1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Kiểm tra và rút ngắn thời gian khởi động của Windows

Thảo luận trong 'Thủ thuật' bắt đầu bởi LGTech, 24 Tháng bảy 2010.

 1. LGTech Member

  Số bài viết: 150
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 18
  Bạn muốn biết máy tính của mình mất bao lâu để khởi động xong? Và bạn muốn rút ngắn con số này? Các công cụ miễn phí dưới đây có thể giúp bạn thực hiện điều này.
  Windows Boot Timer:là công cụ miễn phí và nhỏ gọn, cho phép bạn kiểm tra khoảng thời gian mà máytính phải sử dụng để hoàn tất quá trình khởi động.
  Người dùng nên tắt và lưu lại các công việc đang làm trênmáy tính trước khi sử dụng Windows Boot Timer.
  Download phần mềm tại đây.
  Sau khi download, kích hoạt file, một hộp thoại hiện ra yêucầu người dùng khởi động lại hệ thống. Nhấn nút Yes để khởi động lại.
  [IMG]
  Máy tính sẽ tự khởi động lại như bình thường. Tuy nhiên, saukhi trở lại Windows, một hộp thoại sẽ hiện lên, hỏi bạn có cho phép WindowsBoot Timer hoạt động hay không? Nếu bạn nhận được hộp thoại này, nhấn vào nútYes, ngược lại, có thể bỏ qua bước này.
  Một hộp thoại khác của Windows Boot Timer xuất hiện, thôngbáo quá trình đếm thời gian khởi động đang bắt đầu. Khi quá trình này đang thựchiện, bạn không nên di chuyển chuột hoặc sử dụng bàn phím máy tính.
  [FLASH]http://www.hiendaihoa.com/images/stories/quang-cao/2010/legia-220x110.swf[/FLASH][FLASH][/FLASH]
  [IMG]
  Sở dĩ có yêu cầu này là vì khi bạn di chuyển chuyển chuộthoặc sử dụng bàn phím có thể ảnh hưởng đến quá trình khởi động hệ thống, từ đódẫn tới kết quả sẽ bị sai lệch.
  Và sau khi quá trình kiểm tra kết thúc, Windows Boot Timersẽ thông báo khoảng thời gian mà hệ thống đã sử dụng để hoàn tất quá trình khởiđộng. (tính theo đơn vị giây).
  [IMG]
  Máy tính đã mất hơn 99 giây (khoảng 1 phút rưỡi)để hoàn tất quá trình khởi động
  Soluto:
  Không chỉ kiểm tra xem Windows đã sử dụng bao nhiêu thờigian để khởi động, Soluto còn cung cấp đến người dùng những thông tin chi tiếtliên quan đến quá trình này và từ đó đưa ra giải pháp để giảm lượng thời gianphải sử dụng.
  Download Soluto hoàn toàn miễn phí tại đây (Phần mềm yêucầu máy tính cài đặt .NET Framework để sử dụng, download tại đây)
  Sau khi download, kích hoạt và nhấn nút I Agree – Install ởcửa sổ hiện ra để cài đặt phần mềm.
  Quá trình cài đặt yêu cầu máy tính phải kết nối Internet đểphần mềm download thêm những dữ liệu cần thiết.
  Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, nhấn nút Reboot PC Nowđể khởi động lại hệ thống.
  Trong quá trình khởi động, Soluto sẽ tiến hành đếm thời gianmà Windows đã sử dụng. Khi đã hoàn tất quá trình khởi động, kết quả sẽ đượcSoluton cung cấp và hiển thị ở góc dưới bên trái màn hình Desktop. (Kết quảđược tính theo đơn vị phút)
  [IMG]
  Cùng với thời lượng mà máy tính phải sử dụng, bạn nhấn vàonút ‘Click here to see why’ để có thông tin chi tiết hơn về quá trình khởiđộng.
  Chờ trong giây lát để phân mềm tiến hành phân tích hệ thống.Sau đó, tại cửa sổ Soluto sẽ xuất hiện chi tiết những thành phần mà hệ thốngphải nạp vào trong quá trình
  [IMG]
  - No-brainer: không thực sự cần thiết, có thể gỡ bỏ khỏi quátrình khởi động để rút ngắn thời gian. (Phần màu xanh trên thanh biểu đồ)
  - Potentially Removable: các phần mềm khởi động cùng hệthống. Cũng có thể gỡ bỏ khỏi quá trình khởi động để rút ngắn thời gian. (Phầnmàu cam trên biểu đồ)
  - Required: những dịch vụ, những tiến trình cần thiết mà hệthống phải sử dụng, không thể bị gỡ bỏ. (Phần màu xám trên biểu đồ)
  Để rút ngắn thời gian khởi động của hệ thống, bạn tìm đếnnhững mục No-Brainer và Potentially Removable (biểu thị màu cam và màu xanhtrên biểu đồ), tìm xem những thành phần nào chiếm dụng nhiều thời gian để khởiđộng.
  Với những phần mềm bạn không thực sự cần thiết để khởi độngcùng hệ thống, nhấn chọn Pause để gỡ bỏ khỏi quá trình khởi động. Ngược lại,với những phần mềm cần thiết phải sử dụng sau khi khởi động Windows (chẳng hạnphần mềm bảo mật, antivirus…) bạn chỉ việc chọn tùy chọn Delay. Với tùy chọnDelay, các tiến trình của phần mềm sẽ được âm thầm kích hoạt sau khi hệ thốngđã hoàn tất quá trình khởi động, giúp “nhường đường” cho các thành phần quantrọng được nạp vào hệ thống trước khi nạp tiếp những thành phần không quantrọng.
  [IMG]
  Sau khi đã gỡ bỏ bớt các ứng dụng và tiến trình khởi độngcùng hệ thống, Soluto sẽ lập tức phân tích và thống kê lại lượng thời gian cầnthiết để sử dụng cho quá trình khởi động.
  [IMG]
  Bây giờ, bạn có thể khởi động lại máy tính và kiểm tra kếtquả mới mà Soluto cung cấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đồng thời WindowsBoot Timer ở trên để có được kết quả chính xác nhất.
  Phạm Thế Quang Huy
  Theo dantri.com.vn

Chia sẻ trang này