1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Kỹ năng đối phó với đồng nghiệp khó tính

Thảo luận trong 'Thư viện kỹ năng' bắt đầu bởi vnguru, 30 Tháng năm 2012.

 1. vnguru New Member

  Số bài viết: 9
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Nếu như việc chọn được công ty ưng ý hay được tuyển dụng vào vị trí thích hợp là điều không quá khó thì việc chọn đồng nghiệp lại là điều hầu như không thể. Vậy phải làm sao khi hàng ngày bạn phải đối diện và làm việc những người khó gần? Với hầu hết những ai đã đi làm, việc phải đối diện với những người mình không ưa nơi công sở là hầu như không thể tránh khỏi. Đó có thể là một ông sếp chi li tính đếm, một đồng nghiệp xu nịnh hay một nhân viên chểnh mảng. Và chắc hẳn không ít lần bạn sẽ ước rằng nếu không có kẻ đó, hẳn sự nghiệp của bạn đã tươi sáng biết bao.

  Nhưng giống như Diana McLain Smith, tác giả của cuốn “Kẻ cản đường nơi công sở: Những mối quan hệ đã làm nên hay hủy hoại thành công của những người lãnh đạo và các tổ chức như thế nào” từng viết, đôi khi chính những người như vậy có thể lại là cánh cửa đưa bạn đến với những nấc thang mới trong sự nghiệp. Tại sao vậy?

  “Bất kỳ khi nào bạn thấy mình phải đối diện với ai đó khiến mình bực tức, thì chính người đó đã làm lộ ngưỡng năng lực của bạn”, McLain Smith nhận xét. “Bạn bực tức bởi bạn không biết làm thế nào để ứng xử với họ. Bạn cần phải có một lựa chọn tỉnh táo: Liệu mình có cần học cách để ứng xử với những người như vậy để thành công hơn?”

  Những mối quan hệ cá nhân thường bị xem nhẹ nơi công sở bởi “chúng ta thường nghĩ rằng cơ quan là nơi của lý trí, với những phân tích và bản chất công việc. Tất nhiên đúng là vậy nhưng các vấn đề quan hệ cá nhân sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến việc bạn xử lý các công việc tốt ra sao”.

  Do đó, nếu có khúc mắc với một đồng nghiệp nào đó, việc xác định rõ ràng vấn đề đó là gì rất quan trọng. Nhưng chỉ bằng cách thay đổi thái độ của mình là chưa đủ. “Một số người thường tự trấn an bản thân rằng “mình phải thay đổi để không bị tác động bởi những vấn đề đó. Mình sẽ lờ nó đi hoặc xem như không có gì xảy ra”, McLain Smith viết. “Nhưng liệu bạn có thể làm vậy bao lâu trước khi những dồn nén trong lòng bùng phát?”
  Thay vì giả vờ như không có gì xảy ra thì giải pháp đó là cải thiện mối quan hệ. Theo McLain Smith, trước hết bạn cần bình tĩnh nhìn lại và đánh giá những phản ứng của mình với người đó. Thậm chí nếu cần có thể ghi chép lại cuộc hội thoại với họ ngay sau khi nó diễn ra để nắm bắt những sắc thái tình cảm 2 trong cuộc đối thoại.

  “Bạn sẽ không thể tìm ra một cách sáng suốt nào để điều chỉnh mối quan hệ nếu chưa biết bản chất của nó là gì. Bạn cần phải tìm ra những phản ứng nào của mình có thể khơi ra sự không hài lòng ở người kia và ngược lại”. Ví dụ, bạn đang ủng hộ mạnh mẽ cho một việc làm nào đó trong khi đồng nghiệp của mình kịch liệt phản đối. Nếu bình tĩnh ngừng tranh luận và hỏi xem mối bận tâm của họ là gì và họ muốn làm gì, và sau đó nêu nên mục tiêu của mình, rất có thể họ sẽ thấy không cần phải phản ứng mạnh đến vậy.

  “Mọi người thường nghĩ ngay đến mô típ hay tính cách của người đó cho dù thực tế tâm lý học về nhận thức đã chứng minh được từ 30 năm nay rằng khi một người hành động theo cách này mà không phải cách kia thì thường là do các yếu tố tình huống hơn là cá tính”, McLain Smith phân tích.
  Tóm lại, mối quan hệ giữa bạn với đồng nghiệp, cho dù được định hình rõ ràng đến đâu cũng không phải là cố định và không thể thay đổi. Cùng với thời gian và những tương tác hàng ngày bạn có thể thay đổi và cải thiện chúng.
 2. duongthanhhan New Member

  Số bài viết: 20
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Giới tính: Nam
 3. NamVu335 New Member

  Số bài viết: 20
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 3
  Giới tính: Nam

Chia sẻ trang này