1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Kinh nghiệm mua máy in mạch

Thảo luận trong 'ĐT Cơ Bản-Mạch tương tự' bắt đầu bởi admin, 10 Tháng mười một 2010.

 1. admin Administrator

  Số bài viết: 683
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 28
  Chung ta thường lầm tưởng máy in mạch là máy riêng đó là điều sai lầm . Vì tất cả các máy in đều in được mạch khi chúng ta vẽ bằng Orcad

  - Giấy decan mua ở nhà sách hoặc siêu thị giá chỉ 600 đồng đến 1000 đồng 1 tờ
  - Máy in nên chọn Tốc độ in chậm - rất quan trọng khi làm mạch, nếu cuộn giấy nhanh có thể dẫn tới xô lệch
  Cơ cấu cuộn giấy đơn giản => khó kẹt giấy, nếu kẹt thì dễ gỡ
  Không bao giờ mua máy của Samsung vì cơ cấu nhả giấy có bánh xe tì làm bong mực ở tấm giấy in ra (thường láng bóng nên rất dễ bong); thêm nữa là mực chính hãng rất đắt, mực đổ của Samsung thì không bám được trên giấy bóng.
  Khi làm mạch in thì nên chỉnh độ phân giải dpi ở mức cao nhất thì mạch in sẽ đều , dễ ủi....

  Xài HP1005 là ok nhất . In ra còn đẹp và mực đậm hơn chổ siêu thị ^^
 2. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
 3. otacon New Member

  Số bài viết: 5
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Trời ơi,sao không Post bài này sớm,mình lỡ mua cái Sam Sung mất rồi,nhưng cũng in được mà. Trước khi in lấy cái khăn lau tờ giấy cho nó bớt trơn đi là OK.
  @ Gaubu :Máy in phun thì sao mà ủi được
 4. thuongdt New Member

  Số bài viết: 791
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 5. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  CÁCH GIA CÔNG MẠCH IN TẠI NHÀ

  Chuẩn bị vật tư cần có :

  - Panel: tấm đồng to như tờ A4 mua 15K chợ trời.
  - Dung dịch ăn mòn: FeCl3 mua ở Nhật tảo hoặc HCl, H2O2.( còn gọi là thuốc rửa mạch in),
  - Giấy in: Giấy đề can hoặc giấy hồng hà, phim.. bất cứ loại giấy gì có bề mặt bóng.
  - Phụ kiện: Kìm, khoan (các mui thường dùng 0.6mm 0.8mm 1mm 3mm), giấy ráp hoặc rẻ rửa bát hoặc cọ xoong

  Bước 1: Chuẩn bị bản in
  Sau khi thiết kế bạn chuẩn bị in, nếu nhà có máy in thì tốt, không có thì phiền đấy ! Nếu bạn cài Adobe Acrobat, MS Office 2003 hay FinePrint thì có một tiện ích máy in ảo, bạn sẽ in ra máy in ảo này rồi đem ra ngoài in vì tập tin được các máy in tạo ra là pdf hoặc file ảnh. Như thế cửa hàng bạn đem in không có orcad cũng không sao. Vấn đề ở đây là bạn phải thuyết phục thằng chủ cho bạn in thôi.
  Nếu bạn dùng giấy đề can thì in lên mặt bóng (mặt bóng của nó giống như mặt sau của cái nhãn vở dính (phần bỏ đi)). Loại này tui đánh giá cao nhất, nó đi được những đường mạch 10mil. Còn giấy hồng hà cũng được, nhưng bạn nên để đường mạch phải cỡ 15mil trở nên.
  Đối với những máy in mới HP1100 hay Canon LBP 800 trở nên, bạn phải chọn kiểu giấy nhẹ nhất nếu không mất giấy ráng chịu. Khoảng 5 tờ mất 1

  Bước 2: "Là"
  Trước tiên bạn đánh sạch bề mặt tấm đồng, càng sạch càng tốt, đem rửa sạch rồi lau khô, bạn cắt tấm đồng thành tấm có kích thước bằng với board bạn thiết kế. Còn giấy bạn phải cắt to hơn khung để là xong có chỗ mà bóc.
  Bàn là không nên để nóng quá, khoảng 1/2 max là vừa. Sau khi đặt bản in lên bo đồng bạn đặt bàn là, là trong khoảng 5-10 phút, chú ý là kĩ phần mép. Để nguội. Nếu là giấy đề can thì có thể bóc, còn giấy hồng hà thì phải đem ngâm nước cho giấy mục ra rồi bóc đi.

  Bước 3: Ăn mòn.
  Bạn lấy một ít sắt pha với nước tốt nhất là nước sôi. Pha đến khi nó bão hòa. cho vào một cái đĩa. Đặt tấm đồng vào đĩa, nghiêng đĩa như người ta đãi vàng
  nếu bạn pha với nước sôi thì khoảng 1 phút là xong. Còn nước nguội thì khoảng 5 phút. Bạn thấy đồng ở phần không có đường mạch bong hết ra là được. Sau đó dùng cọ xoong đánh sạch.

  Bước 4: Khoan
  Làm "máy khoan" như sau. Bạn lấy một động cơ 12V, lấy một phần thân ruột bút bi , cắm một đầu vào động cơ, một đầu cắm mũi khoan, sau đó đổ 502.
  Còn mũi khoan mua ở chợ trời, cuối chợ, bạn mua vài cái về dùng dần. Mũi 0.6 đề khoan chân có chân nhỏ như diode zener, mũi 0.8 là trở, 1 là diode chỉnh lưu. 3 là khoan lỗ bắt vít.
  Bạn bặt mũi khoan vuông góc với board, bấm công tác, cho khoan qua thì tắt, tiếp tục chuyển sang lỗ khác.

  Bước 5: Bảo vệ mạch

  Để tránh cho mạch khỏi bị oxi hóa bạn phải quét lên mạch một lớp bảo vệ. Sau khi hàn xong, bạn phủ lớp bảo vệ. Dung dịch bảo vệ: RP7 (hàng sửa xe máy, chợ trời cũng có), Sơn bóng (Hàng mành), nhựa thông.
  Với RP7 hoặc sơn bóng bạn phun trực tiếp vào phần có đường mạch.
  Còn với nhựa thông bạn đem đập nhỏ, đem hòa tan bằng xăng hoặc axeton (hiệu thuốc hoặc hàng mành), được một dung dịch dạng keo, sau đó lấy bút lông quét lên. Khi axeton hoặc xăng bay hơi thì lớp nhựa thông sẽ bảo vệ mạch.

  Một số chi tiết cần chú ý :

  Dùng giấy ép plastic, loại giấy ép ảnh, mua giây ép plastic, bóc đôi ra được 2 tờ, tôi gọi là film cho vắn tăt nhé, in bản vẽ lên giấy thường để biết vị trí của hình mạch in sẽ in ra sao, sau đó cắt một tấm film to hơn mạch in 1 chút ( mỗi chiều 15 -20 mm) dùng băng dính dán lên tờ giấy A4, chỉ cần dán 1 cạnh phía trên thôi để nó còn co giãn. Chú ý là in lên mặt mờ nhé. mặt bóng áp vào tờ A4.
  Chú ý : Khi in nhớ để chế độ in thẳng , đừng cho tờ giấy cuốn ngược vào ( máy HP1200 ) thì mở cái nắp đằng sau ra. Nếu không thì giấy có thể bị cuốn vào đấy, Chú ý !!!!
  (tốt nhất là có ông bạn nào có máy in chịu cho in , ngoài hàng thì e rằng khó đấy nhỉ, may quá tôi có máy in riêng)

  Là cho dính mực:
  Để bàn là chế độ nóng nhất, ngửa lên. Đặt tấm đồng ngửa lên, áp film vào rồi dùng miềng vải gập lại cho êm mà miết từ trong ra ngoài cho hết không khí, như là dán đề can xe máy vậy, sau khi tấm đồng đã thật nóng thì có thể để ra sàn nhà, miết thật lực cho dính chặt mực, để nguội bóc film ra rất dễ. Sau khi bóc ra rồi lại cho lên bàn là sấy lại 1 lần nữa cho chảy đều mực và bề mặt mực đanh lại , mạch không bị rỗ. Chỗ nào bị bong mực thì dùng 1 cái bút viết lên kính loại STAETDLER LUMOCOLOR , (tôt nhât là màu đen hoặc đỏ, không nên dùng màu xanh vì hai lọai trên chịu FeCL3 tôt lắm.) mà tô lại.

  Các clip hướng dẫn thi công mạch in:

Chia sẻ trang này