1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

La Liga mất cân đối nghiêm trọng!!!

Thảo luận trong 'Hậu trường thể thao' bắt đầu bởi pepsi[X], 1 Tháng chín 2011.

 1. pepsi[X] Heart breaker

  Số bài viết: 723
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  11 CLB tại La Liga có quảng cáo áo đấu, nhưng chỉ Barca và Real hốt bạc khi cùng thu về 30 triệu euro/mùa.

  Dấu ấn đậm nét của vòng mở màn La Liga là những chiến thắng hủy diệt của Real và Barca và việc môt loạt các CLB ra sân trong bộ trang phục “thuần khiết”: không có tên nhà tài trợ trước ngực áo.

  2 sự việc trên tưởng không có gì liên quan tới nhau, nhưng trên thực tế là có, thậm chí rất khăng khít. Chủ tịch Fernando Roig của Villarreal phát biểu: “Sự chênh lệch tài chính tại La Liga ngày càng rộng thêm. Họ (Real và Barca) không ngừng mua sắm, rút ruột cầu thủ của đối phương. Trong khi các CLB khác chỉ có cách bán đi những cầu thủ tốt nhất để cân bằng ngân sách”. Đó là những lời tâm sự ngao ngán của Roig sau khi Real hủy diệt Zaragoza 6-0 và Barca đè bẹp Villarreal 5-0.

  Sự chênh lệch tài chính giữa các CLB lớn và nhỏ xuất hiện ở mọi nền bóng đá, nhưng có lẽ không đâu trầm trọng và đáng lo ngại như ở Tây Ban Nha. Trong khi Real và Barca bộn bề những nguồn thu kếch xù, thì số CLB còn lại phải nhặn nhạnh từng xu, thậm chí không đủ sống.

  Gần nửa số CLB tại La Liga 2011/12 đã dùng trang phục không có tên nhà tài trợ trước ngực áo quen thuộc. Đó là Valencia, Villarreal, Atletico, Sevilla, Malaga, Zaragoza, Osasuna, Vallecano và Espanyol (Malaga quảng cáo cho Unesco, nhưng họ phải trả tiền cho việc này).

  11 CLB còn lại có quảng cáo áo đấu, nhưng chỉ Barca và Real hốt bạc khi cùng thu về 30 triệu euro/mùa.

  Ngược lại, 9 CLB khác chỉ kiếm được vài triệu hoặc vài trăm nghìn euro (xem thống kê).

  Vấn đề là nguyên nhân từ đâu. Đơn giản vì La Liga gần như chỉ có Barca và Real. Các CLB khác chỉ làm nền cho cuộc đua song mã này mà thôi. Vậy thì, việc các nhà tài trợ không mặn mà hay chỉ trả giá bèo khi quảng cáo áo đấu ở các CLB khác cũng thật dễ hiểu.

  Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa là vì cơ chế bán bản quyền truyền hình La Liga. Lưu ý, các CLB TBN phải tự bán bản quyền truyền hình. Do đó chỉ Real và Barca mới ký được những hợp đồng béo bở. Phần còn lại vừa bán vừa cho, thậm chí còn bị đối tác ép giá (giống như trường hợp bán quảng cáo áo đấu). Vì như đã nhiều lần nhấn mạnh, La Liga thực tế chỉ có Real và Barca là được quan tâm. Chính vì vậy, 2 gã khổng lồ trên vốn đã giàu có và danh tiếng, thì càng danh tiếng hơn. Sự bất công giúp họ giàu càng giàu hơn, còn những kẻ khác ngày càng bị bần cùng hóa.

  Những người làm bóng đá TBN vẫn chưa có giải pháp cho thực trạng trên, dù tới đây họ sẽ tiến hành bán bản quyền cả giải (từ năm 2014). Nhưng khi đó, Real và Barca vẫn sẽ được chia miếng bánh ngon nhất (vị thế quá lớn giúp họ có quyền đưa ra yêu sách). Chỉ còn cách các CLB phải bán cho các ông chủ nước ngoài, như Malaga, thì mong mới mạnh lên. Nhưng đây là một giải pháp rất nan giải và đầy rủi ro.


  [IMG]

  nguồn: bongdaplus.vn

Chia sẻ trang này