1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Kinh nghiệm trong quá trình thi ielts

Thảo luận trong 'Ngoại ngữ' bắt đầu bởi aavavav, 19 Tháng tám 2012.

 1. aavavav New Member

  Số bài viết: 12
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  KINH NGHIỆM TRONG QUÁ TRÌNH THI IELTS
  Với kinh nghiệm thi IELTS ba lần với kết quả cuối cùng cực cao – 8.5 IELTS , bạn học viên dưới đây đã đúc rút ra được bài học, sau một thời gian tìm hiểu và ôn luyện. Mặc dù, không đảm bảo đây là một công thức hoàn hảo cho tất cả mọi người nhưng hy vọng sẽ được các bạn đón nhận và cùng thảo luyện về những khó khăn hay bài học rút ra trong quá trình học và thi IELTS.

  1. Ngày thi nói:
  Bạn có thể thi nói trước hoặc sau khi thi ba kỹ năng còn lại, và thi tại các địa điểm của Idp hoặc Hội đồng Anh. Bạn nên đến trước khoảng 1 tiếng rưỡi, nhất là nếu bạn thi muộn sau nhiều người. Thông thường thi mỗi thí sinh sẽ được ước tính là nói trong khoảng 20phút, và họ sẽ căn cứ vào đó để xếp lịch. Tuy nhiên, trường hợp phổ biến là mọi người sẽ nói và ra rất nhanh, vì thế, đến sớm thì bạn sẽ có nhiều cơ hội vào nói luôn, nếu vậy thì cũng xứng đáng đến sớm hơn hẳn để dành thời gian chuẩn bị và lấy tinh thần.
  Để mở đầu, giám khảo sẽ hỏi bạn một số câu hỏi mang tính chất làm quen và tạo không khí cởi mở. Nên nhớ, giám khảo cũng là những người bình thường thôi, họ có cái đặc thù nghề nghiệp là hỏi đi hỏi lại nhiều người một số câu hỏi cũ rich, vì thế họ cũng sẽ rất thích nếu bạn hào hứng, cởi mở và chia sẻ những gì đó thú vị về bản thân bạn, chứ không nhất thiết phải nói y như những gì sách luyện thi dạy bạn. Bản thân kỹ năng nói cũng là thể hiện sự tự tin của bạn khi sử dụng ngôn ngữ: việc bạn nghĩ ra điều gì đó để nói, nói ra được, và nói đúng là bạn thắng rồi.

  • Để mở đầu phần thi, giám khảo sẽ bật băng, và yêu cầu bạn cho xem ID cho đúng thủ tục. Phần một sẽ là một loạt các câu hỏi ngắn về một chủ đề quen thuộc. Tôi chỉ đưa ra một lời khuyên cũ là nên cố gắng trả lời câu hỏi và mở rộng nó ra một chút: trả lời + lí do tại sao, ví dụ cụ thể, giải thích nguyên nhân.
  • Phần hai, bạn sẽ được phát một chủ đề (kẹp trong một tờ giấy bìa) dưới dạng một câu hỏi và khoảng 3 câu gợi ý những phần bạn có thể trả lời. Bạn có sẵn giấy trắng và bút chì để gạch ra một số ý cho câu trả lời. Hãy bình tĩnh, chọn cái gì bạn có thể nói tự tin và trôi chảy, không phải những gì quá ghê gớm hoặc khủng khiếp, hãy phát huy những kinh nghiệm của bạn thân.
  • Phần ba sẽ là thảo luận về một số câu hỏi liên quan ít nhiều đến chủ đề mà bạn đã nói ở phần trước và giám khảo sẽ kiểm tra khả năng và vốn từ của bạn về nhiều chủ đề khác nhau. Quan trọng là bạn phát biểu được ý tưởng của mình, và thể hiện được rằng bạn, ở một mức nào đó, làm chủ được ngôn ngữ tiếng Anh.


  1. Trong ngày thi ba kỹ năng nghe, đọc, viết:
  Bạn sẽ được yêu cầu đến từ sớm. Đến nơi, bạn sẽ phải xem bảng để xem số Candidate number của mình thế nào. Sau đó bạn sẽ phải gửi hết đồ đạc (vì thế không nên mang nhiều), bao gồm cả điện thoại di dộng. Những thứ được mang vào là bút chì, tẩy, gọt bút chì, chai nước bằng nhựa trong và đương nhiên là ID của bạn. Sau đó, ban tổ chức sẽ kiểm tra để biết chắc rằng “bạn chính là bạn”: đề nghị bạn xuất trình ID, xem xét mặt mũi, so với ảnh của bạn đã nộp khi đăng ký thi, rồi xếp chỗ cho bạn trong một căn phòng khá lớn. Mỗi lần thi có khoảng 100 thí sinh ở trong một căn phòng rộng, vành rèm kín mít, có thể có điều hòa nên bạn nào hay lạnh không nên mặc áo ngắn tay, mỗi người ngồi một bàn, tại bàn đã có sẵn bút chì, tờ giấy ghi thông tin về bạn (và tai nghe nếu bạn thi ở Idp). Việc xếp thí sinhvào chỗ ngồi mất khá lâu thời gian. Sau đó họ sẽ phổ biến cho bạn về qui trình thi, nội qui thi, mất khoảng 10 phút. Một điều chắc chắn là dù được gọi đến từ 8 giờ, phải 9 giờ thông thường bài thi mới bắt đầu.
  Để làm bài thi nghe, đầu tiên họ sẽ phát cho bạn một tờ Answer sheet cho cả Listening và Reading và hướng dẫn bạn cách điền thông tin cá nhân thí sinh. Sau đó, họ sẽ phát một quyển gọi là Listening booklet trong đó có thông tin và câu hỏi của bài thi nghe. Một điều quan trọng là bạn có quyển booklet đó để nghe và viết linh tinh (take note, trả lời câu hỏi) trong suốt bài thi nghe, rồi sau khi nghe xong, bạn lại có thêm 10 phút để viết lại câu trả lời và kiểm tra lại vào answer sheet.
  Thi đọc thì khác hơn một chút, bạn cũng có quyển booklet có toàn bộ bài đọc và các câu hỏi, nhưng bạn sẽ phải trả lời trực tiếp vào tờ answer sheet và vì thế phải chú ý đừng viết hai lần để phí phạm thời gian. Tất cả các quyển booklet và các sheet sẽ được thu lại hết.
  Thi viết thì bạn cũng sẽ có một booklet và answer sheet riêng và bạn có thể xin thêm giấy nếu cần. Mỗi bài thi đều tuân thủ thời gian rất ngặt nghèo và những người trông thi sẽ đảm bảo ai cũng ở trong những điều kiện thời gian làm bài như nhau.
  Sau khi họ thu lại hết bài thi, booklet và đếm đủ số bài, bài thi sẽ kết thúc và bạn được tự do, thông thường vào khoảng 12 giờ.

  1. Vài lời khuyên thế này với bạn trước ngày thi:

  • Trước khi thi, bạn nên giành mấy ngày cuối làm một số bài thi thử để làm quen với điều kiện thi, đồng thời rèn luyện cho bạn thói quen tập trung và thích nghi với điều kiện làm bài.
  • Nên nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, và có tâm trạng thoải mái. Điều này sẽ giúp bạn tập trung và làm bài tốt hơn.
  • Nếu bạn không chắc chắn về địa điểm thi, nên đến khảo sát trước ngày thi, đừng để những sai sót như tắc đường, không tìm được chỗ gửi xe, đi ngược chiều, vội vã … làm ảnh hưởng đến tâm lí của bạn
  • Ăn uống hợp lý: đủ chất để chuẩn bị cho một cuộc thử thách gay go tốn khá nhiều calo, nên nhớ là bạn sẽ chẳng có cơ hội ăn gì và phải hạn chế tối đa việc đi vệ sinh từ lúc 9 giờ đến tận khoảng 12 giờ cơ đấy. (Nếu bạn muốn ra phải có giám khảo tháp tùng và cũng không được ra vào lúc người ta phổ biến qui chế thi, vào những phút đầu và cuối của mỗi bài thi).
  • Đến đúng giờ, dành thời gian nói chuyện một chút với mọi người cho thoải mái và tuân thủ hướng dẫn của người trông thi.

Chia sẻ trang này