1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

mắt biếc --- Nguyễn nhật ánh -- chương 2

Thảo luận trong 'Mắt biếc --- Nguyễn nhật ánh' bắt đầu bởi thongspk09, 6 Tháng tư 2011.

 1. thongspk09 <marquee><b><i>Đệ nhất dự đoán bóng đá năm 2011</i

  Số bài viết: 87
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  [FONT=&quot]LỚN LÊN MỘT CHÚT NỮA, TÔI ĐI HỌC.
  Trước đó, tôi đã biết đọc chữ. Ba tôi sắm một quyển vở, thoạt đầu dạy tôi hai mươi bốn chữ cái, sau đó dạy tới vần xuôi, rồi vần ngược. Mỗi ngày tôi phải học thuộc một chữ. Tối ba tôi dò lại và dạy thêm chữ mới .

  Nhiều hôm mải chơi quên cả học, tối đến tôi chỉ biết ngồi đực mặt ra trước trang vở. Hỏi năm lần bảy lượt, thấy tôi ấp úng đáp không xuôi, ba tôi biết ngay là tôi suốt ngày mê chơi, liền nổi dóa cốc cho tôi mấy cái vào đầu . Thấy tôi ngồi khóc rấm rức, nước mắt nước mũi sì sụt, mẹ tôi hẳn rất xót ruột nhưng không dám lên tiếng. Những lúc đó, ba tôi phạt tôi bằng cách không cho tôi đi ngủ. Tôi phải ngồi học tới học lui con chữ tôi đã quên đến tận khuya lơ khuya lắc.

  Ban ngày tôi đã chạy nhảy mệt nhoài, vừa ăn cơm tối xong, hai mắt tôi đã muốn díp lại, vậy mà lúc này tôi phải ngồi tụng lấy tụng để những con chữ khúc khuỷu kia đến sái cả quai hàm.

  Mắt nhắm mắt mở, tôi ngồi học khổ sở như một tội đồ, ngón tay trỏ đè vào con chữ đến thủng cả giấy, còn đầu thì gật gà gật gù. Đôi khi tôi thiếp đi, hồn phiêu diêu vào cõi mộng nhưng miệng vẫn đánh vần theo quán tính. Chỉ đến khi đầu tôi gục xuống, va phải mặt bàn đánh "cốp" một cái, tôi mới sực tỉnh và lại vội vã gào giọng đọc thật to .

  Nghe tiếng đọc bài ê a giữa đêm khuya của tôi, bà tôi lẹp kẹp bước qua . Thấy tôi ngồi học một mình, hai mắt nhắm nghiền, đầu gục lên gục xuống... đánh nhịp, bà tôi giận run người . Bà bước vội lại bàn, cầm lấy quyển vở trước mặt tôi ném xoạch xuống đất rồi vừa ôm lấy tôi, bà vừa mắng ba tôi sa sả.

  Bao giờ bà tôi mắng, ba tôi cũng im re . Ba lẳng lặng trên giường vờ đọc sách, không dám cãi lại nửa câu, mặc cho bà tôi bế tôi lê và nhẹ nhàng đặt tôi vào giường trong khi tôi đã ngoẻo cổ ngủ trên tay bà tự bao giờ.

  Nhưng dẫu sao, chính nhờ những biện pháp giáo dục khắt khe của ba tôi mà trước khi bắt đâù đi học, tôi đã đọc thông các mặt chữ, điều mà không phải đứa trẻ nào cũng làm được.

  *****

  TRƯỜNG TIỂU HỌC LÀNG TÔI THUƠ ẤY CHỈ CÓ BỐN lớp, từ lớp hai đến lớp năm. Vì trường không có lớp một nên đa số trẻ con trong làng khi xin vào lớp hai đều học qua lớp vỡ lòng của thầy Phu .
  Thầy Phu là một thầy giáo làng, mở lớp dạy học trò nổi tiếng, học trò thầy khi vào trường tiểu học bao giờ cũng đứng nhất. Thầy còn nổi tiếng là người nghiêm khắc, ưa phạt học trò nên học trò rất sợ thầy, không dám nghịch. Vì vậy, các bậc cha mẹ trong làng rất thích gởi con đến trường thầy Phu .

  Nhà thầy Phu ở kế nhà tôi nên trước khi cho tôi đi học, ba tôi dẫn tôi qua ra mắt thầy .

  Thoạt nhìn thấy thầy, tôi đã sợ . Mái tóc hoa râm chải lật ra phía sau, nụ cười lấp lánh nhưng chiếc răng bịt vàng và gọng kính lão xệ xuống trên mũi khiến đôi mắt nom như lồi ra, toàn bộ toát ra vẻ nghiêm nghị, mực thước và đe dọa .

  Suốt buổi, tôi đứng khép nét nơi góc bàn, không dám thở mạnh và bằng một giọng lí nhí đến tôi cũng không nghe rõ, tôi lúng túng và rụt rè trả lời những câu hỏi của thầy, lòng chỉ mong cho buổi ra mắt :Dng kết thúc.

  Thầy Phu có hai người con. Chị Hạnh, khoảng mười lăm, mười sáu tuổi và thằng Hoà, trạc tuổi tôi . Đến hôm đi học chung lớp với tôi . Sau này tôi còn biết nó là một thằng bé hung hãn và ngang ngạnh. Tất cả bọn học trò chúng tôi thường xuyên bị nó bắt nạt. Những trò chơi của chúng tôi luôn luôn bị cắt đứt bởi sự xuất hiện của thằng Hòa . Nó tước đoạt thẳng tay những viên bi mù u, những nắp ken đã đổ đầy sáp của chúng tôi và những sợi thun của bọn con gái, thản nhiên cho vào túi và lững lững bỏ đi . Những nạn nhân chỉ biết ứa nước mắt nhìn theo .

  Không phải bọn tôi không thể làm gì được nó. Bọn tôi thừa sức tóm cổ nó vật xuống đất và giã cho nó một trận nhớ đời . Nhưng không đứa nào dám đụng đến nó chỉ vì bởi một lẽ đơn giản, nó là con thầy Phu .

  Có lần thằng Toản, một đứa mới vào học, chưa biết oai tha*`ng Hòa, bị thằng Hòa trấn lột. Toản thoi thằng Hòa một quả trúng quai hàm. Ngay lập tức, thằng Hòa nằm lăn xuống đất ăn vạ, chân giãy đành đạch. Tụi tôi đứng coi, sợ xanh mặt.

  Thế là thằng Toản bị thầy Phu kêu lên. Thầy bắt nó chụm năm đầu ngón tay lại rồi dùng cạnh nhọn của cây thước kẻ đánh lên đó. Toản nghiến răng chịu đau, nước mắt chảy ròng ròng. Chưa hết, sau đó Toản còn bị phạt nhảy cóc ngoài sân. Trưa nắng chang chang, Toản ngồi chồm hổm, hai tay chống vào hông và nhảy quanh sân ba vòng y như con cóc.

  Toản trợn mắt nhảy, lưỡi thè ra, miệng thở dốc. Đến khi vô chỗ ngồi, mặt mày nó còn đỏ lơ đỏ lưỡng, nói không ra hơi . Trong các hình phạt của thầy Phu, nhảy cóc là hình phạt bọn tôi sợ nhất. Thế mà vừa chân ướt chân ráo vào học, thằng Toản đã bị ngay .

  Sau vụ đó, uy phong của thằng Hòa càng tăng gấp bội . Bọn tôi sợ nó một phép. Còn nó thì tiếp tục bóc lột và hiếp đáp bọn tôi không thương tiếc.

  Trong những ngày gian khổ đó, tôi đã làm quen với Mắt Biếc, người bạn gái đầu tiên trong đời .[/FONT]
  [FONT=&quot] [/FONT]
  [FONT=&quot] [/FONT]
  [FONT=&quot] [/FONT]
  Ch[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng 2

  H[FONT=&quot]Ồ[/FONT]I ĐÓ, TÔI CH[FONT=&quot]Ư[/FONT]A G[FONT=&quot]Ọ[/FONT]I M[FONT=&quot]Ắ[/FONT]T BI[FONT=&quot]Ế[/FONT]C LÀ M[FONT=&quot]Ắ[/FONT]T BI[FONT=&quot]Ế[/FONT]C. Tôi g[FONT=&quot]ọ[/FONT]i nó là Hà Lan, nh[FONT=&quot]ư[/FONT] m[FONT=&quot]ọ[/FONT]i ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i v[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n g[FONT=&quot]ọ[/FONT]i .
  Trong l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y Phu, m[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i bàn ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i ba đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a . Tôi ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i [FONT=&quot]ở[/FONT] bàn :Dt cùng, bên ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i là Hà Lan, bên trái là th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c. B[FONT=&quot]ạ[/FONT]n bè th[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng g[FONT=&quot]ọ[/FONT]i Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c là Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c s[FONT=&quot]ẹ[/FONT]o, vì nó có cái s[FONT=&quot]ẹ[/FONT]o to b[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng đít chén [FONT=&quot]ở[/FONT] thái d[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng, tóc không che n[FONT=&quot]ổ[/FONT]i .

  Tho[FONT=&quot]ạ[/FONT]t đ[FONT=&quot]ầ[/FONT]u, tr[FONT=&quot]ậ[/FONT]t t[FONT=&quot]ự[/FONT] ch[FONT=&quot]ỗ[/FONT] ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i không ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i nh[FONT=&quot]ư[/FONT] v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y . H[FONT=&quot]ồ[/FONT]i m[FONT=&quot]ớ[/FONT]i vào l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p, tôi ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i [FONT=&quot]ở[/FONT] ngoài rìa, k[FONT=&quot]ế[/FONT] ti[FONT=&quot]ế[/FONT]p là th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c, r[FONT=&quot]ồ[/FONT]i m[FONT=&quot]ớ[/FONT]i đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n Hà Lan. Cho đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n hôm th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c [FONT=&quot]ị[/FONT] trong qu[FONT=&quot]ầ[/FONT]n thì ch[FONT=&quot]ỗ[/FONT] ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i đ[FONT=&quot]ươ[/FONT]c. s[FONT=&quot]ắ[/FONT]p x[FONT=&quot]ế[/FONT]p l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i .

  Hôm đó, đang gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] t[FONT=&quot]ậ[/FONT]p vi[FONT=&quot]ế[/FONT]t, c[FONT=&quot]ả[/FONT] l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p đang yên l[FONT=&quot]ặ[/FONT]ng hí hoáy vi[FONT=&quot]ế[/FONT]t b[FONT=&quot]ỗ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t cái mùi kh[FONT=&quot]ủ[/FONT]ng khi[FONT=&quot]ế[/FONT]p t[FONT=&quot]ỏ[/FONT]a ra c[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh ch[FONT=&quot]ỗ[/FONT] tôi ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i . Tôi nhăn m[FONT=&quot]ặ[/FONT]t, nín th[FONT=&quot]ở[/FONT] li[FONT=&quot]ế[/FONT]c sang, th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y Hà Lan đang đ[FONT=&quot]ư[/FONT]a tay b[FONT=&quot]ị[/FONT]t mũi còn th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c thì đang ng[FONT=&quot]ọ[/FONT] ngu[FONT=&quot]ậ[/FONT]y v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i v[FONT=&quot]ẻ[/FONT] kh[FONT=&quot]ổ[/FONT] s[FONT=&quot]ở[/FONT], m[FONT=&quot]ặ[/FONT]t tái xanh, m[FONT=&quot]ồ[/FONT] hôi l[FONT=&quot]ấ[/FONT]m t[FONT=&quot]ấ[/FONT]m trên trán.

  Tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c khi tôi k[FONT=&quot]ị[/FONT]p đoán ra chuy[FONT=&quot]ệ[/FONT]n gì thì t[FONT=&quot]ụ[/FONT]i bàn trên xôn xao quay xu[FONT=&quot]ố[/FONT]ng, tay đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a nào cũng b[FONT=&quot]ị[/FONT]t mũi, còn m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t thì láo liên dò xét. Th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y, m[FONT=&quot]ặ[/FONT]t th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c chuy[FONT=&quot]ể[/FONT]n t[FONT=&quot]ừ[/FONT] xanh qua đ[FONT=&quot]ỏ[/FONT] và nócúi g[FONT=&quot]ầ[/FONT]m m[FONT=&quot]ặ[/FONT]t xu[FONT=&quot]ố[/FONT]ng bàn.

  Ngay t[FONT=&quot]ứ[/FONT]c kh[FONT=&quot]ắ[/FONT]c, m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a bàn trên đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]ng d[FONT=&quot]ậ[/FONT]y t[FONT=&quot]ố[/FONT] cáo:

  - Th[FONT=&quot]ư[/FONT]a th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y, trò Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c [FONT=&quot]ị[/FONT] trong qu[FONT=&quot]ầ[/FONT]n [FONT=&quot]ạ[/FONT] !

  Tin đ[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng tr[FONT=&quot]ờ[/FONT]i đó khi[FONT=&quot]ế[/FONT]n c[FONT=&quot]ả[/FONT] l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p nh[FONT=&quot]ố[/FONT]n nháo . M[FONT=&quot]ộ[/FONT]t s[FONT=&quot]ố[/FONT] đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a che mi[FONT=&quot]ệ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ườ[/FONT]i khúc khích. Nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a khác nhăn m[FONT=&quot]ặ[/FONT]t v[FONT=&quot]ẻ[/FONT] ghê t[FONT=&quot]ở[/FONT]m và nh[FONT=&quot]ổ[/FONT] n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c mi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng luôn m[FONT=&quot]ồ[/FONT]m. Còn th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c thì nom th[FONT=&quot]ậ[/FONT]t t[FONT=&quot]ộ[/FONT]i nghi[FONT=&quot]ệ[/FONT]p, đ[FONT=&quot]ầ[/FONT]u nó m[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i lúc m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t cúi chúi xu[FONT=&quot]ố[/FONT]ng nh[FONT=&quot]ư[/FONT] mu[FONT=&quot]ố[/FONT]n chui t[FONT=&quot]ọ[/FONT]t luôn vào g[FONT=&quot]ầ[/FONT]m bàn.

  Th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y Phu đ[FONT=&quot]ậ[/FONT]p th[FONT=&quot]ướ[/FONT]c xu[FONT=&quot]ố[/FONT]ng bàn đ[FONT=&quot]ể[/FONT] vãn h[FONT=&quot]ồ[/FONT]i tr[FONT=&quot]ậ[/FONT]t t[FONT=&quot]ự[/FONT], r[FONT=&quot]ồ[/FONT]i th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y sai m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a trong l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p ch[FONT=&quot]ạ[/FONT]y v[FONT=&quot]ề[/FONT] nhà th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c kêu m[FONT=&quot]ẹ[/FONT] nó lên.

  Lát sau, m[FONT=&quot]ẹ[/FONT] th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c t[FONT=&quot]ấ[/FONT]t t[FONT=&quot]ả[/FONT] ch[FONT=&quot]ạ[/FONT]y t[FONT=&quot]ớ[/FONT]i v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i thùng n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c và mi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng gi[FONT=&quot]ẻ[/FONT] trên tay, nách còn k[FONT=&quot]ẹ[/FONT]p chi[FONT=&quot]ế[/FONT]c thau nhôm. Sau khi b[FONT=&quot]ế[/FONT] nó ra kh[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p, m[FONT=&quot]ẹ[/FONT] nó quay vào chùi r[FONT=&quot]ử[/FONT]a, kỳ c[FONT=&quot]ọ[/FONT] th[FONT=&quot]ậ[/FONT]t s[FONT=&quot]ạ[/FONT]ch ch[FONT=&quot]ỗ[/FONT] ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i n[FONT=&quot]ơ[/FONT]i nó gây ra tai h[FONT=&quot]ọ[/FONT]a .

  Sau ngày xui x[FONT=&quot]ẻ[/FONT]o đó, th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c m[FONT=&quot]ắ[/FONT]c c[FONT=&quot]ỡ[/FONT] ngh[FONT=&quot]ỉ[/FONT] h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c li[FONT=&quot]ề[/FONT]n tù tì ba bu[FONT=&quot]ổ[/FONT]i . Hôm nó đi h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i, c[FONT=&quot]ả[/FONT] l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p đ[FONT=&quot]ề[/FONT]u th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y m[FONT=&quot]ẹ[/FONT] nó c[FONT=&quot]ầ[/FONT]m roi đi phiá sau . Không có cái roi đó, ch[FONT=&quot]ắ[/FONT]c nó b[FONT=&quot]ỏ[/FONT] h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c luôn.

  B[FONT=&quot]ữ[/FONT]a đó, Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c đi vào l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p len lén nh[FONT=&quot]ư[/FONT] r[FONT=&quot]ắ[/FONT]n m[FONT=&quot]ồ[/FONT]ng năm, m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t nhìn chăm chăm xu[FONT=&quot]ố[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ấ[/FONT]t, không dám ngó ngang ngó d[FONT=&quot]ọ[/FONT]c. Bi[FONT=&quot]ế[/FONT]t nó ch[FONT=&quot]ư[/FONT]a h[FONT=&quot]ế[/FONT]t x[FONT=&quot]ấ[/FONT]u h[FONT=&quot]ổ[/FONT], b[FONT=&quot]ọ[/FONT]n tôi không n[FONT=&quot]ỡ[/FONT] ch[FONT=&quot]ọ[/FONT]c. Ph[FONT=&quot]ầ[/FONT]n khác, b[FONT=&quot]ọ[/FONT]n tôi s[FONT=&quot]ợ[/FONT] th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y Phu . Th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y đe r[FONT=&quot]ồ[/FONT]i, đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a nào hó hé v[FONT=&quot]ề[/FONT] chuy[FONT=&quot]ệ[/FONT]n b[FONT=&quot]ữ[/FONT]a tr[FONT=&quot]ươ[/FONT]c' s[FONT=&quot]ẽ[/FONT] b[FONT=&quot]ị[/FONT] ph[FONT=&quot]ạ[/FONT]t nh[FONT=&quot]ả[/FONT]y cóc năm vòng sân. Nh[FONT=&quot]ả[/FONT]y ba vòng, m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t đã đ[FONT=&quot]ổ[/FONT] hào quang, nh[FONT=&quot]ả[/FONT]y năm vòng ch[FONT=&quot]ắ[/FONT]c x[FONT=&quot]ỉ[/FONT]u luôn t[FONT=&quot]ạ[/FONT]i ch[FONT=&quot]ỗ[/FONT]. Nghĩ v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y, đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a nào cũng [FONT=&quot]ớ[/FONT]n.

  Cũng nh[FONT=&quot]ư[/FONT] tôi, th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c vào, Hà Lan t[FONT=&quot]ả[/FONT]ng l[FONT=&quot]ờ[/FONT] không nh[FONT=&quot]ắ[/FONT]c gì chuy[FONT=&quot]ệ[/FONT]n cũ. Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng nó không cho Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i g[FONT=&quot]ầ[/FONT]n. Nó b[FONT=&quot]ả[/FONT]o tôi và th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c đ[FONT=&quot]ổ[/FONT]i ch[FONT=&quot]ỗ[/FONT] cho nhau . T[FONT=&quot]ấ[/FONT]t nhiên th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c không dám ph[FONT=&quot]ả[/FONT]n đ[FONT=&quot]ố[/FONT]i . Bây gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] nó ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] mong đ[FONT=&quot]ươ[/FONT]c. yên thân.

  Tho[FONT=&quot]ạ[/FONT]t đ[FONT=&quot]ầ[/FONT]u tôi h[FONT=&quot]ơ[/FONT]i ng[FONT=&quot]ầ[/FONT]n ng[FONT=&quot]ừ[/FONT] tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c đ[FONT=&quot]ề[/FONT] ngh[FONT=&quot]ị[/FONT] c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a Hà Lan. Tôi s[FONT=&quot]ợ[/FONT] ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i vào cái ch[FONT=&quot]ỗ[/FONT] kinh hoàng kia . Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c l[FONT=&quot]ờ[/FONT]i van nài kh[FONT=&quot]ẩ[/FONT]n thi[FONT=&quot]ế[/FONT]t c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a Hà Lan, nh[FONT=&quot]ấ[/FONT]t là tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c đôi m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t long lanh lúc nào cũng m[FONT=&quot]ở[/FONT] to c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a nó, cu[FONT=&quot]ố[/FONT]i cùng tôi đành ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i xiêu lòng. Dù sao thì m[FONT=&quot]ẹ[/FONT] th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c cũng đã chùi r[FONT=&quot]ử[/FONT]a k[FONT=&quot]ỹ[/FONT] l[FONT=&quot]ưỡ[/FONT]ng r[FONT=&quot]ồ[/FONT]i, tôi t[FONT=&quot]ự[/FONT] tr[FONT=&quot]ấ[/FONT]n an nh[FONT=&quot]ư[/FONT] v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y và c[FONT=&quot]ả[/FONT]m th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y yên tâm h[FONT=&quot]ơ[/FONT]n.

  T[FONT=&quot]ừ[/FONT] đó, tôi ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i c[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh Hà Lan.

  *****

  HÀ LAN LÀ M[FONT=&quot]Ộ[/FONT]T CÔ BÉ D[FONT=&quot]Ễ[/FONT] TH[FONT=&quot]ƯƠ[/FONT]NG VÀ Đ[FONT=&quot]Ặ[/FONT]C BI[FONT=&quot]Ệ[/FONT]T DUYÊN dáng. Nét duyên dáng c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a Hà Lan hoàn toàn b[FONT=&quot]ẩ[/FONT]m sinh, nó không h[FONT=&quot]ề[/FONT] ý th[FONT=&quot]ứ[/FONT]c v[FONT=&quot]ề[/FONT] nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ử[/FONT] ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] m[FONT=&quot]ề[/FONT]m m[FONT=&quot]ạ[/FONT]i và ki[FONT=&quot]ể[/FONT]u cách c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a mình. Ng[FONT=&quot]ượ[/FONT]c l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i, tôi luôn luôn tò mò và thích thú quan sát nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng tác "d[FONT=&quot]ễ[/FONT] ghét" c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a nó. Hà Lan th[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ư[/FONT]a tay vén tóc m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t cách đ[FONT=&quot]ặ[/FONT]c bi[FONT=&quot]ệ[/FONT]t, nó l[FONT=&quot]ắ[/FONT]c đ[FONT=&quot]ầ[/FONT]u cho tóc h[FONT=&quot]ấ[/FONT]t qua vai cũng đ[FONT=&quot]ặ[/FONT]c bi[FONT=&quot]ệ[/FONT]t không kém và nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng cú li[FONT=&quot]ế[/FONT]c xéo c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a nó bao gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] cũng khi[FONT=&quot]ế[/FONT]n tôi tr[FONT=&quot]ố[/FONT] m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t nhìn.
  Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng s[FONT=&quot]ứ[/FONT]c m[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh ch[FONT=&quot]ủ[/FONT] y[FONT=&quot]ế[/FONT]u c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a Hà Lan n[FONT=&quot]ằ[/FONT]m [FONT=&quot]ở[/FONT] đôi m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t. Đôi m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t có hàng mi dài, lúc nào cũng m[FONT=&quot]ở[/FONT] to, h[FONT=&quot]ồ[/FONT]n nhiên và ng[FONT=&quot]ơ[/FONT] ngác. Đôi m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t đó lúc b[FONT=&quot]ấ[/FONT]y gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] đã khi[FONT=&quot]ế[/FONT]n tôi bu[FONT=&quot]ộ[/FONT]c lòng đ[FONT=&quot]ổ[/FONT]i ch[FONT=&quot]ỗ[/FONT] ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c và sau này cũng đôi m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t đó làm kh[FONT=&quot]ổ[/FONT] tôi ghê g[FONT=&quot]ớ[/FONT]m. H[FONT=&quot]ồ[/FONT]i nh[FONT=&quot]ỏ[/FONT], tôi thích nhìn vào đôi m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a Hà Lan, soi mình trong đó, và v[FONT=&quot]ẩ[/FONT]n v[FONT=&quot]ơ[/FONT] so sánh chúng v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng viên bi trong su[FONT=&quot]ố[/FONT]t, nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng viên bi "quí t[FONT=&quot]ộ[/FONT]c" ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] có b[FONT=&quot]ọ[/FONT]n h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c trò tr[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y Phu chúng tôi - nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a tr[FONT=&quot]ẻ[/FONT] ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] quen ch[FONT=&quot]ơ[/FONT]i v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng viên bi làm t[FONT=&quot]ừ[/FONT] trái mù u ph[FONT=&quot]ơ[/FONT]i khô thì đó ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] là nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng [FONT=&quot]ướ[/FONT]c m[FONT=&quot]ơ[/FONT] . L[FONT=&quot]ớ[/FONT]n lên, đôi m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a Hà Lan l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i g[FONT=&quot]ợ[/FONT]i tôi nghĩ đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n b[FONT=&quot]ầ[/FONT]u tr[FONT=&quot]ờ[/FONT]i và dòng sông, đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng [FONT=&quot]ướ[/FONT]c m[FONT=&quot]ơ[/FONT] d[FONT=&quot]ị[/FONT]u dàng c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a tình yêu và khi đó tôi không còn đ[FONT=&quot]ủ[/FONT] can đ[FONT=&quot]ả[/FONT]m đ[FONT=&quot]ể[/FONT] nhìn lâu vào đôi m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t nó nh[FONT=&quot]ư[/FONT] ngày x[FONT=&quot]ư[/FONT]a th[FONT=&quot]ơ[/FONT] d[FONT=&quot]ạ[/FONT]i .

  Dù v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y, Hà Lan không ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i là cô bé hoàn toàn d[FONT=&quot]ị[/FONT]u dàng. Có lúc nó t[FONT=&quot]ỏ[/FONT] ra c[FONT=&quot]ự[/FONT]c kỳ b[FONT=&quot]ướ[/FONT]ng b[FONT=&quot]ỉ[/FONT]nh. Nhi[FONT=&quot]ề[/FONT]u l[FONT=&quot]ầ[/FONT]n, s[FONT=&quot]ự[/FONT] ngang ng[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh vô lý c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a Hà Lan khi[FONT=&quot]ế[/FONT]n tôi gi[FONT=&quot]ậ[/FONT]n phát khóc, tôi ngh[FONT=&quot]ỉ[/FONT] ch[FONT=&quot]ơ[/FONT]i v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i nó c[FONT=&quot]ả[/FONT] tu[FONT=&quot]ầ[/FONT]n nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng r[FONT=&quot]ồ[/FONT]i sau đó, bu[FONT=&quot]ồ[/FONT]n bã và nh[FONT=&quot]ớ[/FONT] nhung, tôi l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i làm lành v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i nó. S[FONT=&quot]ố[/FONT] tôi th[FONT=&quot]ế[/FONT], y[FONT=&quot]ế[/FONT]u đu[FONT=&quot]ố[/FONT]i và d[FONT=&quot]ễ[/FONT] m[FONT=&quot]ề[/FONT]m lòng ngay t[FONT=&quot]ừ[/FONT] nh[FONT=&quot]ỏ[/FONT] tôi đã bi[FONT=&quot]ế[/FONT]t th[FONT=&quot]ế[/FONT] nào là... kh[FONT=&quot]ổ[/FONT] vì ph[FONT=&quot]ụ[/FONT] n[FONT=&quot]ữ[/FONT]. L[FONT=&quot]ớ[/FONT]n lên, tình tr[FONT=&quot]ạ[/FONT]ng càng t[FONT=&quot]ồ[/FONT]i t[FONT=&quot]ệ[/FONT] h[FONT=&quot]ơ[/FONT]n.

  Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng b[FONT=&quot]ấ[/FONT]t ch[FONT=&quot]ấ[/FONT]p tính khí th[FONT=&quot]ấ[/FONT]t th[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a Hà Lan, tôi v[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n yêu m[FONT=&quot]ế[/FONT]n nó, ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i b[FONT=&quot]ạ[/FONT]n gái đ[FONT=&quot]ầ[/FONT]u đ[FONT=&quot]ờ[/FONT]i c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a tôi, b[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t tình c[FONT=&quot]ả[/FONT]m trong tr[FONT=&quot]ẻ[/FONT]o và [FONT=&quot]ấ[/FONT]m áp.

  Tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c tr[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y Phu, bên kia đ[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng là nhà ông C[FONT=&quot]ử[/FONT]u Hoành, m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t c[FONT=&quot]ơ[/FONT] ng[FONT=&quot]ơ[/FONT]i r[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng l[FONT=&quot]ớ[/FONT]n v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i kho[FONT=&quot]ả[/FONT]nh sân r[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng lát g[FONT=&quot]ạ[/FONT]ch, h[FONT=&quot]ồ[/FONT] nuôi cá và v[FONT=&quot]ườ[/FONT]n t[FONT=&quot]ượ[/FONT]c bao quanh. B[FONT=&quot]ọ[/FONT]n h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c trò chúng tôi ch[FONT=&quot]ẳ[/FONT]ng bi[FONT=&quot]ế[/FONT]t và cũng ch[FONT=&quot]ẳ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ầ[/FONT]n bi[FONT=&quot]ế[/FONT]t ông C[FONT=&quot]ử[/FONT]u Hoành là ai . Chúng tôi ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] bi[FONT=&quot]ế[/FONT]t trong v[FONT=&quot]ườ[/FONT]n nhà ông, cách c[FONT=&quot]ổ[/FONT]ng vào làm b[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng cây hoa gi[FONT=&quot]ấ[/FONT]y u[FONT=&quot]ố[/FONT]n cong kho[FONT=&quot]ả[/FONT]ng m[FONT=&quot]ườ[/FONT]i th[FONT=&quot]ướ[/FONT]c, có m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t cây th[FONT=&quot]ị[/FONT] xum xuê trái . B[FONT=&quot]ọ[/FONT]n tôi th[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng r[FONT=&quot]ủ[/FONT] nhau l[FONT=&quot]ẻ[/FONT]n vào đó nh[FONT=&quot]ặ[/FONT]t nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng trái th[FONT=&quot]ị[/FONT] r[FONT=&quot]ụ[/FONT]ng v[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng vãi d[FONT=&quot]ướ[/FONT]i g[FONT=&quot]ố[/FONT]c cây . Cây th[FONT=&quot]ị[/FONT] già, cao to, khó trèo, nhà ông C[FONT=&quot]ử[/FONT]u Hoành l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i có hai con chó d[FONT=&quot]ữ[/FONT] s[FONT=&quot]ẵ[/FONT]n sàng x[FONT=&quot]ồ[/FONT] ra b[FONT=&quot]ấ[/FONT]t c[FONT=&quot]ứ[/FONT] lúc nào, vì v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y ch[FONT=&quot]ẳ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a nào trong b[FONT=&quot]ọ[/FONT]n tôi dám nghĩ đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n chuy[FONT=&quot]ệ[/FONT]n trèo lên cây th[FONT=&quot]ị[/FONT] .

  Có l[FONT=&quot]ầ[/FONT]n, th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n tr[FONT=&quot]ễ[/FONT], nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng trái th[FONT=&quot]ị[/FONT] r[FONT=&quot]ụ[/FONT]ng đã b[FONT=&quot]ị[/FONT] b[FONT=&quot]ọ[/FONT]n tôi vét s[FONT=&quot]ạ[/FONT]ch, nó đánh b[FONT=&quot]ạ[/FONT]o bám cây trèo lên. B[FONT=&quot]ọ[/FONT]n tôi s[FONT=&quot]ợ[/FONT] hãi ch[FONT=&quot]ạ[/FONT]y d[FONT=&quot]ạ[/FONT]t c[FONT=&quot]ả[/FONT] ra ngoài c[FONT=&quot]ổ[/FONT]ng, h[FONT=&quot]ồ[/FONT]i h[FONT=&quot]ộ[/FONT]p đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]ng nhìn vào . Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c v[FONT=&quot]ừ[/FONT]a trèo lên t[FONT=&quot]ớ[/FONT]i ch[FONT=&quot]ỗ[/FONT] ch[FONT=&quot]ạ[/FONT]c ba th[FONT=&quot]ấ[/FONT]p nh[FONT=&quot]ấ[/FONT]t, đang bám cành cây ngh[FONT=&quot]ỉ[/FONT] m[FONT=&quot]ệ[/FONT]t, nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng con chó nghe đ[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng li[FONT=&quot]ề[/FONT]n ch[FONT=&quot]ạ[/FONT]y túa ra bao vây g[FONT=&quot]ố[/FONT]c cây và đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]ng ngóc c[FONT=&quot]ổ[/FONT] s[FONT=&quot]ủ[/FONT]a x[FONT=&quot]ố[/FONT]i x[FONT=&quot]ả[/FONT]. Th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c [FONT=&quot]ở[/FONT] trên cây run nh[FONT=&quot]ư[/FONT] c[FONT=&quot]ầ[/FONT]y s[FONT=&quot]ấ[/FONT]y, m[FONT=&quot]ặ[/FONT]t tái mét. L[FONT=&quot]ầ[/FONT]n đó, ông C[FONT=&quot]ử[/FONT]u Hoành đích thân d[FONT=&quot]ắ[/FONT]t th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c qua tr[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng, méc v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y Phu . Dĩ nhiên Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c lãnh hình ph[FONT=&quot]ạ[/FONT]t n[FONT=&quot]ặ[/FONT]ng nh[FONT=&quot]ấ[/FONT]t. Nó nh[FONT=&quot]ả[/FONT]y cóc ba vòng sân, t[FONT=&quot]ở[/FONT]n t[FONT=&quot]ớ[/FONT]i già.

  Tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c t[FONT=&quot]ấ[/FONT]m g[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c, ch[FONT=&quot]ẳ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a nào m[FONT=&quot]ơ[/FONT] t[FONT=&quot]ưở[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n chuy[FONT=&quot]ệ[/FONT]n leo trèo n[FONT=&quot]ữ[/FONT]a . Chúng tôi ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] nh[FONT=&quot]ặ[/FONT]t th[FONT=&quot]ị[/FONT] r[FONT=&quot]ụ[/FONT]ng. Tr[FONT=&quot]ư[/FONT]a nào tôi cũng đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p th[FONT=&quot]ậ[/FONT]t s[FONT=&quot]ớ[/FONT]m. H[FONT=&quot]ễ[/FONT] ăn c[FONT=&quot]ơ[/FONT]m xong, v[FONT=&quot]ừ[/FONT]a buông đũa, là tôi tót là kh[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i nhà. Nhét d[FONT=&quot]ấ[/FONT]m dúi chi[FONT=&quot]ế[/FONT]c c[FONT=&quot]ặ[/FONT]p vào ngăn bàn, tôi ch[FONT=&quot]ạ[/FONT]y ù qua v[FONT=&quot]ườ[/FONT]n ông C[FONT=&quot]ử[/FONT]u Hoành, v[FONT=&quot]ừ[/FONT]a l[FONT=&quot]ấ[/FONT]m lét canh ch[FONT=&quot]ừ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ấ[/FONT]y con chó v[FONT=&quot]ừ[/FONT]a v[FONT=&quot]ộ[/FONT]i vã nh[FONT=&quot]ặ[/FONT]t nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng trái th[FONT=&quot]ị[/FONT] n[FONT=&quot]ằ[/FONT]m lăn lóc trên c[FONT=&quot]ỏ[/FONT]. Có khi tôi ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i giành nhau, k[FONT=&quot]ể[/FONT] c[FONT=&quot]ả[/FONT] đ[FONT=&quot]ấ[/FONT]m đá, v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a cũng đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n s[FONT=&quot]ớ[/FONT]m nh[FONT=&quot]ư[/FONT] tôi . N[FONT=&quot]ế[/FONT]u tôi nh[FONT=&quot]ặ[/FONT]t th[FONT=&quot]ị[/FONT] cho tôi thì tôi ch[FONT=&quot]ẳ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ầ[/FONT]n t[FONT=&quot]ả[/FONT] xung h[FONT=&quot]ữ[/FONT]u đ[FONT=&quot]ộ[/FONT]t làm gì cho u đ[FONT=&quot]ầ[/FONT]u s[FONT=&quot]ứ[/FONT]t trán. Đ[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng này, tôi nh[FONT=&quot]ặ[/FONT]t th[FONT=&quot]ị[/FONT] v[FONT=&quot]ề[/FONT] cho Hà Lan.

  Hà Lan r[FONT=&quot]ấ[/FONT]t mê nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng trái th[FONT=&quot]ị[/FONT] nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng nó l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i s[FONT=&quot]ợ[/FONT] hai con chó nhà ông C[FONT=&quot]ử[/FONT]u Hoành nên không dám bén m[FONT=&quot]ả[/FONT]ng vào khu v[FONT=&quot]ườ[/FONT]n nh[FONT=&quot]ư[/FONT] b[FONT=&quot]ọ[/FONT]n con trai . Tôi ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i đi nh[FONT=&quot]ặ[/FONT]t th[FONT=&quot]ị[/FONT] v[FONT=&quot]ề[/FONT] cho nó.

  Hà Lan không bao gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] ăn ngay . M[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i khi tôi đ[FONT=&quot]ư[/FONT]a th[FONT=&quot]ị[/FONT] cho nó, nó đ[FONT=&quot]ề[/FONT]u đem b[FONT=&quot]ỏ[/FONT] vào c[FONT=&quot]ặ[/FONT]p, trái nh[FONT=&quot]ỏ[/FONT] thì nó b[FONT=&quot]ỏ[/FONT] vào túi áo, ch[FONT=&quot]ố[/FONT]c ch[FONT=&quot]ố[/FONT]c l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i l[FONT=&quot]ấ[/FONT]y ra đ[FONT=&quot]ư[/FONT]a lên mũi hít l[FONT=&quot]ấ[/FONT]y hít đ[FONT=&quot]ể[/FONT].

  Tôi nhìn trái th[FONT=&quot]ị[/FONT] vàng l[FONT=&quot]ườ[/FONT]m trên tay nó, nh[FONT=&quot]ỏ[/FONT] n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c dãi, gi[FONT=&quot]ụ[/FONT]c:

  - Sao mày không l[FONT=&quot]ộ[/FONT]t ra ăn?

  - Đ[FONT=&quot]ể[/FONT] ng[FONT=&quot]ử[/FONT]i cho th[FONT=&quot]ơ[/FONT]m!

  Nói xong, Hà Lan b[FONT=&quot]ỏ[/FONT] t[FONT=&quot]ọ[/FONT]t trái th[FONT=&quot]ị[/FONT] vào túi áo nh[FONT=&quot]ư[/FONT] đ[FONT=&quot]ể[/FONT] trêu t[FONT=&quot]ứ[/FONT]c tôi . Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng th[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng th[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng, Hà Lan không n[FONT=&quot]ấ[/FONT]n ná đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c lâu . Tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] ra v[FONT=&quot]ề[/FONT], bao gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] nó cũng bóc th[FONT=&quot]ị[/FONT] ra và hai đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a tôi cùng ăn. Ăn xong, chúng tôi không quên dán nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ả[/FONT]nh v[FONT=&quot]ỏ[/FONT] th[FONT=&quot]ị[/FONT] lên bàn r[FONT=&quot]ồ[/FONT]i ngo[FONT=&quot]ẹ[/FONT]o c[FONT=&quot]ổ[/FONT] nhìn. Nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ả[/FONT]nh v[FONT=&quot]ỏ[/FONT] th[FONT=&quot]ị[/FONT] đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c bóc khéo khi dán lên bàn ho[FONT=&quot]ặ[/FONT]c lên t[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng trông gi[FONT=&quot]ố[/FONT]ng h[FONT=&quot]ệ[/FONT]t m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t bông hoa, có khi là hoa quì, có khi là hoa cúc đ[FONT=&quot]ạ[/FONT]i đóa, có khi là m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t loài hoa không tên nào đó màu vàng.

  Ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i l[FONT=&quot]ớ[/FONT]n l[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n tr[FONT=&quot]ẻ[/FONT] con làng tôi đ[FONT=&quot]ề[/FONT]u thích trò này . M[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i năm, đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n mùa th[FONT=&quot]ị[/FONT] chín, trên nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng b[FONT=&quot]ứ[/FONT]c vách và nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng cánh c[FONT=&quot]ử[/FONT]a c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a các ngôi nhà trong làng l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i b[FONT=&quot]ỗ[/FONT]ng nhiên xu[FONT=&quot]ấ[/FONT]t hi[FONT=&quot]ệ[/FONT]n vô s[FONT=&quot]ố[/FONT] nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng bông hoa vàng. Nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng bông hoa này h[FONT=&quot]ẳ[/FONT]n nhiên do nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng tay ngh[FONT=&quot]ị[/FONT]ch ng[FONT=&quot]ợ[/FONT]m nào đó lén dán lên vào t[FONT=&quot]ố[/FONT]i hôm tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng r[FONT=&quot]ồ[/FONT]i ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i ta c[FONT=&quot]ứ[/FONT] đ[FONT=&quot]ể[/FONT] mãi, ch[FONT=&quot]ẳ[/FONT]ng ai bu[FONT=&quot]ồ[/FONT]n g[FONT=&quot]ỡ[/FONT] xu[FONT=&quot]ố[/FONT]ng, k[FONT=&quot]ể[/FONT] c[FONT=&quot]ả[/FONT] ch[FONT=&quot]ủ[/FONT] nhà, ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] có th[FONT=&quot]ờ[/FONT]i gian và m[FONT=&quot]ư[/FONT]a gió m[FONT=&quot]ớ[/FONT]i làm chúng tróc đi . Trong th[FONT=&quot]ờ[/FONT]i gian đó, khách đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n làng tôi có c[FONT=&quot]ả[/FONT]m giác nh[FONT=&quot]ư[/FONT] đi gi[FONT=&quot]ữ[/FONT]a m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t r[FONT=&quot]ừ[/FONT]ng hoa mênh mông và vàng r[FONT=&quot]ự[/FONT]c. Ngay c[FONT=&quot]ả[/FONT] lũ b[FONT=&quot]ướ[/FONT]m cũng b[FONT=&quot]ị[/FONT] l[FONT=&quot]ầ[/FONT]m. Chúng c[FONT=&quot]ứ[/FONT] l[FONT=&quot]ượ[/FONT]n quanh tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c các ngôi nhà t[FONT=&quot]ừ[/FONT] sáng đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n chi[FONT=&quot]ề[/FONT]u, mãi đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n khi tr[FONT=&quot]ờ[/FONT]i s[FONT=&quot]ụ[/FONT]p t[FONT=&quot]ố[/FONT]i, ch[FONT=&quot]ợ[/FONT] Đo Đo đã lên đèn, b[FONT=&quot]ấ[/FONT]y gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] đói meo và th[FONT=&quot]ấ[/FONT]t v[FONT=&quot]ọ[/FONT]ng, chúng m[FONT=&quot]ớ[/FONT]i bu[FONT=&quot]ồ[/FONT]n r[FONT=&quot]ầ[/FONT]u đ[FONT=&quot]ậ[/FONT]p cánh bay đi .

  *****

  Đ[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng sau nhà tôi là m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t khu v[FONT=&quot]ườ[/FONT]n r[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng, tr[FONT=&quot]ồ[/FONT]ng toàn chu[FONT=&quot]ố[/FONT]i . Gi[FONT=&quot]ữ[/FONT]a v[FONT=&quot]ườ[/FONT]n l[FONT=&quot]ẻ[/FONT] loi m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t cái gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng đá m[FONT=&quot]ố[/FONT]c rêu . N[FONT=&quot]ướ[/FONT]c gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ụ[/FONT]c, ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] dùng đ[FONT=&quot]ể[/FONT] t[FONT=&quot]ướ[/FONT]i cây và r[FONT=&quot]ử[/FONT]a chân. N[FONT=&quot]ấ[/FONT]u n[FONT=&quot]ướ[/FONT]ng, t[FONT=&quot]ắ[/FONT]m táp và gi[FONT=&quot]ặ[/FONT]t giũ ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i dùng n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng làng.
  Gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng làng n[FONT=&quot]ằ[/FONT]m trên con đ[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ấ[/FONT]t đ[FONT=&quot]ỏ[/FONT] ch[FONT=&quot]ạ[/FONT]y ngang cu[FONT=&quot]ố[/FONT]i ch[FONT=&quot]ợ[/FONT], cách nhà tôi non m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t d[FONT=&quot]ặ[/FONT]m đ[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng. M[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i ngày m[FONT=&quot]ẹ[/FONT] tôi ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i đi gánh n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c t[FONT=&quot]ừ[/FONT] s[FONT=&quot]ớ[/FONT]m tinh m[FONT=&quot]ợ[/FONT] . Sáng th[FONT=&quot]ứ[/FONT]c gi[FONT=&quot]ấ[/FONT]c, n[FONT=&quot]ằ[/FONT]m day tr[FONT=&quot]ở[/FONT] trên gi[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng, h[FONT=&quot]ễ[/FONT] nghe ti[FONT=&quot]ế[/FONT]ng va ch[FONT=&quot]ạ[/FONT]m leng keng, tôi bi[FONT=&quot]ế[/FONT]t ngay m[FONT=&quot]ẹ[/FONT] tôi đang qu[FONT=&quot]ả[/FONT]y thùng ra đi .

  M[FONT=&quot]ẹ[/FONT] tôi l[FONT=&quot]ấ[/FONT]y n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c [FONT=&quot]ở[/FONT] gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng Cây Du[FONT=&quot]ố[/FONT]i . Làng tôi còn có m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t cái gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng khác n[FONT=&quot]ữ[/FONT]a, [FONT=&quot]ở[/FONT] xa h[FONT=&quot]ơ[/FONT]n, là gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng B[FONT=&quot]ổ[/FONT]ng. Sau này, hai gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng không đ[FONT=&quot]ủ[/FONT] dùng cho c[FONT=&quot]ả[/FONT] làng, ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i ta đào thêm cái gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng th[FONT=&quot]ứ[/FONT] ba, t[FONT=&quot]ứ[/FONT]c gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng M[FONT=&quot]ớ[/FONT]i . Gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng M[FONT=&quot]ớ[/FONT]i t[FONT=&quot]ấ[/FONT]t nhiên ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i m[FONT=&quot]ớ[/FONT]i h[FONT=&quot]ơ[/FONT]n hai cái cũ, nó là cái gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng xi-măng duy nh[FONT=&quot]ấ[/FONT]t trong làng.

  Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng nhà tôi tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c sau v[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n l[FONT=&quot]ấ[/FONT]y n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c [FONT=&quot]ở[/FONT] gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng Cây Du[FONT=&quot]ố[/FONT]i . Đó là thói quen hay s[FONT=&quot]ự[/FONT] th[FONT=&quot]ủ[/FONT]y chung, h[FONT=&quot]ơ[/FONT]n ba m[FONT=&quot]ươ[/FONT]i năm sau, n[FONT=&quot]ế[/FONT]m tr[FONT=&quot]ả[/FONT]i m[FONT=&quot]ọ[/FONT]i ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]t bùi và cay đ[FONT=&quot]ắ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a cu[FONT=&quot]ộ[/FONT]c đ[FONT=&quot]ờ[/FONT]i, tôi v[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n b[FONT=&quot]ị[/FONT] ám [FONT=&quot]ả[/FONT]nh b[FONT=&quot]ở[/FONT]i câu h[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i v[FONT=&quot]ớ[/FONT] v[FONT=&quot]ẩ[/FONT]n này và không tìm ra câu tr[FONT=&quot]ả[/FONT] l[FONT=&quot]ờ[/FONT]i .

  Vào nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng đêm có trăng, tôi th[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng theo ba tôi xu[FONT=&quot]ố[/FONT]ng t[FONT=&quot]ắ[/FONT]m [FONT=&quot]ở[/FONT] gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng Cây Du[FONT=&quot]ố[/FONT]i . Tôi đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]ng trên n[FONT=&quot]ề[/FONT]n gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng tr[FONT=&quot]ơ[/FONT]n rêu, sát ngoài rìa, tr[FONT=&quot]ầ[/FONT]n tru[FONT=&quot]ồ[/FONT]ng và co ro, ch[FONT=&quot]ờ[/FONT] ba tôi d[FONT=&quot]ộ[/FONT]i t[FONT=&quot]ừ[/FONT]ng gàu n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c. H[FONT=&quot]ồ[/FONT]i [FONT=&quot]ấ[/FONT]y tôi s[FONT=&quot]ợ[/FONT] nh[FONT=&quot]ấ[/FONT]t là màn xát xà phòng. Xà phòng trên tóc tôi bao gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] cũng ch[FONT=&quot]ả[/FONT]y vào m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t, cay xè. M[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i l[FONT=&quot]ầ[/FONT]n ba tôi áp c[FONT=&quot]ụ[/FONT]c xà phòng lên tóc tôi, tôi đ[FONT=&quot]ề[/FONT]u s[FONT=&quot]ợ[/FONT] hãi nh[FONT=&quot]ắ[/FONT]m t[FONT=&quot]ị[/FONT]t m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i . Ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] sau khi d[FONT=&quot]ộ[/FONT]i hàng ch[FONT=&quot]ụ[/FONT]c gàu n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c, tôi m[FONT=&quot]ớ[/FONT]i dám nh[FONT=&quot]ấ[/FONT]p nháy m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t và he hé m[FONT=&quot]ở[/FONT] ra . V[FONT=&quot]ậ[/FONT]y mà m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t c[FONT=&quot]ứ[/FONT] cay . L[FONT=&quot]ầ[/FONT]n nào t[FONT=&quot]ắ[/FONT]m xong, m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t tôi cũng đ[FONT=&quot]ỏ[/FONT] hoe .

  Đi t[FONT=&quot]ắ[/FONT]m [FONT=&quot]ở[/FONT] gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng làng vào nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng đêm trăng không ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] có tôi là tr[FONT=&quot]ẻ[/FONT] con. Th[FONT=&quot]ỉ[/FONT]nh tho[FONT=&quot]ả[/FONT]ng Hà Lan cũng theo ba nó đi t[FONT=&quot]ắ[/FONT]m.

  L[FONT=&quot]ầ[/FONT]n nào th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y tôi, nó cũng ng[FONT=&quot]ạ[/FONT]c nhiên và m[FONT=&quot]ừ[/FONT]ng r[FONT=&quot]ỡ[/FONT] kêu lên:

  - [FONT=&quot]Ơ[/FONT], Ng[FONT=&quot]ạ[/FONT]n kìa !

  Ti[FONT=&quot]ế[/FONT]ng kêu c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a nó bao gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] cũng khi[FONT=&quot]ế[/FONT]n tôi sung s[FONT=&quot]ướ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n đ[FONT=&quot]ỏ[/FONT] m[FONT=&quot]ặ[/FONT]t. Và tôi nhe răng c[FONT=&quot]ườ[/FONT]i .

  Hà Lan cũng t[FONT=&quot]ắ[/FONT]m tr[FONT=&quot]ầ[/FONT]n tru[FONT=&quot]ồ[/FONT]ng nh[FONT=&quot]ư[/FONT] tôi . Nó không t[FONT=&quot]ỏ[/FONT] v[FONT=&quot]ẻ[/FONT] gì x[FONT=&quot]ấ[/FONT]u h[FONT=&quot]ổ[/FONT] gì v[FONT=&quot]ề[/FONT] chuy[FONT=&quot]ệ[/FONT]n đó m[FONT=&quot]ặ[/FONT]c dù nó c[FONT=&quot]ố[/FONT] tình không quay m[FONT=&quot]ặ[/FONT]t v[FONT=&quot]ề[/FONT] phía tôi . Tôi cũng v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y, tôi quay l[FONT=&quot]ư[/FONT]ng v[FONT=&quot]ề[/FONT] phía Hà Lan và nghe rõ ti[FONT=&quot]ế[/FONT]ng chân nó đang nh[FONT=&quot]ả[/FONT]y loi choi trên n[FONT=&quot]ề[/FONT]n gi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng vì l[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh. Dù v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y th[FONT=&quot]ỉ[/FONT]nh tho[FONT=&quot]ả[/FONT]ng tôi v[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n nghiêng m[FONT=&quot]ặ[/FONT]t li[FONT=&quot]ế[/FONT]c v[FONT=&quot]ề[/FONT] phía nó, m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t l[FONT=&quot]ầ[/FONT]n r[FONT=&quot]ồ[/FONT]i hai l[FONT=&quot]ầ[/FONT]n và h[FONT=&quot]ơ[/FONT]n n[FONT=&quot]ữ[/FONT]a . Tôi c[FONT=&quot]ả[/FONT]m th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y x[FONT=&quot]ấ[/FONT]u h[FONT=&quot]ổ[/FONT] v[FONT=&quot]ề[/FONT] hành đ[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a mình nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng tôi không c[FONT=&quot]ưỡ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c s[FONT=&quot]ự[/FONT] thôi thúc m[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh m[FONT=&quot]ẽ[/FONT] c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a trí tò mò. HàLan đi t[FONT=&quot]ắ[/FONT]m không gi[FONT=&quot]ố[/FONT]ng Hà Lan đi h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c. Ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i nó đ[FONT=&quot]ẫ[/FONT]m n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c và loáng ánh trăng, nom huy[FONT=&quot]ề[/FONT]n ho[FONT=&quot]ặ[/FONT]c và xa l[FONT=&quot]ạ[/FONT] . Tôi ch[FONT=&quot]ả[/FONT]ng th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y nó gi[FONT=&quot]ố[/FONT]ng chút nào v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i cô bé v[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n th[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i c[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh trong l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p, th[FONT=&quot]ậ[/FONT]m chí có lúc tôi ch[FONT=&quot]ả[/FONT]ng th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y đôi chân nó đâu . D[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng nh[FONT=&quot]ư[/FONT] nó bi[FONT=&quot]ế[/FONT]n vào ánh trăng. Nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng lúc đó, nó không gi[FONT=&quot]ố[/FONT]ng nó, nó gi[FONT=&quot]ố[/FONT]ng m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t gi[FONT=&quot]ấ[/FONT]c m[FONT=&quot]ơ[/FONT] h[FONT=&quot]ơ[/FONT]n.

  Tôi mang c[FONT=&quot]ả[/FONT]m giác kỳ l[FONT=&quot]ạ[/FONT] đó v[FONT=&quot]ề[/FONT] nhà và nói v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i bà tôi:

  - Con gái c[FONT=&quot]ở[/FONT]i tru[FONT=&quot]ồ[/FONT]ng khác v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i con gái m[FONT=&quot]ặ[/FONT]c qu[FONT=&quot]ầ[/FONT]n áo, bà [FONT=&quot]ạ[/FONT] .

  Bà tôi gi[FONT=&quot]ậ[/FONT]t thót:

  - Cháu nói con gái c[FONT=&quot]ở[/FONT]i tru[FONT=&quot]ồ[/FONT]ng nào ?

  - Con Hà Lan h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c chung l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i cháu [FONT=&quot]ấ[/FONT]y mà ! - Tôi nghiêm trang đáp - Khi nãy đi t[FONT=&quot]ắ[/FONT]m cháu g[FONT=&quot]ặ[/FONT]p nó. Nó cũng t[FONT=&quot]ắ[/FONT]m tru[FONT=&quot]ồ[/FONT]ng nh[FONT=&quot]ư[/FONT] cháu . Cháu len lén dòm nó, th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y nó l[FONT=&quot]ạ[/FONT] ghê . Nó nh[FONT=&quot]ư[/FONT] đang bay l[FONT=&quot]ơ[/FONT] l[FONT=&quot]ử[/FONT]ng, bà [FONT=&quot]ạ[/FONT] .

  Bà tôi h[FONT=&quot]ừ[/FONT] gi[FONT=&quot]ọ[/FONT]ng:

  - Cháu h[FONT=&quot]ư[/FONT] l[FONT=&quot]ắ[/FONT]m! L[FONT=&quot]ầ[/FONT]n sau không đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c nh[FONT=&quot]ư[/FONT] v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y n[FONT=&quot]ữ[/FONT]a ! Ai l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i đi dòm con gái đang t[FONT=&quot]ắ[/FONT]m!

  Tôi ng[FONT=&quot]ơ[/FONT] ngác:

  - Dòm thì sao h[FONT=&quot]ả[/FONT] bà ? Cháu dòm hoài !

  Bà tôi c[FONT=&quot]ố[/FONT]c nh[FONT=&quot]ẹ[/FONT] lên đ[FONT=&quot]ầ[/FONT]u tôi:

  - V[FONT=&quot]ậ[/FONT]y là cháu bà h[FONT=&quot]ư[/FONT] quá !

  Tôi có c[FONT=&quot]ả[/FONT]m giác bà tôi ch[FONT=&quot]ư[/FONT]a hi[FONT=&quot]ể[/FONT]u đi[FONT=&quot]ề[/FONT]u tôi mu[FONT=&quot]ố[/FONT]n nói và tôi c[FONT=&quot]ố[/FONT] g[FONT=&quot]ắ[/FONT]ng gi[FONT=&quot]ả[/FONT]i thích:

  - Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng mà lúc đó nó bay l[FONT=&quot]ơ[/FONT] l[FONT=&quot]ử[/FONT]ng...

  Th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y tôi b[FONT=&quot]ướ[/FONT]ng b[FONT=&quot]ỉ[/FONT]nh, bà tôi gi[FONT=&quot]ậ[/FONT]n d[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i c[FONT=&quot]ắ[/FONT]t ngang:

  - Nó bay trên tr[FONT=&quot]ờ[/FONT]i hay nó đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]ng d[FONT=&quot]ướ[/FONT]i đ[FONT=&quot]ấ[/FONT]t gì cũng v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y thôi, h[FONT=&quot]ễ[/FONT] con gái đang t[FONT=&quot]ắ[/FONT]m là không đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c dòm, cháu hi[FONT=&quot]ể[/FONT]u không?

  Th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y bà n[FONT=&quot]ổ[/FONT]i gi[FONT=&quot]ậ[/FONT]n, tôi đành g[FONT=&quot]ậ[/FONT]t đ[FONT=&quot]ầ[/FONT]u m[FONT=&quot]ặ[/FONT]c dù tôi không hi[FONT=&quot]ể[/FONT]u gì c[FONT=&quot]ả[/FONT]. Sau đó, tôi đi tìm cô Th[FONT=&quot]ị[/FONT]nh. Tôi hy v[FONT=&quot]ọ[/FONT]ng vì r[FONT=&quot]ấ[/FONT]t th[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng tôi, cô s[FONT=&quot]ẽ[/FONT] chia s[FONT=&quot]ẻ[/FONT] c[FONT=&quot]ả[/FONT]m giác c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a tôi mà không m[FONT=&quot]ắ[/FONT]ng tôi . Nào ng[FONT=&quot]ờ[/FONT] nghe tôi k[FONT=&quot]ể[/FONT] xong, cô Th[FONT=&quot]ị[/FONT]nh nói :

  - Ng[FONT=&quot]ạ[/FONT]n h[FONT=&quot]ư[/FONT] l[FONT=&quot]ắ[/FONT]m!

  Cô Th[FONT=&quot]ị[/FONT]nh nói gi[FONT=&quot]ố[/FONT]ng h[FONT=&quot]ệ[/FONT]t bà tôi . Tôi chán n[FONT=&quot]ả[/FONT]n, ch[FONT=&quot]ẳ[/FONT]ng còn bu[FONT=&quot]ồ[/FONT]n gi[FONT=&quot]ả[/FONT]i thích. T[FONT=&quot]ố[/FONT]i đó, tôi đi ng[FONT=&quot]ủ[/FONT] s[FONT=&quot]ớ[/FONT]m, v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i hy v[FONT=&quot]ọ[/FONT]ng s[FONT=&quot]ẽ[/FONT] g[FONT=&quot]ặ[/FONT]p l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i hình [FONT=&quot]ả[/FONT]nh h[FONT=&quot]ư[/FONT] [FONT=&quot]ả[/FONT]o và kỳ di[FONT=&quot]ệ[/FONT]u c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a Hà Lan trong gi[FONT=&quot]ấ[/FONT]c m[FONT=&quot]ợ[/FONT] . Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng tôi ch[FONT=&quot]ẳ[/FONT]ng th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y gì c[FONT=&quot]ả[/FONT]. Tôi ng[FONT=&quot]ủ[/FONT] m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t m[FONT=&quot]ạ[/FONT]ch t[FONT=&quot]ừ[/FONT] t[FONT=&quot]ố[/FONT]i đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n sáng, không m[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ị[/FONT] .

  Sau này, đã nhi[FONT=&quot]ề[/FONT]u l[FONT=&quot]ầ[/FONT]n tôi mu[FONT=&quot]ố[/FONT]n k[FONT=&quot]ể[/FONT] câu chuy[FONT=&quot]ệ[/FONT]n đó v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i Hà Lan và h[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i xem có ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i nó th[FONT=&quot]ậ[/FONT]t đã bay l[FONT=&quot]ơ[/FONT] l[FONT=&quot]ử[/FONT]ng t[FONT=&quot]ố[/FONT]i hôm đó hay không. Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng tôi c[FONT=&quot]ứ[/FONT] l[FONT=&quot]ưỡ[/FONT]ng l[FONT=&quot]ự[/FONT] hoài và r[FONT=&quot]ố[/FONT]t cu[FONT=&quot]ộ[/FONT]c tôi đã không nói gì. Tôi e r[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Hà Lan cũng s[FONT=&quot]ẽ[/FONT] b[FONT=&quot]ả[/FONT]o tôi "Ng[FONT=&quot]ạ[/FONT]n h[FONT=&quot]ư[/FONT] l[FONT=&quot]ắ[/FONT]m " nh[FONT=&quot]ư[/FONT] bà tôi và cô Th[FONT=&quot]ị[/FONT]nh đã t[FONT=&quot]ừ[/FONT]ng b[FONT=&quot]ả[/FONT]o . Mà m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t vi[FONT=&quot]ễ[/FONT]n [FONT=&quot]ả[/FONT]nh nh[FONT=&quot]ư[/FONT] v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y thì ch[FONT=&quot]ẳ[/FONT]ng sáng s[FONT=&quot]ủ[/FONT]a gì.

  Vì th[FONT=&quot]ế[/FONT], tôi đành ng[FONT=&quot]ậ[/FONT]m tăm. Mãi cho đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n bây gi[FONT=&quot]ờ[/FONT]. Và cũng mãi cho đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n bây gi[FONT=&quot]ờ[/FONT], tôi v[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n tin r[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng t[FONT=&quot]ố[/FONT]i hôm đó qu[FONT=&quot]ả[/FONT] th[FONT=&quot]ậ[/FONT]t Hà Lan đã bay l[FONT=&quot]ơ[/FONT] l[FONT=&quot]ử[/FONT]ng trong ánh trăng, và n[FONT=&quot]ế[/FONT]u nh[FONT=&quot]ư[/FONT] lúc đó tôi nhìn nó lâu thêm chút n[FONT=&quot]ữ[/FONT]a, bi[FONT=&quot]ế[/FONT]t đâu nó s[FONT=&quot]ẽ[/FONT] tan luôn vào k[FONT=&quot]ỷ[/FONT] ni[FONT=&quot]ệ[/FONT]m. Và nh[FONT=&quot]ư[/FONT] v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y, câu chuy[FONT=&quot]ệ[/FONT]n này s[FONT=&quot]ẽ[/FONT] ch[FONT=&quot]ẳ[/FONT]ng có d[FONT=&quot]ị[/FONT]p h[FONT=&quot]ồ[/FONT]i sinh.

  *****

  Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng đó là câu chuy[FONT=&quot]ệ[/FONT]n ban đêm, nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng đêm trăng sáng trên đ[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng làng. Còn ban ngày, Hà Lan v[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n đ[FONT=&quot]ặ[/FONT]t chân trên m[FONT=&quot]ặ[/FONT]t đ[FONT=&quot]ấ[/FONT]t, đi l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i và ch[FONT=&quot]ạ[/FONT]y nh[FONT=&quot]ả[/FONT]y . Đôi bàn chân đó m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t hôm b[FONT=&quot]ỗ[/FONT]ng b[FONT=&quot]ầ[/FONT]m tím. Tôi nhìn th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y đi[FONT=&quot]ề[/FONT]u đó khib[FONT=&quot]ắ[/FONT]t g[FONT=&quot]ặ[/FONT]p Hà Lan đang ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i khóc r[FONT=&quot]ấ[/FONT]m r[FONT=&quot]ứ[/FONT]c sau hè trong gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] ch[FONT=&quot]ơ[/FONT]i .
  Tôi li[FONT=&quot]ề[/FONT]n ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i xu[FONT=&quot]ố[/FONT]ng c[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh nó, tròn m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t h[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i:
  - Ai làm gì mày v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y ?
  Hà Lan m[FONT=&quot]ế[/FONT]u máo:
  - Th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Hòa .
  - Nó làm gì ?
  - Nó gi[FONT=&quot]ậ[/FONT]t dây thun c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a Hà Lan. Hà Lan gi[FONT=&quot]ậ[/FONT]t l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i, th[FONT=&quot]ế[/FONT] là nó d[FONT=&quot]ẫ[/FONT]m lên chân Hà Lan.
  V[FONT=&quot]ừ[/FONT]a nói, Hà Lan v[FONT=&quot]ừ[/FONT]a du[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i chân cho tôi xem nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng v[FONT=&quot]ế[/FONT]t b[FONT=&quot]ầ[/FONT]m. M[FONT=&quot]ộ[/FONT]t n[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i ph[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n n[FONT=&quot]ộ[/FONT] b[FONT=&quot]ấ[/FONT]t th[FONT=&quot]ầ[/FONT]n dâng lên trong lòng tôi khi[FONT=&quot]ế[/FONT]n tôi mu[FONT=&quot]ố[/FONT]n ngh[FONT=&quot]ẹ[/FONT]n c[FONT=&quot]ổ[/FONT]. Tôi hi[FONT=&quot]ể[/FONT]u, đó là s[FONT=&quot]ự[/FONT] ch[FONT=&quot]ị[/FONT]u đ[FONT=&quot]ự[/FONT]ng và nh[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n nh[FONT=&quot]ụ[/FONT]c lâu ngày b[FONT=&quot]ị[/FONT] tích lũy l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i, c[FONT=&quot]ồ[/FONT]n cào và sôi b[FONT=&quot]ỏ[/FONT]ng, nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c n[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i s[FONT=&quot]ợ[/FONT] b[FONT=&quot]ị[/FONT] tr[FONT=&quot]ừ[/FONT]ng ph[FONT=&quot]ạ[/FONT]t, nó không dám phát l[FONT=&quot]ộ[/FONT] ra, ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] bi[FONT=&quot]ế[/FONT]n d[FONT=&quot]ạ[/FONT]ng thành m[FONT=&quot]ố[/FONT]i căm ghét sâu cay, ch[FONT=&quot]ồ[/FONT]ng ch[FONT=&quot]ấ[/FONT]t và thù đ[FONT=&quot]ị[/FONT]ch. Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng bây gi[FONT=&quot]ờ[/FONT], xúc đ[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng và ph[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n u[FONT=&quot]ấ[/FONT]t tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng gi[FONT=&quot]ọ[/FONT]t n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a Hà Lan, tôi không c[FONT=&quot]ả[/FONT]m th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y s[FONT=&quot]ợ[/FONT] hãi n[FONT=&quot]ữ[/FONT]a . Tôi nói v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i Hà Lan:
  -Tao s[FONT=&quot]ẽ[/FONT] đánh nó.
  Sau khi buông m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t câu g[FONT=&quot]ọ[/FONT]n l[FONT=&quot]ỏ[/FONT]n, tôi ch[FONT=&quot]ạ[/FONT]y đi tìm th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Hòa . Tôi b[FONT=&quot]ắ[/FONT]t g[FONT=&quot]ặ[/FONT]p nó [FONT=&quot]ở[/FONT] c[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh hàng rào . Nó đang uy hi[FONT=&quot]ế[/FONT]p b[FONT=&quot]ọ[/FONT]n con trai ch[FONT=&quot]ơ[/FONT]i bi và chu[FONT=&quot]ẩ[/FONT]n b[FONT=&quot]ị[/FONT] ra tay c[FONT=&quot]ướ[/FONT]p đo[FONT=&quot]ạ[/FONT]t m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t món gì đó.
  Tôi b[FONT=&quot]ướ[/FONT]c l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i c[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh Hòa và không nói không r[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng, tôi dang tay t[FONT=&quot]ố[/FONT]ng cho nó m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t qu[FONT=&quot]ả[/FONT] vào b[FONT=&quot]ụ[/FONT]ng. Hòa ngã b[FONT=&quot]ậ[/FONT]t g[FONT=&quot]ọ[/FONT]ng xu[FONT=&quot]ố[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ấ[/FONT]t và tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c khi nó k[FONT=&quot]ị[/FONT]p gi[FONT=&quot]ẫ[/FONT]y n[FONT=&quot]ẩ[/FONT]y và tru tréo theo thói quen, tôi nghi[FONT=&quot]ế[/FONT]n răng đá vào đùi nó nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng cú đá đau đi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ặ[/FONT]p m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t h[FONT=&quot]ả[/FONT] hê th[FONT=&quot]ầ[/FONT]m l[FONT=&quot]ặ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]ng xem.
  Tôi tr[FONT=&quot]ừ[/FONT]ng tr[FONT=&quot]ị[/FONT] th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Hòa thì ba nó tr[FONT=&quot]ừ[/FONT]ng tr[FONT=&quot]ị[/FONT] l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i tôi . Sau s[FONT=&quot]ự[/FONT] bùng n[FONT=&quot]ổ[/FONT] đó, tôi ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i ch[FONT=&quot]ụ[/FONT]m tay l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i lãnh nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng cú qu[FONT=&quot]ấ[/FONT]t kh[FONT=&quot]ủ[/FONT]ng khi[FONT=&quot]ế[/FONT]p b[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng th[FONT=&quot]ướ[/FONT]c k[FONT=&quot]ẻ[/FONT] c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y Phu . R[FONT=&quot]ồ[/FONT]i tôi ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i ra sân nh[FONT=&quot]ả[/FONT]y cóc m[FONT=&quot]ườ[/FONT]i vòng, m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t hình ph[FONT=&quot]ạ[/FONT]t ch[FONT=&quot]ư[/FONT]a t[FONT=&quot]ừ[/FONT]ng có k[FONT=&quot]ể[/FONT] t[FONT=&quot]ừ[/FONT] khi th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y Phu m[FONT=&quot]ở[/FONT] l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p d[FONT=&quot]ạ[/FONT]y h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c trò.
  Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng tôi không thèm năn n[FONT=&quot]ỉ[/FONT] th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y Phu, cũng không thèm xin l[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Hòa . Tôi mím môi nh[FONT=&quot]ả[/FONT]y, tay ch[FONT=&quot]ố[/FONT]ng vào hông, m[FONT=&quot]ồ[/FONT] hôi và n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t [FONT=&quot]ướ[/FONT]t đ[FONT=&quot]ẫ[/FONT]m trên má. Nh[FONT=&quot]ả[/FONT]y đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c b[FONT=&quot]ố[/FONT]n vòng, m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t tôi đã hoa, ch[FONT=&quot]ậ[/FONT]p ch[FONT=&quot]ờ[/FONT]n quanh tôi vô s[FONT=&quot]ố[/FONT] nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng ngôi sao nh[FONT=&quot]ấ[/FONT]p nháy và vô s[FONT=&quot]ố[/FONT] nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng g[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ặ[/FONT]t lo l[FONT=&quot]ắ[/FONT]ng và hãi hùng c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a t[FONT=&quot]ụ[/FONT]i b[FONT=&quot]ạ[/FONT]n. Gi[FONT=&quot]ữ[/FONT]a vòng th[FONT=&quot]ứ[/FONT] sáu, tôi té chúi đ[FONT=&quot]ầ[/FONT]u xu[FONT=&quot]ố[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ấ[/FONT]t và ng[FONT=&quot]ấ[/FONT]t x[FONT=&quot]ỉ[/FONT]u gi[FONT=&quot]ữ[/FONT]a sân n[FONT=&quot]ắ[/FONT]ng.
  Tôi t[FONT=&quot]ỉ[/FONT]nh l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i gi[FONT=&quot]ữ[/FONT]a mùi d[FONT=&quot]ầ[/FONT]u cù là và mùi lá ng[FONT=&quot]ả[/FONT]i c[FONT=&quot]ứ[/FONT]u . Và g[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ặ[/FONT]t đ[FONT=&quot]ầ[/FONT]u tiên tôi nhìn th[FONT=&quot]ấ[/FONT]y là g[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ặ[/FONT]t Hà Lan. Nó ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i bên c[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh tôi, thút thít khóc và nhìn tôi b[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng đôi m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t m[FONT=&quot]ở[/FONT] to, lo âu và đ[FONT=&quot]ẹ[/FONT]p l[FONT=&quot]ạ[/FONT] lùng - m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t bi[FONT=&quot]ế[/FONT]c.

  *****

  K[FONT=&quot]ể[/FONT] t[FONT=&quot]ừ[/FONT] hôm đó, th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Hòa đã b[FONT=&quot]ớ[/FONT]t thói hung hăng. Nó không còn dám b[FONT=&quot]ắ[/FONT]t n[FONT=&quot]ạ[/FONT]t nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a trong l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t cách vô l[FONT=&quot]ố[/FONT]i n[FONT=&quot]ữ[/FONT]a . Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng đi[FONT=&quot]ề[/FONT]u t[FONT=&quot]ố[/FONT]t đ[FONT=&quot]ẹ[/FONT]p đó l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i x[FONT=&quot]ả[/FONT]y đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n quá mu[FONT=&quot]ộ[/FONT]n. B[FONT=&quot]ở[/FONT]i vì đã đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n lúc chúng tôi t[FONT=&quot]ừ[/FONT] giã ngôi tr[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng mái lá v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng bàn gh[FONT=&quot]ế[/FONT] [FONT=&quot]ọ[/FONT]p [FONT=&quot]ẹ[/FONT]p c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y Phu, t[FONT=&quot]ừ[/FONT] giã s[FONT=&quot]ự[/FONT] d[FONT=&quot]ạ[/FONT]y d[FONT=&quot]ỗ[/FONT] t[FONT=&quot]ậ[/FONT]n t[FONT=&quot]ụ[/FONT]y và nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng hình ph[FONT=&quot]ạ[/FONT]t rùng r[FONT=&quot]ợ[/FONT]n c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y, t[FONT=&quot]ừ[/FONT] giã nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng tr[FONT=&quot]ư[/FONT]a n[FONT=&quot]ắ[/FONT]ng chang chang l[FONT=&quot]ẻ[/FONT]n vào v[FONT=&quot]ườ[/FONT]n ông C[FONT=&quot]ử[/FONT]u Hoành nh[FONT=&quot]ặ[/FONT]t th[FONT=&quot]ị[/FONT] r[FONT=&quot]ụ[/FONT]ng.
  Vâng, t[FONT=&quot]ừ[/FONT] giã l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p v[FONT=&quot]ỡ[/FONT] lòng th[FONT=&quot]ơ[/FONT] [FONT=&quot]ấ[/FONT]u đ[FONT=&quot]ầ[/FONT]y nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng k[FONT=&quot]ỷ[/FONT] ni[FONT=&quot]ệ[/FONT]m đ[FONT=&quot]ắ[/FONT]ng cay và ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]t ngào, chúng tôi vào tr[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng ti[FONT=&quot]ể[/FONT]u h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c, m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t thiên đ[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a tu[FONT=&quot]ổ[/FONT]i nh[FONT=&quot]ỏ[/FONT] v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng dãy l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p t[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng vôi ngói đ[FONT=&quot]ỏ[/FONT] và m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t sân ch[FONT=&quot]ơ[/FONT]i r[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng mênh mông.

  Su[FONT=&quot]ố[/FONT]t nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng năm h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c ti[FONT=&quot]ể[/FONT]u h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c, Hà Lan v[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i c[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh tôi . Ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] có th[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng Ng[FONT=&quot]ọ[/FONT]c là chuy[FONT=&quot]ể[/FONT]n sang ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i dãy bên kia . D[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng nh[FONT=&quot]ư[/FONT] nó mu[FONT=&quot]ố[/FONT]n ch[FONT=&quot]ố[/FONT]i b[FONT=&quot]ỏ[/FONT] và xóa nhòa trong ký [FONT=&quot]ứ[/FONT]c cái v[FONT=&quot]ị[/FONT] trí g[FONT=&quot]ợ[/FONT]i l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i s[FONT=&quot]ự[/FONT] ki[FONT=&quot]ệ[/FONT]n đáng bu[FONT=&quot]ồ[/FONT]n hôm nào .

  D[FONT=&quot]ạ[/FONT]y chúng tôi năm l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p hai là th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y C[FONT=&quot]ả[/FONT]i . Th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y C[FONT=&quot]ả[/FONT]i ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i cao to, m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t ch[FONT=&quot]ộ[/FONT]t, tóc r[FONT=&quot]ễ[/FONT] tre, khác xa hình [FONT=&quot]ả[/FONT]nh nghiêm trang và đ[FONT=&quot]ạ[/FONT]o m[FONT=&quot]ạ[/FONT]o c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y Phu .

  Th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y C[FONT=&quot]ả[/FONT]i d[FONT=&quot]ạ[/FONT]y h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c b[FONT=&quot]ữ[/FONT]a đ[FONT=&quot]ự[/FONT]c b[FONT=&quot]ữ[/FONT]a cái . Th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y mê câu quăng. Hôm nào b[FONT=&quot]ậ[/FONT]n đi câu trên su[FONT=&quot]ố[/FONT]i Lá, th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y cho chúng tôi ngh[FONT=&quot]ỉ[/FONT]. Th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y cho ngh[FONT=&quot]ỉ[/FONT] h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c hoài nên h[FONT=&quot]ồ[/FONT]i đó chúng tôi r[FONT=&quot]ấ[/FONT]t m[FONT=&quot]ế[/FONT]n th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y . Nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng lúc đó, tôi và Hà Lan không v[FONT=&quot]ề[/FONT] nhà ngay . Chúng tôi ra ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i ngoài c[FONT=&quot]ộ[/FONT]t c[FONT=&quot]ờ[/FONT] xem các anh ch[FONT=&quot]ị[/FONT] l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p l[FONT=&quot]ớ[/FONT]n thi th[FONT=&quot]ả[/FONT] di[FONT=&quot]ề[/FONT]u . Nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng cánh di[FONT=&quot]ề[/FONT]u đ[FONT=&quot]ủ[/FONT] ki[FONT=&quot]ể[/FONT]u, màu s[FONT=&quot]ắ[/FONT]c s[FONT=&quot]ặ[/FONT]c s[FONT=&quot]ỡ[/FONT] v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng chi[FONT=&quot]ế[/FONT]c đuôi dài th[FONT=&quot]ậ[/FONT]m th[FONT=&quot]ượ[/FONT]t đang đua nhau u[FONT=&quot]ố[/FONT]n éo, chao li[FONT=&quot]ệ[/FONT]ng trên n[FONT=&quot]ề[/FONT]n tr[FONT=&quot]ờ[/FONT]i xanh khi[FONT=&quot]ế[/FONT]n tôi và Hà Lan ng[FONT=&quot]ồ[/FONT]i ng[FONT=&quot]ắ[/FONT]m mê m[FONT=&quot]ẩ[/FONT]n hàng gi[FONT=&quot]ờ[/FONT].

  Trong s[FONT=&quot]ố[/FONT] nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i thi th[FONT=&quot]ả[/FONT] di[FONT=&quot]ề[/FONT]u, có c[FONT=&quot]ả[/FONT] cô Th[FONT=&quot]ị[/FONT]nh và ch[FONT=&quot]ị[/FONT] Nh[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng. Cô Th[FONT=&quot]ị[/FONT]nh và ch[FONT=&quot]ị[/FONT] Nh[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng cùng h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p năm, trên tôi ba l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p. H[FONT=&quot]ọ[/FONT]c cùng tr[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng cô Th[FONT=&quot]ị[/FONT]nh và ch[FONT=&quot]ị[/FONT] Nh[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] ch[FONT=&quot]ơ[/FONT]i v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng b[FONT=&quot]ạ[/FONT]n cùng l[FONT=&quot]ứ[/FONT]a, ch[FONT=&quot]ẳ[/FONT]ng bao gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] thèm ch[FONT=&quot]ơ[/FONT]i v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i tôi, th[FONT=&quot]ậ[/FONT]t khác xa v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng lúc [FONT=&quot]ở[/FONT] nhà. Tôi ti[FONT=&quot]ế[/FONT]c là bác tôi ch[FONT=&quot]ư[/FONT]a cho ch[FONT=&quot]ị[/FONT] Quyên đi h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c, m[FONT=&quot]ặ[/FONT]c dù ch[FONT=&quot]ị[/FONT] b[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng tu[FONT=&quot]ổ[/FONT]i tôi . N[FONT=&quot]ế[/FONT]u ch[FONT=&quot]ị[/FONT] Quyên đi h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c, h[FONT=&quot]ẳ[/FONT]n ch[FONT=&quot]ị[/FONT] s[FONT=&quot]ẽ[/FONT] ch[FONT=&quot]ơ[/FONT]i v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i tôi, và v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i Hà Lan.

  *****

  M[FONT=&quot]ồ[/FONT]i câu c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y C[FONT=&quot]ả[/FONT]i là nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng con nhá[FONT=&quot]ị[/FONT] Chúng tôi th[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng b[FONT=&quot]ắ[/FONT]t g[FONT=&quot]ặ[/FONT]p th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y lúi húi, s[FONT=&quot]ụ[/FONT]c s[FONT=&quot]ạ[/FONT]o ngoài ru[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng, bên các v[FONT=&quot]ệ[/FONT] c[FONT=&quot]ỏ[/FONT] ho[FONT=&quot]ặ[/FONT]c d[FONT=&quot]ọ[/FONT]c theo ven su[FONT=&quot]ố[/FONT]i . Th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y b[FONT=&quot]ắ[/FONT]t nhái, b[FONT=&quot]ỏ[/FONT] vào cái gi[FONT=&quot]ỏ[/FONT] tre nh[FONT=&quot]ỏ[/FONT] c[FONT=&quot]ộ[/FONT]t bên hông. Th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] có m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t cái gi[FONT=&quot]ỏ[/FONT] đó thôi, th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y không có gi[FONT=&quot]ỏ[/FONT] cá. Cá câu đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c, th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y l[FONT=&quot]ấ[/FONT]y c[FONT=&quot]ọ[/FONT]ng xâu qua mang, m[FONT=&quot]ắ[/FONT]c vào c[FONT=&quot]ầ[/FONT]n trúc trên vai, v[FONT=&quot]ề[/FONT] nhà. Th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y thích đi di[FONT=&quot]ễ[/FONT]u qua tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c m[FONT=&quot]ặ[/FONT]t m[FONT=&quot]ọ[/FONT]i ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng con cá l[FONT=&quot]ủ[/FONT]ng l[FONT=&quot]ẳ[/FONT]ng trên vai đ[FONT=&quot]ể[/FONT] nghe nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng ti[FONT=&quot]ế[/FONT]ng tr[FONT=&quot]ầ[/FONT]m tr[FONT=&quot]ồ[/FONT] thán ph[FONT=&quot]ụ[/FONT]c.
  - Hôm nay th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y C[FONT=&quot]ả[/FONT]i câu đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c con cá to quá c[FONT=&quot]ỡ[/FONT], bà con [FONT=&quot]ơ[/FONT]i!

  Nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng lúc nh[FONT=&quot]ư[/FONT] v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y, th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y t[FONT=&quot]ỏ[/FONT] ra sung s[FONT=&quot]ướ[/FONT]ng và d[FONT=&quot]ễ[/FONT] ch[FONT=&quot]ị[/FONT]u đ[FONT=&quot]ặ[/FONT]c bi[FONT=&quot]ệ[/FONT]t. Đã thành l[FONT=&quot]ệ[/FONT], h[FONT=&quot]ễ[/FONT] hôm nào th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y câu cá đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c cá to, ngày hôm sau chúng tôi tha h[FONT=&quot]ồ[/FONT] ch[FONT=&quot]ạ[/FONT]y nh[FONT=&quot]ả[/FONT]y và ngh[FONT=&quot]ị[/FONT]ch phá mà ch[FONT=&quot]ẳ[/FONT]ng s[FONT=&quot]ợ[/FONT] b[FONT=&quot]ị[/FONT] ph[FONT=&quot]ạ[/FONT]t.

  Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng không ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i hôm nào th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y C[FONT=&quot]ả[/FONT]i cũng b[FONT=&quot]ắ[/FONT]t đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c nhi[FONT=&quot]ề[/FONT]u nhái nh[FONT=&quot]ư[/FONT] ý mu[FONT=&quot]ố[/FONT]n. Nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng lúc đó, th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y b[FONT=&quot]ả[/FONT]o h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c trò đi b[FONT=&quot]ắ[/FONT]t cho th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y, c[FONT=&quot]ứ[/FONT] m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t con là năm đi[FONT=&quot]ể[/FONT]m t[FONT=&quot]ố[/FONT]t. Đ[FONT=&quot]ố[/FONT]i v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i b[FONT=&quot]ọ[/FONT]n h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c trò chúng tôi h[FONT=&quot]ồ[/FONT]i đó, đi[FONT=&quot]ể[/FONT]m t[FONT=&quot]ố[/FONT]t r[FONT=&quot]ấ[/FONT]t quan tr[FONT=&quot]ọ[/FONT]ng. Tháng nào đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c nhi[FONT=&quot]ề[/FONT]u đi[FONT=&quot]ể[/FONT]m t[FONT=&quot]ố[/FONT]t v[FONT=&quot]ị[/FONT] trí x[FONT=&quot]ế[/FONT]p h[FONT=&quot]ạ[/FONT]ng s[FONT=&quot]ẽ[/FONT] đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c nâng lên, dù đi[FONT=&quot]ể[/FONT]m h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c t[FONT=&quot]ậ[/FONT]p có kém chăng n[FONT=&quot]ữ[/FONT]a . Vì v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c kém c[FONT=&quot]ứ[/FONT] su[FONT=&quot]ố[/FONT]t ngày lang thang ngoài ru[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng tìm b[FONT=&quot]ắ[/FONT]t nhái cho th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y đ[FONT=&quot]ể[/FONT] mong c[FONT=&quot]ả[/FONT]i thi[FONT=&quot]ệ[/FONT]n tình hình. Nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c gi[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i cũng thích b[FONT=&quot]ắ[/FONT]t nhái vì đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c t[FONT=&quot]ự[/FONT] do đi ch[FONT=&quot]ơ[/FONT]i lông bông mà không s[FONT=&quot]ợ[/FONT] cha m[FONT=&quot]ẹ[/FONT] r[FONT=&quot]ầ[/FONT]y . Vì v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng ngày th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y C[FONT=&quot]ả[/FONT]i không ki[FONT=&quot]ế[/FONT]m đ[FONT=&quot]ủ[/FONT] m[FONT=&quot]ồ[/FONT]i câu, đành sai h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c trò đi b[FONT=&quot]ắ[/FONT]t nhái v[FONT=&quot]ề[/FONT] n[FONT=&quot]ộ[/FONT]p, đ[FONT=&quot]ố[/FONT]i v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i chúng tôi là nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng ngày h[FONT=&quot]ộ[/FONT]i th[FONT=&quot]ự[/FONT]c s[FONT=&quot]ự[/FONT]. T[FONT=&quot]ừ[/FONT]ng đám h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c trò ch[FONT=&quot]ạ[/FONT]y túa ra đ[FONT=&quot]ồ[/FONT]ng, v[FONT=&quot]ừ[/FONT]a ch[FONT=&quot]ạ[/FONT]y v[FONT=&quot]ừ[/FONT]a hò hét inh tai, và sau m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t h[FONT=&quot]ồ[/FONT]i bì bõm s[FONT=&quot]ụ[/FONT]c s[FONT=&quot]ạ[/FONT]o d[FONT=&quot]ướ[/FONT]i ru[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c, qu[FONT=&quot]ầ[/FONT]n aó và m[FONT=&quot]ặ[/FONT]t mày chúng tôi nhem nhu[FONT=&quot]ố[/FONT]c còn h[FONT=&quot]ơ[/FONT]n c[FONT=&quot]ả[/FONT] nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i th[FONT=&quot]ợ[/FONT] c[FONT=&quot]ấ[/FONT]y trong làng.

  Bao gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] đi b[FONT=&quot]ắ[/FONT]t nhái, tôi và Hà Lan cũng đi chung. T[FONT=&quot]ấ[/FONT]t nhiên, b[FONT=&quot]ắ[/FONT]t nhái là ph[FONT=&quot]ầ[/FONT]n tôi . Còn Hà Lan ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] có m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t vi[FONT=&quot]ệ[/FONT]c là xách cái gi[FONT=&quot]ỏ[/FONT] tre đi kè kè bên c[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh, h[FONT=&quot]ễ[/FONT] tôi tóm đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c con nhái nào, nó có nhi[FONT=&quot]ệ[/FONT]m v[FONT=&quot]ụ[/FONT] m[FONT=&quot]ở[/FONT] n[FONT=&quot]ắ[/FONT]p gi[FONT=&quot]ỏ[/FONT] cho tôi b[FONT=&quot]ỏ[/FONT] vào, r[FONT=&quot]ồ[/FONT]i đ[FONT=&quot]ậ[/FONT]y l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i . Cu[FONT=&quot]ố[/FONT]i bu[FONT=&quot]ổ[/FONT]i, chúng tôi chia đôi s[FONT=&quot]ố[/FONT] nhái b[FONT=&quot]ắ[/FONT]t đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c. Hôm nào có con l[FONT=&quot]ẻ[/FONT], con đó thu[FONT=&quot]ộ[/FONT]c ph[FONT=&quot]ầ[/FONT]n Hà Lan.

  S[FONT=&quot]ự[/FONT] [FONT=&quot]ư[/FONT]u tiên đó, mãi mãi sau này v[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n không thay đ[FONT=&quot]ổ[/FONT]i, ch[FONT=&quot]ẳ[/FONT]ng hi[FONT=&quot]ể[/FONT]u vì sao .

  *****

  Chúng tôi lên l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p ba, xa th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y C[FONT=&quot]ả[/FONT]i, xa nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng ngày l[FONT=&quot]ộ[/FONT]i đ[FONT=&quot]ồ[/FONT]ng b[FONT=&quot]ắ[/FONT]t nhái . Chúng tôi h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c cô Thung. Cô Thung c[FONT=&quot]ử[/FONT] ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] d[FONT=&quot]ị[/FONT]u dàng, gi[FONT=&quot]ọ[/FONT]ng nói nh[FONT=&quot]ỏ[/FONT] nh[FONT=&quot]ẹ[/FONT], âu y[FONT=&quot]ế[/FONT]m, chúng tôi r[FONT=&quot]ấ[/FONT]t yêu cô . Cô ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] có m[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i cái t[FONT=&quot]ậ[/FONT]t hay khát n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c. Hôm nào đang d[FONT=&quot]ạ[/FONT]y, cô cũng than khát n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c.
  M[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i l[FONT=&quot]ầ[/FONT]n cô Thung than nh[FONT=&quot]ư[/FONT] v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y, c[FONT=&quot]ả[/FONT] m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t r[FONT=&quot]ừ[/FONT]ng tay gi[FONT=&quot]ơ[/FONT] tay lên:

  - Em, cô !

  - Em nè, cô !

  - Nhà em g[FONT=&quot]ầ[/FONT]n, đ[FONT=&quot]ể[/FONT] em đi cho cô !

  C[FONT=&quot]ả[/FONT] l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p nh[FONT=&quot]ư[/FONT] m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t b[FONT=&quot]ầ[/FONT]y ong, hò reo, giành gi[FONT=&quot]ậ[/FONT]t. Đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a nào cũng mu[FONT=&quot]ố[/FONT]n đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c cô sai đi rót n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c. Đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c giúp đ[FONT=&quot]ỡ[/FONT] và làm vui lòng th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y cô, dù là đi b[FONT=&quot]ắ[/FONT]t nhái cho th[FONT=&quot]ầ[/FONT]y C[FONT=&quot]ả[/FONT]i hay đi rót n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c cho cô Thung, đ[FONT=&quot]ố[/FONT]i v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i b[FONT=&quot]ọ[/FONT]n h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c trò chúng tôi là m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t h[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh phúc và là m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t vinh d[FONT=&quot]ự[/FONT] t[FONT=&quot]ộ[/FONT]t b[FONT=&quot]ậ[/FONT]c. Vì v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y trong lúc gi[FONT=&quot]ơ[/FONT] tay, đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a nào cũng nhìn cô b[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng ánh m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t h[FONT=&quot]ồ[/FONT]i h[FONT=&quot]ộ[/FONT]p, mi[FONT=&quot]ệ[/FONT]ng c[FONT=&quot]ố[/FONT] la th[FONT=&quot]ậ[/FONT]t to đ[FONT=&quot]ể[/FONT] hy v[FONT=&quot]ọ[/FONT]ng làm cô chú ý.

  Th[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng th[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng cô Thung ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] tôi, đ[FONT=&quot]ơ[/FONT]n gi[FONT=&quot]ả[/FONT]n vì cô hay qua nhà ch[FONT=&quot]ơ[/FONT]i v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i m[FONT=&quot]ẹ[/FONT] tôi . Còn tôi bao gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c cô sai đi, tôi cũng xin cho Hà Lan đi theo v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i lý do đ[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng xa, chúng tôi ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i thay phiên nhau b[FONT=&quot]ư[/FONT]ng n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c, đ[FONT=&quot]ỡ[/FONT] m[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i tay .

  M[FONT=&quot]ặ[/FONT]t vênh lên, tôi và Hà Lan h[FONT=&quot]ớ[/FONT]n h[FONT=&quot]ở[/FONT] b[FONT=&quot]ướ[/FONT]c ra kh[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i l[FONT=&quot]ớ[/FONT]p tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng ánh m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t ghen t[FONT=&quot]ị[/FONT] c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a t[FONT=&quot]ụ[/FONT]i b[FONT=&quot]ạ[/FONT]n. Và ngay khi v[FONT=&quot]ừ[/FONT]a đ[FONT=&quot]ặ[/FONT]t chân ra kh[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i c[FONT=&quot]ổ[/FONT]ng tr[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng, hai đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a tôi l[FONT=&quot]ậ[/FONT]p t[FONT=&quot]ứ[/FONT]c ch[FONT=&quot]ạ[/FONT]y vù v[FONT=&quot]ề[/FONT] nhà, mi[FONT=&quot]ệ[/FONT]ng th[FONT=&quot]ở[/FONT] h[FONT=&quot]ồ[/FONT]ng h[FONT=&quot]ộ[/FONT]c, áo đ[FONT=&quot]ẫ[/FONT]m m[FONT=&quot]ồ[/FONT] hôi, th[FONT=&quot]ỉ[/FONT]nh tho[FONT=&quot]ả[/FONT]ng té nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng cú đau đi[FONT=&quot]ế[/FONT]ng do v[FONT=&quot]ấ[/FONT]p ph[FONT=&quot]ả[/FONT]i nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng mô đ[FONT=&quot]ấ[/FONT]t hay nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng b[FONT=&quot]ụ[/FONT]i c[FONT=&quot]ỏ[/FONT] m[FONT=&quot]ọ[/FONT]c sát ven đ[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng. Bao gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] đi l[FONT=&quot]ấ[/FONT]y n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c cho cô Thung, chúng tôi cũng ch[FONT=&quot]ạ[/FONT]y v[FONT=&quot]ắ[/FONT]t giò lên c[FONT=&quot]ổ[/FONT], không làm sao k[FONT=&quot]ề[/FONT]m l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c. B[FONT=&quot]ở[/FONT]i vì, v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t ni[FONT=&quot]ề[/FONT]m vui r[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng l[FONT=&quot]ớ[/FONT]n trong lòng, làm sao tôi và Hà Lan ho[FONT=&quot]ặ[/FONT]c m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]a tr[FONT=&quot]ẻ[/FONT] nào khác có th[FONT=&quot]ể[/FONT] đi khoan thai, ch[FONT=&quot]ậ[/FONT]m rãi, lam` ra v[FONT=&quot]ẻ[/FONT] không có chuy[FONT=&quot]ệ[/FONT]n gì x[FONT=&quot]ả[/FONT]y ra .

  Ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] tr[FONT=&quot]ừ[/FONT] khi đi t[FONT=&quot]ừ[/FONT] nhà tr[FONT=&quot]ở[/FONT] l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i tr[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng, v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i ly n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c đ[FONT=&quot]ầ[/FONT]y tràn, lúc nào cũng sóng sánh ch[FONT=&quot]ự[/FONT]c đ[FONT=&quot]ổ[/FONT] trên tay, tôi m[FONT=&quot]ớ[/FONT]i đ[FONT=&quot]ế[/FONT]m b[FONT=&quot]ướ[/FONT]c m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t cách th[FONT=&quot]ậ[/FONT]n tr[FONT=&quot]ọ[/FONT]ng, g[FONT=&quot]ầ[/FONT]n nh[FONT=&quot]ư[/FONT] rón rén. Hà Lan đi bên c[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh, m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t nhìn ch[FONT=&quot]ằ[/FONT]m ch[FONT=&quot]ặ[/FONT]p vào ly n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c chông chênh trên tay tôi, c[FONT=&quot]ứ[/FONT] ch[FONT=&quot]ố[/FONT]c ch[FONT=&quot]ố[/FONT]c l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i h[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i:

  - Ng[FONT=&quot]ạ[/FONT]n m[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i tay ch[FONT=&quot]ư[/FONT]a ?

  M[FONT=&quot]ặ[/FONT]c cho nó h[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i, tôi mím ch[FONT=&quot]ặ[/FONT]t môi không đáp. Tôi bi[FONT=&quot]ế[/FONT]t, h[FONT=&quot]ễ[/FONT] tôi m[FONT=&quot]ở[/FONT] mi[FONT=&quot]ệ[/FONT]ng, tay tôi s[FONT=&quot]ẽ[/FONT] run lên và n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c t[FONT=&quot]ạ[/FONT]t ra ngoài . Vì v[FONT=&quot]ậ[/FONT]y, tôi c[FONT=&quot]ứ[/FONT] c[FONT=&quot]ắ[/FONT]m cúi b[FONT=&quot]ướ[/FONT]c.

  Đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n khi Hà Lan h[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n l[FONT=&quot]ầ[/FONT]n th[FONT=&quot]ứ[/FONT] ba, bi[FONT=&quot]ế[/FONT]t nó đã nóng lòng thay th[FONT=&quot]ế[/FONT] tôi l[FONT=&quot]ắ[/FONT]m r[FONT=&quot]ồ[/FONT]i, tôi m[FONT=&quot]ớ[/FONT]i đ[FONT=&quot]ứ[/FONT]ng l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i trao ly n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c lúc này ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] còn đ[FONT=&quot]ộ[/FONT] hai ph[FONT=&quot]ầ[/FONT]n ba cho nó.

  Hà Lan m[FONT=&quot]ừ[/FONT]ng l[FONT=&quot]ắ[/FONT]m, nó đón ly n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c trên tay tôi nh[FONT=&quot]ư[/FONT] đón ni[FONT=&quot]ề[/FONT]m h[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh phúc l[FONT=&quot]ớ[/FONT]n lao, m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t sáng ng[FONT=&quot]ờ[/FONT]i . Ni[FONT=&quot]ề[/FONT]m h[FONT=&quot]ạ[/FONT]nh phúc đó, d[FONT=&quot]ọ[/FONT]c đ[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng Hà Lan còn làm đ[FONT=&quot]ổ[/FONT] thêm m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t ít xu[FONT=&quot]ố[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ấ[/FONT]t, ti[FONT=&quot]ế[/FONT]p theo s[FONT=&quot]ự[/FONT] phung phí c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a tôi, tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c khi đ[FONT=&quot]ặ[/FONT]t nó lên bàn c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a cô Thung.

  Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng cô Thung ch[FONT=&quot]ẳ[/FONT]ng phàn nàn gì v[FONT=&quot]ề[/FONT] đi[FONT=&quot]ề[/FONT]u đó. Cô c[FONT=&quot]ả[/FONT]m đ[FONT=&quot]ộ[/FONT]ng b[FONT=&quot]ư[/FONT]ng ly n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] còn m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t phân n[FONT=&quot]ử[/FONT]a đ[FONT=&quot]ư[/FONT]a lên mi[FONT=&quot]ệ[/FONT]ng u[FONT=&quot]ố[/FONT]ng m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t m[FONT=&quot]ạ[/FONT]ch. Khi cô đ[FONT=&quot]ặ[/FONT]t cái ly r[FONT=&quot]ỗ[/FONT]ng xu[FONT=&quot]ố[/FONT]ng bàn cũng là lúc ti[FONT=&quot]ế[/FONT]ng tr[FONT=&quot]ố[/FONT]ng tan tr[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng vang lên.

  Bao gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] tôi và Hà Lan quay tr[FONT=&quot]ở[/FONT] l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i tr[FONT=&quot]ườ[/FONT]ng cũng đúng vào gi[FONT=&quot]ờ[/FONT] tan h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c. Đi[FONT=&quot]ề[/FONT]u đó luôn luôn khi[FONT=&quot]ế[/FONT]n tôi đ[FONT=&quot]ặ[/FONT]c bi[FONT=&quot]ệ[/FONT]t thích thú.

Chia sẻ trang này