1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Mạn đàm về chuyện Baidu vào Việt Nam

Thảo luận trong 'Thảo luận-Tâm sự' bắt đầu bởi thietbidienhem, 8 Tháng bảy 2012.

 1. thietbidienhem New Member

  Số bài viết: 7
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Dạo này lượn facebook thấy các bạn rầm rộ tẩy chay Baidu và mấy trang của Baidu. Sau đấy thấy các bác nhà báo hùng hổ viết bài lời lẽ đầy ẩn ý, nhưng đọc ra thì lại đầy sơ hở. Vậy em xin phân tích ra đây một vài luận điểm cá nhân để mọi người nhìn sâu hơn về vấn đề. Nếu muốn tẩy chay chúng ta cũng nên có cái nhìn đúng đắn rồi hẵng tìm lý do hợp lý mà tẩy chay, nếu muốn tung tin chúng ta cũng cần có luận điểm vững vàng mà tung tin, kẻo bị cười vào mũi.

  Nói về mạng xã hội Baidu Trà đá quán hoạt động tại Việt Nam, bác Thắng ở trung tâm Athena nói vu vơ là mạng XH này hoạt động “ko xin phép ở VN, không đặt server ở VN”, rồi sau đó các báo thi nhau “mở rộng” ra rằng thì là “tiềm ẩn nhiều nguy cơ với người dùng và cộng đồng mạng”, rồi rằng “tạo nguy cơ để trang mạng này thu thập thông tin cá nhân mà người dùng không hay biết…dẫn đến nguy cơ bị mất thông tin cá nhân hay thông tin cá nhân của người dùng sẽ bị sử dụng vào mục đích xấu.”. Nhưng có ai bình tĩnh lại mà phân tích rằng, có mạng xã hội nào đã được “Cấp phép hoạt động” tại Việt Nam? Google+, Facebook, Yahoo 360plus đều thấy rõ là tự phát, lan truyền và phổ biến dần trong cộng đồng, chứ nào có ông nào được “Cấp phép”??. Hơn thế nữa, Facebook giờ vẫn còn bị cấm ầm ầm, nhất là cứ đợt nào có họp hành chính phủ là các bác nhà mạng lại cấm triệt để. 1 câu hỏi đặt ra là “Có ai lại đi cấm thứ mà mình cấp phép hoạt động ko?”

  Nói là thu thập thông tin người dùng cũng ko đúng lắm. Trước đây Facebook cũng có 1 thời bị cảnh báo là “chính quyền Mỹ” có thể thu thập thông tin toàn thế giới thông qua FB (mà em nhớ ko nhầm là tin này tung ra đúng cái thời FB bị chặn kinh nhất). Nhưng thử hỏi, đến ngay như em đây có tới mấy cái FB liền, thật thật ảo ảo chả ai kiểm chứng được. Tự dưng đi thu thập thông tin ảo cũng chả khác gì chơi với lưỡi dao cả.

  Rồi, giờ đến phần nói là các trang web của Baidu bắt buộc người dùng phải cài đặt phần mềm vào máy. Thực ra nếu bác nào ko thích cài thì đừng cài, có thế thôi!?! Thế các bác dùng iTunes, WMP ko lẽ lại ko cài vào máy? Có bao giờ các bác nghĩ là 1 ngày nào đó mọi thông tin từ iPhone/iPad/iPod của các bác sẽ bị thu thập không? Hay có bao giờ nghĩ các phần mềm, thậm chí ngay cả game online các bác đang chơi cũng đầy rẫy cái gọi là “nguy cơ tiềm tàng” ko?

  Hôm trước một hội lớp em ngồi cãi nhau. 1 thằng bảo cài đặt mấy phần mềm đấy có khi thấy mã độc. Thằng khác cự lại rằng cảnh báo sai thì đâu chả có, đến cái file lưu nhầm đuôi mà máy cũng kêu loạn cả lên được. 1 thằng lại nói mấy trang đấy vào VN chả mấy bị đánh bật ra ngay. Nhưng em thì thấy hao123 ý tưởng quá hay đi chứ, tích hợp cả đống trang mình hay truy cập vào đây rồi, đỡ phải mỗi lần lại google search. Sao chưa ông VN nào tung ra cái này cho dân tình được nhờ nhỉ.

  Thực ra cũng như Facebook hay Google, Baidu chắc cũng chỉ là một công ty đa quốc gia, tham vọng vươn toàn cầu, mà theo bạn bè em đang đi du học thì nó rất phổ biến ở Thái, Sing rồi mấy nước Châu Mỹ nữa. Cá nhân em nghĩ rằng nếu như thực sự muốn âm thầm xâm nhập Việt Nam thì chẳng tội gì (mà đương nhiên tham vọng lớn thì lại càng ko ngu gì) đặt tên khơi khơi là Baidu Trà đá quán với cả qianqian hay hao123 gì gì đó (nghe thấy rõ TQ luôn!! :| ).

  Mà thực ra em thấy Baidu cũng liều, biết rằng dân tình VN đang tẩy chay đồ TQ triệt để, nhưng vẫn công khai dùng tên thật mà tiến vào. Biết sẽ bị ném đá tập thể, khả năng thành công chắc chỉ 1% mà vẫn hứng chịu. Em cũng thấy phục thật.

  Phải nói là cộng đồng nhà mình cũng khắt khe với Baidu và đồ Trung Quốc nói chung quá :)), nhưng lại ko nhận ra là netizens nhà ta vẫn đang ngày ngày giờ giờ sử dụng nhiều đồ Trung Quốc: ví như toàn bộ sản phẩm của Zing là từ Tencent, rồi hàng loạt game online nổi tiếng khác…

  Cá nhân em ko phải bênh vực gì, quan điểm của em là cái gì cũng phải nhìn một góc thật rộng. Ai thấy nó đáng sợ thì đừng dùng, ai thấy nó tiện lợi thì tùy tâm. Đừng cứ hùng hổ rêu rao một cách mù quáng kẻo người ta cười cho. Nhìn đi nhìn lại cũng là vì nhiều nhà cung cấp dịch vụ ở VN còn nghèo ý tưởng, còn yếu, nên ném đá đc ông nào thì ném, đẩy đc ông nào ra thì đẩy, rồi lại dựa vào ý tưởng của người ta mà phát triển. Âu cũng cần xem lại mình. Em thì thấy cứ cái gì tiện lợi thì em dùng thôi. Cái gì cũng nên nhìn vào bản chất tiện ích sản phẩm. Mình nên có cái nhìn thấu đáo đề người ta ko chê cười đc người VN. Dùng chán thì gỡ ra, nghi ngờ thì cài lại máy. Chẳng đến nỗi máy tính biến thành Zombie gì đâu.

  Cũng vì tình hình VN-TQ dạo này căng thẳng thấy sợ. Kể ra, phải công nhận rằng công nghệ của TQ có khi đến cả Mỹ cũng phải giật mình, người ta thì đầu tư tiền để phát triển, mình thì thấy bụng các bác cứ mỗi ngày 1 to. Haizz, chả biết bao giờ sóng yên bể lặng cho dân tình được nhờ, đôi khi trong đầu thì muốn tìm cách học hỏi, nhưng vẫn phải tẩy chay theo phong trào. Buồn ghê!
 2. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Bạn nghĩ bạn sẽ học tập được từ thằng TQ? Đừng mơ! Chúng nó dấu nghề kinh khủng! Như các nước phương Tây may ra nó còn truyền dạy lại chút ít, vì nó cũng muốn các nước nó đầu tư đem lại nguồn lợi cho nó! Còn TQ, đừng hòng!

  Xuống chợ Nhật Tảo, gặp mấy thằng Tàu vào mua đồ là chúng nó xì xồ tiếng Tàu ngay! Hàng điện tử của Tàu, 1 dỏm, 2 đểu, còn nếu dùng được thì xóa tên linh kiện, IC để có hư hỏng thì mua mới chứ khỏi sửa!

  Ngày thực dân Pháp và Mỹ đô hộ, tuy có bóc lột nhưng nó còn đầu tư xây dựng công trình công cộng, trường học này kia, đến giờ vẫn dùng được. 1000 năm đô hộ của thằng Tàu, nó chỉ có bóc lột và bóc lột!
 3. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Biết thằng TQ giỏi, nhưng không bao giờ kết thân với nó! Quan hệ chỉ là làm ăn và làm ăn! Mày chơi tao tao cũng phải xỏ mũi mày cho được!
 4. yugi New Member

  Số bài viết: 327
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 5. Thầy phán New Member

  Số bài viết: 325
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Nói chung hàng TQ phải cẩn thận, chính sách của tụi nó rất hay, nhưng thâm và độc quá .... Phải tẩy chay
 6. cafe_MU Member

  Số bài viết: 290
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Chơi với ai thì chơi nhưng China thì chừa ra. Đầu quân và 1 cty China đi rồi bạn sẽ thấy, chưa kể là tụi Đài Loan nữa
  Giờ mình mới hiểu tại sao đồng tiền nó có tên là " nhân dân tệ "

Chia sẻ trang này