1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

lich su phat trien cua plc

Thảo luận trong 'PLC - Biến tần - Truyền thông CN' bắt đầu bởi thodientudong, 17 Tháng mười 2007.

 1. thodientudong Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Sự phát triển của PLC

  Sự phát triển của tự động hoá công nghiệp ngày nay có thể nói được trợ giúp và thúc đẩy bới những tiến bộ của 2 nghành công nghiệp: công nghiệp điện tử-bán dẫn và công nghệ thông tin-truyền thông. Công nghệ điện tử-bán dẫn đã cho phép chế tạo ra các bộ điều khiển có tốc độ xử lý cao hơn rất nhiều so với trước kia, kích thước thu nhỏ hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn, các tính năng ngày một tăng cường hơn mà vẫn đảm bảo tính dễ sử dụng. Công nghệ thông tin trong khi đó lại càng ngày càng chứng tỏ là bạn đồng hành, là trợ thủ đắc lực cho tự động hoá công nghiệp. Công nghệ thông tin trợ giúp thiết kế các sản phẩm mới, mô phỏng các quá trình điều khiển, làm công cụ để điều khiển-lập trình-định cấu hình-theo dõi các hệ thống điều khiển, đặc biệt là hệ thống dùng PLC.

  CS1 và CJ1 là những series PLC mới của OMRON hội tụ những tiến bộ này của 2 nghành công nghệ.

  CJ1 chỉ có chiều cao bằng 1 chiếc card visit nhưng có thể quản lý tới 2560 đầu vào ra, đó là chưa kể số đầu vào ra nằm trên mạng FieldBus. Khi số đầu vào ra tăng lên, chương trình điều khiển cũng sẽ dài ra và phức tạp hơn, vì vậy dấn tới thời gian quét thực thi chương trình sẽ chậm đi. CJ1 có thể xử lý nhanh hơn tới 30 lần so với thế hệ PLC trước, có thể thực thi 30.000 lệnh chỉ trong thời gian 1ms.

  Với những ai chưa quan tâm đến tốc độ, vậy loại PLC mới này mang lại những lợi ích gì khác ? Điều đầu tiên phải nói đó là tính năng hỗ trợ nhiều người lập trình, thậm chí là cùng 1 lúc. Những ứng dụng đòi hỏi thời gian đáp ứng cao cũng thường là những ứng dụng phức tạp, yêu cầu nhiều công sức. Cách khôn ngoan hơn cả là chia nhỏ yêu cầu ứng dụng thành các công đoạn hay yêu cầu con và giao cho mỗi lập trình viên thực hiện 1 công đoạn riêng. Chương trình chính giờ đây chi còn là 1 đoạn chương trình ngắn theo kiểu mô tả công việc đơn giản vì các nhiệm vụ cụ thể đã được “giao phó” cho các chương trình nhỏ. ở các kiến trúc xử lý trước đây, các chương trình con cũng sẽ được thực hiện (quét) kể cả khi chúng không cần thiết, vì vậy làm lãng phí tài nguyên xử lý và tăng thơi gian quét. Với kiến trúc mới, từng đoạn chương trình được thực hiện theo điều kiện, nhờ vậy tăng tốc độ thực thi và giảm thời gian cập nhật.

  Tính hiệu quả của PLC còn được thể hiện ở khả năng phân tán các đầu vào ra trên nhiều khu vực khác nhau nhưng vẫn được quản lý tập trung. Với rất nhiều các đầu vào ra rải rác ở hiện trường, các mạng công nghiệp FieldBus sẽ cho phép kết nối các đầu I/O với PLC chính thông qua 1 đường kết nối duy nhất. CJ1 hỗ trợ các loại mạng: Compobus/S cho các mạng lưu lượng nhỏ, chủ yếu cho các đầu vào ra số và Compobus/D (tức DeviceNet) cho số đầu vào ra lớn và có thể gồm cả đầu vào ra analog. Loại CS1 còn hỗ trợ cả mạng Profibus. Ngoài khả năng giảm đáng kể dây dẫn kết nối, tăng độ tin cậy và giảm thời gian sửa lỗi, mạng FieldBus còn có các tính năng vào ra thông minh. Ví dụ: 1 terminal đầu ra rơle có thể tự ghi lại số lần đóng mở tiếp điểm. CPU của PLC chính có thể đọc thông tin này và thông báo cho nhân viên bảo dưỡng cần kiểm tra hay thay thế tiếp điểm khi tuổi thọ làm việc đến hạn.

  Truyền thông là một lĩnh vực ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tự động hoá công nghiệp ngày nay. Càng ngày càng có nhiều hơn các loại mạng khác nhau ra đời với tốc độ và khả năng hỗ trợ thiết bị ngày một nâng cao. Nếu không kể truyền tin nối tiếp đơn giản, truyền thông trong các sản phẩm của OMRON hỗ trợ 3 cấp độ mạng chính:

  Cấp thiết bị: phục vụ chủ yếu cho truyền thông vào ra I/O. OMRON có mạng Compobus/S với tốc độ cập nhật I/O cao (tới 1ms) và mạng DeviceNet tương thích với nhiều terminal vào ra của các hãng khác.

  Cấp bộ điều khiển: cung cấp khả năng liên tác dữ liệu lẫn nhau giữa các bộ điều khiển, nổi bật ở khả năng truyền dữ liệu số lượng lớn với tốc độ cao. ControllerLink là mạng điều khiển tốc độ cao của OMRON cho tốc độ tới 2MB trên khoảng cách tới 2km.

  Cấp văn phòng: Hầu hết các bộ điều khiển lớn đều hỗ trợ mạng Ethernet để kết nối với mạng LAN của văn phòng hay nhà máy.

  Điểm khác biệt là ở chỗ: giữa các cấp mạng này có sẵn sự liên thông với nhau. Người lập trình ngồi tại văn phòng thông qua mạng Ethernet hoặc qua modem có thể lập trình và theo dõi PLC từ xa kết nối gián tiếp qua nhiều cấp mạng như trên hình dưới.

  Sự hội tụ giữa máy tính và PLC là xu hướng tất yếu của các bộ điều khiển. Sản phẩm Open Network Controller (ONC) là 1 trong những cố gắng đó của OMRON. ONC có sẵn 1 hệ điều hành thời gian thực QNX, đóng vai trò là cầu nối giữa mạng điều khiển công nghiệp và mạng IT. Với giao tiếp Ethernet và hỗ trợ sẵn TCP/IP, ONC có thể thực hiện các chức năng của 1 web server, Email server, FTP server,... Nhờ đó thông tin và dữ liệu về quá trình sản xuất có thể được truy cập dễ dàng bằng trình duyệt Web Browser mà không cần đến các phần mềm HMI đắt tiền.

  Bộ điều khiển là “khối óc” của toàn hệ thống. Do vậy 1 sai sót nhỏ ở bộ điều khiển cũng có thể dẫn tới những hậu quả lớn. Với các ứng dụng đòi hỏi phải làm việc liên tục, không cho phép ngừng bất kỳ giây nào như điện lực, dầu khí, điện hạt nhân, ... thì những hệ thống không có khả năng chịu lỗi là không thể chấp nhận được. Với PLC, đã có rất nhiều hệ thống điều khiển đã được phát triền với khả năng làm việc liên tục rất cao (high availibility) nhờ khả năng điều khiển có dự phòng (redundancy). CS1D của OMRON là 1 PLC mới có tính năng dự phòng nóng cấp 2 (duplexing) ở nhiều cấp độ:

  Dự phòng nguồn: Trên rack của CS1D có thể lắp 2 bộ nguồn, mỗi khi 1 trong 2 bộ bị hỏng, lập tức sẽ có bộ dự phòng thế vào, đảm bảo hệ thống không bị ảnh hưởng

  Dự phòng CPU: CS1D hỗ trợ 2 CPU thực thi chạy song song với cơ chế đồng bộ dữ liệu và trạng thái với nhau. Khi module giám sát có sự cố ở 1 trong hai CPU này, CPU kia sẽ trở thành CPU chính tích cực. Đặc biệt là chương trình điều khiển trong PLC không cần phải viết thêm để thực hiện chức năng duplexing này.

  Dự phòng bus: Thông tin giữa các PLC sẽ được bảo đảm thông suốt cả khi 1 đường cáp bị hỏng thông qua cơ chế đường vòng.

  Khi bất kỳ 1 thành phần nào trong hệ thống có dự phòng bị sự cố, người vận hành có thể thay nóng nó bằng 1 module mới mà không cần tắt nguồn (hot-swap).

  Sự phát triển của công nghệ đã giúp PLC ngày một mạnh hơn, thông minh hơn và nhỏ gọn hơn, trong khi sự cạnh tranh làm cho giá của chúng ngày một hạ đi.
 2. le thinh New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Hình như cái này là tổng quan về PLC mới đúng :no:... Mình cần kiếm lích sử của PLC mà không phải :011:

Chia sẻ trang này