1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Lịch sử hình thành khoa CNM&TT!

Thảo luận trong 'Tổng Quan Về Khoa CN May & TT' bắt đầu bởi anhahieu, 15 Tháng sáu 2011.

 1. anhahieu New Member

  Số bài viết: 15
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Khoa Công nghệ May và Thời trang ra đời từ những năm 1962, tiền thân là Bộ môn Kinh tế Gia đình thuộc trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức thuộc trường Bách Khoa Phú Thọ của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa. Năm 1974 trường được đổi tên thành Đại học Giáo dục Thủ Đức. Khi đất nước thống nhất, một lần nữa trường được đổi tên thành trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức (ngày 27/10/1976).
  Năm 1984, trường sát nhập với trường trung học Công nghiệp Thủ Đức và đổi tên thành Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Đến ngày 04/09/1985 Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp quyết định chuyển đổi bộ môn Kinh tế Gia đình thành thành khoa Kỹ thuật Nữ công để phù hợp với chương trình đào tạo và nhu cầu xã hội. Khi mới đổi tên, khoa có 06 giáo viên được đào tạo trong và ngoài nước và là một khoa duy nhất trong cả nước đào tạo ngành học Nữ công.
  Do nhu cầu bức thiết của xã hội về lĩnh vực may mặc, năm 1992 khoa Kỹ thuật Nữ công đã mở thêm ngành mới đó là ngành Công nghệ May và cũng là khoa duy nhất đầu tiên đào tạo ngành Công nghệ May ở bậc đại học trên cả nước.
  Ngành may ngày càng phát triển và được mở rộng trên toàn quốc, không còn dừng lại ở mức gia công, mà lúc này cần phải có một đội ngũ thiết kế giỏi để có thể cạnh tranh mẫu mã với các nước quanh khu vực và trên thế giới. Để đáp ứng nhu cầu cấp thiết này, năm 2001 khoa đã mở thêm ngành mới - ngành Thiết kế Thời trang.
  Trong xu thế hội nhập và phát triển khoa Kỹ thuật Nữ công thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng nhất của con người đó là “ăn” và “mặc” - hai nhu cầu không thể thiếu đối với con người. Sinh viên ngành Nữ công ra trường đã đáp ứng một phần không nhỏ cho các cơ sở sản xuất công nghiệp về chế biến thực phẩm, siêu thị và nhà hàng khách sạn; với nhu cầu đó năm 2004 khoa đã mở thêm ngành mới - ngành Công nghệ Thực phẩm.
  Đến đây có thể nói rằng khoa Kỹ thuật Nữ công không còn bó hẹp với cái tên nhỏ bé của mình. Để phù hợp hơn với xã hội, ngày 22/03/2004 khoa Kỹ thuật Nữ công đã được đổi tên thành khoa Công nghệ May & Chế biến Thực phẩm.
  Với xu thế phát triển ngày càng cao, phù hợp hơn với ngành nghề và sự phát triển của nhà trường cả về thế và lực. Tháng 03 năm 2006 ngành Công nghệ Thực phẩm của khoa đã được tách ra để sát nhập với bộ môn Hóa học của khoa Khoa học cơ bản để thành lập khoa mới - Khoa Công nghệ Hóa - Thực phẩm. Để phù hợp với chương trình và ngành học, một lần nữa ngày 28/02/2007 khoa được đổi tên thành khoa Công nghệ May và Thời trang. Từ đó tới nay, cùng với sự lớn mạnh của trường, khoa đã phát triển không ngừng.
  Hiện nay khoa có 30 giáo viên và cán bộ nhân viên, có nhiệm vụ đào tạo khoảng 1800 sinh viên chính quy và tại chức.
  Hòa cùng với sự phát triển của ngành nghề, lực lượng giáo viên, sinh viên... trang thiết bị của khoa cũng được trang bị đồng bộ và hiện đại để đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập. Hiện khoa có 12 xưởng thực tập cho 03 ngành với các thiết bị hiện đại và chuyên dùng.
  Nhiệm vụ của khoa là giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đào tạo giáo viên kỹ thuật và kỹ sư công nghệ cho các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, các công ty, xí nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc, thời trang, nhà hàng khách sạn cho khu vực phía Nam và trên cả nước.
  Ngoài nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, khoa còn là nơi tư vần chuyên môn, liên kết đào tạo và thực hiện các hợp đồng gia công nhỏ cho các cơ quan, xí nghiệp khi có nhu cầu.
  Mỗi năm, số lượng sinh viên ra trường khoảng 300, được các cơ quan, xí nghiệp đón nhận nhiệt tình. Tất cả sinh viên ra trường đều có việc làm đúng chuyên môn, và được các doanh nghiệp, trường học đánh giá cao.

Chia sẻ trang này