1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

kĩ năng viết CV

Thảo luận trong 'Thư viện kỹ năng' bắt đầu bởi studentwork, 24 Tháng năm 2012.

 1. studentwork New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bạn không có đủ tự tin vì thấy hồ sơ của mình không được đẹp? Bạn cảm thấy khó khăn khi phải nói đến những điểm yếu của mình? Bạn thấy mình chưa đủ kinh nghiệm làm việc để có một CV "đẹp". Liệu CV của bạn có đủ khả năng thể thu hút nhà tuyển dụng giữa một đống hồ sơ "đẹp" với rất nhiều bằng cấp và kinh nghiệm khác không? Bởi vì bản lý lịch trích ngang cũng không khác nào một tài liệu tiếp thị bản thân, cần thu hút cả về nội dung lẫn hình thức. Nhưng làm thế nào để được gọi là thu hút? Các bạn hãy tham khảo những bí quyết dưới đây:

  1. Lạm dụng việc liệt kê các công việc

  Lý lịch trích ngang là bản tóm tắt quá trình làm việc nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần liệt kê tất cả các công việc đang làm. Nếu bạn viết: “chịu trách nhiệm về việc bán hàng khu vực Đông Nam Bộ” điều đó không thực sự cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã đạt được gì trong công việc đó. Hãy nêu chi tiết công việc bạn làm và những thành tích, kết quả bạn đã có được ở công việc đó.

  2. Thiếu những con số cụ thể

  Những con số cụ thể luôn được các nhà tuyển dụng chú ý. Nếu bạn viết rằng “tôi đã giúp tăng doanh thu cho công ty”, điều đó không tệ nhưng nếu bạn viết: “tôi đã giúp doanh thu tăng 25% trong vòng 3 năm” thì thông tin ấy nói lên rất nhiều điều về thành quả bạn đạt được. Bạn thu hút được bao nhiêu khách hàng mới? quản lý bao nhiêu nhân viên? được ký những hợp đồng trị giá bao nhiêu tiền?...Bản lý lịch của bạn sẽ nổi bật hơn rất nhiều nếu có những con số như vậy. Và những con số còn làm rõ hơn về khả năng của bạn. Nhà tuyển dụng phần nào hình dung được bạn qua hồ sơ, điều đó sẽ đem lại nhiều lợi thế hơn cho bạn.

  3. Chú ý khi gửi hồ sơ trực tuyến

  Hiện nay rất nhiều công ty khuyến khích ứng viên gửi hồ sơ qua email. Điều này thật tiện lợi nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng không phải máy tính của ai cũng có cùng một chương trình soạn thảo văn bản. Bản lý lịch được trình bày rất đẹp, gọn gàng trên máy tính của bạn có thể bị lỗi định dạng, cách dòng, font chữ thay đổi trên máy của người khác, hoặc tệ hơn là không thể đọc được.

  Bởi vậy sẽ là không thừa khi thử kiểm tra xem bản lý lịch của mình sẽ trông ra sao trên các chương trình soạn thảo văn bản phổ biến như Microsoft Word (phiên bản 2003, 2007), Open Office, Google Docs…trước khi gửi đi.

  4. Quá dài hoặc quá ngắn

  Không có một chuẩn nào cho độ dài bản lý lịch trích ngang. Nhưng sẽ là đáng ngờ khi bạn vừa mới ra trường nhưng bản lý lịch lại dài kín 2 trang giấy. Ngược lại một người với 15 năm kinh nghiệm mà thông tin chỉ vỏn vẹn một vài trang thì dễ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn chẳng làm gì mà chỉ ghi cho có kinh nghiệm như vậy. Do đó cần cân nhắc trước khi viết. Thông thường sinh viên mới ra trường chỉ nên trình bày trong 1 trang A4 còn những người có kinh nghiệm làm việc nên viết 2 trang. Nếu bạn là nhà nghiên cứu với nhiều sách, bài viết được xuất bản đừng ngần ngại dùng thêm các trang đính kèm.

  5. Không nên trình bày nguyện vọng vào lý lịch

  Sẽ thật sai lầm nếu trong một bản CV bạn nêu quá nhiều về quan điểm của mình. Nếu muốn trình bày điều gì đặc biệt, hãy đưa chúng vào bức thư xin việc. Những câu kiểu như: “Mục tiêu của tôi là tìm được một công việc phù hợp, có thu nhập tốt trong một môi trường tôi có thể học hỏi và hoàn thiện bản thân…” không phù hợp để đưa vào lý lịch. Và hãy luôn ghi nhớ rằng lý lịch là một bản giới thiệu về bản thân, và hãy để cho nhà tuyển dụng thấy được những khả năng, trình độ mà bạn sở hữu.

  6. Một lá thư xin việc đi kèm sẽ đem lại nhiều lợi thế hơn.

  Viết kèm một lá thư hấp dẫn kèm bản lý lịch trích ngang. Tốt nhất không nên viết quá dài, chỉ một trang là đủ và cố gắng thuyết phục họ rằng, bạn có đủ năng lực và có thể đóng góp rất nhiều cho công ty. Trong lá thư xin việc, hãy "khéo léo" kể ra những yêu cầu của công ty mà bạn có thể đáp ứng. Chẳng hạn nếu chỉ đáp ứng đươc 4 trong số 5 yêu cầu, hãy nhấn mạnh 4 yếu tố đó và làm mờ yêu cầu còn thiếu. Hãy làm cho nó càng ít bị chú ý càng tốt. Bạn cần hiểu là nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên và hãy làm cho họ nghĩ rằng bạn là một ứng viên phù hợp với công việc đó. Điểm chú ý là không nên viết thư xin việc theo cảm hứng cá nhân, viết tràn lan. Nó sẽ không làm khó làm nổi bật được những ưu điểm cá nhân, thâm chí trong trường hợp xấu hơn nhà tuyển dụng sẽ không đọc hết lá thư xin việc của bạn.


  Tuyển dụng trực tuyến
  http://studentwork.vn
  Kết nối sức trẻ Việt

Chia sẻ trang này