1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

LICH SU NGAY NGAY NHA GIAO VIET NAM 20/11

Thảo luận trong 'Đọc sách truyện' bắt đầu bởi HiepKhachHanh, 19 Tháng mười một 2007.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. HiepKhachHanh Member

  Số bài viết: 507
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  [IMG]Trong các ngày lễ tết ( hiện đại ) ngày " Nhà giáo Việt Nam 20-11 " có một lịch sử khá đặc biệt ( vừa có tính chất quốc tế, vừa có tính chất dân tộc ). Tiền thân của nó là ngày " Quốc tế hiến chương các nhà giáo ".

  <span style="font-size:14pt;line-height:100%">1. Lịch sử ngày " QUỐC TẾ HIẾN CHƯƠNG CÁC NHÀ GIÁO 20-11 " </span>
  + Tháng 7/1946 Liên Hiệp Quốc Tế các công đoàn Giáo Dục được thành lập ( Fesdesration International Syndicat de l'enseignement ) viết tắt là "FISE", trụ sở của FISE đặt tại Pari sau chuyển sang Viên, rồi sang Praha, nay tại Beclin ( tháng 7/1953 Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam được gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế này. FISE hiện có hơn 100 nước tham gia với hơn 10 triệu hội viên).
  + Năm 1949, tại Hội nghị Vacxava, FISE xây dựng một bản " HIẾN CHƯƠNG CÁC NHÀ GIÁO " ( hiến chương là điều kí kết giữa nhiều nước qui định những nguyên tắc và thể lệ về quan hệ quốc tế ) gồm 15 chương, trong đó có một số nội dung chủ yếu là:
  - Đấu tranh chống lại mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục phong kiến, tư sản, nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ, khoa học.
  - Đấu tranh thủ tiêu chế độ bạc đãi, coi thường nghề dạy học, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nhà giáo.
  - Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt coi trọng tính chất nhân văn của nghề dạy học và phương pháp dạy học tiên tiến.
  -Tháng 8/1954, tổ chức công đoàn các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên thế giới mà nòng cốt là các nhà giáo ở các nước XHCN, đã nhất trí thông qua bản " HIẾN CHƯƠNG CÁC NHÀ GIÁO"
  - Từ ngày 26 đến ngày 30/5/1957 tại thủ đô Vacxava, Hội nghị quốc tế các tổ chức của nhà giáo lần thứ 2, có 57 nước tham gia, đại diện cho 10,5 triệu giáo viên toàn thế giới đã quyết định lấy ngày: 20-11 hàng năm làm ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo".
  <span style="font-size:14pt;line-height:100%">2. Ngày "NHÀ GIÁO VIỆT NAM": 20-11 </span>
  Ngày 20/11/1958, lần đầu tiên ngày:" Quốc tế hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta, những năm sau đó còn được tổ chức ở các vùng giải phong ở miền Nam. Năm 1975 đất nước thống nhất, ngày 20-11 đã được tổ chức rộng rãi trong cả nước, dần dần trở thành ngày của Nhà Giáo Việt Nam.
  Với truyền thống "Tôn sư trọng đạo", ngày 20-11 hàng năm là ngày hội có tính chất xã hội rộng lớn nhất ở nước ta. Bằng nhiều hoạt động bổ ích và phong phú, ngày20-11 hàng năm là ngày biểu dương những người dạy hoc và nghề dạy học, củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo; là dịp để học sinh và cha mẹ học sinh cùn toàn xã hội thể hiện tình cảm biết ơn và tinh thần trách nhiệm đối với Nhà Giáo. Ngày 20-11 còn là ngày biểu dương tinh thần hữu nghị giữa các Nhà Giáo tiến bộ của các nước trên thế giới.
  Do tính chất và mục đích của việc tổ chức ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo" 20-11 ở nước ta đã có những thay đổi cơ bản, thể theo nguyện vọng của các nhà giáo và nhân dân, chấp nhận đề nghị Bộ Giáo Dục và Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng ( nay là Chính phủ) đã ra quyết định 167-HĐBT với nội dung "từ nay hàng năm sẽ lấy ngày 20-11 là ngày Nhà giáo Việt Nam".
  "Ngày Nhà giáo Việt Nam" đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hội trương Ba Đình, Hà Nội.
  Như vậy, ngày 20-11 hàng năm giáo giới tiến bộ thế giới vẫn kỉ niệm mang tên: ngày" Quốc tế hiến chương các nhà giáo". Còn ở nước ta, kể từ ngày 20/11/1982, ngày hội của giáo giới Việt Nam có tên gọi riêng là:" Ngày Nhà giáo Việt Nam".
 2. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này