1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Ký tên cứu lấy sông Mekong

Thảo luận trong 'Thảo luận nghiêm túc' bắt đầu bởi chipchipsky, 13 Tháng bảy 2009.

 1. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Dòng sông Mê kông đang bị đe dọa. Chính phủ các nước Lào, Cam Pu Chia và Thái lan đang có kế hoạch xây 11 đập thủy điện trên dòng chảy chính của sông Mê kông. Nếu được xây dựng, những con đập đó sẽ ngăn cản các luồng cá di cư và gây xáo động lớn tới dòng sông, tạo ra nguy cơ cho hàng triệu người hiện đạng sống dựa vào nguồn thu nhập và thực phẩm do dòng sông đem lại.

  Sông Mê kông là một trong những vựa cá nước ngọt giàu có nhất thế giới đang nuôi sống hơn 60 triệu người. Các ước tính chính thức về giá trị của dòng sông là hơn 3 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Tuy nhiên, con số to tát đó vẫn chưa nêu hết được giá trị thực bởi vì vựa cá này là nơi tập trung nguồn dinh dưỡng chủ yếu và đảm bảo an toàn lương thực cho rất nhiều người. Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy không có cách nào giảm thiểu các tác động tiêu cực của những con đập tới nơi sinh sống của các loài thủy sản.

  Dòng sông Mê kông chảy tự do đang sở hữu sự đa dạng hóa vô cùng lớn về thủy sinh vật, chỉ đứng sau sông Âmazôn. Việc xây đắp các con đập trên dòng chảy chính sẽ làm cho các loài quý hiếm như các heo nước ngọt Irrawaddy, cá catfish khổng lồ Mê kông và vô số các loại cá di cư khác tới bờ tuyệt chủng. Mất đi sự giàu có về sinh thái này có thể sẽ là thảm họa mang tính toàn cầu.

  Các công trình xây đập trên vùng thượng nguồn sông Mê kông (Lancang) của Trung quốc đã gây nên những vấn đề nghiêm trọng về môi trường cho những nước hạ lưu như Miến Điện, bắc Thái Lan, và bắc Lào. Trữ lượng cá giảm sút và mực nước sông biến đổi không dự đoán được đã làm cuộc sống của những cộng đồng dưới hạ lưu dòng sông thêm khó khăn, điều này cho thấy rằng các con đập trên dòng chảy chính của sông sẽ gây ra sự tàn phá.

  Các thành phố khát năng lượng từ Việt Nam, Thái Lan đang trông mong vào lượng điện năng khổng lồ do các đập trên sông Mê kông mang lại. Thế nhưng nhu cầu điện năng ở những vùng đô thị đó có thể được cải thiện thông qua việc sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng, áp dụng những tiến bộ trong công nghệ năng lượng. Khi chấp thuận các chính sách khuyến khich đầu tư vào lĩnh vực công nghệ năng lượng mới, chính phủ các nước vùng sông Mê kông có thể đột phá bước qua kỷ nguyên thủy điện những năm 50 và khởi đầu cho nền kinh tế hiện đại, và phát triển bền vững. Đảm bảo nguồn cung cấp điện năng theo phương thức hòa bình sẽ tránh được những xung đột giữa các quốc gia do việc xây đập ở các nước trong vùng gây ra.

  Việc hình thành các dự án đắp đập ngăn sông Mê kông đã tạo ra mối quan ngại rộng khắp trong các cộng đồng sống ven sông có nguy cơ bị ảnh hưởng, các nhóm hoạt động xã hội, giới trí thức, các nhà báo, doanh nghiệp và dư luận công chúng cả ở khu vực Mê kông lẫn quốc tế. Dòng sông Mê kông nuôi dưỡng cả người dân thành thị lẫn nông thôn và gắn kết chặt chẽ với truyền thống, văn hóa địa phương. Do vậy, việc đắp đập ngăn sông sẽ hủy hoại tiềm năng phát triển bền vững của khu vực.

  Ủy ban Sông Mê kông (MRC) là một cơ quan liên chính phủ khởi nguồn từ việc thúc đẩy phát triển thủy điện trên dòng chảy chính của sông Mê kông từ những thập niên 1950. Ngày nay tổ chức này được sự hỗ trợ của chính phủ các nước hạ nguồn sông Mê kông và sống dựa vào nguồn tài trợ của Ngân hàng Thế giới, Úc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Nhật Bản và Thụy điển cùng một số nước khác. Mặc dù tôn chỉ hoạt động là nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của sông Mê kông, Ủy ban sông Mê kông đã không có phản ứng đầy đủ đối với hiểm họa do các con đập trên dòng sông gây nên.

  Liên minh cứu trợ sông Mê kông liên kết các tổ chức phi chính phủ, người dân địa phương, các nhà báo, nghệ sĩ cùng mọi người dân ở các nước vùng sông Mê kông và quốc tế. Liên minh cứu trợ sông Mê kông hoạt động như một diễn đàn để mọi người bày tỏ các mối quan tâm về tương lai dòng sông Mê kông và cùng nhau hợp tác để tiếng nói của mình có thể được vang vọng trong khu vực và trên quốc tế

  Liên minh cứu trợ sông Mê kông kêu gọi chính phủ các nước vùng sông Mê kông hãy để cho dòng sông được chảy tự do nhằm bảo đảm nguồn thu nhập, thực phẩm thiết yếu đời sống cho thế hệ hôm nay và mai sau. Hãy cùng chúng tôi hành động cứu dòng sông Mê kông!

  Mọi người hưởng ứng chiến dịch của Liên minh cứu trợ sông Mekong (Save the Mekong Coalition - SMC), bằng cách vào ký tên vào trang web sau :

  http://www.savethemekong.org/index.php


  Hiện nay chỉ có hơn 300 người Việt Nam ký tên vào bảng kiến nghị nói trên, so với Lào là 611 người, Campuchia là 2.673 người, Thái Lan 7.756 người.

  Hướng dẫn :

  * Nhấn vào biểu tượng cây bút chì để ký tên

  * Chỉ cần điền những phần có đánh dấu * (bắt buộc)

  First name : tên
  Last name : họ
  Email : địa chỉ email
  City :Thành phố ( hoặc tỉnh thành ) nơi cư trú
  Country : quốc gia
  Zip/Postal Code : điền đại 5 số
 2. anplixFz New Member

  Số bài viết: 296
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 3. candy1989 New Member

  Số bài viết: 83
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Ủng hộ liền!!Tui là dân cuối nguồn cửu long là,ko ủng hộ nửa ko còn nc để mà rửa chân mất!!Mấy ông trên đầu nguồn chơi ác thiệt mà
 4. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Up phát cho lên top cái nào. Mọi người tham gia ủng hộ vì Cửu Long thân iu nha


  (Lạc đề)
  Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp
  Con thuyền xuôi mái nước song song
  Thuyền về nước lại sầu trăm ngả
  củi một cành khô lại mấy dòng
 5. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Sông Mekong - bản tình ca nghiệt ngã?

  Sông Mekong - bản tình ca nghiệt ngã?


  Sông Mekong đang oằn mình trước sự khai thác của các nước mà nó chảy qua. Ở cuối dòng sông, Việt Nam đang và cần làm gì để thích nghi với môi trường sống mới?

  [IMG]
  Đập Tiểu Loan trên dòng sông Mekong do Trung Quốc xây dựng - Ảnh: cqyzsm.com

  Năm 1999, Trung Quốc phát động “chiến lược phát triển miền tây”. Khu vực này bao gồm Quảng Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên, càng về phía tây núi non càng hiểm trở, dân cư thưa thớt, kinh tế kém phát triển.

  Cái khó nhất để phát triển miền tây Trung Quốc là đầu ra kinh tế. Chính quyền Bắc Kinh xác định một chiến lược kép phát triển mạnh cơ sở hạ tầng và thiết lập quan hệ kinh tế xuyên biên giới, “mượn” biển của các nước Đông Nam Á lục địa để ra các đại dương thế giới. Bằng chiến lược “một trục, hai cánh”, chính quyền Trung Quốc đang tạo nên cơ sở hạ tầng hội nhập kinh tế: xuất khẩu tài nguyên Đông Nam Á sang miền tây và nhập khẩu trở lại hàng hóa từ miền tây. “Trục” - chính là hành lang kinh tế bắc - nam liên kết miền tây với Đông Nam Á, trước hết là năm nước lục địa. “Cánh” biển là hợp tác xuyên vịnh Bắc bộ giữa Quảng Tây với sáu nước Đông Nam Á có biển. “Cánh” bộ là hợp tác Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS).
  Cái khó thứ hai là thiếu điện năng. Trung Quốc tận dụng mọi tiềm năng thủy điện. Phần thượng nguồn sông Mekong chiếm một nửa chiều dài sông Mekong, mà người Trung Quốc gọi là sông Lan Thương, tiếp nhận lượng nước tan băng tuyết trên cao nguyên Tây Tạng đổ xuống thành nhiều con thác với độ dốc rất lớn, có nơi cao đến 600m.
  Trung Quốc đã xây tám đập thủy điện, bốn đập đầu tiên vận hành: đập Mạn Loan cao 126m, hoàn tất năm 1993; đập Đại Chiếu Sơn cao 118m, hoàn tất năm 2003; đập Cảnh Hồng cao 107m, hoàn tất năm 2007; đập vĩ đại nhất có tên Tiểu Loan, cao như tháp Eiffel, 292m, bắt đầu lấy nước từ sông Mekong vào hồ chứa dài 150 dặm, dự trù phát điện năm 2010. Các đường điện cao thế đang xây dựng vắt qua núi cao, vực sâu để đưa một nửa điện năng về Quảng Đông, Thượng Hải và các tỉnh ven biển khác.
  Đập Nọa Trác Độ đang thi công xây dựng, dự tính hoàn thành năm 2014, lớn hơn Tiểu Loan, mới thật sự là con “khủng long” của sông Mekong. Trung Quốc có kế hoạch xây thêm sáu đập thủy điện nữa tại cao nguyên Vân Nam.
  Mạnh ai nấy làm

  Ở vùng trung lưu sông Mekong, từ năm 2006 hình thành 11 dự án đập thủy điện (bảy đập tại Lào, hai đập tại biên giới Lào - Thái, hai đập tại Campuchia), tạo thành chuỗi đập cao 30-40m. Lào phấn đấu thành “xứ Kuweit thủy điện” của Đông Nam Á, dự tính sẽ bán 7.000MW điện cho Thái Lan năm 2015 và 5.000MW cho Việt Nam năm 2020. Chính phủ Campuchia có kế hoạch biến nước mình thành “bình ắcquy của Đông Nam Á”.
  Phần lớn đập thủy điện ở Lào và Campuchia đều do Trung Quốc đầu tư xây dựng. Hai năm trước, Chính phủ Thái Lan đã cho khảo sát dự án đập thủy điện Ban Koum ở đông bắc nước này. Dự án khổng lồ này nếu triển khai sẽ chắn ngang dòng chính sông Mekong và Lào là nước đầu tiên chịu ảnh hưởng.
  Sáu quốc gia nằm trên con sông dài 4.350km này không có cùng nhận thức về khai thác và bảo vệ nguồn nước sông Mekong. Có tới chín khuôn khổ hợp tác liên quan, làm phân tán tài lực cũng như các mối quan tâm chính yếu về phát triển điện năng và bảo vệ môi trường sông. Các nước đều tùy lợi ích quốc gia, lợi thì tham gia, hại thì tránh, nói “mạnh ai nấy làm” cũng không sai sự thật.
  Tháng 4-1995, bốn nước hội viên ban đầu của Ủy ban sông Mekong đã họp tại bắc Thái Lan thành lập Ủy hội sông Mekong và ký kết Hiệp ước hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Mekong. Văn kiện mới bỏ “quyền phủ quyết” của các hội viên đối với bất cứ dự án nào bị coi là có ảnh hưởng tác hại tới dòng chính sông Mekong, chỉ còn chức năng tham vấn. Trung Quốc và Myanmar không tham gia hiệp ước này. Hoạt động của Ủy hội sông Mekong cho đến nay phần nhiều là “hoa lá cành”, còn gốc rễ là điều phối khai thác và phát triển bền vững nguồn tài nguyên nước của sông Mekong thì bất lực.
  Trung Quốc, động lực của một khuôn khổ hợp tác mới - Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), xem phần thượng nguồn Mekong là “nội thủy”. Trung Quốc có nhiều giải pháp năng lượng. Cơ quan Năng lượng quốc gia Trung Quốc mới đây cho biết nước này sẽ xây thêm 104 lò phản ứng hạt nhân, nâng công suất điện nguyên tử lên 75GW năm 2020. Nhưng Trung Quốc vẫn theo đuổi kế hoạch phát triển thủy điện trên sông Mekong đến mức tối đa.
  Được biết, Trung Quốc có kế hoạch chuyển nước từ cao nguyên Tây Tạng lên miền bắc. Điều đó, theo Viện Tài nguyên nước và môi trường Đông Nam Á, “vẫn chưa tai hại bằng đập Hoàng Hà đang xây để đưa nước Trường Giang lên phía bắc. Để bù lại nước Trường Giang, họ sẽ phải lấy nước từ sông Mekong và đó là điều tai hại nhất cho nước ở hạ nguồn như Việt Nam”.
  Việt Nam phải tự cứu mình
  Chỉ mới vài đập thủy điện đi vào vận hành mà sông Mekong đã nếm mùi cay đắng. Hiện tượng sông Mekong ở hạ nguồn cạn dòng với mực nước xuống thấp đột ngột năm 1993 và 2003 trùng hợp thời điểm Trung Quốc bắt đầu lấy nước vào hồ chứa của hai đập thủy điện Mạn Loan và Đại Chiếu Sơn.
  Bảo vệ nguồn nước sông Mekong là lợi ích chính đáng của Việt Nam. Những khảo sát ban đầu cho thấy vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ gánh chịu tất cả tác hại do việc dòng Mekong bị ngăn chặn, dẫn tới xóa sổ đặc trưng mùa nước lũ, làm mất 50% phù sa, lượng cá đánh bắt giảm, dòng chảy của sông yếu đi sẽ làm nước biển xâm thực gây ngập mặn, phèn tiềm tàng không được rửa trôi... An Giang và Đồng Tháp sẽ bị nạn đất xói mòn nghiêm trọng nhất, còn Tiền Giang sẽ bị khô hạn...
  Sẽ là ảo tưởng nếu nghĩ rằng các nước trung - thượng nguồn sẽ dừng bước hay làm chậm lại các kế hoạch xây dựng đập thủy điện trên sông Mekong. Cũng không thể chỉ dừng lại ở những chương trình hợp tác thứ yếu hay kêu gọi “hãy cứu sông Mekong”. Phải nghiên cứu các quy tắc cũng như các tiền lệ thành công của hợp tác quốc tế (giữa Mỹ và Canada trên sông Colombia, giữa Brazil và Paraguay trên dòng sông biên giới La Plata...), kiên trì đấu tranh dư luận, xây dựng và thực hiện các chương trình hợp tác thiết thực, phù hợp lợi ích chính đáng của tất cả quốc gia thuộc sông Mekong.
  Bên cạnh đó cần tham gia tích cực, hiệu quả hơn nữa vào các cơ chế phối hợp thông tin giữa các nước lưu vực sông Mekong. Được biết, trên bàn các quan chức Bộ Tài nguyên - môi trường nước ta đã có một số thỏa thuận của hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế ba con sông Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS), tại Hà Nội tháng 11-2008, nhưng nay đã khởi động chưa?
  Lợi ích chính trị, kinh tế, an ninh của sáu nước nằm trên sông Mekong có tính tùy thuộc, gắn kết qua lại và ngày càng tăng cường. Không lý gì lại để câu chuyện “anh ở đầu sông, em cuối sông” trở thành bản tình ca nghiệt ngã!
  TS NGUYỄN NGỌC TRƯỜNG
  Mọi người hưởng ứng chiến dịch của Liên minh cứu trợ sông Mekong (Save the Mekong Coalition - SMC), bằng cách vào ký tên vào trang web sau :

  http://www.savethemekong.org/index.php


  Hiện nay chỉ có hơn 300 người Việt Nam ký tên vào bảng kiến nghị nói trên, so với Lào là 611 người, Campuchia là 2.673 người, Thái Lan 7.756 người.

  Hướng dẫn :

  * Nhấn vào biểu tượng cây bút chì để ký tên

  * Chỉ cần điền những phần có đánh dấu * (bắt buộc)

  First name : tên
  Last name : họ
  Email : địa chỉ email
  City :Thành phố ( hoặc tỉnh thành ) nơi cư trú
  Country : quốc gia
  Zip/Postal Code : điền đại 5 số

 6. ngaymaicoem0406 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Phải hành động ngay,nếu không chúng ta sẽ không còn được ngắm nhìn con sông hùng vĩ.Hãy cùng nhau lên tiếng.........
 7. rongxanh Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Hãy trả lại dòng chảy tự nhiên cho dòng sông mekong.Con sông mekong là tài sản chung của các nước mà nó chảy qua,nó không là của riêng một quốc gia nào.nó không phải là 1 con cá mà ai muốn chặt bao nhiêu khúc cũng được.Tôi rất bức xúc khi biết chính phủ TQ tiến hành xây dựng nhiều đập ngăn sông,tôi mong rằng chính phủ TQ hãy chấm dứt việc làm này để trả lại dòng chảy tự nhiên cho dòng sông mekong.
  Theo tôi việc làm của chính phủ TQ mang tính chính trị nhiều hơn là lợi ích kinh tế.

Chia sẻ trang này