1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Máy bán hàng tự động hiệu... sinh viên

Thảo luận trong 'Khu vực trưng bày' bắt đầu bởi truongthinhs, 25 Tháng một 2011.

 1. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  TT - Bốn sinh viên năm cuối ngành cơ điện tử thuộc khoa cơ khí chế tạo máy (ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) vừa trình làng máy bán nước tự động chính hiệu... sinh viên. “Máy sử dụng màn hình cảm ứng, chấp nhận tiền polymer bán nước và thức ăn nhanh với sức chứa hơn 200 sản phẩm”.

  [IMG] Bốn sinh viên bên máy bán hàng tự động - Ảnh: Ngọc Trường Đây là công trình nghiên cứu khoa học của bốn chàng trai: Nguyễn Tấn Nó, Võ Long Sỹ, Nguyễn Minh Tân, Nguyễn Duy Luân.
  Vào công viên thử máy bán hàng tự động
  Nhóm đã hì hục suốt năm tháng để chế tạo chiếc máy bán hàng tự động thành một sản phẩm đa năng. Suốt một tháng đầu, bốn bạn chia nhau lang thang khắp các công viên tại TP.HCM chỉ để... nhìn, sờ, xem máy hoạt động ra sao và mua thử sản phẩm. “Có hôm đứng trước máy bán nước tự động trong công viên lâu quá, mình còn bị bảo vệ nghi ngờ có ý đồ đen tối...” - Tấn Nó kể về sự cố đầu tiên khi thực hiện công trình.
  Từ những kinh nghiệm thực tế rút ra được, máy bán hàng tự động của nhóm khác biệt với các máy bán hàng hiện tại ở khả năng giao dịch được bằng tiền polymer với các mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng. “Các máy bán hàng hiện có trên thị trường chỉ nhận diện được tiền giấy mệnh giá 10.000 đồng và chủ yếu dùng tiền xu. Điều này gây bất tiện cho người Việt vốn quen dùng tiền giấy” - Tấn Nó cho biết lý do nhóm nâng cấp tính năng nhận diện tiền giấy của máy.
  Máy có màn hình cảm ứng 15 inch giúp khách hàng dễ dàng biết thêm thông tin sản phẩm, giá cả, tiền thừa... “Trên màn hình này mình có thể cài đặt bản đồ xe buýt, thông tin về các số điện thoại cần thiết, thậm chí cài game để người mua hàng có thể giải trí” - Duy Luân, thành viên lập trình cho màn hình cảm ứng, chia sẻ. Để có được tính năng này, nhóm đã phải mày mò nghiên cứu thông tin trên mạng. “Bọn mình từng đến các công ty chuyên về màn hình cảm ứng để tìm sự hỗ trợ. Nhưng những kỹ thuật đó đều được xem là “bí mật công nghệ”, nên đụng đến cái gì cả nhóm đều phải tự cố mò cho ra”, Duy Luân nói thêm.
  Máy bán hàng tự động bán cả bánh quy, sữa tươi, mì gói... Gần một tháng trưng bày máy tại phòng nghiên cứu, nhóm thu về gần 500.000 đồng tiền bán sản phẩm do bạn bè, thầy cô tới dùng thử. “Lúc chạy máy có vài sự cố xảy ra như kẹt tiền hay kẹt sản phẩm. Nhưng kẹt tới đâu gỡ tới đó, đến giờ có thể khẳng định máy ổn định trên 90%. Sản phẩm này có thể đưa ra ứng dụng ngoài thị trường”, các thành viên trong nhóm khẳng định.
  Làm khoa học là để ứng dụng
  Đây là đề tài thứ hai của nhóm sau đề tài “Máy giặt tự động giá rẻ cho công nhân” được thực hiện giữa năm 2010. “Nhóm chọn máy giặt hay máy bán hàng tự động để nghiên cứu đều xuất phát từ tính ứng dụng và nhu cầu sử dụng thực tế của người tiêu dùng. Khi thực hiện các công trình này các em đã khảo sát thị trường khá kỹ lưỡng” - TS Nguyễn Trường Thịnh, giảng viên hướng dẫn nhóm thực hiện đề tài, nhận định.
  Với chi phí khoảng 20 triệu đồng để chế tạo máy bán hàng đa năng, TS Thịnh cho biết máy bán hàng tự động có tính năng tương tự như sản phẩm của nhóm đưa ra có thể có giá cao hơn gấp sáu lần.
  Tấn Nó khẳng định mục tiêu nghiên cứu của nhóm: “Nhóm mình quyết định khai thác, phát triển sản phẩm này nhằm mang lại tính ứng dụng cao hơn trong thực tế. Chúng ta hoàn toàn có thể chế tạo những chiếc máy như thế với giá thành tiết kiệm so với nhập khẩu từ nước ngoài”.
  MINH KIỀU - NGỌC TRƯỜNG

  Các comment từ báo Tuổi trẻ:

  Chúc mừng
  Chúc mừng các bạn, các bạn đã vinh danh chính ngôi trường của chúng ta rồi đó, cảm ơn các bạn, chúc các bạn có những cải tiến hoàn chỉnh cho máy bán hàng để sớm được ứng dụng trong thực tế cuộc sống.
  Văn Anh
  Chúc mừng các bạn
  Chúc mừng các bạn sinh viên sư phạnm kỹ thuật, các bạn thật quá xuất sắc. Hy vọng sẽ có những nghiên cứu lớn hơn nữa của sinh viên sư phạm kỹ thuật nhé. Các bạn mang lại niềm tự hào cho những cựu sinh viên như mình.

  Nhơn
  Máy bán hàng tụ động...
  Với kiến thức và khả năng như hiện nay, thế hệ SV của VN chúng ta thừa sức làm những công việc mà tưởng chừng như chỉ có trong suy nghĩ. Thế hệ trẻ của Việt Nam có quyền tự hào với những gì chúng ta đang có. Hãy cố lên các bạn SV nhé!

  Nguyễn Anh Huy

  Máy bán hàng tự động
  Chúc mừng các em. Hy vọng rằng với những nỗ lực không ngừng, các em còn có thể đóng góp nhiều hơn vào các công trình sau này. Gửi bạn Thanh : Các bạn ấy chỉ mới là sinh viên mà có thể làm như thế này đã là một cố gắng lớn lao rồi. Bạn thử nghĩ xem trong thời gian ngắn như thế, mà làm được như thế này bạn có làm được không? Các ý tưởng lớn thường phải được chắp cánh từ những ý tưởng nhỏ, nhưng theo tôi công trình này cũng không nhỏ.
  Hùng
  Tuyệt vời SV VN
  SV Việt Nam đâu có thua kém SV các nước tiên tiến đâu, ý tưởng thì nhiều nhưng đa phần SV VN không có đủ chi phí để bắt tay vào thử nghiệm. Rất mong có nhiều tổ chức cá nhân ủng hộ cho những ý tưởng hay của SV ngành kĩ thuật. Khi đó có nhiều ứng dụng hữu ích được ra đời mang tên SV VN.

  Duy Đông
  Thắc mắc?!
  Máy có chức năng nhận diện tiền thật hay giả không? Lỡ người ta đưa tiền giả vào máy cũng bán thì sao ạ! Nếu đặt máy có quá nhiều chức năng như xem bản đồ xe buýt và chơi game thì nó có tốn nhiều điện không ạ!

  hoa
  Đáng để tự hào
  Thứ nhất, gửi bạn Thanh, bạn nghĩ thế nào là sáng tạo? Không phải bài viết đã nói so với máy cũ thì máy này đã có thể sử dụng tiền polyme. Như thế có phải là sáng tạo không? Công nghệ Việt Nam đi sau thế giới, thì phải cải tiến những cái đã có trước bạn ạ. Bạn bao giờ nghe câu nói có ý nghĩa là nếu muốn cao lớn hãy đứng lên vai người khổng lồ chưa? Thứ 2, tôi muốn chúc mừng các bạn SV hoàn thành được dự án này, từng bước rồi sẽ phát triển, hôm nay máy giặt, máy bán hàng nhưng ngày mai có thể là gì mà cả thế giới chưa nghĩ ra.

  hak
  Bình thường
  SV phải là những người có ý tưởng sáng tạo mới chứ không phải làm lại những người khác đã làm. Nếu chúng ta xem đây là điều vĩ đại thì chúng ta đang tự hài lòng với những gì ta đang có.

  Thanh
  Mong loại máy này sớm được triển khai
  Hy vọng rằng loại máy này sớm được đầu tư triển khai để đưa vào sản xuất và ứng dụng đại trà.

  Gulfstream
  Thật là tuyệt vời
  Trước đây mình còn biết các bạn sinh viên sư phạm kỹ thuật còn chế tạo ra các máy khác như rô bốt điều khiển giao thông, xe hơi chạy điên...các bạn đã cho chúng ta thấy sức mạnh của sinh viên Việt Nam, mình rất khâm phục các bạn, các bạn đã chứng minh sinh viên chúng ta hoàn toàn có thể làm ra những thiết bị mà trước đây phải nhập khẩu với số tiền lớn gấp nhiều lần. Hoan hô sinh viên Đại học sư phạm kỹ thuật, hoan hô sinh viên Việt Nam. Các bạn phấn đấu hơn nữa nhé!

  Thế Sen
  Tuổi trẻ Việt Nam cần phải như vậy
  Các bạn đã thành công và thừa sức tiến xa để làm những việc lớn lao hơn nữa. Tuổi trẻ cần phải hoài bão, thực hiện và cố gắng hơn nữa .
  Nguyen Van A
  Đề tài nhỏ ứng dụng to.
  Chúc mừng các bạn, mong các bạn làm ra thật nhiều sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam
  Kim Ngư

  Chúng ta có thể
  Mình là một người Việt Nam, có lòng tự hào dân tộc rất lớn. Mình rất vui khi từng ngày, từng giờ nhận được những thông tin mới về những phát minh, những thành công và thành tựu mà người Việt Nam mình đạt được cả trong và ngoài nước.
  Hy vọng các bạn sinh viên trên và còn nhiều người khác nữa cố gắng phát huy hơn nữa tài ba của người Việt. Tôi muốn nói rằng "Chúng ta muốn, chúng ta hoàn toàn có thể"!

  Nguyễn Thành Trung
  Một niềm tự hào
  RChúng tôi, thế hệ trẻ Việt Nam rất tự hào về các bạn! Hi vọng sẽ có những sáng kiến, công trình có tính thực tế, ứng dụng vào đời sống của người Việt Nam hơn nữa!

  Bạn đọc
  Tiến lên!
  Trước tiên, xin có vài lời gửi bạn tên Thanh. Tôi không biết bạn đã trải qua thời sinh viên hay chưa? Nếu đã, không rõ bạn có thực hiện hay tham gia thực hiện được một dự án sáng tạo nào đó không?
  Thiết nghĩ, bạn nên mở rộng lòng mình với thành công của người khác. Thân. Lời tiếp theo, tôi xin cảm ơn các bạn sinh viên trường Sư phạm kỹ thuật.
  Với tư cách là một cựu sinh viên của trường, tôi rất tự hào về các bạn. Thực ra, từ trước đến giờ, các ngành học và sinh viên của SPKT toàn bị cho là lép vế so với các ngành học và sinh viên ngành tương ứng của Bách Khoa. Nhưng với thành công như hôm nay, tôi tin rằng các bạn rồi sẽ vươn lên cao hơn, xa hơn. Hãy tự tin và tiến lên, các bạn SPKT của tôi!

  Nguyễn Vy Khuê
  Không nên chơi game trên máy!
  Tôi rất hoan nghênh việc các bạn sinh viên tự tay làm ra chiếc máy này, càng hoan nghênh hơn khi thao tác giao dịch được diễn ra trên màn hình cảm ứng, nó giúp chúng ta có thêm nhiều ứng dụng đi kèm như xem bản đồ xe bus hoặc chơi game như bài báo đã đưa.
  Tuy nhiên tôi nghĩ nên loại bỏ ý tưởng việc chơi game trên nó, nếu nhiều người có nhu cầu mua sản phẩm trên máy nhưng lại có người mãi chơi game trên máy đó thì phải làm thế nào?

  Dương
  Gửi người tên Thanh
  Tôi nghĩ có lẽ bạn đang ghen tị với những gì người khác làm được rồi đó. Đúng là công nghệ này không có gì mới mẻ so với các nước tiên tiến nhưng lần đầu tiên đã ra đời được một cái máy mang công nghệ SV và hòan tòan do SV làm ra. Tôi nghĩ cũng đáng khích lệ chứ. Khích lệ không có nghĩa là chấp nhận những già người khác đạt được mà cón là một bệ phóng để người VN tiến xa hơn nữa. Bạn nên suy nghĩ về thái độ của mình đi!
  một bạn đọc
  Nên triển khai thí điểm ở ký túc xá
  Cách đây 5 năm, khi phát hành tiền xu, chúng ta đều được hứa hẹn sẽ có các máy bán hàng tự động thế này. Tuy nhiên, sau 5 năm, các máy bán hàng tự động quá ít, quá bất tiện nên khi muốn sử dụng thử tôi cũng không biết tìm ở đâu. Và chính vì lý do đó mà mọi hứa hẹn về tiện ích của tiền xu trong mua hàng ở máy tự động trở nên xa vời như ở nước ngoài vậy.
  Ngoài bàn về ý thức người dân, cũng phải nói đến việc máy bán hàng tự động không nhiều để người dân làm quen. Tôi nghĩ khi SV VN đã mày mò làm được cái máy này, thay vì đi nhập khẩu ở nước ngoài với chi phí cao, thì chúng ta nên phát triển nó. Trước mắt, các bạn nên tận dụng các mối quan hệ với Đoàn Thanh niên, hội sinh viên... để thuyết phục các hiệu trưởng các trường đại học, ký túc xá, trung học phổ thông để lắp đặt thử và mở rộng từ từ.
  Khi đã thành công và được cộng đồng đón nhận, lúc đó hi vọng sẽ có doanh nghiệp hỗ trợ để sản xuất đại trà, từng bước giúp người dân tiếp cận với các máy tự động thế này.
  Tôi thì thích cái máy giặt tự động bằng xu, đây là loại máy thường sử dụng ở các chung cư nước ngoài, giúp tiết kiệm nước, tiền và chi phí mà nhiều người có thể sử dụng chung, cũng như tiết kiệm thời gian.
  Tiềm năng của máy giặt xu này ngoài ký túc xá, nhà trọ công nhân, thì còn có chung cư, những khu phố bình dân.. trong bối cảnh giá nước giá điện tăng cao thế này.

  quang
  Cũ mà mới!
  Xin chúc mừng các bạn đã hiện thực được ý tưởng của mình! So với thời của mình chiếc máy này đã có nhiều cải tiến đáng kể, màn hình cảm ứng, nhận dạng tiền giấy.... so với LCD 32x4 trắng đen và tiền xu trước đây. Tuy nhiên, độ chính xác 90% là chưa đủ để thương mại hóa đâu các bạn ạ. Mong các bạn cố gắng nhiều nữa nhé!

  KienPham
  Gửi bạn Thanh
  Bạn nói vậy sai rồi. Những điều vĩ đại được tạo thành từ nhiều cái đầu vĩ đại, nhưng muốn làm được điều vĩ đại thì bạn phải làm được điều bình thường cái đã. Nước ta còn nghèo, chúng ta tự sản xuất được để thay thế những máy móc phải nhập khẩu là góp phần công nghiệp hóa đất nước. Bạn cũng nên nghiên cứu một đề tài xem, với trang thiết bị trong trường đại học bạn có làm được điều vĩ đại của bạn không. Chúc bạn thành công!

  Anh Tuấn
  Cứ thế phát huy!
  Học tập là để ứng dụng, là để đem những kiến thức mình đã học vào cuộc sống, phục vụ cuộc sống! Cố lên SPKT!

  Lê Bá Khánh Trình
 2. nhokha New Member

  Số bài viết: 97
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 3. aladdin Member

  Số bài viết: 280
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
 4. HiepKhachHanh Member

  Số bài viết: 507
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Tiện thể mình copy lên đây cho những bạn chưa đọc được đọc lại:

  Trái với không khí vắng lặng của sân trường ĐH những ngày giáp tết, phòng thí nghiệm mở của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM nằm tận trong góc sâu vẫn tấp nập người ra vào. Nơi đây trở thành “căn cứ” để các kỹ sư cơ điện tử tương lai tập tành nghiên cứu, chế tạo các loại máy. Họ sống ở đây suốt 24 giờ mỗi ngày, kể cả thứ bảy hay ngày lễ để chờ những chiếc máy do sinh viên chế tạo chào đời.
  [IMG]
  Chiếc máy bán hàng thanh toán bằng nhiều phương thức, màn hình cảm ứng do sinh viên chế tạo chỉ có giá vài triệu đồng. Người mẫu: Nguyễn Trường Thịnh :D
  Phòng thí nghiệm 24/7

  “Trúng rồi, máy chạy ngon lành rồi”, sau tiếng thông báo của cậu sinh viên, cả 5 thầy trò đang ngủ cùng bật dậy chạy vội đến chiếc máy bán hàng tự động có thể thanh toán bằng nhiều cách. Cho một tờ tiền giấy vào máy, chọn thức uống và hồi hộp chờ đợi. Chưa đầy 1 phút, lon nước từ từ chạy ra cùng với phần tiền dư. Như để tin chắc chắn vào chiếc máy, họ tiếp tục điều khiển trên màn hình cảm ứng nhỏ xíu và liên tục thử với tiền xu, thẻ thanh toán thông minh… Đến khi chiếc máy hiểu và đáp ứng hết câu lệnh, không một lần sai sót thì trời bên ngoài cũng đã hừng sáng. Cả thầy và trò đều quên hẳn việc trở lại giường ngủ, thay vào đó, niềm quan tâm duy nhất lúc này là chiếc máy thử nghiệm ròng rã suốt 5 tháng trời đã hoàn thành.

  Nhóm sinh viên năm cuối của bộ môn Cơ điện tử thuộc Khoa Cơ khí chế tạo máy Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM vẫn chưa quên giây phút chiếc máy bán hàng tự động thanh toán bằng nhiều phương thức thử nghiệm thành công. Với đề tài này, lần đầu tiên máy bán hàng tự động ở Việt Nam điều khiển bằng màn hình cảm ứng, giúp tiện lợi thao tác, quảng cáo trên màn hình. Ưu điểm so với phiên bản trước đây (cũng của sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật), máy có khả năng bán nhiều sản phẩm với hơn 34 loại thức ăn uống. Máy có khả năng nhận và thối tiền giấy hay thanh toán bằng thẻ thông minh tiện lợi, thay thế cho chiếc máy cũ chỉ thanh toán bằng tiền xu bất tiện.

  Bạn Nguyễn Tấn Nó, nhóm trưởng, nhớ lại: “Thấy chiếc máy bán hàng bỏ ngoài đường như đống sắt vụn, không ai sử dụng vì tiền xu bất tiện, mình và nhóm bạn nghĩ ra máy cần phải có nhiều cách thanh toán tiện lợi hơn thì người ta mới mua”. Nghĩ là làm, nhóm trình bày ý tưởng với TS Nguyễn Trường Thịnh, Trưởng bộ môn Cơ điện tử và nhận được sự ủng hộ và hướng dẫn. 4 bạn trẻ bắt đầu mua sắt thép về thiết kế, chế tạo thành máy bán hàng, rồi bắt đầu nghiên cứu nguyên lý điều khiển.

  Suốt 5 tháng trời, ngày nào nhóm cũng có mặt ở phòng thí nghiệm từ 6-7 giờ sáng đến tận 10 giờ đêm mới về. Riêng những ngày cao điểm cho máy chạy thử phải ngủ lại. Cái khó lớn nhất của máy chính là điều khiển bằng màn hình cảm ứng nên bài toán khó nhất là viết chương trình kết nối tạo sự “thấu hiểu”, tương thích giữa bộ não điều khiển với hành động của chiếc máy. Chế tạo xong máy, bắt máy chạy thử. Máy chạy ngon lành thì lại nghĩ đến giao diện, tính thẩm mỹ cho những phiên bản tiếp theo… Khi chiếc máy chuẩn bị hoàn thiện cũng là lúc nhóm nhận được tin vui khi có đơn vị đặt hàng với điều kiện máy phải thông minh và rẻ hơn giá máy nhập ngoại nhiều lần. Cả nhóm lại miệt mài bắt tay chinh phục thử thách mới.

  Tiếp chúng tôi tại phòng thí nghiệm mở, TS Nguyễn Trường Thịnh khoe: Sinh viên vốn có nhiều ý tưởng sáng chế rất hay, thiết thực, gần gũi với nhu cầu cuộc sống như chiếc máy giặt tự động thanh toán bằng tiền xu, robot điều khiển giao thông, robot biết chào hỏi khách… Trong những nhóm sinh viên nghiên cứu, có những em quê chỉ ở Đồng Tháp, Quảng Ngãi mà cả năm chưa về thăm nhà”. Họ quên về nhà để những “tham vọng” về chiếc máy uốn cong sắt thép bằng từ trường để thay thế sức người trong ngành công nghiệp đóng tàu thành hình từng ngày…

  Những sáng chế... rẻ bèo

  TS Võ Viết Cường, Trưởng phòng Quản lý khoa học Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM cho biết: Sinh viên được tạo môi trường nghiên cứu khoa học từ năm 3, giúp các em có cơ hội ứng dụng kiến thức đã học và giữ lửa với đam mê nghiên cứu, chế tạo. Hoạt động nghiên cứu khoa học giúp sinh viên có cơ hội biến ý tưởng thành hiện thực, làm ra những chiếc máy, robot ứng dụng trong thực tế mà giá thành lại rẻ hơn thị trường rất nhiều. Chỉ khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, sinh viên đã có thể làm ra những chiếc máy, robot hiệu quả. Từ ý tưởng robot thay thế con người giám sát và điều khiển những hệ thống trên cao, hàng trăm sinh viên của trường đã làm ra những con robot leo dây nhanh chóng, đến những chiếc máy giặt tự động bằng tiền xu chỉ tốn vài trăm ngàn đồng.

  Dẫn chúng tôi đi xem những chiếc máy của sinh viên, TS Nguyễn Trường Thịnh chia sẻ: Tất cả những ý tưởng nghiên cứu đều bắt nguồn từ nhu cầu thực tế nhưng phải đáp ứng tiêu chí 3 trong 1 rất sinh viên: rẻ - đẹp - bền. Những ý tưởng trên bắt đầu xuất hiện khi thầy và trò có tham vọng đập tan quan niệm robot là sắt thép bằng cái nhìn “mềm hóa” về robot. Ý tưởng làm nên những con robot phỏng sinh vừa có hình dáng đẹp, mô phỏng những sinh vật có thật lại có tính ứng dụng cao ra đời. Cũng xuất phát từ những ý tưởng không giống ai, thầy Nguyễn Trường Thịnh cùng nhóm sinh viên thực hiện những con robot hình cá dùng để nghiên cứu dưới nước, lặn ở những độ sâu con người khó tới cũng chỉ với vài triệu đồng để nghiên cứu, chế tạo.

  Theo SGGP
 5. kidkudo New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 6. duykungfu New Member

  Số bài viết: 324
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  khâm phục! khâm phục! miềng phải cố gắng học theo mấy anh này thôi dám nghĩ dám làm :d
 7. lanhlung0079 Member

  Số bài viết: 32
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
 8. minhledo New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Tôi đang quan tâm tới máy bán hàng này.
  Có ai biết thông tin của người nào phụ trách dự án này được không?
  Tôi cần xin thêm thông tin.

  Hy vọng sẽ có cơ hội đặt hàng của các bạn SV trường SPKT.

  Thanks.

  Quang Minh
  YM: mr.quangminh
  Skype: mr.quangminh
  Mobile: 0983.111.983
 9. anhduyspk11 New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1

Chia sẻ trang này