1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Kinh Nghiệm Vẽ Kỹ Thuật

Thảo luận trong 'CKM06' bắt đầu bởi VIPSAIGON, 24 Tháng chín 2008.

 1. VIPSAIGON Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Môn này thực chất là vẽ mô hình (chi tiết) sau khi chiếu nó lên các mặt phẳng hình chiếu (theo quy ước).

  Các câu hỏi thường là: vẽ thêm 1 hình chiếu, vẽ hình phối cảnh, hoặc khó nhất là vẽ tách (vẽ 3 hình chiếu của 1 chi tiết trong 1 cụm chi tiết)

  Cách đầu tiên mà khỏi phải suy nghĩ là sử dụng phần mềm CAD (Solidworks, Cimatron,...) để dựng hình 3D rồi kết xuất ra bản vẽ 2D (bạn có thể tham khảo http://www.bkmech.com.vn/cd.htm ). Tất nhiên cách này không dùng để đi thi nhưng nó sẽ giúp bạn biết là bạn đã vẽ 2D đúng hay sai khi làm bài tập vẽ kỹ thuật. Có thể coi nó là 1 ông thầy "dễ tính và luôn sẵn sàng" để giúp bạn.

  Cách thứ 2: luyện khả năng "vẽ tay"
  3 điểm mấu chốt để có thể vẽ được các hình chiếu chi tiết là:
  - Xác định tọa độ các đỉnh của chi tiết trên các hình chiếu. Kinh nghiệm hay là chọn trước 1 vài điểm trên chi tiết làm điểm cơ sở còn các điểm khác được xác định thông qua các điểm trên (khoảng cách tương đối).
  - Xác định cách nối giữa các đỉnh trên. Thường thì chỉ có thẳng và tròn mà thôi. Nếu là thẳng thì cứ yên tâm kẻ thẳng giữa 2 đỉnh là OK. Còn nếu đường nối là cung tròn thì trên hình chiếu có thể vẫn là tròn (nếu chiếu thẳng góc) hoặc hình ellipse (nếu chiếu nghiêng góc).
  - Xác định nét khuất: cái này hơi khó trình bày. Thường để vẽ nét khuất trên hình chiếu đứng thì phải nhìn hình chiếu bằng xem đường đó có nằm sau bề mặt nào hay không và ngược lại.

  Sau khi vẽ được, 1 điểm nữa cần quan tâm là "phải vẽ đúng". "Vẽ đúng" ở đây có nghĩa là vẽ đúng theo quy ước của vẽ kỹ thuật và đầy đủ các kích thước cần thiết kèm dung sai.
  Một số quy ước cơ bản như: ren, cắt trích, không cắt trục và gân, vẽ ổ bi,....
  Kích thước: thường ghi kích thước bao, kích thước lắp ghép, còn lại thì cần chú ý kẻo ghi thừa.

  Có 1 điểm nhỏ nữa hay mắc khi vẽ tách: các chi tiết bao giờ cũng được thiết kế có tính công nghệ. Ví dụ: khoan rồi ren thì chiều dài phần có ren bao giờ cũng phải ngắn hơn chiều sâu lỗ khoan, phần thoát đá mài khi mài trụ trong và ngoài,....
 2. aladdin Member

  Số bài viết: 280
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
 3. mylifenhu Banned

  Số bài viết: 14
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1

Chia sẻ trang này