1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Kỳ ảo 'cỗ máy đẻ sao' lớn nhất ngân hà!!!

Thảo luận trong 'Ảnh đẹp' bắt đầu bởi Zero_7.Xu, 10 Tháng bảy 2009.

 1. Zero_7.Xu New Member

  Số bài viết: 139
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Một kính viễn vọng của Đài thiên văn Nam Âu (ESO) vừa chụp được hình ảnh tuyệt đẹp về tinh vân Omega.
  <table align="center" border="0" cellpadding="3" cellspacing="0" width="1"> <tbody><tr> <td>[IMG]</td></tr> <tr> <td class="Image">Tinh vân Omega có hình dáng giống chữ cuối cùng trong bảng chữ cái Hy Lạp. Nó còn được gọi là "cua" và "thiên nga". Ảnh: ESO.</td></tr></tbody></table> Kính thiên văn ESO New Technology ở La Silla, Chile chụp được hình ảnh về tinh vân Omega nhờ được gắn một thiết bị đa năng. Thiết bị ấy ghi lại từng chi tiết ở khu vực trung tâm của tinh vân. Những ngôi sao mới sinh trong tinh vân phát sáng và phun ra bụi, khí để tạo nên bức tranh kỳ ảo.
  Tinh vân Omega - cách chòm sao Nhân mã (Sagittarius) khoảng 5.500 năm ánh sáng – có bề ngang chừng 15 năm ánh sáng. Gần đây nó “đẻ” ra một nhóm sao lớn và nóng. Ánh sáng và gió cực mạnh từ những sao mới sinh đã tạc nên những hình khối, đường nét kỳ vĩ trong đám mây bụi và khí.
  <table align="center" border="0" cellpadding="3" cellspacing="0" width="1"> <tbody><tr> <td>[IMG]</td></tr> <tr> <td class="Image">Ở bên trái bức ảnh có một đám mây bụi lớn hình hộp trùm lên đám khí phát sáng. Bụi đến từ phần còn lại của những sao khổng lồ vừa kết thúc cuộc sống ngắn ngủi. Ảnh: NASA.</td></tr></tbody></table> Mỗi loại khí (gồm hydro, oxy, nitơ và lưu huỳnh tạo ra một màu riêng dưới ánh sáng cực tím mạnh phát ra từ những ngôi sao nóng mới sinh. Ở bên trái bức ảnh trên có một đám mây bụi lớn hình hộp trùm lên đám khí phát sáng. Bụi đến từ phần còn lại của những sao khổng lồ vừa kết thúc cuộc sống ngắn ngủi. Sau khi chết, chúng phun bụi khí ra không gian.
  Trong vài năm gần đây, giới thiên văn học nhận thấy Omega là một trong những tinh vân trẻ nhất và lớn nhất trong dải Ngân hà. Quá trình tạo sao trong Omega bắt đầu từ vài triệu năm trước và tiếp tục cho tới ngày nay. Đài thiên văn Nam Âu (European Southern Observatory) là một trong những tổ chức thiên văn liên chính phủ lớn nhất tại châu Âu. Tổ chức này nhận được sự hỗ trợ của 14 quốc gia.
  Minh Long (theo Daily Mail)


  Còn đây là vài hình ảnh về vũ trụ của chúng ta,post cho anh em xem giải trí!!
  NASA vừa công bố bộ ảnh lớn nhất do đài thiên văn Hubble mới chụp, cho thấy các thiên hà trong vũ trụ không ngừng va chạm nhau và dưới nhiều hình thức sáp nhập kỳ lạ.
  Dưới đây là 10 trong tổng số 59 bức của Hubble, được tiết lộ hôm 24/4, nhân kỷ niệm 18 năm ngày phóng đài thiên văn vũ trụ này.
  <table border="0" cellpadding="3" cellspacing="0" width="100%"><tbody><tr> <td>[IMG]</td></tr> <tr> <td class="Normal">Arp 148 là kết quả của một vụ đụng độ giữa hai thiên hà, tạo ra một thiên hà hình nhẫn và anh bạn đuôi dài. Nó nằm cách chúng ta khoảng 500 năm triệu ánh sáng. </td></tr> <tr> <td>[IMG]</td></tr> <tr> <td class="Normal">Hai thiên hà này nằm cách chúng ta 500 triệu năm ánh sáng, trong chòm sao Lynx, được xem là đã chập vào nhau một nửa. Nhân của chúng vẫn tồn tại độc lập, nhưng hai đĩa đã chồng chập lên nhau. </td></tr> <tr> <td>[IMG]</td></tr> <tr> <td class="Normal">Hai thiên hà này chồng lên nhau ở phần rìa, phát ra ánh sáng hồng ngoại mạnh gấp hơn một trăm tỷ lần mặt trời của chúng ta. </td></tr> <tr> <td>[IMG]</td></tr> <tr> <td class="Normal">NGC 6240 là một thiên hà hình con bướm - hay con tôm, bao gồm hai thiên nhà nhỏ hơn đang chập vào nhau. Chúng nằm trong chòm sao Ophiuchus, cách chúng ta khoảng 400 triệu năm ánh sáng, và dự kiến sẽ hoàn tất việc sáp nhập trong hàng chục đến hàng trăm triệu năm nữa. </td></tr> <tr> <td>[IMG]</td></tr> <tr> <td class="Normal">Trong bức ảnh này, một thiên hà hình chiếc lông gà đang vắt qua thiên hà bên cạnh. Chúng có thể nhập vào nhau để tạo thành một thiên hà duy nhất. Chúng nằm trong chòm sao Sagittarius, cách chúng ta khoảng 650 triệu năm ánh sáng. </td></tr> <tr> <td>[IMG]</td></tr> <tr> <td class="Normal">Cặp đôi thiên hà xoắn ốc này trông như hai vận động viên trượt băng đang quấn bên nhau. Tương tác này đã nhập hai thiên hà với nhau thông qua một cây cầu vật liệu và kéo chiếc đuôi cong (gồm khí và sao) của chúng ra ngoài "cơ thể". UGC 8335 nằm cách chúng ta khoảng 400 triệu năm ánh sáng. </td></tr> <tr> <td>[IMG]</td></tr> <tr> <td class="Normal">NGC 17 đại diện cho một vụ sáp nhập dường như đã hoàn tất. Dấu hiệu sót lại cho thấy đây là một vụ sáp nhập là lượng khí dồi dào, đi kèm với sự bùng nổ các sao. Nó nằm cách chúng ta khoảng 250 triệu năm ánh sáng, trong chòm Cetus. </td></tr> <tr> <td>[IMG]</td></tr> <tr> <td class="Normal">Arp 272 là vụ va chạm ấn tượng giữa hai thiên hà xoắn, nằm trong chòm sao Hercules. Chúng nối với nhau bởi các cánh tay xoắn, nằm cách chúng ta khoảng 450 triệu năm ánh sáng.</td></tr> <tr> <td>[IMG]</td></tr> <tr> <td class="Normal">Cặp thiên hà này bắt đầu tiến đến gần nhau khoảng 700 triệu năm trước. Tương tác giữa chúng khiến cho hàng loạt ngôi sao hình thành. Hệ thống nằm trong chòm sao Gấu Lớn, cách chúng ta khoảng 150 triệu năm ánh sáng. </td></tr> <tr> <td>[IMG]</td></tr> <tr> <td class="Normal">Vụ đụng độ này liên quan đến không phải 2, mà là 3 thiên hà. Bộ ba cách chúng ta 250 triệu năm ánh sáng, trong chòm sao Peacock.
  Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đã công bố một hình ảnh tuyệt đẹp của thiên hà hình xoắn ốc M51, còn được biết đến với cái tên Whirlpool.

  <table class="image center" align="center" width="400"><tbody><tr> <td>[IMG]</td></tr> <tr> <td class="image_desc">Ánh sáng đỏ huyền diệu của Whirlpool - Nguồn BBC</td></tr></tbody></table>Hiện tượng vũ trụ "nhái" tranh
  Bức ảnh này dường như "nhái" lại bức họa của Vincent van Gogh có tên gọi "Đêm đầy sao," với những quầng sáng đang nở ra xung quanh một ngôi sao ở khoảng cách xa, có tên gọi V838. Bức ảnh này chụp từ Kính thiên văn Hubble bằng thiết bị quang học hiện đại vào ngày 8/2/2004. <table id="ncode_imageresizer_warning_10" class="ncode_imageresizer_warning" width="400"><tbody><tr><td class="td1" width="20">
  </td><td class="td2">
  </td></tr></tbody></table>[IMG]

  Phía sau hành tinh Mimas tạt ngang qua Saturn (Sao Thổ)
  Đây là bức ảnh tráng lệ có được nhờ sự tương tác của ánh sáng và lực hấp dẫn. Vệ tinh lẻ loi Mimas quay quanh Saturn (sao Thổ) đang tiến lại gần một phông nền sọc xanh dương lạnh lẽo của bán cầu bắc Thổ tinh. Những mảng tối nhẹ nhàng xen giữa những dải vòng vắt qua hành tinh duyên dáng, nhạt dần vào bóng tối của phía bóng đêm Thổ tinh. Tuyệt diệu.
  <table id="ncode_imageresizer_warning_5" class="ncode_imageresizer_warning" width="400"><tbody><tr><td class="td1" width="20">
  </td><td class="td2">
  </td></tr></tbody></table>[IMG]

  Tinh vân Tarantula (nebula)
  Kính thiên văn vũ trụ Spitzer của NASA, trước đây gọi là Thiết bị viễn vọng hồng ngoại không gian, đã chớp được những chi tiết kỳ thú từ hình ảnh của những sợi tơ nhện (spidery filaments) và những ngôi sao mới sinh ra thuộc tinh vân Tarantula, một vùng vũ trụ chứa đầy các ngôi sao mới sinh, còn có tên gọi là 30 Doradus. Đám mây bụi và khí phát sáng này nằm giữa Đám mây lớn Ma-gien-lăng, dải ngân hà gần nhất dải ngân hàng mà trái đất chúng ta đang nằm trong đó Milky Way, và có thể nhìn thấy từ Bán cầu Nam. Cái hình vạc giữa các chòm sao cho chúng ta nhìn thấy khoảnh khắc của các quá trình vật lý và hóa học phức hợp đang chế ngự sự sinh ra và chết đi của các ngôi sao.

  <table id="ncode_imageresizer_warning_9" class="ncode_imageresizer_warning" width="400"><tbody><tr><td class="td1" width="20">
  </td><td class="td2">
  </td></tr></tbody></table>[IMG]

  Hubble nhìn vào bên trong Bong bóng
  Kính thiên văn vũ trụ Hubble chụp được bức hình thú vị bên trong một bong bóng vũ trụ trong suốt và đang nở ra. Bong bóng trong suốt này được coi như một tinh vân, và đặt tên là N44F. Cảnh đẹp này diễn ra cách chúng ta 160.000 năm ánh sáng, nằm trong dải ngân hà lớn Ma-gien-lăng.
  <table id="ncode_imageresizer_warning_4" class="ncode_imageresizer_warning" width="400"><tbody><tr><td class="td1" width="20">
  </td><td class="td2">
  </td></tr></tbody></table>[IMG]

  Sao chổi Hoang dại
  Máy ảnh hoa tiêu chụp được một bức ảnh trong giai đoạn áp sát của đám mây bụi vũ trụ ngày 2/1/2004 khi sao chổi Wild 2 tạt ngang. Một vài vùng bị dồn ép có thể quan sát rõ. Sao chổi Wild 2 có đường kính khoảng 5 km (3.1 dặm).
  <table id="ncode_imageresizer_warning_2" class="ncode_imageresizer_warning" width="400"><tbody><tr><td class="td1" width="20">
  </td><td class="td2">
  </td></tr></tbody></table>[IMG]

  Cơn bão hoàn hảo
  Bức ảnh do Hubble chụp một vùng nhỏ thuộc Messier 17 (M17), cái nôi đỡ ngôi sao. M17 còn gọi là tinh vân Omega hay Thiên Nga, nằm cách chòm sao Sagittarius 5.500 năm ánh sáng. Hình dạng sóng của khí vũ trụ được tạc nên và phát sáng bởi những dòng bức xạ cực tím phát ra từ các ngôi sao cực nặng và trẻ (nằm bên ngoài bức ảnh ở phía cao tay trái).
  <table id="ncode_imageresizer_warning_1" class="ncode_imageresizer_warning" width="400"><tbody><tr><td class="td1" width="20">
  </td><td class="td2">
  </td></tr></tbody></table>[IMG]

  Ngọc vũ trụ
  Khoảnh khắc thoáng qua của thiên đường sau chuyến bay thành công tháng 12/1999, khi đó Kính thiên văn Hubble chớp được cảnh tượng kỳ diệu của Tinh vân Eskimo, một tinh vân các ngôi sao là phần còn lại đang phát sáng của một ngôi sao giống như Mặt Trời, nhưng đang tắt dần.

  <table id="ncode_imageresizer_warning_7" class="ncode_imageresizer_warning" width="400"><tbody><tr><td class="td1" width="20">
  </td><td class="td2">
  </td></tr></tbody></table>[IMG]

  Trái đất lên đèn khắp nơi
  Tàu vũ trụ Polar của NASA trông rõ ánh sáng bao quanh trái đất giữa đem ngày 27/7/2004.
  <table id="ncode_imageresizer_warning_3" class="ncode_imageresizer_warning" width="400"><tbody><tr><td class="td1" width="20">
  </td><td class="td2">
  </td></tr></tbody></table>[IMG]

  Bốn cây xương rồng và một sao chổi
  Dennis Young chụp ảnh Sao chổi Hale-Bopp tại Arizona. Đất trời quện lại như một chỉnh thể thiên nhiên.
  <table id="ncode_imageresizer_warning_6" class="ncode_imageresizer_warning" width="400"><tbody><tr><td class="td1" width="20">
  </td><td class="td2">
  </td></tr></tbody></table>[IMG]

  Vụ bùng phát núi lửa trên hành tinh Io
  Tàu Voyager 1 chớp được hình ảnh của Io vào ngày 4/3/1979, lúc 5:30 khoảng 11 giờ đồng hồ trước khi áp sát mặt trăng Jupiter. Khoảng cách tới Io là 490.000 km (304.000 dặm). Một vụ bùng nổ núi lửa khủng khiếp có thể rọi bóng lên nền không gian tối bao quanh quầng Io.
  <table id="ncode_imageresizer_warning_8" class="ncode_imageresizer_warning" width="400"><tbody><tr><td class="td1" width="20">
  </td><td class="td2">
  </td></tr></tbody></table>[IMG]
  </td></tr></tbody></table>

Chia sẻ trang này