1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Làm gì với áp lực?

Thảo luận trong 'Thư viện kỹ năng' bắt đầu bởi HiepKhachHanh, 2 Tháng sáu 2009.

 1. HiepKhachHanh Member

  Số bài viết: 507
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Một giảng viên đang giảng về cách giải quyết các áp lực, căng thẳng cho sinh viên của mình. Ông đưa một ly nước lên và hỏi: “ Các bạn nghĩ cái ly này nặng bao nhiêu?”
  Các câu trả lời của sinh viên trong khoảng từ 20 đến 500 gram.


  Phân tích của thầy như sau:
  Trọng lượng tuyệt đối không quan trọng, mà tùy thuộc vào thời gian bạn cầm cái ly nước. Nếu tôi cầm nó trong một phút, không có vấn đề gì. Nếu tôi cầm nó trong một giờ, tôi sẽ bị đau cánh tay phải. Nếu tôi cầm nó suốt một ngày, bạn sẽ phải gọi xe cấp cứu cho tôi.
  Cũng chính trọng lượng của vật đó không đổi, nhưng tôi càng cầm nó lâu, nó càng lúc càng nặng. Nếu chúng ta mang gánh nặng mãi, sớm muộn gì chúng ta sẽ không thể mang nổi, cái gánh ấy càng lúc càng nặng
  Chúng ta phải làm gì? Hãy đặt cái ly xuống, nghỉ một lát trước khi lại nhấc nó lên. Chúng ta phải có những lúc bỏ gánh nặng xuống, để chúng ta có thể giải lao, phục hồi sức lực và lại có thể mang được nó.
  Vì thế trước khi từ nơi làm việc về nhà chiều tối nay, xin các bạn hãy buông bỏ gánh nặng công việc. Đừng mang nó về nhà. Sáng mai bạn có thể nhấc nó lên. Bây giờ dẫu bạn đang phải mang gánh nặng hay trách nhiệm gì trên vai, nếu được xin hãy bỏ nó xuống. Rồi sau khi đã nghỉ ngơi, bạn hãy nhấc nó lên.
  Hãy nghỉ ngơi, thư giãn. Cuộc đời ngắn mà. Làm việc và vui sống.
  Chúc mừng và hoan hô!!!


  (Theo Pravsj)

  [IMG]
  Các bạn ạ, nghe qua cách xử lý áp lực như trên không dễ dàng? Làm thế nào chúng ta, những người lao động tích cực, gánh vác trách nhiệm nặng nề- lại có thể quẳng gánh lo công việc đi để vui sống dễ dàng thế? Những nỗi lo còn ám ảnh ta cả khi lên giường, một mình trằn trọc, thao thức trong đêm nữa kia mà!
  Thực ra chỉ là một đề nghị để khuyên chúng ta cũng có lúc phải biết quên đi những gánh nặng cuộc đời, công việc căng thẳng, những toan tính và âu lo, và cả những nỗi buồn để còn quan tâm đến những cái khác, giải trí lành mạnh, tận hưởng khoảng thời gian ta có với gia đình, bạn hữu: cùng nhau ăn bữa cơm tối, trò chuyện, xem một bộ phim hoặc một chương trình TV hay… Để giảm và tránh stress, xin các bạn đừng mang thêm việc về nhà, hay trút lên những người thân yêu những chuyện bực mình, những gánh nặng mình phải vác trên vai ở cơ quan hay trong thương trường… Xin chớ ngồi ăn cơm với người nhà, nhưng tâm trí đang nhảy múa với những con số, khuôn mặt thừ ra vì những kế hoạch bị tắc, hay những hợp đồng không kịp tiến độ. Cũng đừng “giận cá chém thớt” nhé! Nếu chẳng may hôm nay công việc của bạn có chút trục trặc, hay khó khăn, bạn chớ nên nặng nề trong lòng rồi bực bội, nặng mặt hay “gây” với vợ con, anh chị em …Xin cứ xem như thời tiết. Trời còn có khi mưa khi nắng, khi tốt trời hay lúc âm u. Công việc của ta có khi cũng thế. Đời có thể không phải luôn màu hồng và ngày hôm nay không phải luôn xanh, nhưng chúng ta cũng đừng nhuộm xám cả không gian quanh ta. Ta có thể mắc mưa trên đường, nhưng chớ đem phong ba về nhà khiến những người quanh ta chịu đựng.


  [IMG]

  Tất cả tùy thuộc vào chúng ta- nhận thức và thái độ của chúng ta? Hai người có thể nhìn cùng một sự việc, nhưng nhìn thấy theo hai cách hoàn toàn khác nhau. Và hành động cũng thực khác nhau. Mọi thay đổi và hành động đều bắt đầu từ bản thân mỗi người.
  Bạn sẽ kiểm soát thái độ của mình hay để thái độ khống chế bạn?
  Nghĩ một cách tích cực, và hành động theo hướng tích cực.
  Bạn sẽ thấy cuộc sống dễ chịu và tốt đẹp hơn với bạn và những người xung quanh.


  Huỳnh Huệ ( doatchuoinon.com )

Chia sẻ trang này