1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Kiện bác sĩ để đòi một lời xin lỗi

Thảo luận trong 'Kỹ thuật Điện - Điện tử' bắt đầu bởi croket_2512, 24 Tháng tám 2011.

 1. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,191
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Nguồn: http://sgtt.vn/Thoi-su/Trong-nuoc/151896/Kien-bac-si-de-doi-mot-loi-xin-loi.html

  Đau tim hay đau dạ dày?

  Mặc dù, năm nay bà Thanh đã 60 tuổi và còn mang trong mình căn bệnh tim nặng nhưng hơn sáu năm qua, bà vẫn ngược xuôi hết sở Y tế tỉnh Long An rồi đến cơ quan đại diện của bộ Y tế tại TP.HCM để khiếu nại về cái chết của chồng bà.

  Theo trình bày của bà Thanh, giữa năm 2005 đang ở nhà, bà bỗng thấy chồng xanh xao, tay chân lạnh và ói ra máu, bà vội vã nhờ người hàng xóm chở lên trạm xá xã. Đến nơi, dù bà đã báo với trạm y tế là chồng mình có tiền sử bệnh tim, đang uống thuốc điều trị nhưng bác sĩ trạm trưởng Nguyễn Thị Kim Phượng lại chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày và chỉ định truyền nước biển và cho uống thuốc đau dạ dày. Trong lúc cấp cứu, thấy bệnh nhân mệt hơn, bác sĩ Phượng đồng ý với đề nghị của bà cho chuyển viện tuyến trên. Vì biết được tiền sử bệnh tim của chồng, bà Thanh nhờ bác sĩ Phượng gọi xe ôtô cứu thương nhưng không được chấp nhận. Bà Thanh kể, nói mãi nhưng vị bác sĩ không đồng ý gọi xe cứu thương nên bà cầu cứu thêm một vị bác sĩ quen biết làm tại bệnh viện huyện Vĩnh Hưng để nhờ ông này gọi điện nói giùm một tiếng. Vì hôm đó vị bác sĩ quen này lại có việc bận nên chỉ hướng dẫn cho bà bằng mọi cách phải chuyển viện bằng xe cứu thương.

  Tuy nhiên, cho dù năn nỉ thế nào, bác sĩ Phượng vẫn không đồng ý vì cho rằng, bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hoá, không có gì nguy hiểm nên không cần phải chuyển viện bằng xe cứu thương, buộc lòng bà Thanh phải kêu xe ôm chạy gần 10km để chở chồng lên bệnh viện huyện. Tiếc rằng chưa đưa đến nơi, chồng bà đã qua đời do bị nhồi máu cơ tim. Đau xót, người vợ một mực cho rằng cái chết của chồng là do lỗi của bác sĩ Phượng. Bác sĩ này đã chẩn đoán bệnh sai, cho bệnh nhân đi bằng xe ôm khiến bệnh nhân không được sơ cấp cứu kịp thời.

  Cấp cứu bằng xe ôm

  Sau khi chồng chết, bà Thanh làm đơn khiếu nại lên sở Y tế tỉnh Long An vì cho rằng nguyên nhân là do bác sĩ yếu về chuyên môn lại tắc trách trong công việc. Hậu quả của việc làm tắc trách đã rõ nhưng không chịu thừa nhận cái sai của mình mà còn đổ lỗi cho bà về cái chết của chồng. Tuy nhiên mãi đến tháng 12.2010, sở Y tế tỉnh Long An mới ra quyết định giải quyết khiếu nại cho bà. Trong quyết định nêu rõ chồng bà vào trạm y tế trong tình trạng xanh xao, tay chân lạnh, mạch nhanh nhẹ, ói máu…, bác sĩ chẩn đoán bị xuất huyết tiêu hoá. Quyết định kết luận, trong lúc cấp cứu, bác sĩ Phượng thấy tình trạng của bệnh nhân nên có yêu cầu chuyển viện và bệnh nhân được chuyển viện bằng xe ôm, xét về mặt chuyên môn, bác sĩ Phượng xử trí như vậy là không đúng. Từ đó, quyết định bác sĩ Phượng phải nghiêm túc kiểm điểm khắc phục những thiếu sót trong quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân. Quyết định chỉ nói chung chung mà không đề cập đến vấn đề thiệt hại của phía bệnh nhân và gia đình.

  Trong quá trình giải quyết khiếu nại, bác sĩ Phượng thừa nhận việc xử lý với bệnh nhân như vậy là không đúng. Riêng việc chuyển viện bằng xe ôm là do bà Thanh yêu cầu vì “không có tiền đi xe hồng thập tự” chứ không phải do bác sĩ chỉ định. Phản bác lại, bà Thanh nại rằng mình hiểu rất rõ chồng bị bệnh tim nên luôn luôn ở trong tình trạng nguy hiểm, đối diện với cái chết bất cứ lúc nào. Vì vậy, dù gia đình bà nghèo khó đến đâu cũng không thể vì lý do tiền bạc mà đánh cược tính mạng của người thân. Thậm chí bà Thanh còn cho rằng, bác sĩ trưởng trạm nói bà tiếc tiền không cho chồng đi xe cứu thương là đã xâm phạm nghiêm trọng tới danh dự của mình. Việc bà năn nỉ bác sĩ cho chồng mình đi xe cấp cứu đã được người hàng xóm đi theo chứng kiến toàn bộ.

  Kiện vì bác sĩ không xin lỗi

  Không đồng ý với cách giải quyết khiếu nại của sở Y tế Long An, bà Thanh tiếp tục khiếu nại lên bộ Y tế để làm rõ hơn về trách nhiệm của bác sĩ Phượng. Tuy nhiên, bộ Y tế lại chuyển đơn khiếu nại của bà về sở, nên kết quả bà cũng chỉ nhận được đơn giải quyết khiếu nại gần giống như quyết định giải quyết cũ.

  Sau nhiều lần khiếu nại nhưng kết quả vẫn chỉ là quyết định buộc bà Phượng phải rút kinh nghiệm. Mặc dù bà Thanh không chấp nhận cách giải quyết khiếu nại nói trên nhưng bà cũng không biết phải làm thế nào. Tình cờ một lần bà đi xe buýt, nhìn ra cửa thấy chiếc xe cứu thương chạy ngang qua. Chợt nghĩ đến người chồng xấu số của mình phải chết vì không được chuyển viện bằng xe cứu thương, nên nước mắt bà lại chảy. Một người ngồi bên cạnh tưởng bà bị móc túi nên hỏi chuyện, bà bèn kể lại đầu đuôi câu chuyện và nhận được lời khuyên không bỏ cuộc, tìm luật sư để nhờ giúp đỡ. Thương chồng, bà lại tiếp tục hành trình đi gõ cửa các trung tâm trợ giúp pháp lý miễn phí để được hướng dẫn thủ tục khởi kiện. Cuối cùng bà Thanh được một văn phòng luật sư nhận giúp đỡ về mặt thủ tục pháp lý để xúc tiến việc khởi kiện.

  Theo bà Thanh, bà quyết tâm đi kiện không phải vì bà đòi tiền đối với cái chết của chồng bà mà yêu cầu bác sĩ Phượng phải thừa nhận việc làm tắc trách của mình và phải xin lỗi bà. Ngoài ra, việc bác sĩ Phượng cho rằng vì bà không có tiền để thuê xe cứu thương nên phải chuyển chồng bằng xe ôm là không thể chấp nhận được

Chia sẻ trang này