờ cho rằng bạn phải nghe được từng câu từng chữ mới là đạt. Bạn chỉ cần nghe được những từ khóa quan trọng, cộng thêm nhịp điệu, thái độ người nói và văn cảnh là có thể nhận ra ý người người nói muốn truyền đạt. Muốn đạt đến khả năng nghe đâu thủng đấy, bạn phải tiếp tục luyện tập. (Study- Study more- Study always____Mr.Nin)
  Cuối cùng, chúc các bạn học tập thật tốt


  Thấy bổ ích thì thanks cái coi :D
 2. nguyenhongvu_ckd08 New Member

  Số bài viết: 300
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 3. kokori0906 Member

  Số bài viết: 74
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  thanks nhưng chủ topic này chắc bị gái làm phân tâm lắm rồi mới cảnh báo người ta dữ dội vậy hả bạn :))
 4. q.thinh92 New Member

  Số bài viết: 79
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 5. nam12go New Member

  Số bài viết: 216
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mấy cái này đầy trên mạng,mỗi người 1 ý.Nói chung là cách học của mỗi người thôi,chứ lười thì kỹ năng gì cũng vứt
 6. 10902011 New Member

  Số bài viết: 10
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Mình đang là sv năm 3 của trường, ngoài ra mình còn đang theo học khóa TOIC tại Trung tâm anh ngữ ÚC CHÂU . thoạt đầu mình rất hào hứng và nghĩ đây sẻ là một nơi tốt cải thiện và phát triển anh văn của mình.
  Nhưng sau một thời gian học thì mình biết mình đã lựa chọn sai. Nhưng mình đã trót mất >5.5tr cho no.
  Chương trình học rất chán (quả thật là rất chán thưa các bạn,dường như những buổi học ở đó như cực hình vậy, bạn đến đó mong đợi cho hết giờ rồi về chẳng có kiến thức gì đáng quý cho bạn tiếp thu cả….),ít phát triển kỷ năng nghe nói,khi nhập hoc5voi giao viên nước ngoài nhưng thật sự mỗi tuần chỉ có 45phut. Khi đăng kí nhập nhập học thì nhân viên rất vui vẻ, nhưng khi bảo lưu nghỉ phép thì cũng hơi khó khăn,.. đặc biệt về việc học phí so với Hoa Kỳ thì khác hoàn toàn, bạn mình ở đó học rất vui,khi nghỉ có người gọi điện kêu đi học,học ko đạt yêu cầu sẻ học lại ko cân đóng hp,còn Úc Châu thì đóng hp chỉ cho 1 lần học nếu bạn chưa đạt dc chương trình dk mà hết thời gian bạn sẽ đóng thêm một khoảng tiền khá lơn để học lai...
  Mỗi bạn sẻ chọn cho mình một con đường để phát triển tiếng anh tui mong các bạn hãy lựa chọn thật kỹ và đừng sai lầm như mình.
  Các bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình cho các bạn của bạn để họ không phải bị giẫm lên vết xe đỗ này một lần nưa..
  Chúc các bạn thành công trong học tập và cuộc sống

Chia sẻ trang này