1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Kỹ năng - Việc làm

Thảo luận trong 'Cẩm nang đời sống xã hội' bắt đầu bởi [SPK]_Sky, 5 Tháng chín 2011.

 1. [SPK]_Sky Moderator

  Số bài viết: 426
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Nhằm chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho sinh viên chúng ta sau này ra trường khỏi bỡ ngỡ trong công việc, mình xin lập topic này đề bàn luận, chia sẻ các vấn để liên quan đến kỹ năng, bí quyết và những sai lầm thường gặp và phải đối mặt trong các công việc của chúng ta sau này.

  Rất mong đựoc sự hưởng ứng và tham gia của các bạn.!!!  Kỹ năng đề xuất tăng luơng:
  4 bước đề xuất tăng lương thành công

  Điều quan trọng nhất là bạn phải biết giá trị của mình trong mắt người quản lý, "nếu bạn được đánh giá là không thể thiếu cho sự phát triển của công ty, cơ hội thành công khi đòi tăng lương sẽ rất cao".

  Trong điều kiện kinh tế suy thoái, các công ty gặp nhiều khó khăn như hiện nay, cơ hội tăng lương quả là hiếm thấy, thậm chí nhiều người còn đứng trước nguy cơ bị cắt giảm lương. Tình hình khó khăn chung khiến người lao động đều an phận, cảm thấy mình may mắn và biết ơn công ty vì đã cho họ một công việc ổn định.
  [IMG]
  Để đề nghị tăng lương thành công, bạn phải chuẩn bị đầy đủ thông tin và thể hiện yêu cầu một cách chuyên nghiệp - (Ảnh minh họa)

  Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn, liệu khi nền kinh tế phục hồi, nạn suy thoái bị đẩy lùi thì thời điểm nào là thích hợp để đòi tăng lương. Câu trả lời là ngay khi khó khăn được đẩy lùi nhưng điều quan trọng là phải chuẩn bị đầy đủ và thể hiện yêu cầu một cách chuyên nghiệp.
  Theo Marianne Adoradio, một nhân viên tư vấn nghề nghiệp ở thung lũng Silicon, ngay cả khi đề nghị tăng lương của bạn không được chấp nhận, yêu cầu đó vẫn có lợi cho bạn. "Bạn đang thể hiện sự chuyên nghiệp, quyết đoán và chủ động, để thấy rằng bạn hiểu rõ giá trị bản thân, không ai có thể lợi dụng được bạn trong bất kỳ hoàn cảnh nào".
  Adoradio và các chuyên gia nghề nghiệp đã đưa ra lời khuyên giúp bạn biết đưa ra yêu cầu tăng lương phù hợp:


  - Định vị bản thân
  Điều đầu tiên cần làm là bạn phải xác định được giá trị, vị trí của mình trong công ty cũng như trong ngành công nghiệp bạn đang làm cũng như tình hình tài chính của công ty, xem liệu công ty có thể đáp ứng mức lương mong muốn cho bạn hay không. Hãy dành thời gian tìm hiểu về mức lương trên thị trường cho vị trí tương tự bạn. Ngoài ra, bạn nên nghiên cứu thêm một số thông tin "mật" về mức thu nhập của những vị trí ngang hàng bạn trong công ty.
  Cuối cùng, điều quan trọng nhất là bạn phải biết giá trị của mình trong mắt người quản lý, "nếu bạn được đánh giá là không thể thiếu cho sự phát triển của công ty, cơ hội thành công khi đòi tăng lương sẽ rất cao".
  - Chọn thời điểm thích hợp
  Khi bạn thu thập thông tin về hoạt động, tình hình tài chính của công ty, bạn có thể nhận ra thời điểm nào là tốt nhất để đòi tăng lương.
  Kathy Ullrich, một chuyên gia điều hành trong lĩnh vực tuyển dụng chia sẻ: "Tôi sẽ không đưa ra yêu cầu nếu lúc đó công ty đang có chính sách cắt giảm nhân sự, giảm thiểu chi phí đến mức tối đa".
  - Lựa chọn ngôn từ
  Adoradio cho rằng, bạn nên trình bày yêu cầu của mình thành 2 phần nổi bật, một phần là những hiểu biết về tình hình công ty và phần còn lại là đóng góp của bạn đối với công ty. Chẳng hạn: "Tôi nhận thấy, nhóm tôi đã có đóng góp đáng kể vào sự phát triển của công ty. Vì thế, tôi tự hỏi liệu có thể có mức tăng lương 5% cho mỗi người trong nhóm chúng tôi hay không?".
  Nếu đã có dữ liệu phân tích cho thấy bạn gia nhập công ty khi còn gặp nhiều khó khăn, bạn nên bày tỏ hy vọng được tăng lương vì tình hình đã ổn định trở lại.
  - Có kế hoạch cụ thể
  Khi đã đưa ra yêu cầu, bạn nên có kế hoạch cụ thể, ít nhất là phải có thời gian phản hồi từ phía quản lý để bạn biết cách cải thiện. Theo Adoradio, bạn cũng nên yêu cầu người quản lý đáp ứng những yêu cầu bạn đưa ra, cả về môi trường, điều kiện làm việc... trước khi xem xét đến mức lương.
  Nguồn: internet
 2. [SPK]_Sky Moderator

  Số bài viết: 426
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  6 điều người tìm việc nên biết

  Nếu suốt thời gian đi làm, bạn vẫn chỉ ở nguyên một vị trí, bạn hãy mô tả sự thay đổi tính chất, mức độ và trách nhiệm công việc qua từng thời kỳ. Cùng với đó là suy nghĩ của bạn về công việc hiện tại, cách hiểu, cách nghĩ và mong muốn một vị trí tương xứng.
  Nhiều ứng viên đã đi làm lâu năm vẫn không biết viết CV thế nào cho hiệu quả, nhất là khi họ có những khoảng trống tìm việc dài ngày. Dù đã đi làm nhiều năm và đang ổn định với công việc hiện tại, không ít người vẫn muốn tìm một vị trí mới, có nhiều thay đổi nhưng nhiều khi, họ lại đánh mất cơ hội trong tầm tay vì những thiếu sót không đáng có.
  [IMG]
  Ảnh minh họa
  Nhiều nhà tuyển dụng e ngại những ứng viên lâu năm này vì họ thường đòi hỏi mức thu nhập khá cao. Một số nhà tuyển dụng thậm chí còn không hào hứng với ứng viên lớn tuổi, đi làm lâu năm vì họ cho rằng, những người này không nhanh nhạy với cái mới... Bởi vậy, không phải cứ có nhiều năm đi làm mà bạn có thể chủ quan trong khâu viết CV và chuẩn bị hồ sơ.
  Sau đây là một số lưu ý những người tìm việc đã có kinh nghiệm nên lưu ý khi viết CV:
  - Không ngừng học hỏi
  Một số người sử dụng lao động vẫn nghĩ rằng, quá trình làm việc lâu dài cho thấy các kỹ năng của bạn đã chững lại, bạn không còn thường xuyên cập nhật những kỹ năng mới trong lĩnh vực của mình. Vì thế, bạn cần chứng minh cho họ thấy bạn vẫn không ngừng học hỏi thông qua việc tham gia các khóa đào tạo của công ty, các khóa học bên ngoài do công ty trả tiền hay thậm chí bạn bỏ tiền túi, bạn vẫn sẵn sàng. Khả năng tự học cũng là một yêu cầu quan trọng, giúp bạn nắm bắt thông tin nhanh hơn là việc ngồi đợi người khác chỉ cho. Vì vậy, CV của bạn phải thể hiện được sự học hỏi không ngừng ấy.
  - Loại bỏ kỹ năng đã lỗi thời
  Có thể, bạn có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm nhưng điều quan trọng là bạn phải xem, chúng có còn phù hợp trong thời buổi hiện nay hay không. Nếu là những kỹ năng đã cũ mòn, lỗi thời, bạn không nên ôm đồm vào CV nữa. Một khi không chắc chắn về những kỹ năng lỗi thời, bạn có thể hỏi các đồng nghiệp thân cận hoặc một vài nhà tuyển dụng tiềm năng xem kỹ năng đặc biệt bạn có liệu có còn giá trị nữa không.
  Ngoài ra, bạn cũng có thể xem qua các quảng cáo việc làm, yêu cầu của một số nhà tuyển dụng trong lĩnh vực bạn làm, nếu kỹ năng ấy không có trong mô tả của họ, bạn nên cân nhắc đến việc loại nó khỏi CV.
  - Tách bạch quá trình thăng tiến
  Bạn đã đi làm một thời gian dài, nếu có những nấc thang của sự thăng tiến, từ việc nâng lương, thay đổi vị trí công việc với trách nhiệm cao hơn... bạn nên tách bạch từng nấc riêng, rõ ràng, chi tiết. Cách tốt nhất là nên lập một bảng riêng cho quá trình phát triển sự nghiệp của bản thân để các nhà tuyển dụng thấy rõ.
  Nếu suốt thời gian đi làm, bạn vẫn chỉ nguyên một vị trí, bạn hãy mô tả sự thay đổi tính chất, mức độ và trách nhiệm công việc qua từng thời kỳ. Cùng với đó là suy nghĩ của bạn về công việc hiện tại, cách hiểu, cách nghĩ và mong muốn một vị trí như thế nào cho tương xứng.
  - Thể hiện thành tích
  Mô tả công việc của bạn không nên chỉ đơn thuần là liệt kê các công việc đã làm, những nhiệm vụ mà công ty giao phó, thêm vào đó, bạn phải thể hiện được thành tích đạt được trong nhiều năm làm việc. Nên nhớ, thị trường việc làm đầy cạnh tranh không thiếu những ứng viên tài năng, giàu kinh nghiệm, với bảng thành tích sáng láng. Nếu không thể hiện rõ những đóng góp của bạn với công ty, nhà tuyển dụng rất dễ bỏ qua bạn.
  - Tận dụng lợi thế kinh nghiệm lâu năm
  Đã đi làm nhiều năm, chắc chắn bạn có lợi thế về kinh nghiệm, uy tín, sự trung thành và tận tâm với công việc. Bạn nên tận dụng những lợi thế này trong CV để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.
  - Trình bày kỹ năng liên quan đến mục tiêu
  Bạn đã đi làm nhiều năm, có nhiều thành tựu đáng tự hào, tuy nhiên, CV đừng ôm đồm toàn bộ những gì bạn có mà chỉ nên trình bày các kinh nghiệm, kỹ năng liên quan đến mục tiêu và công việc bạn muốn ứng tuyển. CV không cần phải bao gồm mọi chi tiết trong sự nghiệp mà nên có sự lựa chọn, chỉnh sửa phù hợp với công việc mong muốn.  Nguồn: internet
 3. [SPK]_Sky Moderator

  Số bài viết: 426
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  5 điều cần chuẩn bị khi đối diện nhà tuyển dụng
  Tập hợp những thành tựu đã đạt được không có nghĩa là bạn khoe khoang mà chỉ khiến nhà tuyển dụng nhớ đến bạn nhiều hơn mà thôi.
  Được chọn vào vòng phỏng vấn nghĩa là bạn đã phần nào thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Lúc này, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc gặp gỡ trực tiếp với nhà tuyển dụng.
  CV và những bằng cấp đi kèm đã bước đầu giúp bạn thành công nhưng chưa đủ để giúp bạn có được vị trí công việc như mong muốn. Đối diện với nhà tuyển dụng, bạn cần tạo nên những khác biệt, nổi trội hơn so với các ứng viên khác trong thị trường lao động hiện tại.

  Sau đây là 5 điều giúp bạn tạo nên sự khác biệt cho bản thân khi đối diện nhà tuyển dụng:
  - Thành tựu của bản thân
  Theo Scott Brent - một chuyên gia phỏng vấn việc làm, khi đối diện với nhà tuyển dụng, CV và những giấy tờ trong hồ sơ dù ổn đến đâu cũng chưa đủ để ứng viên gây ấn tượng tốt trong cuộc phỏng vấn. "Dù bạn ứng tuyển vào vị trí nào, kể cả CEO, CFO hay chỉ là một nhân viên bình thường, bạn tuyệt đối không nên quá chủ quan vào hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ. Điều cần thiết nhất bạn cần thể hiện với nhà tuyển dụng những thành tích của mình trong quá trình gây dựng sự nghiệp".
  [IMG]
  Tập hợp những thành tựu đã đạt được không có nghĩa là bạn khoe khoang mà chỉ khiến nhà tuyển dụng nhớ đến bạn nhiều hơn mà thôi - (Ảnh minh họa)

  Tập hợp những thành tựu đã đạt được không có nghĩa là bạn khoe khoang mà chỉ khiến nhà tuyển dụng nhớ đến bạn nhiều hơn mà thôi. Hãy tập hợp những tài liệu khác có liên quan đến quá trình làm việc của bạn như một sáng kiến, một bài nghiên cứu đã được đăng tải trên báo chí hay bất kỳ một giải thưởng nào bạn từng đạt được... Đây là lúc bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy rõ bạn có thể làm được những gì cho công ty. Những thành tựu đã đạt được trong quá khứ là một bằng chứng thuyết phục lúc này.
  - Ứng dụng công nghệ
  Sử dụng iPad, iPhone hay máy tính cỡ nhỏ kiểu tablet sẽ tạo cho nhà tuyển dụng có cảm giác bạn là người cập nhật mọi thông tin và thường xuyên thích ứng với công nghệ mới.
  David Chie, GĐĐH của Palo Alto chia sẻ: "Tôi luôn bị ấn tượng bởi những ứng viên sử dụng tốt iPad hoặc máy tính dạng tablet. Điều đó khiến tôi có cảm giác họ là những người làm việc mẫn cán và luôn cập nhật những điều mới mẻ". Bởi vậy, đây cũng là cách ứng viên có thể chứng minh khả năng của mình trước mặt nhà tuyển dụng.
  - Kế hoạch dài hạn
  Xây dựng kế hoạch phát triển sự nghiệp là một chiến thuật vô cùng hữu ích khi đối diện nhà tuyển dụng. Việc lập kế hoạch này không chỉ cho thấy khả năng của bạn mà còn thể hiện sự sáng tạo trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi nghiên cứu về công ty và yêu cầu của vị trí cần tuyển, bạn hãy suy nghĩ những cách thức mới để đạt được mục tiêu. Kế hoạch đó có thể bao gồm những ý tưởng mới để thực hiện những nhiệm vụ được giao. Có thể bạn không đủ thời gian trình bày hết với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn nhưng họ vẫn dành thời gian xem xét chúng sau khi bạn ra về.
  Bởi vậy, Kathi Elster - một chuyên gia tư vấn nghề nghiệp cho rằng, ứng viên nên mang theo những ý tưởng và kế hoạch cho vị trí mà họ ứng tuyển. "Bạn có thể làm điều này bằng cách nghiên cứu nhiều công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực, học hỏi mục tiêu và ý tưởng mới từ họ. Khi đã có được một kế hoạch lâu dài, việc thể hiện cho nhà tuyển dụng hiểu bạn không còn là vấn đề đáng ngại.
  [IMG]
  Không chỉ nghiên cứu về công ty qua trang web, ứng viên nên từng bước mở rộng và đào sâu những thông tin có được về công ty - (Ảnh minh họa)


  - Kiến thức về công ty
  Không chỉ nghiên cứu về công ty qua trang web, ứng viên nên từng bước mở rộng và đào sâu những thông tin có được về công ty. Ngoài những hiểu biết cơ bản, ứng viên cần nghiên cứu thêm khó khăn, thách thức công ty đang gặp phải.
  Ann Middleman - một chuyên gia tuyển dụng lâu năm kể rằng: "Từng tham gia phỏng vấn ứng viên nhiều lần, điều tôi ấn tượng nhất là họ thực hiện những nghiên cứu về công ty. Tất nhiên, thông tin về công ty ngày nay rất dễ tìm kiếm qua mạng nhưng không ít ứng viên còn chịu khó đào sâu, nghiên cứu báo cáo tài chính, báo cáo theo quý, kiểm tra giá trị cổ phiếu hiện hành hay đơn thuần là tìm hiểu về giám đốc công ty... cho thấy kỹ năng nghiên cứu, trí thông minh và sự tự tin của ứng viên cũng như khả năng làm chủ trong công việc. Rõ ràng, ứng viên đó đã hiểu rằng, việc họ lựa chọn công ty cũng giống như công ty chọn ứng viên vậy.
  - Một chút thủ thuật
  Đôi khi, một chút thủ thuật khi đối diện nhà tuyển dụng cũng có thể giúp bạn thành công. Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn nhưng khi đối diện nhà tuyển dụng, sự căng thẳng, lo lắng khiến bạn quên mất vài điểm chính muốn đề cập.
  Không có gì là sai trái nếu bạn có sẵn mẩu giấy đã liệt kê những điều cần nói và đưa ra sử dụng lúc này. Nên nhớ, chẳng ai quy định không được dùng một mẩu giấy với vài gợi ý nhỏ khi phỏng vấn, miễn sao bạn không nhìn chằm chằm và đọc trực tiếp từ mẩu giấy ấy.
  Mark Lyden cho rằng, không có gì phải ngại khi mang theo một danh sách câu hỏi với những gợi ý ngắn gọn cho câu trả lời. Trên mẩu giấy ấy, bạn nên ghi thêm những kinh nghiệm của bản thân để khi cần có thể vận dụng ngay mà không cần suy nghĩ quá lâu.
  Phỏng vấn là một cuộc trải nghiệm thú vị nhưng sự lo lắng quá mức đôi khi chỉ khiến bạn mất thời gian và đánh mất cơ hội. Việc chuẩn bị chu đáo từ kiến thức chuyên môn, hiểu biết về công ty, lòng nhiệt thành... là rất quan trọng nhưng bạn cũng đừng quá vội vàng trước mọi câu hỏi người phỏng vấn đưa ra, bởi điều đó chẳng chứng tỏ được điều gì cả. Vì thế, tốt nhất, sau mỗi câu hỏi, bạn nên có một vài phút suy nghĩ, chuẩn bị câu trả lời. Lúc này, những mẩu giấy mà bạn mang theo sẽ phát huy hiệu quả.


 4. [SPK]_Sky Moderator

  Số bài viết: 426
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  4 lưu ý khi chọn trang phục phỏng vấn

  Bạn không cần phải mua mới mọi thứ mỗi khi có cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Nếu cuộc phỏng vấn nào cũng phải sắm từ A - Z thì chắc chắn, bạn sẽ phát sốt vì tốn kém, nhất là lại đang trong quá trình tìm việc.


  Bạn đã sẵn sàng cho buổi phỏng vấn, từ việc tìm hiểu về công ty, chuẩn bị cho một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp, thậm chí chỉ còn vài phút nữa là vào phòng phỏng vấn, bạn thấy yên tâm với sự sẵn sàng của mình.
  [IMG]
  Ảnh minh họa
  Nhưng khi bắt gặp hình ảnh của mình qua cửa kính hay tấm gương trong nhà vệ sinh, bạn chợt giật mình "không biết ăn mặc thế này có phù hợp không".


  Theo Amy Glass, một chuyên gia tư vấn và đào tạo về nhân sự ở công ty truyền thông Brody Commication Ltd., trong mọi tình huống phỏng vấn, ứng viên nên thể hiện bản thân một cách hoàn hảo nhất. "Lúc đó, bạn cũng phải tiếp thị cho bản thân để nhà tuyển dụng nhìn thấy hình ảnh tốt nhất của bạn, từ kỹ năng trình bày, khả năng thuyết phục, cách sắp xếp thông tin liên lạc đến vẻ bề ngoài... đều toát lên tính chuyên nghiệp".


  Đa số các nhà tuyển dụng đều bị ấn tượng bởi cách lựa chọn trang phục phỏng vấn của ứng viên bởi nó thể hiện phần nào sự nhanh nhạy và "hợp thời". Bởi vậy, trước khi đi phỏng vấn, ngoài việc chuẩn bị về mặt thông tin, bạn cũng cần chú ý đến trang phục.


  Sau đây là một vài lời khuyên trong việc lựa chọn này:
  - Hỏi về văn hóa công ty

  Glass cho rằng, bạn nên trao đổi với công ty ứng tuyển, hoặc bằng cách nào đó tìm hiểu về văn hóa công ty, cách ăn mặc của nhân viên ở đó. "Nếu không có người quen, bạn cứ gọi đến công ty hỏi lễ tân hoặc hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng. Điều đó không có gì là xấu cả, ngược lại, nó thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với công ty và sự nghiêm túc khi ứng tuyển".


  Hiện nay, rất nhiều ngành quy định đồng phục, có nơi còn khá khắt khe khi yêu cầu nhân viên mặc quần âu, áo sơ mi, không được mặc quần bò và nam giới bắt buộc phải đeo cà vạt. Những ngành về thiết kế đồ họa, công nghệ thông tin có thể thoải mái hơn một chút. Vì thế, bạn cũng nên để ý về "gu" thời trang ở công ty thế nào.


  Nếu cảm thấy ngại, bạn có thể trao đổi luôn "tôi cần biết điều này vì đã có lần ăn mặc quá chải chuốt, cầu kỳ đến một nơi không cần thiết. Người ta nhìn tôi như một người xa lạ và tôi không thích phải lặp lại sai lầm đó".

  [IMG]
  Ảnh minh họa
  - Mua sắm thông minh
  Bạn không cần phải mua mới mọi thứ mỗi khi có cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Nếu cuộc phỏng vấn nào cũng phải sắm từ A - Z thì chắc chắn, bạn sẽ phát sốt vì tốn kém, nhất lại là đang trong quá trình tìm việc.
  Glass gợi ý ứng viên nên biết cách kết hợp từ những trang phục sẵn có sao cho phù hợp với từng công ty.
  - Sẵn sàng đầu tư
  Không cần thiết phải mua sắm quá nhiều, nhưng khi cần, bạn vẫn nên đầu tư những món đồ đắt tiền mà giá trị. Có thể, khi vào các shop "xịn", giữa món hàng gần 1 triệu đồng và món đồ 2, 3 triệu đồng, bạn rất muốn tiết kiệm mua món rẻ tiền hơn.
  Nhưng theo gợi ý của Glass, bạn nên cân nhắc đến nhu cầu sử dụng món hàng đó. Nếu mua một món đồ rẻ hơn nhưng cả năm chỉ dùng có một lần, thì bạn nên chọn mua món đồ đắt hơn nhưng sử dụng thường xuyên hơn. Bởi nếu mua món đồ rẻ nhưng ít sử dụng, lại nhanh chóng lỗi thời thì thật là một sự đầu tư lãng phí.
  - Đừng bỏ bê phụ kiện
  Dù chọn trang phục gì, những phụ kiện đi kèm cũng đóng vai trò quan trọng và bạn không nên bỏ qua hay lựa chọn một cách hời hợt. Khi xuất hiện trước mặt nhà tuyển dụng, hình ảnh bề ngoài với cách lựa chọn, kết hợp trang phục sẽ rất có tác dụng. Nếu bạn bỏ qua phụ kiện, bộ quần áo, giày dép bạn lựa chọn sẽ giống như một món ăn ngon nhưng hơi "thiếu gia vị". 5. [SPK]_Sky Moderator

  Số bài viết: 426
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Trắc nghiệm về tài chính của bạn

  Thời buổi kinh tế khó khăn, các công ty ngày càng cắt giảm tối đa mức chi phí. Việc có được nguồn tài chính "xông xênh" để chi tiêu không phải là việc dễ dàng, nhất là khi cuộc sống của bạn còn nhiều mối lo.

  Hiểu được những vấn đề liên quan đến tiền bạc trong cuộc sống sẽ giúp bạn có thể quản lý hiệu quả nguồn tài chính của mình.

  [IMG]
  Ảnh minh họa

  Trắc nghiệm sau đây sẽ giúp bạn nhận ra "phong cách" chi tiêu để có sự điều chỉnh phù hợp:

  1. Bạn cảm thấy thế nào về tình hình tài chính của mình?
  a. Khó khăn. Bạn thậm chí không dám ngủ vì chuyện tiền bạc
  b. Rất chán, tiền đến rồi lại hết vèo, chẳng có chút dư dả nào. Không muốn nghĩ đến nữa
  c. Tiền có ý nghĩa vô cùng, nó mang đến cho bạn cuộc sống sung túc, đầy đủ
  d. Bạn luôn tự tin với tình hình tài chính của mình nhưng vẫn luôn nhắc mình phải phấn đấu hơn nữa

  2. Việc đầu tiên bạn làm sau khi được nhận lương?
  a. Shopping hoặc một việc tương tự thế
  b. Để dành 1 ít
  c. Đi chơi với bạn bè
  d. Trả nợ bớt

  3. Nội dung nào sau đây mô tả đúng nhất việc sử dụng thẻ tín dụng của bạn?
  a. Bạn không thể tưởng tượng được cuộc sống mà không có nợ nần. Thực tế, bạn luôn phải giả giọng khác để gây nhầm lẫn khi các chủ nợ gọi đến.
  b. Bạn chỉ có một thẻ tiêu dùng và bạn chi tiêu hết sạch tiền trong thẻ đó hàng tháng
  c. Đó thực sự là nguồn gốc của mọi rắc rối, bạn chỉ dùng thẻ ghi nợ thôi
  d. Bạn thường dùng quá mức cho phép trong thẻ tín dụng nhưng điều đó không gây rắc rối cho bạn bởi bạn đủ khả năng thanh toán.

  4. Tiết kiệm tiền đối với bạn là một việc...
  a. Quá dễ. Bạn bè gọi bạn là kẻ rất biết tiết kiệm và bạn coi đó như là một lời khen
  b. Là một vấn đề ưu tiên trong cuộc sống của bạn. Bạn vẫn tiết kiệm đều đặn mỗi tháng nhưng bạn biết rằng, bạn nên tiết kiệm nhiều hơn thế
  c. Bạn không có đủ tiền để tiết kiệm nên chẳng cố gắng làm gì. Bạn vẫn tiếp tục chi tiền vào những tờ vé số
  d. Là một việc khó. Những khoản nợ nần không cho phép bạn nghĩ tới chuyện tiết kiệm

  5. Khi nào bạn sẽ mua ô tô?
  a. Bạn sẽ phải nghiên cứu và có kế hoạch với các khoản chi tiêu của mình hơn
  b. Bạn đưa chiếc xe đạp của mình ra để nói đến tình hình tài chính hiện tại
  c. Khi nào giá ô tô rẻ hơn, tất cả đều phụ thuộc vào giá cả.
  d. Bạn không phải chi tiền mua ô tô, bố bạn sẽ thanh toán khoản này

  6. Khi nào thì bạn mở ví?
  a. Có ý định thống kê tổng tài chính của mình
  b. Nghĩ đến việc mua ví mới
  c. Bạn muốn biết chính xác lượng tiền mặt trong ví
  d. Do thói quen

  7. Kế hoạch của bạn khi về hưu là?
  a. Có đủ điều kiện với một cuộc sống tiện nghi, hiện đại nhất và thỉnh thoảng đi du lịch đó đây
  b. Kế hoạch nghỉ hưu ư? Bạn không hề có ý niệm về vấn đề này, bởi bạn sẽ làm việc cho đến khi nào không thể làm được nữa
  c. Khi nào có đủ tiền để trang trải những nhu cầu cần thiết và lo cho con cái
  d. Khi đã đến độ tuổi nghỉ hưu theo quy định thì nghỉ nhưng bạn vẫn sẽ đi làm thêm bởi vì bạn rất yêu thích công việc này.

  8. Bạn chi tiêu nhiều vào...?
  a. Nhà cửa và xe cộ
  b. Giải trí là chủ yếu, bạn tốn kém kha khá vào việc ăn uống và đi xem phim
  c. Đầu tư cho con cái
  d. Bạn không có ý kiến về vấn đề này

  - Nếu sự lựa chọn của bạn nghiêng về phương án a nhiều hơn, bạn là người chi tiêu thiếu thận trọng, đôi lúc hơi tào lao. Vì thế, bạn thường gặp những rắc rối nghiêm trọng về vấn đề tài chính. Bạn luôn muốn chi tiêu toàn bộ tiền nong có được vào những nhu cầu cuộc sống ngày càng cao.
  Với cánh mày râu, tình trạng này có thể dẫn đến việc hóa đơn phải thành toán chất đống. Những vấn đề nghiêm trọng về tài chính có thể tác động đến cách cư xử hằng ngày của bạn. Lúc này, bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn tài chính.
  - Với câu trả lời chủ yếu là đáp án b, bạn có ý thức về vấn đề tiết kiệm nhưng có vẻ bạn có quá nhiều việc phải chi tiêu. Với bạn, việc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày cho thoải mái rất quan trọng nhưng rất may là bạn biết cân đối thu chi để không rơi vào tình trạng lạm chi.
  Cuộc sống của bạn khá ổn định, dù không giàu sang, lắm tiền nhiều của nhưng đơn giản là có đã được sự thoải mái.
  - Nếu bạn chọn nhiều phương án c hơn cả, bạn đã bắt đầu có kế hoạch quản lý tài chính cũng như suy nghĩ về tương lai lâu dài. Tuy điều kiện hiện tại chưa cho phép bạn thỏa mãn mọi mong muốn, nhu cầu của cuộc sống nhưng bạn biết chi tiêu đúng lúc những thứ cần chi, không hoang phí.
  - Khi bạn chọn chủ yếu là đáp án d, bạn là người biết cân đối trong chi tiêu. Bạn cẩn thận trong mọi vấn đề nhất là liên quan đến tiền bạc nhưng việc mở rộng đầu tư có thể đưa bạn đến những rủi ro và bạn phải học cách chấp nhận điều đó. Bạn có thể rơi vào tình trạng nợ nần nhưng bạn đừng quá lo lắng về việc thanh toán nợ. Bạn có xu hướng sống tiết kiệm hơn.

  nguồn: internet

Chia sẻ trang này